DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Sài Gòn sẽ chóng vượt qua cơn bệnh, nếu mỗi người đều cố gắng là một "tế bào" khỏe mạnh

Theo Pháp luật và bạn đọc - 19:52 | 14/07/2021
webkhoedep.vn - Mỗi cá nhân là một tế bào của xã hội. Một tế bào khỏe mạnh cũng góp phần tạo ra sức đề kháng mạnh mẽ, để cơ thể này nhanh chóng phục hồi, vượt qua mọi dịch bệnh, tai ương.

1. Trong showbiz này, không ai là không biết ca sĩ Ngọc Sơn yêu mẹ mình như thế nào. Khi ba qua đời, anh bỏ hát một thời gian để ở cạnh mẹ. Anh từng tuổi này, không lập gia đình vì "không người phụ nữ nào tuyệt vời như mẹ". Nếu có một quyết định sinh tử, người duy nhất anh muốn nghe ý kiến là mẹ. Nếu buổi sáng ra đường không biết nên mang dép hay mang giày, người đầu tiên anh hỏi là mẹ. Nếu như phải ra hoang đảo với chỉ một người, người đó chỉ có thể là mẹ.

Hai hôm trước, mẹ anh Ngọc Sơn qua đời, nhưng anh đã không thể ở cạnh linh cữu bà vì đang ở trong khu cách ly. Anh không phải là người hiếm hoi không được ở cạnh người thân trong giờ phút họ trút hơi thở sau cùng. Nhiều người mất cha, mẹ, ông, bà đợt này nhưng không cách gì về được vì đang kẹt trong khu cách ly, vì chỉ thị 16 khiến máy bay và xe đường dài không còn hoạt động. Những đám tang vốn đã buồn, nay càng quạnh hiu vì dịch bệnh. Trên Facebook tôi, một bạn nữ đăng ảnh đội khăn tang trên đầu, xin lỗi vì không thể nhìn mặt mẹ mình ở quê lần cuối.

Sài Gòn sẽ chóng vượt qua cơn bệnh, nếu mỗi người đều cố gắng là một tế bào khỏe mạnh-1

2. Cô Đinh Thị Kim Phấn, người Bồ Tát giữa nhân sinh đã dành biết bao tâm huyết để dạy chữ cho các em bị ung thư trong bệnh viện Ung Bứu, hoảng hốt khi hay tin bệnh viện Ung Bứu sẽ được trưng dụng làm nơi trị COVID-19. Các em đang điều trị sẽ được chuyển về cơ sở 2 ở quận 9. Phòng học đầy kỷ niệm của "đoàn binh không mọc tóc" sẽ được trưng dụng.

Cô Phấn đã làm hết khả năng để có thể mang mở sách vở trong căn phòng về nhà. Cô mong một ngày nào đó, lớp sẽ lại được mở. Và lũ trẻ kia sẽ mừng biết bao khi gặp lại sách vở và bạn bè của chúng. Trong đống sách vở ấy, có nhiều cuốn đã mãi mãi dừng lại ở phân nửa, hoặc vài trang đầu. "Em mong hết bệnh và về thả diều cùng bạn", tôi nhớ hàng chữ ấy, của một cậu bé nay đã đi qua bên kia cuộc đời. Cô Phấn giữ lại hết. Người mất, nhưng ký ức về những thiên thần nhỏ ấy xứng đáng được sống.

3. Bếp ăn Trung tâm Công tác xã hội thanh niên thành phố (quận 1) mỗi ngày cung cấp 80.000 phần ăn cho các khu phong tỏa. Số người cách ly càng lúc càng đông, nhưng số người nấu không thể tăng lên vì tuân thủ chỉ thị 16. Cẩm Nhung là một trong những người vác ba lô rời nhà đến cắm trại luôn tại bếp. Cô chặt gà nhiều đến nỗi ngón tay sưng lên, tổn thương nặng đến suýt nữa phải cưa luôn ngón tay.

Nhung gọi nhóm tình nguyên của mình là "Năm anh em siêu nhân" vì khả năng chặt gà từ 6 giờ sáng đến 12 giờ đêm. Kiệt sức quên ăn nhưng vẫn miệt mài vì "mình không làm thì ai làm đây". Tinh thần dấn thân ấy, không thể không cảm phục.

