• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Phương pháp đối phó với viêm thanh quản khi trời mưa rét

webkhoedep.vn - Viêm thanh quản xảy ra quanh năm, nhưng bệnh dễ xuất hiện hơn vào mùa mưa, ẩm ướt, lạnh, rét, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống của nhiều người nhất là  trẻ em và người cao tuổi.

Viêm thanh quản xảy ra quanh năm, nhưng bệnh dễ xuất hiện hơn vào mùa mưa, ẩm ướt, lạnh, rét, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống của nhiều người nhất là  trẻ em và người cao tuổi. Tuy vậy, chúng ta hoàn toàn có thể điều trị viêm thanh quản hiệu quả nếu hiểu rõ nguyên nhân và chữa đúng cách.

Nguyên nhân gây nên viêm thanh quản

Viêm thanh quản do virus: Nhiều trường hợp viêm thanh quản xảy ra do bị cảm lạnh hoặc cảm cúm, chúng có thể bị lây nhiễm qua không khí. Các triệu chứng của viêm thanh quản như đau họng, ho, sốt, đau nhức cơ thể…

Viêm thanh quản do vi khuẩn: Viêm thanh quản do vi khuẩn gây nên truyền nhiễm. Khi mắc viêm thanh quản cho vi khuẩn bệnh nhân sẽ có các biểu hiện như đau trầm trọng ở cổ họng, khó nuốt, chảy nước mũi, đau tai hoặc sẽ bị sưng hạch ở cổ…

Phương pháp đối phó với viêm thanh quản khi trời mưa rét-1

Ảnh minh họa

Viêm thanh quản do nấm: đây là loại có thể lây từ người sang người. Nguyên được cho là do các loại nấm gây hại cho cơ thể mà sinh vật phổ biến nhất chính là Candida albicans. Triệu chứng của viêm thanh quản do nấm bao gồm: khản giọng, ho, đau họng, đau tai.

Ngoài ra còn nhiều các nguyên nhân khác như do trào ngược dạ dày thực quản. do viêm tuyến giáp, do uống nhiều rượu…

Cách điều trị thanh quản chuẩn xác nhất

Thuốc chữa viêm thanh quản

Thuốc kháng sinh: thuốc này dùng để uống điều trị toàn thân như nhóm thuốc b lac – tam: amoxilin, taxetil dạng viêm hoặc dạng siro. Có thể sử dụng thoại thuốc nhóm macrodid nếu bị dị ứng với nhóm thuốc b lac-tam.

Thuốc chống viêm và giảm phù nề: Bằng liệu pháp corticoid như solumedrol, corticoid, chymotrypsine choay dạng viên nén để có thể kế hợp với các loại thuốc giảm ho. Thuốc ngậm: sử dụng thêm thuốc ngậm cho việc làm dịu cổ họng. Kháng sinh và chống viêm là những loại thuốc được sử dụng nhiều trong việc điều trị viêm thanh quản. Tuy nhiên phương pháp điều trị bằng thuốc còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh của người bệnh. Trường hợp có khối u ở thanh quản sẽ không thể sử dụng thuốc mà cần dùng tới phương pháp phẫu thuật.

Chữa viêm thanh quản bằng bài thuốc dân gian

Cách chữa dân gian cũng được nhiều người áp dụng để chữa bệnh viêm thanh quản. Trong đó bài thuốc được áp dụng nhiều nhất chính là sử dụng cây rẻ quạt. Loại cây này có tên khác là cây xạ can và có tên khoa học là Belamcanda sinensis. Loại cây này mọc hoang nhiều và thuốc giống cây bụi, thân cỏ, thân và rễ dài, chúng mọc bò sát dưới đất và có hoa màu cam đỏ. Theo như tài liệu của giáo sư Đỗ Tất Lợi “ Những cây thuốc quý và vị thuốc Việt Nam” thì cây rẻ quạt có vị đắng, tính hàn, hơi độc có tác dụng thanh hỏa, giải độc, tán huyết và tiêu đờm.

Phương pháp đối phó với viêm thanh quản khi trời mưa rét-2

Ảnh minh họa

Để trị viêm thanh quản người ta thường lấy một nắm lá cây xạ can đem rửa sách, giã nát, cho thêm nước để khuấy đều. Sau đó để cho lắng cặn, lấy nước trong uống. Để đạt hiệu quả bệnh nhân nên thực hiện từ 4 đến 6 ngày. Cách thứ 2 là lấy củ xạ can đem nướng chín với khoảng 10g muối. Bỏ chúng vào lọ thủy tinh đậy kín lại và sử dụng hỗn hợp này để ngậm. Ngoài ra người ta cũng thường dùng 5 đến 7g xạ can sắc lấy nước uống mỗi ngày.

Để đạt được hiệu quả bằng những phương pháp dân gian này bệnh nhân cần phải kiên trì thực hiện.

 

Theo vietnamhoinhap.vn
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)