• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Phòng dịch: Một số lưu ý khi trẻ đi học, cha mẹ đi làm trở lại

webkhoedep.vn - Mặc dù các chuyên gia nhận định xác suất lây nhiễm trong nước hiện nay là rất thấp, một số biện pháp phòng dịch đã được nới lỏng hơn từ mức bắt buộc xuống mức khuyến cáo. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo chống dịch vẫn khuyến cáo nhân dân thực hiện tốt 3 nguyên tắc: Khẩu trang, khoảng cách và rửa tay.

Việt Nam về cơ bản đã kiểm soát tốt tình hình dịch covid-19, xác suất rủi ro dịch bệnh trong nước hiện tại là rất thấp.  Tuy nhiên trong thời gian vừa qua có một vài trường hợp bệnh nhân tái dương tính trở lại sau khi âm tính nên vẫn tồn tại những nguy cơ nhất định. Bên cạnh đó, nhiều nước trên thế giới vẫn đang gồng mình chống dịch nên nguồn lây từ nước  ngoài vào vẫn rất đáng lo ngại. Chính vì lý do đó mà Ban chỉ đạo chống dịch đã bàn đến nội dung này vào 6/5.

Mặc dù các chuyên gia nhận định xác suất lây nhiễm trong nước hiện nay là rất thấp, một số biện pháp phòng dịch đã được nới lỏng hơn từ mức bắt buộc xuống mức khuyến cáo. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo chống dịch vẫn khuyến cáo nhân dân thực hiện tốt 3 nguyên tắc: Khẩu trang, khoảng cách và rửa tay.

Đặc biệt bắt đầu từ đầu đến giữa tháng 5, các tỉnh thành trong cả nước đồng loại cho học sinh đi học trở lại và hoạt động giãn cách xã hội cũng cũng được nới lỏng hơn nên nhiều cửa hàng, doanh nghiệp đa hoạt động trở lại để phát triển kinh tế xã hội sau thời gian nghỉ dịch, cha mẹ học sinh cũng bắt đầu đi làm trở lại. Nhu cầu giao tiếp xã hội và hoạt động giao dịch, kết nối tăng cường hơn,  làm thế nào để giảm thiểu rủi ro lây nhiễm dịch bệnh khi trẻ đi học, cha mẹ đi làm?

Phòng dịch: Một số lưu ý khi trẻ đi học, cha mẹ đi làm trở lại-1

Học sinh cần thường xuyên rửa tay với dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng diệt khuẩn

Các chuyên gia thuộc Ban chỉ đạo chống dịch đưa ra các khuyến cáo dành phòng dịch dành cho học sinh và cha mẹ học sinh như sau:

Đối với học sinh

- Trong lớp học không bắt buộc học sinh phải đeo khẩu trang, nhưng giờ ra chơi cần phải đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc gần với học sinh các lớp khác.

- Thường xuyên rửa tay với dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng diệt khuẩn trước và sau khi ăn, trước và sau mỗi giờ học, sau giờ ra chơi, khi đi vệ sinh, khi tay bẩn, không cắn móng tay, hạn chế đưa tay lên mắt, mũi, miệng

- Giữ vệ sinh cá nhân và đồ dùng học tập, khu vực học tập sạch sẽ, gọn gàng

- Sử dụng đồ dùng cá nhân riêng như: cốc uống nước, đồ dùng học tập,…

- Phòng học có thể sử dụng điều hòa khi trời nóng nhưng sau mỗi tiết học cần mở cửa sổ, cửa chính để đảm bảo độ thông thoáng khí

- Duy trì lịch sinh hoạt, ăn uống, giấc ngủ và vận động hợp lý, ăn đủ chất, uống đủ nước, ngủ đủ giấc để nâng cao thể trạng sức khỏe.

Đối với  cha mẹ học sinh

- Phụ huynh cần tránh đưa trẻ ra nơi công cộng khi không cần thiết, hạn chế di chuyển, du lịch, hội họp.

- Sử dụng khẩu trang khi đi làm, đến nơi đông người, rửa tay và vệ sinh cá nhân sạch sẽ sau khi đi làm về, hạn chế đến nơi công cộng.

- Hướng dẫn trẻ các biện pháp an toàn phòng dịch như: đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, giữ vệ sinh thân thể và làm gương cho trẻ để trẻ thực hiện tốt từ nhà tới lớp

- Duy trì lịch sinh hoạt điều độ của các thành viên trong gia đình, xây dựng chế độ dinh dưỡng đủ chất, vận động và giấc ngủ hợp lý để tăng cường miễn dịch cho cả nhà, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Phòng dịch: Một số lưu ý khi trẻ đi học, cha mẹ đi làm trở lại-2

Cha mẹ cần hạn chế đưa trẻ đến nơi công cộng

Mặc dù diễn biến dịch trong nước đang được kiểm soát tốt nhưng chúng ta vẫn cần hết sức thận trọng và nâng cao cảnh giác, không chủ quan lơ là cho đến khi tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới được khống chế hoàn toàn.

Theo Khám phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)