4. Tooctila, bạn tôi, Huy Huyền Thoại của làng quảng cáo là người "đổ máu không rơi lệ". Vậy mà đọc thấy thông tin trên group về một bà già bán vé số cần giúp đỡ ở thành phố Thủ Đức nơi mình sống, anh chịu không nổi. Nhà còn dư một bao gạo, anh mặc đồ kín bưng, cosplay một người chạy Grab theo chỉ dẫn đến tìm bà. "Một bà già ốm o, tóc ngắn đầu ghẻ tróc", theo anh mô tả.

Nhưng điều khủng khiếp nhất không phải là ngoại hình của bà lão mà là quang cảnh nơi bà sống: "một xóm nghèo của những người già bán vé số như vậy". Anh móc hết các túi, còn một triệu. Anh cố chia tiền ra cho hai người bán vé số khác thì bốn, năm người khác kéo tới. Anh quay lưng bỏ chạy. Về nhà, anh rủ một nữ nhà thơ bạn anh quay trở lại đó, với nhiều gạo hơn và nhiều tiền hơn. Những người bán vé số sống nhờ việc đi lang thang ngoài đường, giờ phải ở yên trong mấy cái nhà không có cửa, không có cả vách, làm sao họ sống. Nhìn tình cảnh đó, trái tim nào mà chịu cho nổi. Trong nhóm những người nghèo mà anh gặp khi trở lại, có một cô bị bệnh down đang nuôi con nhỏ. Có những người họ khổ đến tận cùng rồi, nhưng COVID vẫn ném cho họ thêm một thử thách.

5. Bế Ngọc Kim Thảo, một người bạn khác của tôi, chủ khách sạn kiêm chủ vựa thính của Sài Gòn, trước dịch một ngày post chục tấm ảnh, thỉnh thoảng ném mấy cái video theo trend gọi "Cậu ba ơi" làm nửa nam nhân trong friendlist nhào vô "ơi" muốn xỉu. Đợt giãn cách này trên tường chỉ toàn số tài khoản và cơm. Từ con số vài trăm, giờ bếp của Thảo nấu 1.200 phần cơm mỗi ngày, nấu mặn chưa đủ còn nấu cả cơm chay cho những người tu hành và những người ăn chay trường.

Thân gái một mình long đong ngoài đường, nhưng không bỏ được vì trót nhìn thấy những người lục thùng rác kiếm đồ ăn, thấy cả xóm ngồi yên cùng nhai mấy miếng bánh bì đã cứng, thấy một người mẹ mếu máo khóc chỉ vì con mình được tình nguyện viên mời ăn cây xúc xích. Hay trong nhóm chứng kiến cảnh một người phụ nữ đang bầu tám tháng và phải nuôi đứa con gái năm tuổi trong tình trạng thất nghiệp. Mang cơm đến mời chị ăn mới hay dưới chị quê còn… đứa con chín tuổi và một người mẹ đang sống nhờ tiền lương cô gửi về. Đứa bé gái năm tuổi trở mình dậy, cô bảo nó ráng ngủ tiếp đi, trưa hãy dậy vì lúc đó mới có cơm từ thiện. Trời ơi, đứt ruột chứ chịu gì nổi.

6. Lê Thị Ngọc Thùy, sinh viên năm nhất Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam phân viện miền Nam, vừa mất ba. Chưa đủ 49 ngày, cô từ biệt người mẹ bị khuyết tật ở chân do ảnh hưởng chất độc màu da cam để lên Sài Gòn. Lúc ấy, thành phố đang tuyển tình nguyện viên tham gia chống dịch. Lòng người mẹ thương con, nhưng đâu dám cản vì Sài Gòn "đau nặng quá".

Cách đây vài hôm, trong những dòng nhật ký ghi lại hành trình tham gia hỗ trợ chống dịch của mình, Thùy đã viết: "Đã một tháng trôi qua, thế mà ngày nào mẹ tôi cũng rơi lệ!". Vậy sao em không về lại Cà Mau, quê em, để ở cạnh mẹ? Thùy nói với báo Thanh Niên: "Tôi cũng thương mẹ, nhưng tôi cũng thương Việt Nam, thương Sài Gòn lắm!".

