DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Quan hệ đường miệng - một trong những hành vi dễ lây lan bệnh tình dục và đây là loạt bệnh bạn cần biết

Theo Trí thức trẻ - 20:40 | 13/06/2019
webkhoedep.vn - Nhiều người lầm tưởng rằng quan hệ tình dục bằng đường âm đạo mới có nguy cơ nhiễm bệnh, nhưng quan hệ bằng đường miệng cũng có nguy cơ lây nhiễm cao tương tự.
 • Chảy máu sau quan hệ: Nguyên nhân từ đâu?

  Chảy máu sau quan hệ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, hiện nay các chuyên gia vẫn chưa có biện pháp chẩn đoán tiêu chuẩn cũng như điều trị cụ thể cho vấn đề này.

Hiện tại, vẫn có nhiều người cho rằng nếu không quan hệ đường âm đạo (khi dương vật tiếp xúc với âm đạo) thì đó không được xem là quan hệ tình dục và do đó, không có khả năng nhiễm bệnh qua đường tình dục. Theo các trang về sức khoẻ chính thống, tiếp xúc giữa bộ phận sinh dục và miệng, hậu môn hay một số bộ phận khác trên cơ thể đều có thể được xem là các hành vi tình dục. Trong đó tiếp xúc miệng và hậu môn là hai loại hành vi dễ lây nhiễm bệnh tình dục nhất.

Quan hệ đường miệng - một trong những hành vi dễ lây lan bệnh tình dục và đây là loạt bệnh bạn cần biết-1

Bất kì ai thực hiện hành vi tình dục qua đường miệng với người có bệnh tình dục đều có khả năng cao lây nhiễm từ người đó.

Một số loại bệnh tình dục lây nhiễm qua đường miệng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể như: miệng, cổ họng, bộ phận sinh dục, trực tràng… Sau đây là một số bệnh mà bạn có thể sẽ mắc phải nếu quan hệ tình dục đường miệng không an toàn:

Lậu 

Quan hệ đường miệng - một trong những hành vi dễ lây lan bệnh tình dục và đây là loạt bệnh bạn cần biết-2

Bệnh lậu là một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục bởi vi khuẩn có tên Neisseria gonorrhoeae. Bệnh lậu thường không có nhiều triệu chứng rõ ràng, nhưng nó có thể bao gồm: cảm giác rát khi tiểu tiện, cổ họng đau, dịch nhầy lạ thường tiết ra từ âm đạo, dương vật hoặc trực tràng, sưng cứng, đau nhức ở tinh hoàn, đau trực tràng…

Bạn có thể lây nhiễm bệnh lậu qua quan hệ đường miệng khi phát sinh hành vi tình dục đường miệng với người nhiễm lậu ở cổ họng, âm đạo, dương vật, đường tiểu hoặc trực ràng.

Chlamydia

Quan hệ đường miệng - một trong những hành vi dễ lây lan bệnh tình dục và đây là loạt bệnh bạn cần biết-3

Đây là một bệnh tình dục được gây ra bởi vi khuẩn tên Chlamydia trachomatis. Chlamydia thường không có triệu chứng, nhưng nếu một người bị nhiễm Chlamydia ở cổ họng, họ có thể bị đau họng thường xuyên. Nếu lây nhiễm ở các bộ phận như trực tràng, bộ phận sinh dục hoặc đường tiểu, các triệu chứng có thể bao gồm: chảy máu tại âm đạo, dương vật hoặc trực tràng, cảm giác đau rát khi tiểu, đau trực tràng, sưng cứng hoặc đau nơi tinh hoàn.

Tương tự với bệnh lậu, chlamydia có thể lây lan khi quan hệ không an toàn bằng đường miệng với những người có bệnh này. 

Giang mai

Quan hệ đường miệng - một trong những hành vi dễ lây lan bệnh tình dục và đây là loạt bệnh bạn cần biết-4

Bệnh giang mai là bệnh tình dục nhiễm khuẩn được gây ra bởi vi khuẩn Treponema pallidum. Có 4 giai đoạn khi mắc bệnh giang mai, và mỗi giai đoạn có một số triệu chứng khác nhau. 

