DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Paclitaxel

Tác dụng

Tác dụng của paclitaxel là gì?

Paclitaxel được dùng để điều trị các loại ung thư khác nhau. Đây là loại thuốc hóa trị ung thư hoạt động bằng cách làm chậm hoặc ngừng sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

Bạn nên dùng paclitaxel như thế nào?

Đọc tờ hướng dẫn thông tin cho bệnh nhân cung cấp bởi dược sĩ trước khi bạn bắt đầu sử dụng paclitaxel. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ. Thuốc được tiêm vào tĩnh mạch bởi chuyên viên y tế. Thuốc tiêm theo lịch trình hướng dẫn của bác sĩ. Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe, kích thước cơ thể và đáp ứng với việc điều trị của bạn.

Bạn nên bảo quản paclitaxel như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng paclitaxel cho người lớn là gì?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh ung thư buồng trứng

Đối với bệnh nhân mắc bệnh ung thư buồng trứng không được điều trị từ trước:

 • 175 mg/m2 tiêm tĩnh mạch trong hơn 3 giờ mỗi 3 tuần chung với cisplatin;
 • 135 mg/m2 tiêm tĩnh mạch trong 24 giờ mỗi 3 tuần chung với cisplatin.

Đối với bệnh nhân đã điều trị ung thư buồng trứng từ trước:

 • 175 mg/m2 tiêm tĩnh mạch hơn 3 giờ mỗi 3 tuần;
 • 135 mg/m2 tiêm tĩnh mạch hơn 3 giờ mỗi 3 tuần.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh HIV đi kèm ung thư Kaposi’s Sarcoma:

 • 135 mg/m2 tiêm tĩnh mạch hơn 3 giờ mỗi 3 tuần;
 • 100 mg/m2 tiêm tĩnh mạch hơn 3 giờ mỗi 2 tuần.

Lưu ý: Ở những bệnh nhân bị nhiễm HIV:

1) giảm liều dexamethasone ở một trong ba loại thuốc gây tê tiền phẫu thuật ở mức 10 mg (thay vì 20 mg qua đường uống).

2) Chỉ bắt đầu hoặc lặp lại điều trị với paclitaxel nếu số lượng bạch cầu trung tính ít nhất là 1000 tế bào/mm3.

3) Giảm 20% liều của các khóa điều trị tiếp theo của paclitaxel cho những bệnh nhân có lượng bạch cầu trung tính giảm nghiêm trọng (lượng bạch cầu trung tính giảm <500 tế="" bào/mm3="" trong="" một="" tuần="" hoặc="" lâu="">

4) Yếu tố tăng trưởng tạo máu ban đầu đồng thời (G-CSF) như chỉ định lâm sàng.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh ung thư vú

Đối với việc điều trị bổ trợ cho nốt dương tính:

 • 175 mg/m2 tiêm tĩnh mạch trong 3 giờ mỗi 3 tuần trong bốn khóa theo dõi tuần tự cho hóa trị chứa doxorubicin.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh ung thư vú

Sau thất bại của liều hóa trị ban đầu nếu bệnh di căn hoặc tái phát trong vòng 6 tháng hóa trị liệu tá dược:

 • 175 mg/m2 tiêm tĩnh mạch hơn 3 giờ mỗi 3 tuần.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh ung thư tế bào phổi

 • 135 mg/m2 tiêm tĩnh mạch trong 24 giờ tiếp với cisplatin mỗi 3 tuần.

Liều dùng paclitaxel cho trẻ em là gì?

Không dùng cho trẻ em dưới 18 tuổi

Paclitaxel có những hàm lượng nào?

Paclitaxel có những dạng và hàm lượng sau:

 • Dung dịch cô đặc, tiêm tĩnh mạch: 100 mg/16,7 ml (16,7 mL); 30 mg/5 ml (5 ml); 150 mg/25 ml; 300 mg/50 ml (50 ml).

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng paclitaxel?

Có thể xảy ra triệu chứng buồn nôn, nôn, tiêu chảy, loét miệng, đau cơ/đau khớp, tê/ngứa ran ở đốt bàn tay bàn chân, đỏ bừng mặt, chóng mặt, buồn ngủ.

