DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Quặn lòng cảnh bố mẹ già xin từng chiếc quần áo cũ lót chỗ cho con nằm

Theo Dân Trí - 11:27 | 30/04/2020
webkhoedep.vn - “Vợ chồng tôi còn sống ngày nào thì chăm ngày đó, rồi đến lúc chúng tôi nằm xuống không biết nó sẽ ra sao”, bà Hai vừa nói, vừa dùng đôi tay nhăn nheo cầm chiếc xi lanh để đút cháo cho con.

Bán hết gia tài chữa bệnh cho con

Chỉ vào đống quần cũ để ở góc nhà, bà Hai bảo, đó là gia tài lớn nhất của ông bà. Do con gái tàn tật nằm một chỗ nên việc chăm sóc gặp nhiều khó khăn.

Bà kể, mới đầu còn mua bỉm mỗi ngày khoảng 3 chiếc để cho con mặc, nhưng về sau tiền bạc cạn kiệt ông bà đành phải dùng những chiếc quần áo cũ lót cho con nằm. Bẩn đến đâu bà giặt đến đó để có đồ cho con sử dụng.

Quặn lòng cảnh bố mẹ già xin từng chiếc quần áo cũ lót chỗ cho con nằm-1

Ở cái tuối gần đất xa trời nhưng ông bà vẫn phải gánh trên vai đứa con tàn tật đến tội nghiệp.

Vợ chồng ông bà Trần Văn Lý (72 tuổi) - Nguyễn Thị Hai (70 tuổi, trú xóm 4, xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), nay đã ở cái tuổi xế chiều, lẽ ra ông bà phải được an hưởng tuổi già, vui vầy bên con cháu. Nhưng cuộc sống vất vả vẫn trĩu nặng trên đôi vai của họ, khi phải nuôi đứa con gái út năm nay 31 tuổi bị tàn tật, nằm một chỗ vì chứng bệnh teo não.

Vợ chồng ông Lý có với nhau 7 mặt con. Sống ở vùng quê, lúc trẻ ông bà cũng chỉ biết bám víu vào đồng ruộng. Cuộc sống khó khăn dần qua đi khi các con lần lượt lập gia đình riêng. Nhưng khi chỉ còn cô con gái út ở với ông bà thì sóng gió bất ngờ ập xuống gia đình này. 

Theo lời kể của ông bà, lúc sinh ra chị Trần Thị Hằng (31 tuổi) khỏe mạnh. Nhưng khi lên cấp 2, đứa con này bỗng có những dấu hiệu bất thường, hay kêu đau đầu, chậm chạp, tiếp thu chậm, ít vận động. Nghi ngờ con không bình thường nhưng vì hoàn cảnh nên vợ chồng ông bà không đưa đi khám.

Chỉ đến khi Hằng tốt nghiệp cấp 3, đổ bệnh nặng, vợ chồng ông mới vay mượn tiền bạc để đưa con đi khám. Tại các bệnh viện tuyến trung ương, vợ chồng ông mới biết con mình bị chứng teo não.

“Bao nhiêu tiền bạc góp nhặt được từ đồng ruộng, chăn nuôi con gà, con lợn vợ chồng tôi đều đem đi để chữa bệnh cho con, những mong cháu bình phục. Thế nhưng, bệnh tình con ngày càng nặng hơn. Mới đầu cháu còn có thể đi lại được, sau đó ngồi xe lăn rồi nằm một chỗ cho đến nay”, bà Hai kể chuyện với đôi mắt ngấn lệ.

Quặn lòng cảnh bố mẹ già xin từng chiếc quần áo cũ lót chỗ cho con nằm-2

Mang đủ thứ bệnh trong người, nhưng ông Lý bà Hai vẫn tận tụy chăm sóc con hàng ngày.

