• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Rau má chữa viêm họng

webkhoedep.vn - Theo Đông y, rau má có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thuỷ, lương huyết, thường dùng chữa viêm họng, ho, tiêu chảy, viêm đường tiết niệu, mụn nhọt…

Cây rau má mọc hoang khắp nơi. Dùng toàn cây phần trên mặt đất, thu hái quanh năm đem về rửa sạch, phơi khô hoặc sấy khô. Liều dùng hàng ngày. Dùng 15 – 25g cây khô (hoặc 30 – 60g tươi) sắc uống. Dùng ngoài nấu nước rửa, giã đắp.

Rau má chữa viêm họng-1

 

Trong dân gian, thường dùng toàn cây tươi, giã nát đắp chữa mụn nhọt, sắc uống để chữa ho lâu ngày, hoặc ho lao và chữa sốt. Nước sắc dùng nhỏ mắt chữa đau mắt, nhỏ vào tai bị viêm, rửa mụn nhọt. Có nơi dùng ăn như rau, vị đặc biệt, hơi chua và hơi đắng.

Đau họng, cảm sốt, viêm đường hô hấp trên,lở miệng: Rau má 30 – 50g tươi hoặc 15 – 30g khô sắc với 400ml nước còn 100ml, chia 3 lần uống/ngày hoặc ngậm và nuốt từ từ. Dùng liên tục cho đến khi khỏi hẳn.

Viêm họng: Rau má tươi 30g, rễ cỏ tranh, mỗi thứ 30g, sắc nước uống trong ngày. Dùng đến khi hết đau họng.

 Ho lâu ngày: Rau má 30g, mộc hồ điệp 10g, nga bất thực thảo 20g, sắc với 500ml nước còn 100ml chia 2 – 3 lần uống trong ngày. Dùng liên tục 10 – 30 ngày.

 Viêm thận cấp: Rau má lá rau muống 15g, lã diễn 15g, xa tiền thảo (mã đề) 12g. Sắc lấy nước uống, chia 3 lần trong ngày.

Viêm tai giữa: Dùng cây tươi giã nát, vắt lấy nước cốt, nhỏ vào tai bị viêm (ngày nhỏ 3 – 4 lần, mỗi lần 2 giọt).

Viêm đường tiết niệu: Rau má 40g, mã đề 30g, dây bòng bong 30g, cây chó đẻ 20g. Sắc uống 7 – 10 ngày.

Chữa tiêu chảy: Rau má 12g, lá ổi 12g, sắc lấy nước, chia 2 lần uống trong ngày.

Chú ý: Phụ nữ có thai không nên dùng.

Xem link gốc Ẩn link gốc https://khoahocdoisong.vn/rau-ma-chua-viem-hong-134479.html
 • Lá nhàu chữa cảm sốt

  Theo tài liệu y học, lá nhàu có tác dụng tăng lực, hạ sốt, làm dịu, điều kinh, dùng để chữa cảm sốt, tiêu chảy, chống viêm và hỗ trợ hệ miễn dịch...

 • Thảo dược "nhà bếp" phòng cúm trong mùa Đông Xuân

  Như chúng ta đã biết, cúm là một bệnh do virus gây ra, hiện nay, tây y chưa có thuốc đặc trị cho virus, tuy nhiên, trong dân gian lại có những vị thuốc quen thuộc với sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, đồng thời có tác dụng hỗ trợ phòng và trị cúm.

 • 12 tác dụng của củ sâm đất cho bồi bổ và tăng cường sức khỏe

  Củ sâm đất có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe mà nhiều người không biết đến. Có nhiều dạng củ sâm đất khác nhau tương đương với các khả năng chữa bệnh mà bạn có thể tìm hiểu ngay sau đây.

 • Vị thuốc quý từ cây hoa hòe

  Cây hoa hòe thuộc họ cánh bướm. Cây cao to 5 – 6m, lé kép hình lông chim mọc so le. Hoa mọc thành bông, mùa thu hái vào tháng 7, 8, 9.

 • Hoa đại chữa ho, huyết áp cao

  Cây  đại có chứa một loại kháng sinh thực vật có tác dụng ức chế sự tăng sinh và phát triển của một số vi khuẩn, có công dụng tiêu đờm, trừ ho, hạ áp, làm thuốc chữa ho, kiết lỵ...

 • Hoa nhài chữa mất ngủ, đau mắt

  Hoa nhài ngoài để làm cây cảnh, ướp trà còn là vị thuốc.

Theo Khoahocdoisong.vn
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
  Coronavirus (2019-nCoV)