Nếu phản ứng phụ tiếp tục kéo dài hoặc xấu đi, cho bác sĩ của bạn biết ngay lập tức. Rụng tóc tạm thời có thể xảy ra. Tóc sẽ tăng trưởng bình thường trở lại sau khi điều trị kết thúc.

Thuốc này có thể không thường xuyên gây thay đổi huyết áp và nhịp tim của bạn. Bạn nên theo dõi chặt chẽ những thay đổi trong quá trình truyền thuốc. Cho bác sĩ biết ngay nếu bạn bị chóng mặt, nhức đầu, nhịp tim chậm/nhanh hay nhịp tim không đều.

Nhiều người sử dụng thuốc này có tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, bác sĩ đã kê đơn thuốc này vì họ đã đánh giá các lợi ích cho bạn lớn hơn so với nguy cơ tác dụng phụ. Cần giám sát chặt chẽ bởi bác sĩ để giúp giảm nguy cơ mắc tác dụng phụ.

Cho bác sĩ biết ngay nếu bạn mắc bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm: dấu hiệu của bệnh thiếu máu (ví dụ, mệt mỏi bất thường, da nhợt nhạt), dễ bị bầm tím/chảy máu, ngất xỉu, nhầm lẫn, đau/đỏ/sưng/yếu ở cánh tay/chân, bắp chân đau/sưng kèm nóng ấm, ho ra máu, liên tục buồn nôn/nôn, đau dạ dày/đau bụng, mắt vàng/vàng da, nước tiểu đậm màu, thay đổi thị giác/thính giác, co giật.

Thuốc có thể không thường xuyên gây kích thích vùng tĩnh mạch tiêm thuốc hoặc thuốc bị rò rỉ ra khỏi tĩnh mạch và kích thích khu vực được tiêm. Các tác động này có thể gây mẩn đỏ, đau, sưng, đổi màu, hoặc phản ứng da khác thường ở chỗ tiêm, hoặc khi thuốc được tiêm 7-10 ngày sau đó. Nếu thuốc bị rò rỉ ra khỏi tĩnh mạch và từng gây ra dị ứng trên da, bạn có thể không bị dị ứng tại vùng da đó nếu thuốc được tiêm lần nữa, ngay cả khi thuốc được tiêm vào khu vực khác. Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu có bất kỳ triệu chứng trên da hay bất thường ở chỗ tiêm.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng paclitaxel bạn nên biết những gì?

Trước khi sử dụng paclitaxel, cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với thuốc hoặc nếu bạn có bất kỳ dị ứng nào khác. Sản phẩm này có thể chứa các thành phần không hoạt động (như dầu thầu dầu polyoxyethylated) có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác. Nói chuyện với dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Trước khi sử dụng thuốc này, cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết về tiền sử bệnh lý của bạn, đặc biệt là: rối loạn máu (số lượng bạch cầu thấp), giảm chức năng tủy xương, nhiễm trùng gần đây, vấn đề về tim (nhịp tim nhanh/chậm/nhịp tim không đều), huyết áp cao hay thấp, bệnh gan.

Thuốc này có thể khiến bạn chóng mặt hoặc buồn ngủ. Đừng lái xe, sử dụng máy móc, hoặc làm bất cứ việc gì đòi hỏi sự tỉnh táo cho đến khi bạn chắc chắn có thể thực hiện các hoạt động này một cách an toàn. Hạn chế đồ uống có cồn.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc D đối với thai kỳ.

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

 • A = Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Paclitaxel có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Dùng thuốc này cùng với những loại thuốc bên dưới không được khuyến cáo, nhưng có thể cần thiết trong một vài trường hợp. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng nhau, bác sĩ của bạn có thể thay đổi liều thuốc hoặc mức độ thường xuyên sử dụng một hoặc hai loại thuốc.

 • Thuốc trị ung thư (Abiraterone Acetate; Bexarotene; Ceritinib; Cisplatin; Cobicistat; Crizotinib; Dabrafenib; Deferasirox; Doxorubicin; Doxorubicin; Hydrochloride liposome; Idelalisib; nilotinib; Pazopanib; Infliximab; Siltuximab; Mitotane; Pixantrone; primidone ; estosterone);
 • Vắc xin (Adenovirus Vaccine Loại 4, virus sống; Adenovirus Vaccine Loại 7, virus sống; Aprepitant; vắc xin Bacillus Calmette và Guerin, sống; Vaccine Virus cúm, virus sống; Vaccine virus sởi, virus sống; Vaccine Quai bị, virus sống; vaccine Rubella, sống; Vaccine bệnh đậu mùa; Vaccine thương hàn; Vaccine Varicella Virus; Vaccine sốt vàng);
 • Thuốc trị trầm cảm (Carbamazepine; Eslicarbazepine Acetate;
 • Ethinyl Estradiol;
 • Thuốc kháng sinh (Fluconazole; Ketoconazole; piperaquine);
 • Fosaprepitant;
 • St John’s;
 • Tretinoin;

