DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Paclitaxel

Tác dụng

Tác dụng của paclitaxel là gì?

Paclitaxel được dùng để điều trị các loại ung thư khác nhau. Đây là loại thuốc hóa trị ung thư hoạt động bằng cách làm chậm hoặc ngừng sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

Bạn nên dùng paclitaxel như thế nào?

Đọc tờ hướng dẫn thông tin cho bệnh nhân cung cấp bởi dược sĩ trước khi bạn bắt đầu sử dụng paclitaxel. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ. Thuốc được tiêm vào tĩnh mạch bởi chuyên viên y tế. Thuốc tiêm theo lịch trình hướng dẫn của bác sĩ. Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe, kích thước cơ thể và đáp ứng với việc điều trị của bạn.

Bạn nên bảo quản paclitaxel như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng paclitaxel cho người lớn là gì?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh ung thư buồng trứng

Đối với bệnh nhân mắc bệnh ung thư buồng trứng không được điều trị từ trước:

 • 175 mg/m2 tiêm tĩnh mạch trong hơn 3 giờ mỗi 3 tuần chung với cisplatin;
 • 135 mg/m2 tiêm tĩnh mạch trong 24 giờ mỗi 3 tuần chung với cisplatin.

Đối với bệnh nhân đã điều trị ung thư buồng trứng từ trước:

 • 175 mg/m2 tiêm tĩnh mạch hơn 3 giờ mỗi 3 tuần;
 • 135 mg/m2 tiêm tĩnh mạch hơn 3 giờ mỗi 3 tuần.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh HIV đi kèm ung thư Kaposi’s Sarcoma:

 • 135 mg/m2 tiêm tĩnh mạch hơn 3 giờ mỗi 3 tuần;
 • 100 mg/m2 tiêm tĩnh mạch hơn 3 giờ mỗi 2 tuần.

Lưu ý: Ở những bệnh nhân bị nhiễm HIV:

1) giảm liều dexamethasone ở một trong ba loại thuốc gây tê tiền phẫu thuật ở mức 10 mg (thay vì 20 mg qua đường uống).

2) Chỉ bắt đầu hoặc lặp lại điều trị với paclitaxel nếu số lượng bạch cầu trung tính ít nhất là 1000 tế bào/mm3.

3) Giảm 20% liều của các khóa điều trị tiếp theo của paclitaxel cho những bệnh nhân có lượng bạch cầu trung tính giảm nghiêm trọng (lượng bạch cầu trung tính giảm <500 tế="" bào/mm3="" trong="" một="" tuần="" hoặc="" lâu="">

4) Yếu tố tăng trưởng tạo máu ban đầu đồng thời (G-CSF) như chỉ định lâm sàng.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh ung thư vú

Đối với việc điều trị bổ trợ cho nốt dương tính:

 • 175 mg/m2 tiêm tĩnh mạch trong 3 giờ mỗi 3 tuần trong bốn khóa theo dõi tuần tự cho hóa trị chứa doxorubicin.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh ung thư vú

Sau thất bại của liều hóa trị ban đầu nếu bệnh di căn hoặc tái phát trong vòng 6 tháng hóa trị liệu tá dược:

 • 175 mg/m2 tiêm tĩnh mạch hơn 3 giờ mỗi 3 tuần.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh ung thư tế bào phổi

 • 135 mg/m2 tiêm tĩnh mạch trong 24 giờ tiếp với cisplatin mỗi 3 tuần.

Liều dùng paclitaxel cho trẻ em là gì?

Không dùng cho trẻ em dưới 18 tuổi

Paclitaxel có những hàm lượng nào?

Paclitaxel có những dạng và hàm lượng sau:

 • Dung dịch cô đặc, tiêm tĩnh mạch: 100 mg/16,7 ml (16,7 mL); 30 mg/5 ml (5 ml); 150 mg/25 ml; 300 mg/50 ml (50 ml).

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng paclitaxel?

