DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Phụ huynh tâm tư vì con 'toàn 9, 10 mà vẫn không xuất sắc'

Theo VietNamNet - 11:06 | 02/06/2022
webkhoedep.vn - Kết thúc năm học, nhiều phụ huynh bày tỏ sự tiếc nuối khi bảng điểm của con “toàn 9, 10” nhưng vẫn không đạt danh hiệu học sinh xuất sắc.

Cả mẹ lẫn con cùng buồn vì trượt "học sinh xuất sắc"

Tâm trạng của chị Nguyễn Hồng Mai (Tây Hồ, Hà Nội) kể từ sau buổi tổng kết năm học của con gái tới nay không được tốt.

“Con là một cô bé chăm chỉ và cầu toàn. Năm lớp 1, con vẫn xếp top đầu của lớp và giành được danh hiệu học sinh xuất sắc. Tuy nhiên tới năm nay, dù môn Toán và Tiếng Việt của con đều được 9, 10 điểm nhưng con chỉ được đánh giá xếp loại “Hoàn thành tốt” chỉ vì môn Âm nhạc và Mỹ thuật xếp loại "Hoàn thành". Trong khi đó, ở lớp con có tới 20/65 bạn đạt “Hoàn thành xuất sắc”".

Kết quả này khiến chị Mai vô cùng tiếc nuối, bởi lẽ, trong năm lớp 2, vì một vài lý do về công việc khiến chị không thể sát sao tới việc học của con.

“Hôm tổng kết, con òa khóc khi biết mình không được danh hiệu học sinh xuất sắc” - chị Mai buồn bã kể lại.

Chị Mai cho biết cả hai vợ chồng chưa từng gây áp lực học hành cho con. Thậm chí, chị từng nghĩ rằng “với một năm học khó khăn vì dịch bệnh, thấy con vẫn khỏe mạnh là mừng rồi”. Nhưng khi chứng kiến nỗi buồn của con, chính chị cũng bị cuốn theo và rơi vào trạng thái hỗn độn cảm xúc.

“Nhìn con khóc mà mình cũng cảm thấy có lỗi. Dù mẹ liên tục an ủi rằng ‘Chắc cô giáo muốn con làm tốt hơn nữa’, nhưng vẫn không biết bao nhiêu lần con hỏi ‘Có phải con kém hơn các bạn nên mới không được học sinh xuất sắc không? Như vậy lên lớp 3 khó hơn con có học nổi không?’. Mẹ phải giải thích mãi con mới bớt nghi ngờ về năng lực của mình”.

Phụ huynh tâm tư vì con toàn 9, 10 mà vẫn không xuất sắc-1

Những học sinh có kết quả đánh giá các môn học, hoạt động giáo dục đạt mức Hoàn thành tốt; các phẩm chất, năng lực đạt mức Tốt; bài kiểm tra định kỳ cuối năm học của các môn học đạt 9 điểm trở lên mới được đánh giá Hoàn thành xuất sắc.

Chị Mai cũng thừa nhận rằng đến bây giờ mới biết kết quả học tập ở tiểu học ít nhiều ảnh hưởng tới cơ hội vào lớp 6 của con, do một số trường top đầu yêu cầu học sinh cần phải học giỏi toàn diện, đặc biệt trong những năm lớp 2–5.

“Thế nên, mình càng tiếc vì đã không để ý đồng hành, ôn tập cùng con. Giống như môn Âm nhạc, buổi tối chỉ cần mình mở Youtube về các bài hát trên lớp cho con nghe và học thuộc, có lẽ kết quả đã khác” - chị Mai thất vọng nói.

Cùng chung tâm trạng, chị Thu Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng ngổn ngang cảm xúc khi biết con “trật” danh hiệu học sinh xuất sắc.

“Tôi không áp lực chuyện học hành của con, cũng không quan trọng tờ giấy khen lắm, nhưng vẫn thấy thương con. Con trẻ cũng sẽ cảm thấy tủi thân khi các bạn có giấy khen mà mình không có”.

Chị Hà cho biết dù điểm các môn của con chị tương đối cao, trong đó con đạt 10 điểm Toán, 9 điểm Tiếng Việt, nhiều môn học đạt “Hoàn thành tốt”, nhưng chỉ vì môn Mỹ thuật được đánh giá Hoàn thành mà con không đạt học sinh xuất sắc.

“Không phủ nhận tính quan trọng của tất cả các môn học, nhưng cách đánh giá cảm tính này tôi thấy có vấn đề. Ví dụ như môn Mỹ thuật vốn là môn năng khiếu, con hoàn thành bài tập đầy đủ, nhưng nét vẽ của con còn non nớt, nên thế nào mới được gọi là tốt?

Con tôi chỉ được đánh giá cùng mức với một vài bạn học (có phần kém hơn) trong lớp, dù thực tế nhiều môn con vẫn đạt điểm 10, hăng hái phát biểu ý kiến, tự giác học tập, thường xuyên được cô giáo tặng “sao”.

Vẫn biết các con cần sự toàn diện, nhưng thiết nghĩ không nên tuyệt đối như thế. Với các con cấp 1, đặc biệt là lớp 1,2 ,3, mọi thứ nên ở mức tương đối thôi. Điều quan trọng, tôi cho rằng, các con cần có sự khuyến khích, động viên để tìm ra điểm mạnh của mình và phát triển” - chị Hà nhận xét.

Và cũng như chị Mai, bà mẹ này cảm thấy “ân hận và tiếc nuối” vì đã không cố gắng để tâm hơn một chút, để có lẽ con sẽ bớt thiệt thòi và có thêm nhiều lựa chọn hơn ở giai đoạn chuyển cấp sau này.

Con sẽ không áp lực nếu bố mẹ biết cách động viên

Về phía giáo viên, với hơn 20 năm làm giáo viên chủ nhiệm, cô giáo Trần Ngọc Huyền (đã đổi tên) cho rằng nếu chỉ nhìn vào điểm số, rất khó để đánh giá chính xác khả năng của một học sinh trong mọi lĩnh vực. 

Mặt khác, theo cô giáo này, việc xếp loại, đánh giá học sinh hiện nay vẫn còn nhiều bất cập. Một số trường thậm chí còn đưa ra quy định chỉ 25 - 30% học sinh đạt danh hiệu học sinh xuất sắc.

Do đó, cô Huyền chia sẻ, có những lớp đông học sinh năng lực tốt sẽ phải dùng nhiều tiêu chí để xét duyệt, trong khi có những lớp nhiều em không đạt thì giáo viên lại phải “lỏng tay”.

Phụ huynh tâm tư vì con toàn 9, 10 mà vẫn không xuất sắc-2

"Vì thế, tôi biết có những giáo viên dù rất thương học sinh nhưng phải "chặt tay" để đảm bảo "chỉ tiêu xuất sắc" của nhà trường. Những điều này thật khó để nói thật cho phụ huynh thông cảm" - cô Huyền tâm sự.

Dù vậy, cũng có những phụ huynh hoàn toàn thoải mái với kết quả học tập của con cho dù trượt danh hiệu xuất sắc trong gang tấc, như chị Mai Hương (Đống Đa, Hà Nội). 

Chị Hương cho biết con trai chị trong cả hai học kỳ các môn Toán, Tiếng Việt đều được 10, nhưng vẫn không được học sinh xuất sắc.

"Nhưng con không cảm thấy buồn, bố mẹ lại càng không vì con biết mình đã cố gắng hết sức rồi" - chị Hương nói.

"Con cũng thắc mắc vì sao bạn chỉ được điểm 9 nhưng vẫn được giấy khen, còn con thì không. Mình cho con xem bảng nhận xét, trong đó môn Thể dục con chỉ xếp mức Hoàn thành và bảo con rằng “Do con lười ăn, chưa chăm tập thể dục nên môn này chưa đạt. Một môn chưa đạt là chưa đủ điều kiện rồi. Sang năm mình sẽ cố gắng hơn nữa cho môn này nhé”. Con nghe giải thích xong rất vui vẻ, không nặng nề gì.

Nhiều khi áp lực của con trẻ lại do chính người lớn tạo ra”.

Chị Hương cũng cho rằng, thay vì ủ dột như con, phụ huynh nên nghĩ cách động viên đúng cách và đồng hành cùng con, giúp đứa trẻ tự tin, dám thể hiện khả năng, sở trường.

“Bé nhà mình dù không đạt danh hiệu gì nhưng bố mẹ vẫn có phần thưởng vì con đã phấn đấu cả năm học để hoàn thành chương trình. Con rất thích thú và chưa bao giờ cảm thấy mình kém cỏi hơn so với các bạn trong lớp” - chị Hương nói.

Theo VietNamNet
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://vietnamnet.vn/noi-tiec-nuoi-cua-phu-huynh-khi-con-toan-9-10-diem-ma-van-khong-xuat-sac-2025305.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Mặc chân váy suông theo 10 cách thanh lịch, tinh tế

  Xu hướng - Thứ hai, 23/01/2023 09:40
  Với chân váy suông, bạn sẽ hoàn thiện được những outfit thanh lịch để đi chúc Tết.

  Ứng xử ra sao khi con đòi giữ tiền lì xì? Cách làm của bà mẹ ở TPHCM được khen ngợi vì quá khéo

  Nuôi dạy trẻ - Thứ hai, 23/01/2023 09:34
  Trẻ đòi giữ tiền lì xì là dấu hiệu cho thấy con đã bắt đầu quan tâm đến vấn đề tài chính. Cha mẹ có thể nhân cơ hội này để dạy con những bài học đầu đời về chi tiêu, cách tiết kiệm, sử dụng tiền mừng tuổi thật hợp lý.

  Thịt gà không thể thiếu trong ngày Tết nhưng có 4 bộ phận của gà không nên ăn

  Dinh dưỡng - Chủ nhật, 22/01/2023 09:33
  Dù gà ngon miệng và có thể sử dụng để trị nhiều bệnh nhưng có một số bộ phận của gà không nên tiêu thụ quá nhiều.

  Những lưu ý khi ăn bánh chưng trong ngày Tết để không 'rước họa vào thân'

  Dinh dưỡng - Chủ nhật, 22/01/2023 09:20
  Bánh chưng là món ăn cổ truyền của người Việt khi Tết đến Xuân về, tuy nhiên, món ăn này không phải phù hợp với mọi người và rất nhiều người ăn sai cách nên dẫn đến hậu quả tai hại cho sức khỏe.

  Hướng, giờ xuất hành đón may mắn, tài lộc mùng 3 tết Quý Mão

  Đời sống - Chủ nhật, 22/01/2023 09:17
  Theo lịch Vạn Niên 2023, ngày mùng 3 tết Quý Mão 2023 là ngày rất xấu. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải xuất hành vào ngày này, gia chủ nên chọn hướng, giờ như sau.

  Thói quen ăn mứt Tết dễ gây hại cho sức khỏe nhiều người vẫn mắc phải

  Dinh dưỡng - Thứ bảy, 21/01/2023 10:04
  Các chuyên gia khuyến cáo, ăn quá nhiều mứt Tết cùng lúc; ăn thay các thực phẩm khác; ăn mứt chảy nước, bị mốc… là những thói quen dễ gây hại cho sức khỏe.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Cha mẹ dạy con điều này trong dịp Tết giúp con thêm hiếu thảo, ngoan ngoãn

  Nuôi dạy trẻ - Thứ bảy, 21/01/2023 09:54
  Dù bận rộn sắm sửa dịp Tết nhưng các bậc phụ huynh đừng quên dạy con ý nghĩa của việc gia đình cần quây quần, sum vầy bên nhau trong để đón chào năm mới.

  5 kiểu trang phục "chống chỉ định" mặc đi chúc Tết

  Xu hướng - Thứ bảy, 21/01/2023 09:44
  Những kiểu trang phục này sẽ khiến bạn bị mất điểm thanh lịch khi đi chúc Tết.

  Khói hương gây hại thế nào cho đường hô hấp?

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 21/01/2023 09:38
  Lượng khí độc hại formaldehyde trong khói hương cao hơn mức cho phép 125 lần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường hô hấp, gây kích thích đường thở.

  Phát hiện máu đục như sữa khi nhập viện vì đau bụng

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 21/01/2023 09:33
  Vào viện cấp cứu vì có triệu chứng đau bụng, người đàn ông được chẩn đoán viêm tụy cấp, máu trắng đục như sữa. Bác sĩ phải lọc máu liên tục, thay huyết tương để cứu bệnh nhân.

  Ngày Tết đưa con tham gia tiệc tùng, cha mẹ lưu ý 15 quy tắc sau để tránh rơi vào cảnh “muối mặt”

  Nuôi dạy trẻ - Thứ sáu, 20/01/2023 07:30
  Văn hóa bàn ăn theo con suốt đời, cha mẹ phải chú ý bồi dưỡng con trở thành “quý ông” trên bàn ăn ngay từ nhỏ!

  Chuyên gia cảnh báo nguy cơ khi uống rượu 'ngâm nguyên con' ngày Tết

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 20/01/2023 07:28
  'Việc ngâm nguyên con vật trong bình rượu sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm các vi khuẩn và ký sinh trùng vào cơ thể', bác sĩ cho biết.

  Sản phụ và mẹ nhập viện do sưởi ấm bằng than củi, chuyên gia khuyến cáo cách sơ cứu

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 19/01/2023 22:39
  Sản phụ và mẹ đốt than củi sưởi ấm trong phòng kín. Khi gia đình phát hiện, cả 2 đã hôn mê nhưng được cấp cứu kịp thời.

  Cô gái trẻ bị suy thận cấp vì một sai lầm khi trị đau bụng kinh

  Nữ giới - Thứ năm, 19/01/2023 16:13
  Đau bụng kinh là “cơn ác mộng” với rất nhiều phụ nữ mỗi khi có kinh nguyệt. Nhưng nếu đối phó với cơn đau này sai cách thì hậu quả thật khôn lường!

  Tiểu thương chợ hoa Quảng Bá hướng dẫn cách chọn lay ơn chưng Tết tránh hàng ướp lạnh

  Mẹo vặt - Thứ năm, 19/01/2023 15:39
  Tình trạng mà nhiều người gặp phải khi mua hoa lay ơn dịp Tết đó là dính phải hàng đông lạnh. Để tránh mua phải hàng lay ơn đông lạnh chưng được 1 - 2 ngày thân đã gục và hoa không nở được bạn hãy nghe lời khuyên hữu ích dưới đây.

  Món nước chấm không thể thiếu dịp Tết: Hợp với mọi món luộc, hấp

  Mẹo vặt - Thứ năm, 19/01/2023 11:15
  Chẳng lo Tết sẽ dư thịt gà luộc nếu có món nước chấm này.

  Tết này muốn giữ hoa tươi lâu gấp 2 lần, chị em nhất định đừng bỏ qua mẹo này

  Mẹo vặt - Thứ năm, 19/01/2023 11:06
  Chẳng cần phải quá cầu kỳ, phức tạp nhưng bạn sẽ có một bình hoa tươi tuyệt đẹp chơi nguyên dịp Tết Nguyên đán này mà không phải mua hoa mới nếu biết vài 'bí kíp' nho nhỏ này!

  Người đàn ông bị thủng tim do lưỡi cưa văng vào ngực

  Tin y dược - Thứ tư, 18/01/2023 20:59
  Bệnh nhân nhập viện cấp cứu với vết thương lớn vùng ngực trái, thủng tim, sốc mất máu, lơ mơ, mạch và huyết áp không bắt được.

  Nhà toàn đồ gỗ, gia chủ huy động toàn lực dọn dẹp đón Tết

  Đời sống - Thứ hai, 16/01/2023 14:34
  Ngày Tết cận kề, mọi người đang tất bật chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa để chào đón năm mới. Tuy nhiên, công việc này không mấy dễ dàng với những gia đình dùng đồ gỗ chạm khắc rồng phượng, hoa văn.

  Ngoài tác dụng an thần, ăn hạt sen còn đem lại 7 lợi ích khác, bà bầu không nên bỏ qua

  Bài thuốc dân gian - Thứ hai, 16/01/2023 10:57
  Hạt sen là một trong những loại thực phẩm được đánh giá rất tốt trong việc đem lại lợi ích cho sức khỏe, nhất là đối với các chị em phụ nữ mang thai. Dưới đây là 7 lợi ích tuyệt vời của hạt sen đối với bà bầu, mẹ con luôn khỏe mạnh.

  Phụ huynh phản đối trào lưu khoe trẻ nhỏ là 'lao động chính', kiếm tiền lì xì dịp Tết

  Nuôi dạy trẻ - Thứ hai, 16/01/2023 10:41
  Chị Giang cho rằng, dù trend này được hưởng ứng vì có vẻ hài hước, nhưng 'vật chất hóa' chuyện lì xì là một xu hướng và lối suy nghĩ độc hại.

  Bé 6 tháng tuổi nghi bị bảo mẫu bạo hành vẫn hôn mê sâu, nguy kịch

  Mẹ và bé - Thứ hai, 16/01/2023 10:12
  Bé trai được phẫu thuật từ ngày 11/1 nhưng đến nay vẫn hôn mê sâu, đồng tử giãn, tổn thương não khó phục hồi.

  Đây là thời điểm ăn uống khiến cơ thể già đi cực nhanh, lễ Tết rất nhiều người mắc phải

  Dinh dưỡng - Thứ hai, 16/01/2023 08:25
  Theo các chuyên gia, ăn uống vào thời điểm này sẽ làm cơ thể già yếu đi rất nhanh, tiếc là vẫn còn nhiều người mắc phải, nhất là trong dịp nghỉ lễ Tết.

  5 món thời trang basic sẽ trở thành xu hướng trong năm 2023

  Xu hướng - Thứ hai, 16/01/2023 08:21
  Cập nhật 5 xu hướng thời trang năm 2023, phong cách của bạn sẽ được nâng tầm.