DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

"Phép màu" chỉ xảy ra khi có người tốt dám hành động

Theo Pháp luật & Bạn đọc - 09:47 | 03/03/2021
webkhoedep.vn - Nếu nhìn thấy em bé sắp rơi, bạn có ra cứu không, hay đứng cầu nguyện cho phép màu? Phép màu chỉ xảy ra khi người tốt hành động.

Chiếc mái tôn gây chia rẽ và người hùng bị hoài nghi

Qua nay, trên mạng lan tràn những clip quay trực diện cảnh anh Nguyễn Ngọc Mạnh cứu em bé rơi từ 13 tầng nhà xuống. Nó đã cho thấy “một góc độ khác của sự thật”, thậm chí tạo ra những cuộc khẩu chiến xoay quanh việc người hùng có thật là người hùng không?

Bỗng dưng, khoảnh khắc đẹp đẽ vài phút ấy trở thành một mớ bòng bong để người ta phán xét. Có người soi mói từng giây của clip để xem Mạnh có THỰC SỰ ĐỠ ĐƯỢC em bé không. Rồi người ta chỉnh chế độ quay chậm để xem Mạnh vấp ngã trên mái ra sao, em bé nảy xuống mấy lần, để hỉ hả: “Ồ, người hùng thực ra đã “tranh công” của cái mái tôn”. “Hóa ra là vồ hụt” (?!). 

Với họ, hành động được tôn vinh của Mạnh phải bao gồm: Chụp được em bé, ôm gọn vào lòng, không một vết xước, thế mới xứng đáng chăng?

Người ta bàn tán nhiều về anh, có thể bởi cái “hào quang” xung quanh anh - thứ mà Mạnh kiên quyết chối từ, ngay từ những giây phút đầu tiên. Có thể người ta muốn tỏ ra mình thông thái và công bằng với... cái mái tôn. Có thể vì người ta nghĩ, anh và em bé kia chỉ may mắn?

Phép màu chỉ xảy ra khi có người tốt dám hành động-1

May mắn thì chắc rồi! Bởi việc một em bé rơi từ tầng 13 xuống đất mà vẫn an toàn là một sự kiện hy hữu. Một chiếc chìa khóa rơi ở độ cao 40m đã có thể làm rách toạc đầu, chấn thương sọ não một người vô tình đi ngang qua. Còn cơ thể người khi rơi, theo tính toán vật lý về gia tốc rơi tự do, trọng lực của Trái Đất, tác động lực vô cùng khủng khiếp. Phần lớn những vụ người rơi từ trên cao xuống đất có tỷ lệ tử vong rất cao. 

Ngay cả Trung tá Khúc Nguyên Khánh, Phó Đội trưởng Đội Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ, Công an quận Bắc Từ Liêm, một người được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm nhiều năm cứu hộ còn phải thừa nhận, không phải lúc nào việc cứu người từ tầng cao rơi xuống cũng thành công, tức là người còn sống, chứ chưa bàn đến chuyện lành lặn. 

Trong công tác cứu hộ khẩn cấp, ngay cả những người được đào tạo chuyên nghiệp cũng có thể bị chấn thương, thiệt mạng vì cứu người rơi từ tầng cao mà không có bảo hộ. Đó là tình huống 99% là nguy hiểm, 1% là an toàn. 

Tôi tin rằng, bản năng con người, lòng tốt của Mạnh đã thúc đẩy anh hành động nhanh chóng, quyết liệt như thế để cứu em bé. Đó quả thực là khoảnh khắc cả đời mới có một lần, khi từng cử động cơ thể, vật chất xung quanh kết hợp với nhau tạo ra kết quả như chúng ta thấy: Cả hai chú cháu cùng sống. Có thể chỉ cần sai lệch 1mm, nhanh chậm một tích tắc thôi, chỉ cần Mạnh hơi ngửa đầu thêm một tí thôi, thảm họa đã xảy ra. Đó là may mắn, nhưng may mắn bắt nguồn từ lòng tốt, sự dũng cảm của Mạnh, không thể phủ nhận điều này”.

Nếu Mạnh không hành động, may mắn ấy liệu có xảy ra? 

 Điều đáng quan tâm nhất trong cuộc “khẩu chiến” này, không phải là việc Mạnh có thực sự anh hùng, góp công lớn chừng nào, mà là tại sao một hành động tử tế lại bị ngờ vực và trở thành đề tài của những cuộc tranh cãi ngớ ngẩn? 

Người ta có thể bất mãn, toan tính với đủ thứ, nhưng lòng tốt thì tuyệt đối không nên. Một khi người ta ngờ vực lòng tốt, đó là khi người ta cho hạt mầm của sự vô cảm, của cái ác một mảnh đất màu mỡ để nảy mầm. Xã hội có thể trở nên tồi hơn, nhưng không phải vì có quá nhiều kẻ xấu, mà vì sự im lặng của những người tốt kìa!