Sử dụng thuốc này với bất kỳ các loại thuốc sau đây có thể gây ra tác dụng phụ nhất định, nhưng sử dụng hai loại thuốc này có thể được điều trị tốt nhất cho bạn. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng, bác sĩ của bạn có thể thay đổi liều lượng hoặc mức độ thường xuyên sử dụng một hoặc cả hai loại thuốc:

 • Dalfopristin;
 • Epirubicin;
 • Fosphenytoin;
 • Lapatinib;
 • Phenytoin;

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới paclitaxel không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến paclitaxel?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Nhịp tim chậm;
 • Vấn đề về nhịp tim;
 • Tăng huyết áp;
 • Hạ huyết áp;
 • Bệnh thần kinh ngoại biên (đau, tê hoặc ngứa ran bàn tay, cánh tay, chân, hoặc chân);
 • Nhiễm trùng.
 • Bệnh gan;
 • Giảm bạch cầu nghiêm trọng (các tế bào bạch cầu rất thấp).

Khẩn cấp/Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Những triệu chứng của uống quá liều bao gồm:

 • Da nhợt nhạt;
 • Hơi thở ngắn;
 • Mệt mỏi;
 • Đau họng, sốt, lạnh và những dấu hiệu nhiễm bệnh khác;
 • Bị bầm tím và chảy máu bất thường;
 • Cảm giác tê, nóng, ngứa rang lòng bàn tay bàn chân.
 • Đau trong vòm họng.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

webkhoedep.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Theo Hello bacsi
Tin khác

Khi mạch máu não bị tắc nghẽn, sẽ có 4 biểu hiện này ở bàn chân, chú ý để phòng tránh đột quỵ bất ngờ

Sức Khỏe - Thứ hai, 18/01/2021 13:21
Nhồi máu não là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và ngày càng xảy ra ở người trẻ tuổi, cần đặc biệt lưu ý.

Ăn mãi vẫn cứ thấy đói thì đó là tín hiệu sớm của 5 vấn đề có thể sinh bệnh, béo phì, chị em không thể xem thường

Bệnh thường gặp - Thứ hai, 18/01/2021 12:44
Đói vốn là dấu hiệu tự nhiên khi cơ thể bạn đang "đòi" thức ăn. Tuy nhiên trong một số trường hợp, nó là tín hiệu bệnh mà không phải ai cũng biết.

Căn hộ 80m² màu xanh dịu dàng, ngập tràn cảm giác ấm cúng ở Hà Nội

Gia đình - Thứ hai, 18/01/2021 12:19
Vì mọi người trong gia đình đều yêu thích cảm giác tươi mới, đầy sức sống của thiên nhiên nên gam màu xanh được lựa chọn làm tông màu nhấn. Không gian vẫn ấm cúng và bình yên khi được kiến trúc sư decor sáng tạo với những gam màu, chất liệu khác.

Chồng bế con nhỏ đến phòng trọ gặp bồ nhí, vợ đến đón con về và lời nhắn nhủ đầy xót xa: Em bế con về cho anh ở lại

Gia đình - Thứ hai, 18/01/2021 12:18
Người chồng đến phòng trọ của nhân tình hẹn hò nhưng lại thản nhiên bế theo con nhỏ, cho con ngồi cùng trên giường. Người vợ sau đó liền đến nói chỉ muốn đưa con về còn cho chồng ở lại, thế nhưng vẫn bị gã chồng chồm lên đánh đập.

BS tiết lộ: Làm việc này hàng ngày không chỉ khỏe mạnh, dẻo dai mà còn tăng hạnh phúc

Sức Khỏe - Thứ hai, 18/01/2021 10:31
Nghiên cứu này cho thấy làm một việc vô cùng đơn giản cũng có thể trở nên khỏe mạnh hơn và tạo ra cảm giác hạnh phúc.