Giai đoạn đầu: Có những đốm, mụn, vết loét nổi tại nơi bị nhiễm, thông thường sẽ không có cảm giác đau đớn. Những vết này có thể kéo dài từ 3 – 6 tuần và thường sẽ tự lành. Tuy nhiên khi chúng tự lành, bệnh vẫn còn đó nên không được chủ quan và cần điều trị dứt điểm.

Giai đoạn thứ hai: Da bị nổi những đốm đỏ, sưng sứng hạch bạch huyết, sốt, loét miệng, loét bộ phận sinh dục và hậu môn, rụng tóc, đau đầu, có đốm nâu trên lòng bàn tay hoặc bàn chân, đau cổ họng, sụt giảm cân nặng, mệt mỏi, thường xuyên đau nhức cơ.

Giai đoạn ba: Giai đoạn này thường không có triệu chứng đặc biệt, tuy nhiên cũng chính vì thế mà nhiều người chủ quan không chữa trị, dẫn đến mang bệnh trong người trong thời gian dài.

Giai đoạn cuối: Thông thường hiếm ai đi đến giai đoạn này của bệnh giang mai, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể chuyển sang giai đoạn này nếu không chữa trị dứt điểm. Người ta có thể gặp nhiều hệ quả nghiêm trọng khi phát triển đến giai đoạn cuối của giang mai như: nguy hại đến các bộ phận nội tạng, thay đổi thị giác do vi khuẩn di chuyển tới não hoặc hệ thần kinh. Ngoài ra, còn có cảm giác đau đầu, chân tay kém linh hoạt, khó điều khiển, thường xuyên bị tê, sa sút trí tuệ…

Bạn có thể nhiễm giang mai nếu quan hệ đường miệng với người bị nhiễm, nhất là khi tiếp xúc trực tiếp với các vết loét hoặc mẩn đỏ.

Herpes

Quan hệ đường miệng - một trong những hành vi dễ lây lan bệnh tình dục và đây là loạt bệnh bạn cần biết-5

Herpes là một bệnh tình dục được gây ra bởi vi-rút herpes simplex. Người mắc bệnh này có thể sẽ gặp những triệu chứng như có các vết loét đau hoặc ngứa tại bộ phận sinh dục, miệng hoặc trực tràng. Bị đau đầu, sốt, đau nhức cơ thể. Bạn có thể dễ dàng nhiễm bệnh này khi quan hệ tình dục đường miệng với các đối tượng nhiễm bệnh.

Trùng roi âm đạo

Trùng roi âm đạo, có tên khoa học là Trichomoniasis, thường được gọi tắt là trich, là một bệnh viêm nhiễm gây nên bởi kí sinh trùng. Một số triệu chứng bao gồm tiết dịch bất thường ở âm đạo hoặc dương vật. Ngứa, đỏ quanh vùng kín, đau rát khi đi vệ sinh.

Nếu bạn tham gia quan hệ tình đục dường miệng và có tiếp xúc với dương vật hoặc âm đạo nhiễm bệnh, bạn có thể bị lây bệnh này ở cổ họng.

Viêm gan A, B

Quan hệ đường miệng - một trong những hành vi dễ lây lan bệnh tình dục và đây là loạt bệnh bạn cần biết-6

Viêm gan A và B có thể xảy ra khi quan hệ tình dục không an toàn, gây ra bởi hai loại vi-rút gây nên viêm gan.

Triệu chứng của viêm gan A thường xuất hiện sau một khoảng thời gian trung bình là 28 ngày kể từ khi nhiễm vi-rút, các tiệu chứng bao gồm: sốt, mệt, buồn nôn, biếng ăn, da và mắt chuyển vàng, nước tiểu có màu tối, đau đớn khó chịu vùng bụng.

Mặt khác, viêm gan B thường không có nhiều triệu chứng, nhưng khi có, các triệu chứng bao gồm: nổi mẩn, đau khớp, sốt, buồn nôn, nước tiểu tối màu, biếng ăn, vàng da và mắt…

Viêm gan A có thể lây lan qua tiếp xúc giữa miệng và chất thải, bạn có thể nhiễm bệnh khi tham gia hoạt động tình dục đường miệng và đường hậu môn với người nhiễm vi-rút. Đối với viêm gan B, vi-rút thường lây lan qua tinh dịch hoặc các hỗn hợp chất lỏng từ âm đạo.