Có thể xảy ra triệu chứng buồn nôn, nôn, tiêu chảy, loét miệng, đau cơ/đau khớp, tê/ngứa ran ở đốt bàn tay bàn chân, đỏ bừng mặt, chóng mặt, buồn ngủ.

Nếu phản ứng phụ tiếp tục kéo dài hoặc xấu đi, cho bác sĩ của bạn biết ngay lập tức. Rụng tóc tạm thời có thể xảy ra. Tóc sẽ tăng trưởng bình thường trở lại sau khi điều trị kết thúc.

Thuốc này có thể không thường xuyên gây thay đổi huyết áp và nhịp tim của bạn. Bạn nên theo dõi chặt chẽ những thay đổi trong quá trình truyền thuốc. Cho bác sĩ biết ngay nếu bạn bị chóng mặt, nhức đầu, nhịp tim chậm/nhanh hay nhịp tim không đều.

Nhiều người sử dụng thuốc này có tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, bác sĩ đã kê đơn thuốc này vì họ đã đánh giá các lợi ích cho bạn lớn hơn so với nguy cơ tác dụng phụ. Cần giám sát chặt chẽ bởi bác sĩ để giúp giảm nguy cơ mắc tác dụng phụ.

Cho bác sĩ biết ngay nếu bạn mắc bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm: dấu hiệu của bệnh thiếu máu (ví dụ, mệt mỏi bất thường, da nhợt nhạt), dễ bị bầm tím/chảy máu, ngất xỉu, nhầm lẫn, đau/đỏ/sưng/yếu ở cánh tay/chân, bắp chân đau/sưng kèm nóng ấm, ho ra máu, liên tục buồn nôn/nôn, đau dạ dày/đau bụng, mắt vàng/vàng da, nước tiểu đậm màu, thay đổi thị giác/thính giác, co giật.

Thuốc có thể không thường xuyên gây kích thích vùng tĩnh mạch tiêm thuốc hoặc thuốc bị rò rỉ ra khỏi tĩnh mạch và kích thích khu vực được tiêm. Các tác động này có thể gây mẩn đỏ, đau, sưng, đổi màu, hoặc phản ứng da khác thường ở chỗ tiêm, hoặc khi thuốc được tiêm 7-10 ngày sau đó. Nếu thuốc bị rò rỉ ra khỏi tĩnh mạch và từng gây ra dị ứng trên da, bạn có thể không bị dị ứng tại vùng da đó nếu thuốc được tiêm lần nữa, ngay cả khi thuốc được tiêm vào khu vực khác. Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu có bất kỳ triệu chứng trên da hay bất thường ở chỗ tiêm.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng paclitaxel bạn nên biết những gì?

Trước khi sử dụng paclitaxel, cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với thuốc hoặc nếu bạn có bất kỳ dị ứng nào khác. Sản phẩm này có thể chứa các thành phần không hoạt động (như dầu thầu dầu polyoxyethylated) có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác. Nói chuyện với dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Trước khi sử dụng thuốc này, cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết về tiền sử bệnh lý của bạn, đặc biệt là: rối loạn máu (số lượng bạch cầu thấp), giảm chức năng tủy xương, nhiễm trùng gần đây, vấn đề về tim (nhịp tim nhanh/chậm/nhịp tim không đều), huyết áp cao hay thấp, bệnh gan.

Thuốc này có thể khiến bạn chóng mặt hoặc buồn ngủ. Đừng lái xe, sử dụng máy móc, hoặc làm bất cứ việc gì đòi hỏi sự tỉnh táo cho đến khi bạn chắc chắn có thể thực hiện các hoạt động này một cách an toàn. Hạn chế đồ uống có cồn.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc D đối với thai kỳ.

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

 • A = Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Paclitaxel có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Dùng thuốc này cùng với những loại thuốc bên dưới không được khuyến cáo, nhưng có thể cần thiết trong một vài trường hợp. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng nhau, bác sĩ của bạn có thể thay đổi liều thuốc hoặc mức độ thường xuyên sử dụng một hoặc hai loại thuốc.