5 lần 7 lượt phát hiện chồng ngoại tình, vợ chặn đường "tiểu tam" nói chuyện thì bị rút dao doạ ngược và cái kết gây bất ngờ

Gia đình - Thứ hai, 18/01/2021 10:28
Sau một hồi nói chuyện phải trái với cô nhân tình, người vợ còn ngỏ ý "nhường chồng" nếu hai người thực sự yêu nhau nhưng cô gái đã liên tục chối và cho rằng không biết anh ta đã có gia đình. Thậm chí, khi bị tát cô nhân tình còn thủ sẵn dao đem ra doạ nạt, lớn tiếng thách thức cả nhóm người.

SỰ THẬT về tương ớt vỉa hè khi được soi dưới kính hiển vi: Chứa cả xác động vật, vô vàn vi khuẩn

Dinh dưỡng - Thứ hai, 18/01/2021 09:39
Tương ớt vốn là một trong những loại gia vị được giới trẻ vô cùng ưa chuộng, chúng thường có mặt ở hầu hết quán ăn từ nhà hàng lớn đến hàng vỉa hè, tuy nhiên bên trong tương ớt thực sự là gì là điều mà ai cũng thắc mắc.

5 trend tóc dài đang hot nhất ở các tiệm Hàn Quốc lúc này, đặt ngay lịch cắt để trẻ ra 5 tuổi là ít

Sức Khỏe - Thứ hai, 18/01/2021 08:53
Tùy vào style và kiểu dáng khuôn mặt mà bạn có thể cân nhắc 5 kiểu tóc dưới đây để chọn được kiểu tóc phù hợp nhất với bản thân.

Ăn dầu mỡ thế nào là tốt nhất: Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ cách chọn và sử dụng hợp lý

Sức Khỏe - Thứ hai, 18/01/2021 08:27
Dầu ăn được chia ra thành các nhóm, mỗi nhóm có tác dụng khác nhau. Do đó, việc chọn đúng tỉ lệ dầu mỡ và chủng loại là điều ai cũng nên biết.

Vụ người phụ nữ chặn đầu xe Mercedes đánh ghen trên phố Hà Nội: Khi cảnh sát đến đã giải tán

Gia đình - Thứ hai, 18/01/2021 07:32
Sau khi cảnh sát có mặt, người phụ nữ chặn xe Mercedes đánh ghen trên đường Lê Văn Lương (Thanh Xuân, Hà Nội) và người phụ nữ ngồi trên xe đều đã giải tán, rời khỏi hiện trường.

Bơ đậu phộng có thực sự tốt cho sức khỏe? Chuyên gia dinh dưỡng muốn bạn nắm rõ điều này!

Gia đình - Thứ hai, 18/01/2021 07:21
Theo FYI, bơ đậu phộng thực sự chỉ nên bao gồm 2 thành phần này thì mới đảm bảo tốt cho sức khỏe.

Tái mặt khi mẹ chồng yêu cầu tôi trả lại 5 cây vàng của hồi môn cho bố mẹ đẻ

Gia đình - Thứ hai, 18/01/2021 07:09
Sáng đầu tiên làm dâu, tôi cố gắng dậy sớm nấu bữa sáng để ghi điểm với bố mẹ chồng. Sau khi ăn sáng xong, mẹ chồng gọi vợ chồng tôi lại nói chuyện.

3 hành vi dễ gây tổn thương "núi đôi" của nữ giới, đặc biệt là hành vi đầu tiên

Sức Khỏe - Chủ nhật, 17/01/2021 20:49
Vòng 1 là nơi khá nhạy cảm nên dù chỉ là một hành vi nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng đến khu vực này.

Người vợ chặn xe Mercedes của "tiểu tam" giữa phố Hà Nội lên tiếng: Chồng tôi muốn dứt thì cô ấy lại khóc lóc, quỳ xuống

Gia đình - Chủ nhật, 17/01/2021 20:48
Người vợ và cô gái ngồi xe Mercedes trước đây từng làm việc chung, quan hệ qua lại khá thân thiết. Người vợ cho biết chồng mình luôn biết phân biệt "đâu là cuộc chơi, đâu là cuộc đời", chỉ có cô tình nhân nhiều lần khóc lóc để níu kéo chồng chị.