HIV

Quan hệ đường miệng - một trong những hành vi dễ lây lan bệnh tình dục và đây là loạt bệnh bạn cần biết-7

HIV là căn bệnh gây ra bởi vi-rút ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể, khiến người mắc bệnh dễ mắc các bệnh khác. Một người nghi bị lây nhiễm cần phải đi kiểm tra cẩn thận, bởi vì HIV thông thường không có triệu chứng rõ ràng. Triệu chứng HIV sẽ khác biệt theo từng giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, triệu chứng của HIV có thể bao gồm các cơn sốt, đau nhức cơ thể, có triệu chứng giống cảm cúm, đổ mồ hôi vào ban đêm. 

Nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ bằng đường miệng tuy không cao, và người quan hệ thường phải có vết thương hở trong miệng mới có khả năng lây nhiễm. 

Theo Trí thức trẻ
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  "Chính thất" chặn xe, náo loạn cả góc phố để bóc phốt chồng ngoại tình, hành động của người chồng khiến ai cũng chạnh lòng

  Gia đình - Thứ sáu, 23/04/2021 14:13
  Khi một người đàn ông ngoại tình muốn đến với "tình yêu đích thực" của anh ta, có lẽ người phụ nữ càng tìm cách níu kéo bao nhiêu thì anh ta lại càng cảm thấy muốn được "bước đi chẳng bao giờ quay lại" bấy nhiêu.

  Bé trai 8 tuổi bị ngộ độc nặng khiến máu chuyển từ màu đỏ sang màu nâu, được chuyển 3 viện để cấp cứu

  Tin y dược - Thứ sáu, 23/04/2021 07:01
  Theo chia sẻ của PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh), mới đây bệnh viện đã cứu sống cho một bé trai 8 tuổi ở Long Mỹ (Cần Thơ) bị ngộ độc MetHemoglobin nặng.

  Con gái 1 tuổi đã mắc ung thư, BS cảnh báo thường xuyên sử dụng chén bát bằng chất liệu này sớm muộn ung thư cũng tới

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 23/04/2021 06:57
  Bố mẹ Tiểu Quỳnh không ngờ thứ đồ vật gây ung thư cho con gái mình chính là những chiếc bát giả sứ quen thuộc.

  Kiểu tóc ngắn đang gây sốt tại các salon Hàn Quốc: Sành điệu và hack mặt nhỏ gọn thế này thì hot là đúng

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 23/04/2021 06:41
  Kiểu tóc này có thể đưa nhan sắc của chị em chạm đến một đỉnh cao khác.

  Chuyện tình hot boy tiếp viên hàng không: Sự thách thức của chuỗi ngày yêu xa và 5 từ cực "đắt giá" bạn gái gửi khiến anh thức tỉnh

  Tâm sự - Thứ sáu, 23/04/2021 06:37
  Yêu một chàng tiếp viên hàng không là khi 12 giờ đêm, dù anh ấy thấm mệt sau chặng bay dài nhưng vẫn cố gắng chạy qua nhà bạn gái để "ôm một cái thôi cũng được".

  3 dấu hiệu xuất hiện ở vùng chân ngầm cảnh báo nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao

  Nữ giới - Thứ năm, 22/04/2021 19:45
  Đôi chân có thể ngầm cảnh báo sớm những triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung nên hãy chú ý khi gặp phải các vấn đề sau.

  Bộ Y tế phát thông báo khẩn số 34 trong đêm: Tìm người trên chuyến bay từ Phú Quốc về Hà Nội

  Xã Hội - Thứ sáu, 26/03/2021 06:57
  Tối 25/3, Bộ Y tế đã phát thông báo khẩn số 34 tìm hành khách trên chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc về Hà Nội.