Vậy là từ đó, hơn chục năm qua vợ chồng ông Lý gác hết công việc đồng áng để chăm sóc đứa con nằm một chỗ. Từ ăn uống cho đến vệ sinh đều do hai ông bà thay nhau đảm nhiệm. Khổ nỗi, ông bà cũng bệnh tật triền miên nên việc chăm con càng vất vả, khốn đốn hơn.

Trong căn nhà chật chội, bà Hai lom khom đứng lên đi lấy bát cháo mới xay nhuyễn để đút cho con gái. Mỗi lần cho con ăn đối với bà như một trận chiến.

Quặn lòng cảnh bố mẹ già xin từng chiếc quần áo cũ lót chỗ cho con nằm-3

Đôi chân đứa con giờ còn như da bọc xương.

Vì đứa con nằm bất động một chỗ, chân tay teo tóp như que củi, không còn nhận thức gì nên việc cho con ăn rất vất vả. Bà Hai phải khó nhọc hút cháo vào chiếc xi lanh rồi từ từ bơm vào miệng cho con.

Chục lần bơm thì có hơn phân nửa lần con gái bị sặc cháo lên mũi, mắt trợn ngược. Lúc này, vợ chồng bà chỉ biết thay nhau dựng đầu con dậy, vuốt ngực. Cứ thế, mỗi lần cho con ăn đối với ông bà kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ.

Quặn lòng cảnh bố mẹ già xin từng chiếc quần áo cũ lót chỗ cho con nằm-4

Không có tiền mua bỉm, bà Hai phải đi xin quần áo cũ để lót cho con nằm.

“Vợ chồng tôi già cả, lại đau yếu triền miên nên có làm được gì để ăn đâu. Được bao nhiêu tiền thì góp mua thức ăn và đôi hộp sữa cho con uống. Thành ra vợ chồng chỉ ăn cho qua bữa. Còn những đứa con khác đi xây dựng gia đình riêng có khó khăn cả nên cũng không giúp gì cho bố mẹ được nhiều”, lời của ông Lý nghe sao xót xa.

Vừa ăn được vài đũa cơm thì tiếng ú ớ vang lên nên bà Hai liền ra hiệu cho ông Lý để bát cơm xuống, chạy ra ngoài. Lưng còng nên những bước đi của bà Hai trông vất vả, khổ cực. 

Đến bên chiếc ghế dài con nằm, ông bà hết kiểm tra phần đầu rồi xuống xem xét phía dưới. Thì ra, cô con gái đi ngoài vô ý thức gặp trời lạnh nên đã la hét lên. Lúc này, bà Hai vội lấy những tấm dẻ cũ để lót cho con.

Mẹ già đi xin quần áo cũ để lót cho con nằm

Quặn lòng cảnh bố mẹ già xin từng chiếc quần áo cũ lót chỗ cho con nằm-5

Ở cái tuổi gần đất xa trời, hai vợ chồng già bà Hai vẫn phải gồng gánh nuôi con bệnh tật nằm một chỗ.

Bà Hai kể, giờ đến tiền mua sữa cho con cũng chẳng còn nói gì đến chuyện mua bỉm về đóng cho con đi vệ sinh. Vì thế bà đành phải lấy quần áo cũ lót chỗ cho con nằm.

Ngày này qua năm khác quần áo cũ cũng cạn kiệt, do đó bà đành đi xin hàng xóm. Thương cảnh ông bà già đau ốm lại phải chăm con liệt giường, hàng xóm cứ gom được một số quần áo cũ lại đưa sang tặng bà. Nhờ đó mà bà có đồ để lót cho con nằm.

“Khổ nhất là vào mùa mưa lạnh, quần áo giặt mãi không khô nên phải đưa vào hơ bếp củi. Cực lắm”, bà Hai rơm rớm nước mắt nhìn con.

Không những con gái mắc bệnh hiểm nghèo mà vợ chồng bà Hai nhiều năm nay cũng phải sống chung với bệnh tật. Trong hai năm liên tiếp 2107 và 2018, bà Hai phải nhập viện để phẫu thuật sỏi thận và khối u dạ con.