7. Trang cá nhân bác sĩ Phạm Thị Thanh Thúy kể câu chuyện cô phải xa đứa con mới 10 tháng tuổi để cùng đồng nghiệp chung tay dập dịch. Trong viện có trương hợp cả nhà dính COVID. Cô viết: "Bà mẹ đi chợ tiếp xúc với F0 hồi nào không hay rồi nhiễm bệnh, lây luôn cho chồng và hai đứa con. Người mẹ suy hô hấp nặng nằm bên Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Ông bố và hai đứa con nhỏ, đứa bảy tháng, đứa 25 tháng thì chuyển qua Bệnh viện điều trị COVID-19 Trưng Vương".

Thế là cô vừa làm bác sĩ, kiêm luôn làm mẹ. Mỗi ngày đều tranh thủ vắt sữa mình cho đứa nhỏ bảy tháng bú thay mẹ ruột của nó. Câu chuyện này làm thành phim thì sẽ lấy đi bao nhiêu nước mắt?

8. Hôm nay, Sài Gòn có gần 1.800 ca COVID, trên tổng số gần 2.300 ca cả nước. Những ngày tới con số này sẽ còn tăng lên và dù không muốn, ai cũng nhìn thấy viễn cảnh quá tải của nền y tế. Việc thí điểm để F1, F0 tự cách ly tại nhà cho thấy chúng ta đang bước vào giai đoạn cam go và khốc liệt nhất của cuộc chiến này. Và cuộc chiến sinh tồn ngoài kia cũng sẽ khốc liệt theo tỷ lệ thuận.

Sài Gòn sẽ chóng vượt qua cơn bệnh, nếu mỗi người đều cố gắng là một tế bào khỏe mạnh-2

Mấy ngày qua, quanh tôi có quá nhiều câu chuyện đẹp. Quá nhiều nụ cười bênh cạnh những lời thở than. Dịch bệnh đe dọa cộng đồng và để đánh bại nó, chỉ có thể dùng chính sức mạnh cộng đồng. Nên nay tôi viết status này, mong mỏi mọi người có thể đóng góp cho những bếp cơm từ thiện của các bạn tôi, từ những người thầm lặng không muốn người khác biết như anh Tấn Lộc đến những người mà trái tim nhân ái của họ đang sưởi ấm newsfeed hàng ngày như anh Tập Nguyễn hay bạn Kim Thảo. Và cả những ai đang trong cái vòng tròn nhỏ làm phim của tôi.

9. Cuối cùng, xin mọi người hãy ở trong nhà. Giữ 5K, giữ sức khỏe. Sài Gòn sẽ khỏe lại, Việt Nam sẽ khỏe lại nếu mỗi tế bào của nó khỏe mạnh và giữ trong lòng ngọn lửa ấm áp thiện tâm. Mọi thông tin tài khoản tôi sẽ để ở comment cho các bạn lựa chọn nơi trao đi tấm lòng mình. Xin cám ơn mọi người.

10. Cùng nhau, chúng ta sẽ bình an.

Theo Pháp luật và bạn đọc
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/sai-gon-se-chong-vuot-qua-con-benh-neu-moi-nguoi-deu-co-gang-la-mot-te-bao-khoe-manh-162211407185350953.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Đi tiêm vắc xin về có biểu hiện sốt, mệt mỏi, 5 ngày sau xét nghiệm thì mắc Covid-19

  Tin y dược - Thứ hai, 29/11/2021 07:19
  Sau khi đi tiêm vắc xin về, chị N. có biểu hiện sốt, mệt mỏi. 5 ngày sau, chị N. cùng con đi xét nghiệm và phát hiện mắc Covid-19.

  WHO kêu gọi tránh xa một loại độc tố nguy hiểm, dễ sinh sôi trong thực phẩm ngâm lâu, ăn ít cũng có thể gây tổn thương gan

  Bệnh mãn tính - Thứ hai, 29/11/2021 07:15
  Độc tố của chất này vô cùng nguy hiểm: Chỉ 1mg cũng đủ gây ung thư, 20mg có thể gây chết người.

  Những phản ứng phụ thường gặp ở trẻ sau tiêm vaccine COVID-19: Chuyên gia chỉ cách xử trí

  Phòng bệnh - Thứ hai, 29/11/2021 07:01
  Theo Ths.BS Kiều Xuân Thy, BV ĐH Y Dược TP.HCM cơ sở 3, cha mẹ cần nhận biết, xử trí kịp thời phản ứng phụ sau tiêm vắc xin COVID-19 ở trẻ để tránh những biến chứng đáng tiếc .

  Hà Nội tìm người từng đến ngân hàng VPBank ở quận Cầu Giấy liên quan Covid-19

  Tin y dược - Chủ nhật, 28/11/2021 20:44
  CDC Hà Nội chiều 28/11 thông báo khẩn, tìm người từng đến địa điểm nguy cơ liên quan Covid-19.

  Hà Nội phát sinh thêm 3 ổ dịch Covid-19 mới, cách ly nhiều dãy nhà và chợ tại khu tập thể Nguyễn Công Trứ

  Tin y dược - Chủ nhật, 28/11/2021 20:40
  Lần đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Hà Nội vượt mốc 300 ca mắc Covid-19/ngày, thống kê thêm 3 ổ dịch mới. Chính quyền địa phương cách ly y tế nhiều khu vực nguy cơ.

  Ngày 28/11, Hà Nội vượt mốc 300 ca mắc Covid-19 mới, 141 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Chủ nhật, 28/11/2021 20:36
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 27/11 đến 18h ngày 28/11, Hà Nội ghi nhận 301 ca mắc Covid-19 mới với 141 ca ngoài cộng đồng, khu cách ly 133 ca, khu phong tỏa 27 ca.

  Thêm yếu tố làm tăng nguy cơ tử vong do Covid-19

  Tin y dược - Thứ bảy, 06/11/2021 16:57
  Các nhà khoa học Anh đã xác định được một phiên bản của gene có thể tăng gấp đôi nguy cơ suy phổi do Covid-19.

  Phú Yên xuất hiện ổ dịch phức tạp liên quan chủ quán bia

  Tin y dược - Thứ bảy, 06/11/2021 16:56
  Huyện Tây Hòa (Phú Yên) đang có ổ dịch phức tạp liên quan tới ông L. với 111 F1.

  Cấp độ dịch ở Hà Nội thay đổi ra sao khi xuất hiện nhiều ca Covid-19?

  Xã Hội - Thứ bảy, 06/11/2021 16:52
  Toàn bộ 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội ở cấp độ 2. Trong số đó 312 xã phường ở cấp độ 1; 264 xã phường cấp độ 2; 3 xã phường cấp độ 3; 1 tổ dân phố ở cấp độ 4.

  Hà Nội: Nữ sinh lớp 9 tử vong sau tiêm vaccine Covid-19

  Tin y dược - Chủ nhật, 28/11/2021 20:33
  Một nữ sinh lớp 9 sống tại xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Hà Nội tử vong sau một ngày tiêm vaccine Covid-19.

  Đánh ghen giữa đêm: Vợ đánh đu ô tô chồng, đập mũ bảo hiểm liên tiếp về phía "tiểu tam"

  Gia đình - Chủ nhật, 28/11/2021 09:02
  Đoạn clip ghi lại cảnh vợ bắt quả tang chồng ngoại tình với “tiểu tam” gây xôn xao cộng đồng mạng.

  Ngày 27/11, Hà Nội phát hiện thêm 272 ca mắc Covid-19, trong đó, 146 ca cộng đồng

  Tin y dược - Thứ bảy, 27/11/2021 18:58
  Theo CDC Hà Nội, trong ngày 27/11, thành phố phát hiện thêm 272 ca mắc Covid-19, trong đó, 146 ca cộng đồng, 88 ca ở khu cách ly và 38 ca ở khu phong tỏa.

  Hà Nội: Một học sinh dương tính với SARS-CoV-2, từng đi tiêm vaccine tại trường

  Tin y dược - Thứ bảy, 27/11/2021 16:25
  Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông, Hà Nội) vừa có thông báo về trường hợp một học sinh của trường dương tính với SARS-CoV-2, từng đến tiêm vaccine ngày 24/11.

  Nghệ An: 9 người trong gia đình vợ chồng bác sĩ nhiễm Covid-19

  Tin y dược - Thứ bảy, 27/11/2021 09:57
  Sau khi vợ chồng bác sĩ được phát hiện nhiễm Covid-19, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm những người trong gia đình và phát hiện thêm 7 người dương tính.

  Ngày 26/11, Hà Nội ghi nhận 264 ca mắc Covid-19 mới, có 130 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ sáu, 26/11/2021 18:56
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 25/11 đến 18h ngày 26/11, Hà Nội ghi nhận 264 ca bệnh, trong đó có 130 ca cộng đồng, khu cách ly 111 ca, khu phong tỏa 23 ca.