Em bé được cứu sống không phải nhờ phép màu, mà vì người tốt đã nhảy lên mái tôn 

Dù có phân tích hàng nghìn lần những clip ghi lại vụ việc (mà rõ ràng là Mạnh đã với tay đỡ được đầu em bé), dù ai đó có toan tính, ngờ vực, cũng không thể thay đổi sự thật: Mạnh là một người đàn ông tử tế và nhân hậu. Nó không thể thay đổi sự thật là Mạnh không chần chừ, không toan tính, lao đi cứu người rất hồn nhiên. 

Mạnh sẽ không kịp nghĩ xem với lực rơi của em bé từ tầng 13, anh có đỡ nổi không. Nhưng anh chắc chắn cảm thấy mình phải làm vậy.

Mạnh sẽ không kịp tính nếu anh không đón được chính xác điểm rơi, anh có cứu được em bé không. Nhưng anh chắc chắn mình phải làm vậy.

Mạnh không lường trước được sau hành động đẹp đẽ của mình, sẽ có ai đó trên mạng ngồi phân tích để bình xét xem anh có bao nhiêu phần trăm công trạng, bao nhiêu phần trăm là… cái mái tôn. Anh nhìn bé gái cheo leo trên lan can với đôi mắt của một người cha, một con người có lương tri. Và anh thấy mình phải làm vậy.

Cho dù, trong một thực tế giả định, anh không chạm được vào đứa bé ấy ngay khoảnh khắc nó rơi xuống, thì hành động nhanh chóng trèo lên mái tôn và có mặt tại hiện trường để đón em bé, không để ngã thêm một lần nữa, cũng đủ để an ủi bố mẹ bé lắm rồi, vì ít nhất có một người ở cạnh em trong tình thế “đi trên băng mỏng”, ngàn cân treo sợi tóc ấy. Mạnh hành động khi anh không dùng nhiều đến “suy nghĩ”, đến lý trí, mà bằng thôi thúc của trái tim. 

Phép màu chỉ xảy ra khi có người tốt dám hành động-2

Giờ thì, bạn đang bình tĩnh, tôi muốn hỏi, nếu là bạn, bạn có lao đến cứu đứa bé không? 

Chứng kiến ai đó có thể chết ngay trước mắt mình, người ta có những phản ứng rất khác nhau. Người rành rẽ sự nguy hiểm và không có kỹ năng sẽ không (dại gì mà) mạo hiểm tính mạng. 

Người không đủ bình tĩnh có thể sợ hãi, la hét ầm ĩ, có thể bị “đóng băng”. Một số người khác có thể sẽ bối rối, không biết phản ứng thế nào. Đó là tâm lý bình thường của con người.  

Những người sẽ nhảy lên mái tôn như Mạnh, xứng đáng được gọi là anh hùng, bất chấp việc anh có cứu được em bé hay không, vì anh đã có hành động dũng cảm và tử tế. Dũng cảm không phải là không biết sợ, mà là sợ nhưng vẫn quyết làm.

Trung tá Khúc Nguyên Khánh cảm xúc nói: “Tôi thấy trong Mạnh có hình ảnh của chúng tôi và trong chúng tôi cũng có hình ảnh của Mạnh. Đó là sự giao thoa giữa “tần số” nhân văn của những người dám hy sinh thân mình vì an nguy của người khác, của tinh thần công dân, của tình người. Năng lượng đẹp đẽ ấy từ Mạnh đã góp phần cứu sống em bé, và khiến mọi người được truyền cảm hứng. Những ồn ào trái chiều xung quanh đó, tôi nghĩ Mạnh nên bỏ qua”. 

Chỉ lòng nhân ái và dũng khí mới có thể vực dậy sự tử tế của tâm hồn xã hội. Khi em bé tuột tay khỏi lan can, bố mẹ em không có mặt để ứng cứu. Nhưng em vẫn được sống, không phải nhờ phép màu, mà nhờ những người tốt đã gào lên kêu cứu, đã nhảy lên mái tôn. 

Ai trong chúng ta rồi cũng có lúc bất cẩn, không có mặt ở đúng nơi, đúng thời điểm cần mình. Nhưng nếu tất cả đều là người tử tế, thì dù bạn vắng mặt, vẫn có những người tốt khác làm được điều gì đó. Và nếu có gì gọi là “may mắn”, đó là họ sẽ có mặt đúng lúc ta cần. 

Có lẽ, trong cuộc sống này, thứ chúng ta nên cầu nguyện để có được, ấy là những người tốt xuất hiện ở quanh mình, những-người-tốt-không-im-lặng.

Theo Pháp luật & Bạn đọc
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Cách phòng viêm tai giữa cho trẻ khi đi bơi trong mùa hè

  Phòng bệnh - Thứ hai, 04/07/2022 15:58
  Mùa hè nắng nóng khiến nhiều cha mẹ có nhu cầu cho con đi bơi, đi biển du lịch. Tuy nhiên, khi đi bơi không có các phương tiện bảo hộ - bảo vệ, cũng như việc vệ sinh không đúng cách sau khi bơi sẽ rất dễ mắc bệnh, nhất là bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ.

  Phạm Hương ở Mỹ sang chảnh, về quê mặc đồ bộ giản dị của bà

  Thời trang Sao - Thứ hai, 04/07/2022 15:18
  Khác hẳn với hình ảnh công chúa hàng hiệu trên đất Mỹ, Phạm Hương về quê "nhập gia tùy tục" gây thích thú với hình ảnh giản dị.

  5 cách mặc áo sơ mi tối màu giúp chị em gầy đi, sang hơn chứ không bị già

  Xu hướng - Thứ hai, 04/07/2022 11:27
  Áo sơ mi tối màu chính là bảo chứng cho vẻ ngoài sang trọng, trang nhã.

  Nguyên nhân gây Covid-19 nặng khó ngờ, dễ gặp ở thành phố lớn

  Tin y dược - Thứ hai, 04/07/2022 10:08
  Nghiên cứu từ Canada cho thấy một sự phối hợp mang lại "kết quả tồi tệ": Covid-19 và không khí giàu hạt mịn PM2.5, NO2 và O3.

  Uống bia giải khát mùa hè: Thói quen giết chết sức khoẻ?

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 02/07/2022 09:22
  Uống bia mùa hè để giải khát là thói quen của đa số người Việt, đặc biệt là nam giới. Tuy nhiên ít ai biết uống quá nhiều bia hơi có thể mang tới cho cơ thể nhiều bệnh cực nguy hiểm.

  Chi tiêu sinh hoạt 3 triệu đồng/tháng: Gia đình thành phố gây 'sốc' vì... vẫn thừa!

  Gia đình - Thứ sáu, 01/07/2022 12:19
  Với mức thu nhập không cao, nhiều phụ nữ là 'tay hòm chìa khóa' cho gia đình đã phải chi tiêu sinh hoạt rất chặt chẽ. Thậm chí có gia đình chỉ tiêu có 3 triệu/tháng mà vẫn còn 'của để dành'.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Ca mắc sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới quá tải

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 30/06/2022 20:11
  Sở Y tế TP.HCM tập huấn điều trị sốt xuất huyết cho 3.600 bác sĩ, điều dưỡng ở bệnh viện tuyến quận, huyện để giảm tải cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

  Bất ngờ nguyên nhân gây viêm phổi, méo miệng, lệch mặt... trong ngày hè

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 30/06/2022 19:52
  Trong những ngày nắng nóng không ít người già nhập viện do viêm phổi vì bật điều hòa nhiệt độ thấp...

  Chuyên gia dạy con: 3 bước để con ngoan ngoãn, tự giác lắng nghe mà cha mẹ nên áp dụng

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 30/06/2022 19:50
  Ai cũng từng là một đứa trẻ và có lẽ đều muốn người lớn thấu hiểu mình, nhưng khi trở thành cha mẹ, họ lại quên mất điều đó.

  3 dấu hiệu vào đầu buổi sáng ngầm cảnh báo nguy cơ mắc ung thư gan, mong rằng bạn không có dù chỉ một điều

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 30/06/2022 14:43
  Ung thư gan hay bất kỳ loại ung thư nào khác cũng đều rất nguy hiểm và tốt nhất thì bạn vẫn nên nhận biết bệnh từ sớm.

  5 điều quan trọng cần làm nếu người yêu cũ bất chợt nhắn tin cho bạn

  Tâm sự - Thứ năm, 30/06/2022 10:50
  Cuộc sống vẫn tiếp diễn, bạn đang hạnh phúc với người yêu hiện tại rồi bỗng dưng một ngày người yêu cũ lại nhắn tin hỏi thăm bạn thế nào. Bạn nên lạnh lùng, nhiệt tình tiếp chuyện, tỏ ra không quan tâm hay làm gì khi rơi vào tình huống như vậy?

  Loại củ ăn đến đâu mát ruột đến đó, vừa dưỡng sinh vừa chữa được 8 bệnh, mùa hè đang nhiều

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 30/06/2022 10:15
  Không đơn giản là món ăn giải nhiệt, loại củ này còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, trong đó có nhiều bệnh thường gặp vào mùa hè.