Xuất viện khi sức khỏe chưa bình phục nhưng bà lại cố gắng gượng để chăm sóc con. Bởi bà lo sợ người khác không rành việc sẽ không đút cháo cho con được. Hiện nay, bà còn phải cắn răng chịu đựng bệnh xương khớp, đau lưng khiến lưng ngày càng còng xuống.

Quặn lòng cảnh bố mẹ già xin từng chiếc quần áo cũ lót chỗ cho con nằm-6

Mỗi lần cho con ăn cháo đối với bà vô cùng vất vả khi đứa con liên tục bị sặt, mắt trợn ngược.

Hơn chục năm con gái nằm một chỗ cũng là bấy nhiêu đêm ông Lý thức trắng để túc trực bên con. Thương con nên người bố này thường ngủ trên chiếc võng kê sát giường của Hằng. Hễ nghe con động đậy, la hét là ông tỉnh dậy để trông chừng. Bao năm mất ăn, mất ngủ vì con khiến ông đổ bệnh, gầy gò, nặng tai nghe câu được câu mất.

Con bị bệnh teo não trong khi bản thân ông bà cũng mang hàng tá bệnh trong người khiến cuộc sống gia đình này khổ cực, thiếu thốn. Nhiều năm qua, ông bà thuộc diện hộ cận nghèo tại địa phương. Bà con lối xóm biết rõ hoàn cảnh nhưng cũng chỉ biết động viên, đến thăm hỏi bằng cân gạo, chục trứng gà.

Giờ đây, khi tuổi cao bệnh tật triền miên, điều lo lắng nhất đối với ông bà là tương lai đứa con gái teo não. Bà Hai nói trong nước mắt: “Vợ chồng tôi thì già yếu, không biết nằm xuống khi nào. Chỉ lo khi chúng tôi chết đi thì ai sẽ chăm sóc cho nó. Cứ nghĩ đến đó thôi, tôi lại khóc”.

Quặn lòng cảnh bố mẹ già xin từng chiếc quần áo cũ lót chỗ cho con nằm-7

Giấy chứng nhận hộ cận nghèo của gia đình.

Đợt gió mùa về kèm theo mưa phùn khiến những chiếc quần áo cũ bà Hai phơi để lót cho con ướt choẹt. Lo lắng, bà vội ôm vớ quần áo ướt đi vào trong để phơi bên bếp lửa.

Dáng người lom khom khiến những bước đi của bà thêm nặng nhọc. Phía sau lưng bà là đứa con gái 31 tuổi mà như trẻ con, nằm ngơ ngác, đôi mắt trợn ngược…

Bất chợt, đứa con nằm một chỗ, chân tay co quắp bị sặc cháo nên bà vội nâng đầu, vuốt ngực con. Sức yếu khiến bà ngã uỵch xuống nhà, đau nhói.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Anh Trần Văn Thanh (con trai ông Lý).

Địa chỉ: Xóm 4, xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Số điện thoại 0987.832.983

 

Theo Dân Trí
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/quan-long-canh-bo-me-gia-xin-tung-chiec-quan-ao-cu-lot-cho-cho-con-nam-20200401221036648.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Trưa 12/5, thêm 22 ca mắc COVID-19 mới

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 15:01
  Theo bản tin trưa ngày 12/5, Việt Nam ghi nhận thêm 22 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 19 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (2), Bắc Giang (9), Bắc Ninh (5), Hà Nam (1), Thái Bình (1), Hưng Yên (1).

  Hà Nội: Nhân viên vệ sinh Bệnh viện Thanh Nhàn dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 12:34
  Nữ nhân viên vệ sinh làm việc tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Thanh Nhàn được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

  NÓNG: Hà Nội phát hiện 4 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó, 2 người từng âm tính 2 lần

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 10:54
  Đến sáng 12/5, theo CDC Hà Nội, tại thành phố đã ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, có 2 trường hợp thuộc ca bệnh cộng đồng.

