• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh: “Cần đưa thương hiệu Bạch Mai về cơ sở”

webkhoedep.vn - Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian tới sẽ tiếp tục tiên phong triển khai đào tạo, chuyên giao kỹ thuật cho 23 bệnh viện trải dài khắp các vùng, miền trong cả nước.

Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian tới sẽ tiếp tục tiên phong triển khai đào tạo, chuyên giao kỹ thuật cho 23 bệnh viện trải dài khắp các vùng, miền trong cả nước. Với tất cả các chuyên ngành điều trị như ung bướu, tim mạch, nội tiết, thần kinh, lâm sàng, hồi sức, cấp cứu, chống độc,... Trao đổi về vấn đề này PGS.TS Nguyễn Quốc Anh – Giám đốc BV Bạch Mai, Trưởng ban quản lý Đề án Bệnh viện vệ tinh khẳng định: “Cần đưa thương hiệu Bệnh viện Bạch Mai về cơ sở”.

PV: Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đầu tiên của cả nước được giao trọng trách thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016 – 2020, ông có thể khái quát cụ thể về mục tiêu của bệnh viện khi thực hiện đề án giai đoạn này?

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh – Giám đốc BV Bạch Mai

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh: Đề án Bệnh viện vệ tinh được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính phủ rất quan tâm. Đề án này sẽ giúp người dân được hưởng những chăm sóc, kỹ thuật cao về y tế ngay tại địa phương mình mà không cần ra tận Hà Nội. Là bệnh viện lớn, tuyến cuối ở miền Bắc, BV Bạch Mai luôn ý thức về trách nhiệm của mình với nhân dân để đưa thương hiệu bệnh viện Bạch Mai tỏa đến nhiều vùng sâu, vùng xa hơn. Thực hiện mục tiêu chung của đề án là nâng cao năng lực khám bệnh, chữa bệnh cho các bệnh viện vệ tinh về chuyên ngành tim mạch, ung bướu, nội tiết, thần kinh, lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc thông qua đào tạo chuyên giao kỹ thuật, cải thiện cơ sơ vật chấy và quản lý bệnh nhân, để bệnh nhân được điều trị trong môi trường tốt nhất.

PV: Thưa ông, nếu thực hiện đề án này, việc đưa thương hiệu Bạch Mai về tuyến dưới cũng đòi hỏi chất lượng đào tạo, chất lượng chuyển giao kỹ thuật được quan tâm rất nhiều, vì có liên quan đến sức khỏe và tính mạng của mỗi con người?

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh: Gắn thương hiệu bệnh viện Bạch Mai qua công tác điều trị, chuyển giao kỹ thuật theo hình thức cầm tay chỉ việc, là sự gắn kết chặt chẽ giữa tuyến trên và tuyến dưới, từ đó tạo nên sự yên tâm, tin tưởng của bệnh nhân khi được khám chữa. Trong đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016 – 2020, có một nét mới là Bộ Y tế đã nhận được sự ủng hộ và cam hết của BUND 23 tỉnh thành nơi có các bệnh viện vệ tinh của Bạch Mai.

Bệnh viện Bạch Mai, trực tiếp tham gia xây dựng đề án, trình các cấp là các chuyên gia đầu ngành thực hiện. Có khảo sát nắm bắt nhu cầu và tìm hiểu về cơ sở vật chất của từng địa phương, thực trạng, nguồn nhân lực của từng đơn vị bệnh viện vệ tinh.

Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao và đào tạo cả về kỹ thuật trình độ chuyên môn cho bệnh viện vệ tinh

PV: Lợi thế của BV Bạch Mai trong chuyển giao kỹ thuật, chuyên gia cho bệnh viện vệ tinh là rất lớn. Vậy bệnh viện đã sử dụng lợi thế đó như thế nào, thưa ông?

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh: Chúng tôi tự hào với bề dày kinh nghiệm hơn 100 năm của bệnh viện, đã đào tạo và chắp cánh cho nhiều thế hệ thầy thuốc của đất nước.

Với kinh nghiệm của mình, các giáo sư, chuyên gia đầu ngành của chúng tôi có mặt ở tất cả các bệnh viện vệ tinh. Cùng với đó là hỗ trợ hội chẩn từ xa, đưa ra những chỉ đạo ngay tại chỗ mà không cần đưa bệnh nhân về Hà Nội. Bệnh viện cũng có tổ chức xây dựng các tài liệu đào tạo cho thầy thuốc cơ sở. Luôn cập nhật, đào tạo gắn với thực tế, đào tạo gắn với trực quan để tạo bước chuyển mình cho các thầy thuốc ở bệnh viện vệ tinh.

Xin trân trọng cảm ơn ông về buổi trò chuyện!

Theo T. H tổng hợp

 

congtacvien
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...