 • Thuốc trị ung thư (Abiraterone Acetate; Bexarotene; Ceritinib; Cisplatin; Cobicistat; Crizotinib; Dabrafenib; Deferasirox; Doxorubicin; Doxorubicin; Hydrochloride liposome; Idelalisib; nilotinib; Pazopanib; Infliximab; Siltuximab; Mitotane; Pixantrone; primidone ; estosterone);
 • Vắc xin (Adenovirus Vaccine Loại 4, virus sống; Adenovirus Vaccine Loại 7, virus sống; Aprepitant; vắc xin Bacillus Calmette và Guerin, sống; Vaccine Virus cúm, virus sống; Vaccine virus sởi, virus sống; Vaccine Quai bị, virus sống; vaccine Rubella, sống; Vaccine bệnh đậu mùa; Vaccine thương hàn; Vaccine Varicella Virus; Vaccine sốt vàng);
 • Thuốc trị trầm cảm (Carbamazepine; Eslicarbazepine Acetate;
 • Ethinyl Estradiol;
 • Thuốc kháng sinh (Fluconazole; Ketoconazole; piperaquine);
 • Fosaprepitant;
 • St John’s;
 • Tretinoin;

Sử dụng thuốc này với bất kỳ các loại thuốc sau đây có thể gây ra tác dụng phụ nhất định, nhưng sử dụng hai loại thuốc này có thể được điều trị tốt nhất cho bạn. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng, bác sĩ của bạn có thể thay đổi liều lượng hoặc mức độ thường xuyên sử dụng một hoặc cả hai loại thuốc:

 • Dalfopristin;
 • Epirubicin;
 • Fosphenytoin;
 • Lapatinib;
 • Phenytoin;

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới paclitaxel không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến paclitaxel?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Nhịp tim chậm;
 • Vấn đề về nhịp tim;
 • Tăng huyết áp;
 • Hạ huyết áp;
 • Bệnh thần kinh ngoại biên (đau, tê hoặc ngứa ran bàn tay, cánh tay, chân, hoặc chân);
 • Nhiễm trùng.
 • Bệnh gan;
 • Giảm bạch cầu nghiêm trọng (các tế bào bạch cầu rất thấp).

Khẩn cấp/Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Những triệu chứng của uống quá liều bao gồm:

 • Da nhợt nhạt;
 • Hơi thở ngắn;
 • Mệt mỏi;
 • Đau họng, sốt, lạnh và những dấu hiệu nhiễm bệnh khác;
 • Bị bầm tím và chảy máu bất thường;
 • Cảm giác tê, nóng, ngứa rang lòng bàn tay bàn chân.
 • Đau trong vòm họng.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

webkhoedep.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Theo Hello bacsi
Tin khác

Người phụ nữ tố chồng và nhân tình xưng hô với nhau như vợ chồng

Gia đình - Thứ ba, 20/10/2020 06:36
Đúng là đôi lúc có những anh chồng thật sự đáng giận. Vợ cùng đồng hành qua những ngày khốn khó nhưng lại chẳng được nhận trọn vẹn tình yêu.

4 thói quen sau khi ăn cần phải loại bỏ ngay nếu không muốn sức khỏe bị đe dọa nghiêm trọng

Tin y dược - Thứ hai, 19/10/2020 22:01
Trong xã hội hiện đại, tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng do con người ít chú ý đến những thói quen hàng ngày của mình, từ đó gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe bản thân.

Ông Nguyễn Thanh Long giữ chức Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia

Tin y dược - Thứ hai, 19/10/2020 21:49
Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1595/QĐ-TTg bổ nhiệm Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia.

Thủ tướng: Kiên quyết không để dịch bệnh quay trở lại

Tin y dược - Thứ hai, 19/10/2020 21:47
Chiều nay (19/10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19.