  Chi Pu, Lan Ngọc lăng-xê mốt bodysuit khoét hông khoe dáng 'nức nở'

  Thời trang Sao - Thứ tư, 12/05/2021 09:59
  Không ngại phối bodysuit cùng quần jeans ra đường để khoe dáng, nhiều sao Việt lẫn sao ngoại gây chú ý bởi body quá nóng bỏng.

  9 mẹo nấu ăn cực hay giúp bạn vui thích vào bếp mỗi ngày

  Mẹo vặt - Thứ tư, 12/05/2021 09:48
  Nhờ có những mẹo nấu ăn đơn giản nhưng cực hữu ích này khiến việc vào bếp dễ dàng như trở bàn tay.

  Đà Nẵng phát hiện hơn 30 ca dương tính SARS-CoV-2 mới: Phong tỏa khẩn cấp khu công nghiệp, xét nghiệm 700 người trong đêm

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 08:45
  Đà Nẵng vừa phát hiện thêm hơn 30 ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến nữ công nhân mắc Covid-19 chưa rõ nguồn, làm việc tại Khu công nghiệp An Đồn (quận Sơn Trà).

  Trưa 12/5, thêm 22 ca mắc COVID-19 mới

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 15:01
  Theo bản tin trưa ngày 12/5, Việt Nam ghi nhận thêm 22 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 19 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (2), Bắc Giang (9), Bắc Ninh (5), Hà Nam (1), Thái Bình (1), Hưng Yên (1).

  Hà Nội: Nhân viên vệ sinh Bệnh viện Thanh Nhàn dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 12:34
  Nữ nhân viên vệ sinh làm việc tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Thanh Nhàn được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

  Chiều 11/5: Thêm 30 ca mắc COVID-19, trong nước có 27 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:54
  Bản tin chiều 11/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 3 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 27 ca trong nước được phát hiện trong khu cách ly, khu vực được phong tỏa, khu vực thực hiện giãn cách.

  Sáng 12/5, Việt Nam có thêm 34 ca mắc COVID-19, riêng trong nước 33 ca

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 07:12
  Sáng 12/5, Bộ Y tế cho biết, trong 12h qua, Việt Nam ghi nhận thêm 34 ca mắc COVID-19, trong đó có 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 33 ca còn lại ghi nhận trong nước đều ở khu vực cách ly, phong toả

  NÓNG: Người từ Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng tới Phú Quốc sẽ phải cách ly tập trung 21 ngày

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:57
  Ngày 11/5, UBND tỉnh Kiên Giang đã ra công văn hỏa tốc hướng dẫn đối cách ly y tế và xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với những người trở về từ vùng dịch.

  Chiều 11/5: Thêm 30 ca mắc COVID-19, trong nước có 27 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:54
  Bản tin chiều 11/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 3 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 27 ca trong nước được phát hiện trong khu cách ly, khu vực được phong tỏa, khu vực thực hiện giãn cách.

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về 4 nguồn lây của đợt dịch COVID-19 thứ 4

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:51
  Theo Phó thủ tướng, 4 nguồn lây của đợt dịch COVID-19 thứ 4 là từ bệnh nhân 2899 ở Hà Nam; từ các chuyên gia Ấn Độ cách ly ở Yên Bái; từ bệnh nhân 3051 ở Hải Dương; từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, lan sang Bệnh viện K.

  Đà Nẵng: Thêm 3 ca dương tính SARS-CoV-2 gồm bé gái 1 tuổi, nhân viên chuyển phát nhanh và người giúp việc

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 14:19
  Trưa 11/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng cho biết, thành phố vừa ghi nhận thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có bé gái 1 tuổi, nhân viên chuyển phát nhanh và người giúp việc.

  Hà Nội tiếp tục ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan ổ dịch 2 bệnh viện lớn

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 13:51
  11h30 trưa 11/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2.