  Hà Nội bắt đầu xét nghiệm 4.000 người nguy cơ cao nhiễm Covid-19

  Tin y dược - Thứ sáu, 12/03/2021 15:34
  Thành phố Hà Nội đã bắt đầu triển khai xét nghiệm Covid-19 cho 4.000 người nguy cơ cao trong cộng đồng nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc Covid-19.

  Nóng: Hải Phòng ghi nhận 2 trường hợp đi từ Nội Bài qua Úc có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, khẩn trương truy vết

  Tin y dược - Thứ năm, 11/03/2021 06:49
  Tối cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, đại diện quận Lê Chân, Hải Phòng cho biết, đơn vị đã cử các đội truy vết làm việc ngay để xác định những người tiếp xúc gần với 2 ca bệnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi sang Úc.

  Gia đình 4 người bị ung thư máu, bác sĩ nhắc nhở nhiều người thích ăn thực phẩm này

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 22/04/2021 19:36
  Việc tiếp xúc với chất độc hại có trong thực phẩm hằng ngày, theo thời gian sẽ gây ung thư.

  8 dấu hiệu cơ thể "kêu cứu" vì ăn thiếu chất: Rất nhiều người ăn sai cách gặp tình trạng này

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 22/04/2021 19:33
  Ăn uống thiếu chất sẽ khiến bạn già hơn tuổi, đau đầu, chóng mặt, chân tay bong tróc, dễ bị cảm lạnh và nhiều dấu hiệu khác. Đây là gợi ý cách khắc phục bạn cần thực hiện ngay.

  Người phụ nữ 42 tuổi tử vong sau 3 tháng phát hiện ung thư cổ tử cung, bác sĩ cảnh báo 2 thói quen của nhiều người gây ra căn bệnh này

  Nữ giới - Thứ năm, 22/04/2021 19:24
  Do thường xuyên duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày, cô Liễu (42 tuổi, Trung Quốc) đã mắc ung thư cổ tử cung và qua đời sau đúng 3 tháng phát hiện bệnh.

  Xúc động cuốn sổ tay nuôi con đại học: Là tiền mồ hôi, nước mắt cha mẹ

  Gia đình - Thứ năm, 22/04/2021 14:27
  Đã bao giờ bạn tự hỏi, bằng ấy thời gian cắp sách tới trường, cha mẹ liệu đã tốn bao nhiêu tiền bạc để nuôi mình khôn lớn thành người hay chưa?

  Mẹo bảo quản gấc để cả năm không hỏng, mỗi lần nấu vô cùng tiện lợi

  Mẹo vặt - Thứ năm, 22/04/2021 10:55
  Gấc là loại quả tạo màu tự nhiên làm món ăn trở nên ngon mắt hơn. Gấc có chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng và vitamin tốt cho sức khỏe.

  Chồng ngoại tình, vợ phát hiện kiện ra toà khiến 'tiểu tam' phải bồi thường số tiền khá lớn

  Gia đình - Thứ năm, 22/04/2021 10:53
  Phương kìm nén cảm xúc và chất vấn riêng hai người, họ thừa nhận đã từng quan hệ thân mật tại nhà một người bạn.

  10 công thức diện váy hoa xinh mê tơi từ hội gái Hàn, phải lưu ngay để Hè này còn áp dụng

  Xu hướng - Thứ năm, 22/04/2021 10:51
  Để diện váy hoa thật đẹp thì bạn hãy học từ hội gái Hàn.

  Một gia đình 4 người lần lượt mắc bệnh ung thư: "Thủ phạm" chính là loại đồ vật chứa chất độc gấp 10 lần kali xyanua có ngay trong bếp

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 22/04/2021 10:31
  Ít ai ngờ, nguyên nhân gây ung thư cho cả gia đình này lại bắt nguồn từ những sản phẩm quen thuộc trong nhà.

  Nghe quảng cáo vừa thơm vừa sạch, bà nội trợ Hà Nội xách cả thùng viên giặt xả của Nhật để ôm "cái kết đắng"

  Đời sống - Thứ năm, 22/04/2021 09:52
  Cứ tưởng quần áo cả gia đình sẽ thơm phức nhưng khi sử dụng viên giặt xả của Nhật lại cho kết quả hoàn toàn trái ngược khiến chị Huyền Vũ "tức cái mình" vì trót lỡ mua cả thùng.

