• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Quy tắc nuôi con 5 không trách, 6 không mắng cực ý nghĩa

webkhoedep.vn - Mới đây, trên các trang nuôi dạy trẻ, có bài viết chia sẻ rất ý nghĩa gửi tới các bậc cha mẹ về quy tắc "5 không trách và 6 không mắng"con. Nội dung cụ thể của bài viết như sau:

Trẻ em như trang giấy trắng, chúng học hỏi cách sống từ chính những người thân yêu của mình. Đôi khi, trẻ bướng bỉnh, khó bảo do cha mẹ chưa biết cách bảo ban hợp lý và phù hợp với lứa tuổi. Đôi khi vì quá vội vàng, bận rộn và những áp lực trong cuộc sống cơm áo gạo tiền mà cha mẹ lỡ miệng trách mắng trẻ chưa hợp lý. Những điều đó  đã gây nên những áp lực và ảnh hưởng tới tâm lý trẻ.

Mới đây, trên các trang nuôi dạy trẻ, có bài chia sẻ rất ý nghĩa gửi tới các bậc cha mẹ về quy tắc 5 không trách và 6 không mắng con, được đông đảo phụ huynh rất quan tâm. Nội dung cụ thể của bài viết như sau:

Hình ảnh có liên quan

5 không trách và 6 không mắng là quy tắc nuôi con được nhiều phụ huỳnh quan tâm 

Quy tắc nuôi con “5 không trách”

Không trách con cái kém cỏi

Năng lực của con người là có giới hạn, vì vậy, nếu đứa trẻ nhà bạn không làm được điều gì đó cũng là chuyện bình thường. Hơn nữa, mỗi người có một khả năng, trí tuệ và thế mạnh riêng, người có thế mạnh mảng này, người có thế mạnh mặt khác. Chính vì vậy, cha mẹ không nên so sánh một khả năng nào đó của con so với người khác và trách con kém cỏi.

Không trách khi con cái hỏi nhiều

Trẻ em luôn tò mò và thích khám phá những điều mới lạ.  Ở mỗi độ tuổi, trẻ sẽ luôn đặt ra các câu hỏi để hỏi bạn đến cùng, những câu hỏi ngây ngô khiến bạn mệt và đôi khi có những câu hỏi bạn không biết trả lời thế nào. Khi đặt ra câu hỏi, là khi trẻ đang tìm hiểu và khám phá thế giới xung quanh. Cha mẹ nên kiên nhẫn trả lời từng câu hỏi của trẻ một cách tỉ mỉ nhất. Đó thực sự là việc làm thiết thực và cần thiết nhất để cha mẹ nuôi dưỡng tâm hồn và tri thức cho trẻ.

Không trách con cái vì những sự cố hay tai nạn chẳng may

Trẻ con hay hấp tấp, vội vàng và nghịch ngợm, khám phá nên không thể tránh được các sự cố hoặc tai nạn chẳng may. Chẳng hạn như những lúc vấp ngã hay chẳng may làm hỏng đồ đạc trong gia đình, đôi khi người lớn cũng không tránh khỏi. Chính vì vậy, đối với những sự cố này, cha mẹ không nên la mắng hay trách cứ con để trẻ sợ, lần sau có tai nạn sự cố xảy ra trẻ không dám nói cho cha mẹ biết.

Không trách con làm chậm

Trẻ con chịu khó làm đã là tốt. Trẻ mới học sẽ không thể làm nhanh, trẻ tập làm sẽ không thể tinh. Quan trọng là trẻ làm với niềm vui, niềm hăng say và yêu thích. Trẻ làm việc chậm mà chắc hơn nhiều lần làm nhanh mà ẩu.  Khi bé đã chăm chỉ, cố gắng hết khả năng mình thì nhanh hay chậm cũng đều đáng khen.

Không trách khi con bị ốm

Nhiều cha mẹ, khi con bị ốm thường lo lắng, sót ruột  nên có thể kêu ca, phàn nàn trước mặt trẻ. Ốm đau là điều không mong muốn, không biết trước và trẻ cũng vậy.

Khi ốm, cơ thể trẻ đang ở mức yếu đuối cả về thể chất và tinh thần. Trẻ rất muốn được yêu thương, vỗ về và dễ tủi thân.

Hình ảnh có liên quan

Không trách khi con cái hỏi quá nhiều 

Quy tắc nuôi con “6 không mắng”

Không mắng trẻ ở nơi đông người

Danh dự và lòng tự trọng đã là con người thì ai cũng có, bất kể là người lớn hay trẻ nhỏ. Chính vì vậy, mắng mỏ trẻ nơi đông người chỉ làm con bạn càng thấy xấu hổ và tự ti.

Không mắng khi trẻ đã biết lỗi

Khi trẻ đã nhận ra lỗi, cha mẹ cần cho trẻ thời gian để trẻ thay đổi. Không nhắc đi nhắc lại lỗi lầm, không chỉ chiết xúc phạm trẻ thêm. Điều đó chỉ làm phản tác dụng hoặc tạo một môi trường dạy dỗ trẻ tiêu cực mà thôi.

Không mắng trẻ vào ban đêm

Ban đêm là thời điểm trẻ cần được thư giãn, nghỉ ngơi và chuẩn bị cho giấc ngủ ngon. Mắng trẻ vào ban đêm khiến trẻ khó ngủ ngon giấc, hay sợ sệt lo lắng và ảnh hưởng tới sức khỏe tâm lý của trẻ.

Không mắng trẻ trong bữa ăn

Có câu “trời đánh tránh bữa ăn”. Trong bữa ăn cần không khí vui vẻ để bữa cơm được ngon miệng. Mọi lời trách mắng, phê bình trẻ nên để sau bữa ăn.

Không mắng khi trẻ đang vui mừng

Trẻ đang vui và bị mắng thì những giây phút vui vẻ của trẻ ngay lập tức sẽ biến mất. Sự thay đổi cảm xúc đột ngột thậm chí có thể gây ra cho trẻ những cú sốc, ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng phát triển và hoàn thiện của trẻ.

Không mắng khi trẻ đang gặp chuyện buồn

Khi trẻ đang phải trải qua những chuyện buồn, những lời trách mắng khi này sẽ làm trẻ càng có tâm trọng tệ hơn. Những cảm xúc không tốt, áp lực tinh thần được cộng hưởng và nhân lên khiến trẻ dễ bị tress. Nếu không giải tỏa kịp thời, có thể dẫn tới những hậu quả không mong muốn đối với trẻ.

Hình ảnh có liên quan

Không mắng khi trẻ đã biết lỗi

Con cái là tài sản quý giá của mỗi cha mẹ, thực hiện 5 không trách, 6 không mắng là cha mẹ đã thành công rất nhiều trong việc gần gũi và yêu thương con trẻ. Trẻ em không chỉ cần được ăn no, học hành đầy đủ mà còn cần tình yêu thương từ cha mẹ nữa. Hãy mang tới  cho trẻ tình yêu thương, cảm thông và thấu hiểu để trẻ phát triển tâm sinh lý một cách bình thường nhất nhé các cha mẹ.

khám phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

    ĐỌC NHIỀU NHẤT

    Coronavirus (2019-nCoV)