  Bắc Giang: 2 học sinh sốc phản vệ nặng sau tiêm vắc xin Covid-19

  Tin y dược - Thứ sáu, 26/11/2021 15:30
  Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết địa phương vừa ghi nhận 4 học sinh sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19, trong đó có 2 trường hợp phải cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

  Hà Nội: 8 nhân viên quán karaoke test nhanh dương tính, phong toả và lấy mẫu xét nghiệm hộ dân xung quanh

  Tin y dược - Thứ sáu, 26/11/2021 12:22
  8 nhân viên quán karaoke tại thôn An Lạc, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội ngày 25/11 test nhanh dương tính SARS-CoV-2.

  Nhân viên y tế dùng một que tăm bông lấy mẫu test Covid-19 cho nhiều người

  Tin y dược - Thứ sáu, 26/11/2021 11:41
  Trong quá trình thực hiện lấy mẫu test nhanh Covid-19, nữ nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y tế huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã sử dụng một que tăm bông cùng lúc ngoáy mũi cho nhiều người.

  Hà Nội: Thất nghiệp vì dịch Covid-19, hai anh em ruột rủ nhau ra ''nhà cống'' ăn, ngủ qua ngày

  Đời sống - Thứ sáu, 26/11/2021 11:00
  Trong lúc không có việc, không có nơi ở, không có tiền..., hai anh em Nguyễn Hữu H. và một người bạn đã cùng nhau tìm đến khu vực công trường (gần bến xe Mỹ Đình) sống nhờ vào những nắp cống xếp chồng lên nhau.

  4 bất thường liên quan đến giấc ngủ đang tố cáo bệnh tiểu đường nhưng thường bị bỏ qua

  Bệnh mãn tính - Thứ sáu, 26/11/2021 10:22
  Lối sống không lành mạnh và sự chủ quan trước các dấu hiệu bệnh tật đang là nguyên nhân khiến số lượng người mắc tiểu đường tăng và trẻ hóa nhanh chóng.

  Nghi ăn phải gạo tẩm thuốc diệt chuột, 3 chị em nhập viện cấp cứu

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 26/11/2021 08:30
  Phát hiện bát gạo có trộn thuốc chuột bị đổ vương vãi, nghi ngờ 3 cháu bé đã ăn phải thuốc chuột nên gia đình đã lập tức đưa đi cấp cứu.

  Thêm 1 công nhân tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19 tại Thanh Hoá

  Tin y dược - Thứ năm, 25/11/2021 22:32
  Theo Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, 4/5 công nhân phản ứng nặng sau khi tiêm vắc xin Covid-19 tại huyện Nông Cống đã tử vong.

  Ngày 25/11: Có 12.450 ca Covid-19; Lâm Đồng, Bạc Liêu và Bình Phước tăng số mắc

  Tin y dược - Thứ năm, 25/11/2021 19:20
  Bản tin dịch Covid-19 ngày 25/11 của Bộ Y tế cho biết có 12.450 ca mắc Covid-19 tại 59 tỉnh, thành phố; TP HCM vẫn nhiều nhất với gần 1.600 ca; trong ngày có 5.627 bệnh nhân khỏi; 164 ca tử vong

  Ngày 25/11, Hà Nội thêm 285 ca mắc Covid-19 mới, có 122 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ năm, 25/11/2021 19:07
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, tính từ 18h ngày 24/11 đến 18h ngày 25/11, Hà Nội ghi nhận 285 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 122 ca ngoài cộng đồng, khu cách ly 125 ca, khu phong tỏa 38 ca.

  Thêm 1 trường hợp tử vong tại Thanh Hóa do sự cố tiêm vắc xin Vero Cell

  Tin y dược - Thứ năm, 25/11/2021 15:09
  Liên quan đến sự cố sau tiêm vắc xin Covid-19 tại Thanh Hóa đã có thêm 1 nạn nhân tử vong.

  Clip chính thất vung “liên hoàn tát”, hạ đo ván tiểu tam trong quán cafe

  Gia đình - Thứ năm, 25/11/2021 12:57
  Trước sự phẫn nộ của người vợ, cô gái gần như không thể phản kháng.

  KHẨN: Hà Nội tìm người tới chợ Đồng Xuân, bệnh viện, chốt trực liên quan Covid-19

  Tin y dược - Thứ năm, 25/11/2021 09:48
  Quận Ba Đình (Hà Nội) tiếp tục thông báo khẩn tìm người đến nhiều địa điểm nguy cơ liên quan Covid-19.