Cứ "chờ khi đói mới ăn" có thể gây ra ảnh hưởng to lớn đến dạ dày và não, kể cả bạn muốn giảm cân cũng cần bỏ ngay kiểu ăn này

Bệnh thường gặp - Thứ hai, 19/10/2020 20:26
Nếu bạn chưa biết những ảnh hưởng của việc chỉ ăn khi đói là gì thì hãy tham khảo những thông tin dưới đây.

Biểu dương tinh thần anh dũng của Đại úy công an hy sinh khi đi cứu dân

Gia đình - Thứ hai, 19/10/2020 20:06
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã gửi thư thăm hỏi gia đình Đại úy Trương Văn Thắng - cán bộ Công an xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị), người đã hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, ứng cứu nhân dân tại địa bàn.

Cô gái 28 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường vì loạt thói quen mà giới trẻ mắc phải rất nhiều

Tin y dược - Thứ hai, 19/10/2020 17:39
Nhiều bạn trẻ thường không nghĩ bản thân có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường từ khi còn trẻ, tới lúc bệnh ập đến thì mới bắt đầu lo lắng tìm cách chữa trị.

Bác sĩ BV Bạch Mai liệt kê những thói quen tai hại trong ăn uống dễ khiến thận đầy sỏi

Bệnh thường gặp - Thứ hai, 19/10/2020 15:14
PGS.TS Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia giải mã những thói quen khiến nhiều người bị sỏi thận.

6 giây có 1 người tử vong, đây mới là căn bệnh đáng sợ hơn ung thư

Bệnh thường gặp - Thứ hai, 19/10/2020 10:45
Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Bá Thắng cho biết khi có các dấu hiệu “Méo miệng, ngọng nói hãy gọi ngay cấp cứu luôn đừng chờ” - đó là những dấu hiệu đầu tiên của đột quỵ.

29 tuổi, bàng hoàng phát hiện ung thư vú giai đoạn 3 sau ngày cưới, tôi vẫn cảm thấy mình đẹp từ trong ra ngoài nhờ điều này

Sức Khỏe - Thứ hai, 19/10/2020 09:51
Tôi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú vào tháng 3 năm 2014. Khi ấy, tôi 29 tuổi. Tôi và chồng vẫn còn là cặp đôi mới cưới, với biết bao dự định cho cuộc sống chung lâu dài.

Chương trình “Linh thiêng dòng máu Lạc Hồng” tri ân các liệt sĩ, lan tỏa thông điệp vì hòa bình

Gia đình - Thứ hai, 19/10/2020 08:42
(Tổ Quốc)- Ngày 18/10, nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, lan tỏa thông điệp vì hòa bình đã được tổ chức tại Hà Nội.

Đừng coi thường sưng tấy do nắng nóng hay da khô nứt nẻ vì giá lạnh, thời tiết có thể gây ra những tác hại đáng sợ thế này với cơ thể

Sức Khỏe - Thứ hai, 19/10/2020 08:14
Tuy có những tác động không đủ lớn để gây hại cho tính mạng nhưng điều kiện thời tiết cũng khiến nhiều người gặp cảm giác khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày.

Chị em muốn da trắng dáng xinh thì không thể bỏ qua 10 món ngon từ trứng cực hấp dẫn sau đây!

Gia đình - Thứ hai, 19/10/2020 08:06
Với các gợi ý chế biến món trứng cực hấp dẫn này đảm bảo giúp chị em làm phong phú hơn thực đơn ăn kiêng của mình đấy!

Gửi những cô gái đang chênh vênh và bận bịu tuổi 25: Hãy cứ yêu và chăm chút bản thân từ những điều nhỏ nhất

Gia đình - Thứ hai, 19/10/2020 07:50
Ở tuổi 25, ai dường như cũng đầy chông chênh và bận bịu. Thế nhưng, đừng quên dành những khoảng nghỉ để yêu thương và chăm chút bản thân từ những góc nhỏ nhất, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!