  3 thứ phụ nữ cho rằng “cũ” thì đàn ông lại yêu tới điên đảo, bằng mọi giá bạn phải giữ chúng lại bên mình

  Gia đình - Thứ năm, 22/04/2021 06:41
  Ở bên người phụ nữ trưởng thành, đàn ông thấy mình giống như có 1 bến đậu bình yên. Sau bao nhiêu giông tố, gió bão bên ngoài, trở về bên vợ, họ lại có được cảm giác an toàn.

  3 loại quả rất phổ biến trong mùa hè, nhưng có những người không nên ăn nhiều, nếu không cơ thể phải nhận hậu quả lớn

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 22/04/2021 06:39
  Giáo sư Trần Vương Toàn thuộc khoa y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, trái cây rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên ăn trái cây vào mùa hè cũng cần phải lưu ý, không được ăn bừa bãi nhất là 3 loại quả phổ biến này.

  20 tuổi thì không nói nhưng khi ngoài 30, nàng BTV làm đẹp không thể sống thiếu 4 sản phẩm skincare này

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 21/04/2021 09:00
  Muốn giữ cho da đẹp ở hiện tại và không "có cửa" lão hóa thì chị em rất nên thêm 4 sản phẩm sau vào quy trình.

  "Bác sĩ Hoa Súng" của "Gặp nhau cuối tuần" Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời

  Đời sống - Thứ tư, 21/04/2021 06:17
  Sự ra đi của Hoàng Nhuận Cầm đã khiến nhiều người bất ngờ vì quá nhanh.

  Ăn gì giảm cân, đẹp da? Thử học hỏi kiểu nhịn ăn gián đoạn với 3 thực phẩm chính giúp vlogger Hàn giảm ngay 4,7kg trong một tuần

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 21/04/2021 06:14
  Nếu bạn đang băn khoăn việc ăn gì giảm cân, đẹp da thì hãy lưu ý việc lựa chọn thực phẩm trong chế độ ăn kiêng của mình. Vlogger Hàn nổi tiếng này đã giảm ngay gần 5kg chỉ trong một tuần nhờ ăn khoai lang, trứng luộc...

  Mạnh dạn cắt tóc đón hè đi vì có quá nhiều tấm gương lột xác nhờ tóc ngắn đây này!

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 21/04/2021 05:55
  Đừng sợ cắt tóc ngắn nữa vì có rất nhiều kiểu giúp bạn thăng hạng nhan sắc.

  Từ vụ bé gái rơi từ tầng 24 chung cư tử vong: Rất nhiều cảnh báo nhưng tai nạn đau lòng vẫn liên tiếp xảy ra, đâu là nguyên nhân?

  Nuôi dạy trẻ - Thứ tư, 21/04/2021 05:53
  Dù đã có rất nhiều lời cảnh báo được đưa ra về các tai nạn liên quan đến an toàn chung cư nhưng nhiều phụ huynh vẫn không quan tâm, khiến cho những đứa trẻ trở thành nạn nhân một cách oan uổng.

  Vợ "bóc phốt" chồng ngoại tình với gái trẻ, dòng dằn mặt gửi tình địch nhẹ nhàng nhưng đầy sức nặng: "Đây là quà nhá hàng ta chào nhau công khai"

  Gia đình - Thứ ba, 20/04/2021 15:35
  Cô vợ cũng chia sẻ rằng bản thân biết hết tất cả mọi chuyện nhưng chưa thèm nhắn tin hay đụng đến cô gái "xen ngang" kia.

  Xót xa cảnh mẹ khóc ngất gọi tên con tại hiện trường vụ bé gái rơi từ cửa sổ phòng ngủ tầng 24 chung cư tử vong

  Đời sống - Thứ ba, 20/04/2021 09:26
  Tại hiện trường xảy ra vụ việc, mẹ của bé gái rơi từ tầng 24 xuống đất tử vong liên tục gào khóc thảm thiết gọi tên con.