  NÓNG: Thông tin về 1 trường hợp F1 tử vong khi đang thực hiện cách ly tập trung tại tỉnh Hòa Bình

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 13:06
  Trên địa bàn tỉnh Hoà Bình mới đây có 1 trường hợp F1 bất ngờ tử vong khi đang cách ly tập trung.

  Lịch trình của BN ung thư dương tính SARS-CoV-2: Quê Nam Định, đi nhiều tuyến xe khách, trú tại CC Đại Thanh, từng ghé nhiều bệnh viện

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 10:45
  Bệnh nhân 68 tuổi, quê Nam Định, trú tại chung cư Đại Thanh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) điều trị tại Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, từ ngày 27/4 - 6/5.

  Khi mua nấm hương khô, người biết sẽ nhìn vào 6 điểm này để chọn, chủ cửa hàng đồ khô cũng phải thán phục

  Mẹo vặt - Thứ ba, 11/05/2021 09:26
  6 cách dưới đây có thể giúp bạn chọn mua được nấm hương khô ngon, chất lượng.

  Hà Nội thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 1 người ở chung cư Đại Thanh

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 08:40
  Sáng 11/5, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết trên địa bàn ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2, đều liên quan ổ dịch Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

  1 bệnh nhân Covid-19 phải chạy ECMO, 9 ca đang chuyển biến nặng, 26 ca tiên lượng nặng

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 08:10
  Thông tin trên được PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị - Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19 cho hay.

  Bắc Giang báo cáo 47 ca dương tính SARS-CoV-2, 808 F1 liên quan đến ổ dịch khu công nghiệp

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 07:43
  Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, đến 18h tối ngày 10/5, địa phương này ghi nhận 47 ca dương tính SARS-CoV-2, truy vết được 808 F1 liên quan đến ổ dịch khu công nghiệp.

  Sáng 11/5, Việt Nam có thêm 28 ca mắc COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 07:26
  Sáng 11/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 28 ca mắc COVID-19 trong nước tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2. Việt Nam hiện có 3.489 bệnh nhân. Đến sáng nay, thế giới ghi nhận trên 159,5 triệu ca.

  Thêm 16 ca Covid-19 cộng đồng, Việt Nam ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục trong ngày là 125 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 19:38
  Tối ngày 10/5, Bộ Y tế công bố bản tin về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam. Theo Bộ Y tế, có thêm 17 ca, trong đó có 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 16 ca mắc mới trong cộng đồng.

  Bé trai 9 tháng tuổi nghi mắc COVID-19 ở Hai Bà Trưng, nhiều F1 mới 2 tuổi và 11 F2

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:54
  Trưa 10/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo về trường hợp nghi nhiễm COVID-19 là bé trai 9 tháng tuổi ở Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

  Nóng: Vĩnh Phúc ghi nhận thêm 19 ca dương tính với SARS-CoV-2, 18 ca liên quan đến ổ dịch quán bar Sunny

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:33
  Trưa 10/5, Vĩnh Phúc ghi nhận có thêm 19 nghi mắc Covid-19, hầu hết trong số đó có nguồn gốc dịch tễ từ ổ dịch quán bar Sunny.

  Trưa 10/5, Bộ Y tế công bố thêm 31 ca Covid-19 trong cộng đồng

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:08
  Bản tin trưa ngày 10/5 của Bộ Y tế cho biết, Việt Nam vừa ghi nhận thêm 31 ca mắc COVID-19, trong đó có 21 ca ghi nhận tại Hà Nội, 7 ca ở Bắc Giang và còn lại là ở các tỉnh Hòa Bình, Đà Nẵng, Hải Dương.

  Bắc Giang báo cáo 40 ca dương tính với SARS-CoV-2, Hòa Bình ghi nhận thêm 4 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 12:17
  Thông tin mới nhất từ cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang cho biết, trên địa bàn mới ghi nhận 40 ca nhiễm dương tính với SARS-CoV-2, trong đó Công ty TNHH Shin young Việt Nam có 32 ca.