  Cơ quan nắm giữ sự sống của cơ thể, nhiều người "vừa dùng vừa phá" vì các thói quen xấu

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 30/06/2022 09:53
  Thận là một trong những cơ quan trọng yếu trong cơ thể con người nhưng lại dễ bị tổn thương bởi lối sống kém lành mạnh và chế độ ăn uống bất hợp lý.

  Cho người yêu cũ tiền đi sửa mũi, chàng trai 30 tuổi tuyên bố "chia tay không đòi lại sụn"

  Tâm sự - Thứ tư, 29/06/2022 16:20
  Xuất hiện trong "Ghép đôi thần tốc" tập 63, chàng trai Nguyễn Hoàng Như Thắng (30 tuổi, TP.HCM) khiến khán giả vừa cười vừa thương khi tiết lộ tình trường với lý do chia tay rất không giống ai.

  Tưởng con đang chơi đùa nhưng thực chất lại bị đuối nước: 7 dấu hiệu nhận biết đuối nước cực kì quan trọng

  Nuôi dạy trẻ - Thứ tư, 29/06/2022 10:19
  Thời gian nghỉ hè như chuỗi ngày thiên đường của trẻ vì chúng được đi chơi, du lịch cùng bố mẹ. Thế nhưng đừng mải mê chìm đắm trong những cuộc vui của con mà quên mất có rất nhiều nguy hiểm xung quanh.

  5 kiểu giày dép mát chân và siêu tôn dáng, rất cần sắm cho mùa hè nóng bức

  Xu hướng - Thứ tư, 29/06/2022 10:06
  Tủ đồ mùa hè của chị em sẽ bớt sành điệu, nếu thiếu các mẫu giày dép sau đây.

  7 món giàu protein bậc nhất, chị em ăn đến đâu giảm mỡ tăng cơ đến đó

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 29/06/2022 07:44
  Muốn giảm mỡ tăng cơ hiệu quả nhất, trong các bữa ăn hàng ngày, chị em nên ăn cân đối 7 món dưới đây.

  Thứ rau bổ hơn củ khoai lang 10 lần, giúp thanh lọc nội tạng mà người Nhật cực thích

  Bài thuốc dân gian - Thứ tư, 29/06/2022 07:42
  Theo Đông y, rau khoai lang có tính bình, vị ngọt, ích khí hư,… được coi như một vị thuốc với nhiều tên gọi khác nhau như cam thử, phiên chử. Loại rau này có tác dụng chữa tỳ hư, kém ăn, thanh nhiệt, giải độc...

  Nằm điều hòa quá lạnh, hốt hoảng khi thấy miệng méo xệch

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 28/06/2022 20:40
  Hàng năm vào thời điểm khoảng tháng 5 đến tháng 7, các bác sĩ gặp nhiều ca bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

  Loại quả mệnh danh 'thực phẩm trường sinh' rất rẻ vì sao chỉ ăn 2 lần/tuần?

  Bài thuốc dân gian - Thứ ba, 28/06/2022 20:37
  Đây là một thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm người Việt, có vị ngọt mát, ăn tốt nhất vào mùa hè và mùa thu.

  Người ngoại tình dù thông minh đến đâu, vẫn để lộ 3 sơ hở...

  Gia đình - Thứ ba, 28/06/2022 16:17
  Chung thủy là điều cần nhất trong hôn nhân và cả vợ lẫn chồng đều phải biết gìn giữ, chỉ cần một bên vượt quá giới hạn, cuộc hôn nhân sẽ trở nên mong manh và nhanh chóng tan vỡ.

  5 cách làm đẹp da, giảm bọng mắt, chữa cháy nắng với đá lạnh

  Bí quyết làm đẹp - Thứ ba, 28/06/2022 15:25
  Không chỉ có công dụng làm mát cơ thể vào những ngày hè nóng nực, đá lạnh còn là cứu tinh của làn da.

  Đừng nhầm lẫn giữa rối loạn tiền đình và thiếu máu não!

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 28/06/2022 14:35
  Phần lớn người bệnh đều có sự nhầm lẫn giữa 2 bệnh này bởi vì thiểu năng tuần hoàn não và rối loạn tiền đình đều có những dấu hiệu giống nhau như nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nhưng thực tế thì 2 căn bệnh này có nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

  Sự nguy hiểm của biến chủng BA.5 Omicron vừa xuất hiện tại Việt Nam

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 28/06/2022 10:02
  BA.5 và BA.4 là hai biến chủng phổ biến trong các ca mắc mới tại nhiều nước phương Tây. Nó được cho là có khả năng lây lan mạnh gấp nhiều lần BA.2 của Omicron.