• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Phân biệt tình trạng dị ứng theo mùa với bệnh đau mắt đỏ

webkhoedep.vn - Đỏ, ngứa và chảy nước mắt thường là những dấu hiệu đặc trưng của tình trạng dị ứng theo mùa. Tuy nhiên, viêm kết mạc hay còn gọi là đau mắt đỏ cũng có những triệu chứng tương tự như vậy

Nhìn chung, các dấu hiệu như đỏ mắt, chảy mủ và đau đều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe chúng ta. Do sở hữu những triệu chứng rất giống nhau này, không ít người gặp phải khó khăn khi phân biệt tình trạng dị ứng theo mùa với bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc). 

Sự nhầm lẫn rất dễ khiến bạn đưa ra hướng điều trị sai lầm, thậm chí còn làm cho vấn đề sức khỏe trở nên nghiêm trọng hơn. 

Dưới đây là một số thông tin cơ bản nhằm giúp bạn dễ dàng phân biệt tình trạng dị ứng theo mùa với bệnh đau mắt đỏ:

Phân biệt  tình trạng dị ứng theo mùa với bệnh đau mắt đỏ-1

Do sở hữu những triệu chứng rất giống nhau, không ít người gặp phải khó khăn khi phân biệt tình trạng dị ứng theo mùa với bệnh đau mắt đỏ.

Nguyên nhân gây đau mắt đỏ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau mắt đỏ. Có thể chia ra thành các nguyên nhân chính là dị ứng, nhiễm khuẩn, nhiễm virus và do vật lạ tác động. Nguyên nhân gây đau mắt đỏ cụ thể như:

- Nhiễm khuẩn gây bệnh đường hô hấp như tụ cầu khuẩn Staphylococcus và liên cầu khuẩn Streptococcus;

 - Nhiễm virus, thường là virus gây cảm lạnh thông thường;

- Dị ứng phấn hoa hoặc bụi, lông thú nuôi;

- Hóa chất bắn vào mắt;

- Trẻ mới sinh bị nghẽn tuyến lệ (tuyến tạo ra nước mắt).

Cách phân biệt đau mắt đỏ và mắt bị đỏ do dị ứng

Quan sát các triệu chứng là việc làm quan trọng trong quá trình xác định nguyên nhân gây bệnh. Ray Chan, tiến sĩ kiêm bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện Memorial Arlington Health Arlington giải thích, mắt đỏ do dị ứng có xu hướng gây ngứa, đau nhức và rát nghiêm trọng. Tình trạng này thường nằm ở cả hai mắt cùng một lúc và xuất hiện nhanh chóng sau vài phút hoặc vài giờ kể từ lúc bạn tiếp xúc với chất gây dị ứng.

Mắt đỏ do virus hoặc vi khuẩn gây nên có xu hướng bắt đầu ở một mắt rồi dần dần lây nhiễm qua mắt còn lại vài ngày sau đó. Tình trạng này lây lan qua đường tiếp xúc như bắt tay hoặc dùng chung khăn mặt với người nhiễm bệnh. Howard R. Krauss, tiến sĩ kiêm bác sĩ phẫu thuật thần kinh tại Trung tâm Y tế Providence St. John ở Santa Monica, California cho biết, bạn có thể phải mất 7-10 ngày để nhận ra các triệu chứng đầu tiên.

Phân biệt  tình trạng dị ứng theo mùa với bệnh đau mắt đỏ-2

Mắt đỏ do virus hoặc vi khuẩn gây nên có xu hướng bắt đầu ở một mắt rồi dần dần lây nhiễm qua mắt còn lại vài ngày sau đó.

Cách trị đau mắt đỏ

Biện pháp điều trị đau mắt đỏ phụ thuộc vào mỗi cá nhân. Nếu tình trạng này bắt nguồn từ dị ứng, bạn nên kiểm soát các triệu chứng bằng cách dùng thuốc nhỏ mắt và hạn chế tiếp xúc với môi trường gây kích ứng.

Nếu bị đau mắt đỏ, mọi người hãy đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Họ có thể giúp bạn kiểm soát sự lây lan của virus và vi khuẩn trong mắt. Đồng thời bác sĩ cũng sẽ kê thuốc nhỏ mắt và kháng sinh nhằm giúp sức khỏe mắt phục hồi nhanh hơn. Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), mọi người sẽ mất khoảng 1-2 tuần để bệnh tự khỏi.

Liên lạc với bác sĩ ngay nếu nhận thấy các triệu chứng ngày càng trở nên nghiêm trọng dù đã dùng thuốc kháng sinh cũng là việc làm vô cùng cần thiết.

Phân biệt  tình trạng dị ứng theo mùa với bệnh đau mắt đỏ-3

Nếu bị đau mắt đỏ, mọi người hãy đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Biện pháp khắc phục tại nhà khi bị đỏ mắt

Dù không sử dụng thuốc, bạn vẫn có thể hạn chế đau mắt bằng một vài biện pháp đơn giản. Theo bác sĩ Chan, đắp một miếng vải lạnh hoặc ấm lên mắt và sử dụng nước mắt nhân tạo 2-3 lần một ngày có thể làm giảm bớt sự khó chịu. 

Tránh virus hoặc vi khuẩn lây lan cũng là việc làm vô cùng cần thiết. Nếu nhiễm trùng chỉ xuất hiện ở một bên, bạn hãy cố gắng dùng một miếng vải hoặc khăn riêng để làm sạch mắt bị nhiễm trùng. Hơn nữa, hãy kết hợp hãy rửa tay thường xuyên và tránh tiếp xúc trực tiếp với mắt nhất có thể.

Theo Helino
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết