DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Phụ huynh thành phố rối bời vì con 'mắc kẹt' ở quê

Theo VietNamNet - 08:35 | 09/09/2021
webkhoedep.vn - Cho con về nghỉ hè ở quê với ông bà, song dịch Covid-19 diễn biến bất ngờ khiến nhiều phụ huynh đã vài tháng nay chưa gặp được con.

Khi gửi con về, chị Ngân nghĩ cho các con nghỉ hè một vài tuần, sau đó sẽ đón con lên để chuẩn bị cho năm học mới. Nhưng không lâu sau, Hà Nội bắt đầu giãn cách đợt đầu tiên. Từ đó đến nay, cả hai vợ chồng chị không thể đón con quay trở lại Hà Nội.

“Bé lớn nhà mình đang học lớp 3, còn em gái năm nay đang học lớp mẫu giáo lớn. Điều khiến mình lo lắng nhất là làm sao để đảm bảo việc học cho cậu con trai lớn”.

Theo chị Ngân, con tiếp tục học online nhưng ông bà lớn tuổi không thể kèm cặp được cháu.

“Đợt hè vừa rồi trường của con ở dưới Hà Nội cho học sinh làm nốt bài kiểm tra các môn. Đợt đó, mẹ cũng phải gọi điện thoại để giục liên tục. Con vẫn còn mải chơi nên mình rất sốt ruột”.

Vì thế, khi nắm bắt được chủ trương các địa phương có thể tiếp nhận học sinh từ vùng dịch về quê học tập, hai vợ chồng chị Ngân đã bàn tính phương án xin cho con học tạm ở quê.

“Đây là phương án khả thi bởi nếu đến lớp, con sẽ được trực tiếp nghe cô giáo giảng bài và có thể hiểu bài hơn. Mặt khác, trong suốt 2 năm qua, con cũng phải học online khá nhiều. Vì thế, mình cũng mong con sẽ được tới lớp học trực tiếp”.

Hỏi ý kiến của con và được con đồng ý, chị Ngân quyết định xin cho con về học tạm tại Trường Tiểu học Phú Hộ II (Phú Hộ, TX Phú Thọ).

“Khi ấy, mình đã liên hệ với Ban giám hiệu. Cô hiệu trưởng nói Sở GD-ĐT cũng đã có chủ trương xuống các trường, nên nếu có nhu cầu cho con về học, phụ huynh chỉ cần viết đơn nộp cho nhà trường.

Ở Hà Nội, mình liên hệ với cô giáo chủ nhiệm lớp con đang theo học và cũng được hỗ trợ làm đơn. Nhờ vậy, sau khai giảng, con đã được đến trường học luôn cùng các bạn”.

Tuy nhiên, điều chị Ngân mong muốn vẫn là dịch bệnh đỡ căng thẳng, chị sẽ được đón con quay trở lại Hà Nội để có thể kèm cặp con học tập.

Phụ huynh thành phố rối bời vì con mắc kẹt ở quê-1

Các trường học tại Hà Nội tiển khai dạy trực tuyến ngay sau ngày khai giảng (Ảnh minh họa)

Cũng giống như chị Ngân, gần 2 tháng nay, chị Trịnh Thu Ngọc Ánh (Hà Đông, Hà Nội) không thể gặp con do con đang về quê với ông bà tại thành phố Yên Bái.

Thấy dịch bệnh căng thẳng, dù đã đăng ký cho con vào học lớp 1 tại Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (Hà Đông), vợ chồng chị Ánh vẫn gửi giấy tờ của con về quê để cho con học tạm lớp 1 tại Yên Bái.

“Trong thời điểm này, con được tới trường gặp bạn bè, thầy cô đã là một may mắn. Có một điều mình hơi hụt hẫng là trong ngày đầu tiên đến trường, con lại không có mẹ ở bên. Nhưng dẫu sao, con cũng rất vui vẻ khi được đi học”, chị Ánh nói.

Lo 'vênh' giữa các địa phương

Cuối tháng 5 vừa qua, vợ chồng anh Nguyễn Ngọc Pháp (Quận 1, TP.HCM) gửi con gái là bé Nguyễn Ngọc Thảo Phương về quê với ông bà nội ở Đồng Tháp.

“Mọi năm, chúng tôi vẫn cho bé về khoảng 2 tuần khi trường mầm non nghỉ hè. Năm nay, chúng tôi cũng cho con về quê, nhưng từ đó đến giờ chưa đón lên được vì TP.HCM liên tục gia hạn các đợt giãn cách”, anh Pháp nói.

Càng gần đến ngày vào năm học mới, yêu cầu giãn cách ở TP.HCM càng nghiêm ngặt hơn, hai vợ chồng anh không có cách gì đón con về được. Vì vậy, khi Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận 1, TP.HCM) – nơi bé Thảo Phương năm nay sẽ học lớp 2 - thông báo học online hết học kỳ I, vợ chồng anh Pháp khá bối rối.

“Ở quê hai ông bà đều đã lớn tuổi không thể kèm cháu học được, phương tiện học không có vì ông bà chỉ dùng điện thoại loại cũ, vì thế lúc đầu chúng tôi định xin cho cháu học trường ở quê đến hết học kỳ I và đã báo với cô giáo chủ nhiệm”.

Tuy nhiên, sau đó hai vợ chồng anh bàn tính lại.

“Ở trường, bé đang học chương trình Tiếng Anh tích hợp, nhưng ở quê lại không có chương trình này. Nếu học một học kỳ ở quê thì về lại thành phố khó chuyển đổi.

Do đó, hai vợ chồng anh Pháp “chốt” cho con học online theo Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, phương tiện học thì nhờ điện thoại của người chị họ sống gần nhà ông bà nội của bé. Khi nào trường ở quê bắt đầu học, anh chị sẽ xin cho bé đến “ngồi ké” nghe cô giáo giảng bài trực tiếp, không lấy điểm kiểm tra, không cần xác nhận có theo học.

“May mắn là trường quê cũng sẽ học theo bộ sách Chân trời sáng tạo như ở trường Nguyễn Bỉnh Khiêm. Tuy nhiên, SGK ở đây dù đã đặt mua nhưng tôi chưa nhận được, trường ở quê cũng chỉ có SGK cho những bé đăng ký mua từ trước. SGK bản mềm thì cháu xem rất khó”.

Giải pháp tạm thời của anh Pháp là in ra một số bài rồi tìm cách gửi trước về quê, khi nào có bộ SGK “xịn” anh sẽ gửi về cho con. Dù vậy, điều anh mong mỏi vẫn là có thể đón được con về thành phố càng sớm càng tốt.

“Cứ khi nào gọi điện là con cũng giục đón con về đi, con nhớ bố mẹ lắm rồi” – anh Pháp chia sẻ.

Nhà chị Thanh Quyên (Quận 10, TP.HCM) cũng đang trong cảnh "một chốn đôi nơi". Chị có 3 cậu con trai, bé đầu năm nay lên lớp 3, bé thứ hai lên lớp 1 và bé thứ 3 gần 4 tuổi.

Chỉ 1 tuần sau khi TP.HCM cho học sinh các cấp nghỉ học hồi đầu tháng 5, chị Quyên đã phải gửi bé đầu và bé thứ hai về nhờ ông bà ngoại ở Cần Thơ trông giúp.

“Nhà tôi ở chung cư, cả ba cậu con trai cùng nghỉ học thì quậy không chịu nổi. Tôi cũng nghĩ chỉ đến giữa tháng 6 là bé út đi học mầm non trở lại, các bé khác cũng sẽ có những lớp học hè thì sẽ đón con về, nào ngờ xa con từ đó đến giờ”.

Chị Quyên chưa tính đến chuyện cho con học ở quê với ông bà, vì theo chị, năm nay là năm đầu tiên bé đi học sẽ khá vất vả, ông bà đã cao tuổi, khó chỉ dạy bé theo chương trình học online. 

“Dù sao cũng vẫn còn hai tuần nữa để quyết định. Tôi vẫn hy vọng sau ngày 15 này có thể đón các con lên lại thành phố” - chị Quyên bày tỏ.

Thúy Nga – Ngân Anh      

Theo VietNamNet
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/phu-huynh-thanh-pho-xin-cho-con-ve-truong-que-hoc-tam-772729.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Những di chứng đáng sợ của Covid-19

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 24/09/2021 09:14
  Dù ra viện được hai tuần nhưng bản thânh anh Th. vẫn bị Covid-19 hành hạ. bởi những cơn ho, thở ran, hụt hơi thường xuyên xuất hiện, anh sụt tới 14 kg.

  Cái kết không ngờ khi "soi thịt gà luộc để qua đêm dưới kính hiển vi" và 4 lưu ý khi tiêu thụ thịt gà để sức khỏe không phải trả giá đắt

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 24/09/2021 07:34
  Ở mức phóng đại 30 lần, chúng ta dễ dàng quan sát các sợi thịt gà khá đẹp mắt. Tuy nhiên, ở mức phóng đại 400 lần, có thể trông thấy một số sinh vật đã bắt đầu phát triển.

  Đứa trẻ tội nghiệp mồ côi mẹ đến 2 lần vì dịch Covid-19: Đau xót khi bàn thờ mẹ và "má hai" giờ nằm cạnh nhau

  Gia đình - Thứ sáu, 24/09/2021 07:21
  Vừa tròn 1 tuổi, nó mồ côi mẹ, đứa trẻ tội nghiệp được người dì không chồng con nhận về chăm sóc, nuôi dưỡng, nó gọi là má hai. 7 năm sau vì Covid-19, má hai cũng bỏ nó mà đi…

  Trẻ 13 tuổi mắc Covid-19 tổn thương phổi nặng dù không có bệnh nền

  Phòng bệnh - Thứ năm, 23/09/2021 17:08
  Sau 4 ngày mắc Covid-19, bệnh nhi ho nhiều, tức ngực, khó thở. Kết quả X-quang phổi cho thấy, trẻ bị tổn thương phổi nặng dù không béo phì hay có bệnh nền.

  Trưa 23/9, Hà Nội thêm 5 ca mắc Covid-19 ở Long Biên và Thanh Xuân

  Tin y dược - Thứ năm, 23/09/2021 14:03
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (23/9) ghi nhận 5 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 3 ca tại khu phong tỏa, 2 ca tại khu cách ly.

  Mẹ nhiễm Covid-19 rồi mất sau ca sinh mổ, bé trai 8 tuổi bỗng thành mồ côi: "Ba nói mẹ đi cách ly rồi về nhưng mẹ có về nữa đâu..."

  Đời sống - Thứ năm, 23/09/2021 11:03
  Ngày ba mẹ đi cách ly vì nhiễm Covid-19, Thông vẫn nhớ như in lời mẹ dặn: Thông ở nhà ngoan, mẹ đi ít bữa rồi sẽ về. Nhưng mà, mẹ có chịu về nữa đâu…

  Ngày 22/9: Có 11.527 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM và Bình Dương đã ghi nhận hơn 9.600 ca

  Tin y dược - Thứ tư, 22/09/2021 18:57
  Bản tin dịch COVID-19 ngày 22/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.527 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM và Bình Dương đã hơn 9.600 ca. Trong ngày có 11.919 ca khỏi, cao hơn số mắc gần 400 ca

  Tối 21/9, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 tại Thanh Trì và Hoàng Mai, cả ngày có 13 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 21/09/2021 19:30
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (21/9) ghi nhận 2 bệnh nhân Covid-19 đã được cách ly tại huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai.

  Sáng 18/9, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 mới ở Thanh Xuân và Hoàng Mai

  Tin y dược - Thứ bảy, 18/09/2021 07:53
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 17/9 đến 6h ngày 18/9 ghi nhận 2 ca Covid-19 mới, trong đó 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa.

  4 sai lầm nghiêm trọng khiến da bạn mãi xỉn màu, không thể sáng lên tông nào dù vất vả skincare

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 23/09/2021 10:28
  4 sai lầm này còn khiến da xuất hiện đốm nâu xấu xí.

  Tuyên bố ly hôn cô vợ sồ sề không cần hòa giải, nhưng tới sát ngày ra tòa chồng lại "phanh gấp" vì phát hiện ra "sự thật"

  Gia đình - Thứ năm, 23/09/2021 09:17
  "Vợ tôi phát hiện, cô ấy làm ầm nói tôi là người chồng bạc bẽo, vô trách nhiệm. Chúng tôi cãi vã to. Không thể làm hòa được, vợ tôi đòi ly hôn, tôi cũng đồng ý...", người chồng kể.

  Dùng đu đủ xanh đắp lên mặt trị nám, tàn nhang đang được nhiều Tiktoker lăng xê thực sự "lợi hại" đến đâu?

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 23/09/2021 08:48
  "Chị em nào đang bị nám và tàn nhang hãy lấy quả đu đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn và ép lấy nước cốt. Sau đó bạn lấy nước cốt hòa với mật ong theo tỷ lệ 1:1 thoa vào vùng bị nám", các chuyên gia Tiktok chia sẻ.

  Phóng sự VTV đặc biệt "Ngày con chào đời", không còn ám ảnh, khốc liệt như "Ranh giới" nhưng vẫn lấy đi nhiều nước mắt của mọi người

  Mẹ và bé - Thứ năm, 23/09/2021 07:02
  Không còn những giây phút bức bối và khốc liệt như trong phóng sự "Ranh giới", "Ngày con chào đời" mang đến nhiều tươi sáng và niềm hy vọng hơn.

  Nữ giám đốc bị tố làm lây lan dịch Covid-19 viết “tâm thư” xin lỗi người dân

  Tin y dược - Thứ tư, 22/09/2021 19:19
  Trên trang Facebook cá nhân có hơn 1 triệu người theo dõi, nữ Giám đốc Công ty Mỹ phẩm Đ.A. đăng lời xin lỗi người dân Bạc Liêu về việc làm lây lan dịch Covid-19 cho nhiều người.

  Ngày 22/9: Có 11.527 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM và Bình Dương đã ghi nhận hơn 9.600 ca

  Tin y dược - Thứ tư, 22/09/2021 18:57
  Bản tin dịch COVID-19 ngày 22/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.527 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM và Bình Dương đã hơn 9.600 ca. Trong ngày có 11.919 ca khỏi, cao hơn số mắc gần 400 ca

  Hà Nội: Tạm phong tỏa chợ Kiến Hưng sau khi ca dương tính SARS-CoV-2 từng đi mua sầu riêng

  Tin y dược - Thứ tư, 22/09/2021 18:53
  UBND phường Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội) có thông báo tạm dựng hoạt động chợ Kiến Hưng để điều tra, truy vết liên quan đến ca dương tính SARS-CoV-2.

  Vụ đánh ghen bình tĩnh chưa từng có, ông chồng có màn chất vấn khiến cô vợ cứng lưỡi: "Có thực hiện như trong phim sex không?"

  Gia đình - Thứ tư, 22/09/2021 15:43
  Bình thường khó có ai giữ được bình tĩnh nhưng người chồng trong câu chuyện lại khác!

  Trưa 22/9, Hà Nội thêm 5 ca mắc Covid-19, 1 ca cộng đồng tại Hà Đông

  Tin y dược - Thứ tư, 22/09/2021 14:08
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (22/9) ghi nhận 5 ca Covid-19, trong đó 4 ca tại khu cách ly, 1 ca cộng đồng tại quận Hà Đông.

  Một thợ cắt tóc tại Hà Nội nhiễm nCoV

  Tin y dược - Thứ tư, 22/09/2021 10:50
  Nam bệnh nhân nghỉ dịch tại nhà 3 tháng. Sau đó, người này được anh rể đón về nhà ở Hà Đông.

  Duy trì thói quen ăn sữa chua trong thời điểm vàng này, phụ nữ sẽ trẻ lâu, phòng ngừa bệnh phụ khoa hiệu quả mà không loại thần dược nào làm được

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 22/09/2021 10:09
  2 thời điểm tốt nhất trong ngày để ăn sữa chua, ăn sữa chua lúc này được ví là “bổ dưỡng không kém gì nhân sâm”.

  Sáng 22/9, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19 ở Thanh Xuân

  Tin y dược - Thứ tư, 22/09/2021 09:04
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 21/9 đến 6h ngày 22/9 ghi nhận 1 ca Covid-19 tại Thanh Xuân đã được cách ly, thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt.

  Mẹo làm sạch gan heo đơn giản, loại bỏ hết độc tố lại không sợ mùi tanh

  Mẹo vặt - Thứ ba, 21/09/2021 20:15
  Học ngay cách làm sạch gan heo để không còn mùi hôi và khử độc nhanh chóng với những nguyên liệu có sẵn trong bếp ra sao nhé!

  Sao Việt hóa trang từ chị Hằng, chú Cuội đến Tiên hắc ám

  Thời trang Sao - Thứ ba, 21/09/2021 20:10
  Angela Phương Trinh, Việt Hương, Trang Trần, Lâm Vỹ Dạ, Xuân Bắc cùng hàng loạt nghệ sĩ hóa thân thành các nhân vật cực kỳ thú vị.

  Mách bạn cách chọn size túi ngực phù hợp, chuẩn đẹp

  Thẩm mỹ viện - Thứ ba, 21/09/2021 20:06
  Nên chọn size túi ngực nào là điều gây “lấn cấn” nhiều nhất trước khi nâng ngực. Bởi không phải ngực cứ to là đẹp, quan trọng nhất là phải phù hợp và hài hòa với vóc dáng.

  Ăn gì để răng chắc khỏe? Bí quyết dinh dưỡng không nên bỏ qua

  Nha khoa - Thứ ba, 21/09/2021 20:00
  Ăn gì để răng chắc khỏe? Biết được bí quyết dinh dưỡng và cách ăn uống bảo vệ răng miệng sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa nguy cơ sâu răng và mòn men răng.

  Tẩy trang mắt thế nào là đúng và an toàn?

  Bí quyết làm đẹp - Thứ ba, 21/09/2021 19:56
  Tẩy trang là bước quan trọng trong quá trình chăm sóc và làm đẹp mắt. Vậy tẩy trang thế nào để loại bỏ hoàn toàn các chất trang điểm ra khỏi vùng mắt?

  Tối 21/9, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 tại Thanh Trì và Hoàng Mai, cả ngày có 13 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 21/09/2021 19:30
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (21/9) ghi nhận 2 bệnh nhân Covid-19 đã được cách ly tại huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai.