DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Sài Gòn sẽ chóng vượt qua cơn bệnh, nếu mỗi người đều cố gắng là một "tế bào" khỏe mạnh

Theo Pháp luật và bạn đọc - 19:52 | 14/07/2021
webkhoedep.vn - Mỗi cá nhân là một tế bào của xã hội. Một tế bào khỏe mạnh cũng góp phần tạo ra sức đề kháng mạnh mẽ, để cơ thể này nhanh chóng phục hồi, vượt qua mọi dịch bệnh, tai ương.

1. Trong showbiz này, không ai là không biết ca sĩ Ngọc Sơn yêu mẹ mình như thế nào. Khi ba qua đời, anh bỏ hát một thời gian để ở cạnh mẹ. Anh từng tuổi này, không lập gia đình vì "không người phụ nữ nào tuyệt vời như mẹ". Nếu có một quyết định sinh tử, người duy nhất anh muốn nghe ý kiến là mẹ. Nếu buổi sáng ra đường không biết nên mang dép hay mang giày, người đầu tiên anh hỏi là mẹ. Nếu như phải ra hoang đảo với chỉ một người, người đó chỉ có thể là mẹ.

Hai hôm trước, mẹ anh Ngọc Sơn qua đời, nhưng anh đã không thể ở cạnh linh cữu bà vì đang ở trong khu cách ly. Anh không phải là người hiếm hoi không được ở cạnh người thân trong giờ phút họ trút hơi thở sau cùng. Nhiều người mất cha, mẹ, ông, bà đợt này nhưng không cách gì về được vì đang kẹt trong khu cách ly, vì chỉ thị 16 khiến máy bay và xe đường dài không còn hoạt động. Những đám tang vốn đã buồn, nay càng quạnh hiu vì dịch bệnh. Trên Facebook tôi, một bạn nữ đăng ảnh đội khăn tang trên đầu, xin lỗi vì không thể nhìn mặt mẹ mình ở quê lần cuối.

Sài Gòn sẽ chóng vượt qua cơn bệnh, nếu mỗi người đều cố gắng là một tế bào khỏe mạnh-1

2. Cô Đinh Thị Kim Phấn, người Bồ Tát giữa nhân sinh đã dành biết bao tâm huyết để dạy chữ cho các em bị ung thư trong bệnh viện Ung Bứu, hoảng hốt khi hay tin bệnh viện Ung Bứu sẽ được trưng dụng làm nơi trị COVID-19. Các em đang điều trị sẽ được chuyển về cơ sở 2 ở quận 9. Phòng học đầy kỷ niệm của "đoàn binh không mọc tóc" sẽ được trưng dụng.

Cô Phấn đã làm hết khả năng để có thể mang mở sách vở trong căn phòng về nhà. Cô mong một ngày nào đó, lớp sẽ lại được mở. Và lũ trẻ kia sẽ mừng biết bao khi gặp lại sách vở và bạn bè của chúng. Trong đống sách vở ấy, có nhiều cuốn đã mãi mãi dừng lại ở phân nửa, hoặc vài trang đầu. "Em mong hết bệnh và về thả diều cùng bạn", tôi nhớ hàng chữ ấy, của một cậu bé nay đã đi qua bên kia cuộc đời. Cô Phấn giữ lại hết. Người mất, nhưng ký ức về những thiên thần nhỏ ấy xứng đáng được sống.

3. Bếp ăn Trung tâm Công tác xã hội thanh niên thành phố (quận 1) mỗi ngày cung cấp 80.000 phần ăn cho các khu phong tỏa. Số người cách ly càng lúc càng đông, nhưng số người nấu không thể tăng lên vì tuân thủ chỉ thị 16. Cẩm Nhung là một trong những người vác ba lô rời nhà đến cắm trại luôn tại bếp. Cô chặt gà nhiều đến nỗi ngón tay sưng lên, tổn thương nặng đến suýt nữa phải cưa luôn ngón tay.

Nhung gọi nhóm tình nguyên của mình là "Năm anh em siêu nhân" vì khả năng chặt gà từ 6 giờ sáng đến 12 giờ đêm. Kiệt sức quên ăn nhưng vẫn miệt mài vì "mình không làm thì ai làm đây". Tinh thần dấn thân ấy, không thể không cảm phục.

4. Tooctila, bạn tôi, Huy Huyền Thoại của làng quảng cáo là người "đổ máu không rơi lệ". Vậy mà đọc thấy thông tin trên group về một bà già bán vé số cần giúp đỡ ở thành phố Thủ Đức nơi mình sống, anh chịu không nổi. Nhà còn dư một bao gạo, anh mặc đồ kín bưng, cosplay một người chạy Grab theo chỉ dẫn đến tìm bà. "Một bà già ốm o, tóc ngắn đầu ghẻ tróc", theo anh mô tả.

Nhưng điều khủng khiếp nhất không phải là ngoại hình của bà lão mà là quang cảnh nơi bà sống: "một xóm nghèo của những người già bán vé số như vậy". Anh móc hết các túi, còn một triệu. Anh cố chia tiền ra cho hai người bán vé số khác thì bốn, năm người khác kéo tới. Anh quay lưng bỏ chạy. Về nhà, anh rủ một nữ nhà thơ bạn anh quay trở lại đó, với nhiều gạo hơn và nhiều tiền hơn. Những người bán vé số sống nhờ việc đi lang thang ngoài đường, giờ phải ở yên trong mấy cái nhà không có cửa, không có cả vách, làm sao họ sống. Nhìn tình cảnh đó, trái tim nào mà chịu cho nổi. Trong nhóm những người nghèo mà anh gặp khi trở lại, có một cô bị bệnh down đang nuôi con nhỏ. Có những người họ khổ đến tận cùng rồi, nhưng COVID vẫn ném cho họ thêm một thử thách.

5. Bế Ngọc Kim Thảo, một người bạn khác của tôi, chủ khách sạn kiêm chủ vựa thính của Sài Gòn, trước dịch một ngày post chục tấm ảnh, thỉnh thoảng ném mấy cái video theo trend gọi "Cậu ba ơi" làm nửa nam nhân trong friendlist nhào vô "ơi" muốn xỉu. Đợt giãn cách này trên tường chỉ toàn số tài khoản và cơm. Từ con số vài trăm, giờ bếp của Thảo nấu 1.200 phần cơm mỗi ngày, nấu mặn chưa đủ còn nấu cả cơm chay cho những người tu hành và những người ăn chay trường.

Thân gái một mình long đong ngoài đường, nhưng không bỏ được vì trót nhìn thấy những người lục thùng rác kiếm đồ ăn, thấy cả xóm ngồi yên cùng nhai mấy miếng bánh bì đã cứng, thấy một người mẹ mếu máo khóc chỉ vì con mình được tình nguyện viên mời ăn cây xúc xích. Hay trong nhóm chứng kiến cảnh một người phụ nữ đang bầu tám tháng và phải nuôi đứa con gái năm tuổi trong tình trạng thất nghiệp. Mang cơm đến mời chị ăn mới hay dưới chị quê còn… đứa con chín tuổi và một người mẹ đang sống nhờ tiền lương cô gửi về. Đứa bé gái năm tuổi trở mình dậy, cô bảo nó ráng ngủ tiếp đi, trưa hãy dậy vì lúc đó mới có cơm từ thiện. Trời ơi, đứt ruột chứ chịu gì nổi.

6. Lê Thị Ngọc Thùy, sinh viên năm nhất Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam phân viện miền Nam, vừa mất ba. Chưa đủ 49 ngày, cô từ biệt người mẹ bị khuyết tật ở chân do ảnh hưởng chất độc màu da cam để lên Sài Gòn. Lúc ấy, thành phố đang tuyển tình nguyện viên tham gia chống dịch. Lòng người mẹ thương con, nhưng đâu dám cản vì Sài Gòn "đau nặng quá".

Cách đây vài hôm, trong những dòng nhật ký ghi lại hành trình tham gia hỗ trợ chống dịch của mình, Thùy đã viết: "Đã một tháng trôi qua, thế mà ngày nào mẹ tôi cũng rơi lệ!". Vậy sao em không về lại Cà Mau, quê em, để ở cạnh mẹ? Thùy nói với báo Thanh Niên: "Tôi cũng thương mẹ, nhưng tôi cũng thương Việt Nam, thương Sài Gòn lắm!".

7. Trang cá nhân bác sĩ Phạm Thị Thanh Thúy kể câu chuyện cô phải xa đứa con mới 10 tháng tuổi để cùng đồng nghiệp chung tay dập dịch. Trong viện có trương hợp cả nhà dính COVID. Cô viết: "Bà mẹ đi chợ tiếp xúc với F0 hồi nào không hay rồi nhiễm bệnh, lây luôn cho chồng và hai đứa con. Người mẹ suy hô hấp nặng nằm bên Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Ông bố và hai đứa con nhỏ, đứa bảy tháng, đứa 25 tháng thì chuyển qua Bệnh viện điều trị COVID-19 Trưng Vương".

Thế là cô vừa làm bác sĩ, kiêm luôn làm mẹ. Mỗi ngày đều tranh thủ vắt sữa mình cho đứa nhỏ bảy tháng bú thay mẹ ruột của nó. Câu chuyện này làm thành phim thì sẽ lấy đi bao nhiêu nước mắt?

8. Hôm nay, Sài Gòn có gần 1.800 ca COVID, trên tổng số gần 2.300 ca cả nước. Những ngày tới con số này sẽ còn tăng lên và dù không muốn, ai cũng nhìn thấy viễn cảnh quá tải của nền y tế. Việc thí điểm để F1, F0 tự cách ly tại nhà cho thấy chúng ta đang bước vào giai đoạn cam go và khốc liệt nhất của cuộc chiến này. Và cuộc chiến sinh tồn ngoài kia cũng sẽ khốc liệt theo tỷ lệ thuận.

Sài Gòn sẽ chóng vượt qua cơn bệnh, nếu mỗi người đều cố gắng là một tế bào khỏe mạnh-2

Mấy ngày qua, quanh tôi có quá nhiều câu chuyện đẹp. Quá nhiều nụ cười bênh cạnh những lời thở than. Dịch bệnh đe dọa cộng đồng và để đánh bại nó, chỉ có thể dùng chính sức mạnh cộng đồng. Nên nay tôi viết status này, mong mỏi mọi người có thể đóng góp cho những bếp cơm từ thiện của các bạn tôi, từ những người thầm lặng không muốn người khác biết như anh Tấn Lộc đến những người mà trái tim nhân ái của họ đang sưởi ấm newsfeed hàng ngày như anh Tập Nguyễn hay bạn Kim Thảo. Và cả những ai đang trong cái vòng tròn nhỏ làm phim của tôi.

9. Cuối cùng, xin mọi người hãy ở trong nhà. Giữ 5K, giữ sức khỏe. Sài Gòn sẽ khỏe lại, Việt Nam sẽ khỏe lại nếu mỗi tế bào của nó khỏe mạnh và giữ trong lòng ngọn lửa ấm áp thiện tâm. Mọi thông tin tài khoản tôi sẽ để ở comment cho các bạn lựa chọn nơi trao đi tấm lòng mình. Xin cám ơn mọi người.

10. Cùng nhau, chúng ta sẽ bình an.

Theo Pháp luật và bạn đọc
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/sai-gon-se-chong-vuot-qua-con-benh-neu-moi-nguoi-deu-co-gang-la-mot-te-bao-khoe-manh-162211407185350953.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Tối 5/8: Có 3.301 ca mắc COVID-19, riêng Hà Nội 69 ca

  Tin y dược - Thứ năm, 05/08/2021 19:02
  Bản tin dịch COVID-19 chiều 5/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.301 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.244 ca, trong đó TP HCM là 3.866 ca, Hà Nội là 69 ca.

  KHẨN: Hà Nội tìm người từng đến Vinmart B2-R2, Khu đô thị Royal City trong nhiều khung giờ

  Tin y dược - Thứ năm, 05/08/2021 14:08
  Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 quận Thanh Xuân, Hà Nội đề nghị tất cả người dân từng đến siêu thị Vinmart B2-R2, Khu đô thị Royal City từ ngày 26/7 đến 1/8, cần tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay với Trạm Y tế, Trung tâm Y tế.

  Trưa 5/8, Hà Nội thêm 26 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có nhân viên giao hàng

  Tin y dược - Thứ năm, 05/08/2021 13:53
  Sở Y tế Hà Nội trưa 5/8 ghi nhận thêm 26 ca mắc mới, thuộc 5 chùm ca bệnh, trong đó 19 người ngoài cộng đồng và 7 người trong khu cách ly.

  Sáng 5/8, Hà Nội thêm 21 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ năm, 05/08/2021 08:46
  Sở Y tế Hà Nội sáng 5/8 ghi nhận thêm 21 ca mắc mới, thuộc 6 chùm ca bệnh, trong đó 7 người ngoài cộng đồng và 14 người trong khu cách ly.

  Sáng 5/8: Thêm 3.943 ca COVID-19 mới, giảm 326 ca so với sáng hôm qua

  Tin y dược - Thứ năm, 05/08/2021 07:11
  Tính từ 18h30 ngày 4/8 đến 6h ngày 5/8 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.943 ca nhiễm mới, trong đó 2 ca nhập cảnh và 3.941 ca ghi nhận trong nước (giảm 326 ca so với sáng hôm qua).

  Tối 4/8: Thêm 3.351 ca mắc COVID-19, nâng số mắc cả ngày lên 7.623 ca

  Tin y dược - Thứ tư, 04/08/2021 19:39
  Bản tin dịch COVID-19 tối 4/8 của Bộ Y tế cho biết có thêm 3.351 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.623 ca. Trong ngày có 3.501 bệnh nhân được công bố khỏi.

  Trưa 5/8, Hà Nội thêm 26 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có nhân viên giao hàng

  Tin y dược - Thứ năm, 05/08/2021 13:53
  Sở Y tế Hà Nội trưa 5/8 ghi nhận thêm 26 ca mắc mới, thuộc 5 chùm ca bệnh, trong đó 19 người ngoài cộng đồng và 7 người trong khu cách ly.

  Sáng 5/8: Thêm 3.943 ca COVID-19 mới, giảm 326 ca so với sáng hôm qua

  Tin y dược - Thứ năm, 05/08/2021 07:11
  Tính từ 18h30 ngày 4/8 đến 6h ngày 5/8 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.943 ca nhiễm mới, trong đó 2 ca nhập cảnh và 3.941 ca ghi nhận trong nước (giảm 326 ca so với sáng hôm qua).

  Những chốt bảo vệ vùng xanh đầu tiên tại Hà Nội

  Xã Hội - Thứ ba, 03/08/2021 09:09
  Các tổ dân phố tại phường Mai Động (quận Hoàng Mai) trở thành những khu vực đầu tiên của Hà Nội thiết lập 'vùng xanh' an toàn.

  Thư tình gửi từ BV dã chiến: Ở nơi một hơi thở cũng là xa xỉ, anh xin "nợ" em những nụ hôn

  Tin y dược - Thứ tư, 04/08/2021 17:31
  "Bức thư tình gửi từ bệnh viện dã chiến" đã khiến nhiều người rung động bởi sự lạc quan và tình cảm ngọt ngào.

  Trưa 4/8, Hà Nội có 24 bệnh nhân COVID-19 mới

  Tin y dược - Thứ tư, 04/08/2021 13:11
  Trưa ngày 4/8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội có thêm 24 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 16 bệnh nhân được phát hiện tại cộng đồng.

  Sáng 4/8, Hà Nội thêm 19 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó 3 người liên quan chùm ca bệnh Công ty Thanh Nga

  Tin y dược - Thứ tư, 04/08/2021 09:20
  Sở Y tế Hà Nội sáng 4/8 ghi nhận thêm 19 ca mắc mới, thuộc 4 chùm ca bệnh, trong đó 12 người ngoài cộng đồng và 7 người trong khu cách ly.

  Sáng 4/8 thêm 4.267 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 2.365 ca

  Tin y dược - Thứ tư, 04/08/2021 07:09
  Theo bản tin sáng ngày 4/8 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 4.267 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng TP.HCM nhiều nhất với 2.365 ca.

  Ngày 3/8, Việt Nam ghi nhận 8.377 ca mắc COVID-19, 3.866 ca khỏi bệnh

  Tin y dược - Thứ ba, 03/08/2021 19:46
  Theo bản tin tối ngày 3/8 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 4.814 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, nâng tổng số ca nhiễm trong ngày lên 8.377 ca.

  Tối 3/8, Hà Nội ghi nhận thêm 14 ca dương tính SARS-CoV-2, trong ngày có tổng 66 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 03/08/2021 18:50
  Sở Y tế Hà Nội tối 3/8 ghi nhận thêm 14 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 3 chùm ca bệnh, trong đó 9 người ngoài cộng đồng và 5 người trong khu cách ly.

  Cả gia đình F0, người lớn có bệnh nền, trẻ nhỏ 10 tháng tuổi cùng nhiễm bệnh: Họ đã làm gì để cùng chiến thắng Covid-19?

  Tin y dược - Thứ ba, 03/08/2021 10:33
  7 người sống cùng nhau trong một căn hộ, một người nhiễm bệnh, cả nhà xét nghiệm đều dương tính. Người già có bệnh nền, nhà có em bé mới 10 tháng tuổi cũng không tránh khỏi Covid-19, nghĩ thôi đã thấy xót lòng. Nhưng họ đã vượt qua tất cả và chiến thắng bệnh tật.

  Sáng 3/8, Hà Nội thêm 29 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ ba, 03/08/2021 09:23
  Sở Y tế Hà Nội sáng 3/8 ghi nhận 29 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 8 chùm ca bệnh, trong đó 8 người ngoài cộng đồng và 21 người trong khu cách ly.

  Sáng 3/8 thêm 3.563 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 1.998 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 03/08/2021 07:12
  Theo bản tin sáng ngày 3/8 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 3.563 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng TP.HCM nhiều nhất với 1.998 ca.

  Ngày 2/8, Việt Nam ghi nhận 7.445 ca mắc COVID-19, 3.808 ca khỏi bệnh

  Tin y dược - Thứ hai, 02/08/2021 19:17
  Trong bản tin tối, Bộ Y tế cho hay tính từ 6h đến 18h30 ngày 2/8, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 4.254 ca nhiễm mới. Trong đó, 7 ca nhập cảnh và 4.247 bệnh nhân trong nước.

  Tối 2/8, Hà Nội chỉ ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong ngày có tổng 98 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 02/08/2021 18:57
  Sở Y tế Hà Nội tối 2/8 chỉ ghi nhận một ca dương tính SARS-CoV-2 tại cộng đồng, thuộc chùm ho, sốt thứ phát, nâng tổng số ca trong ngày lên 98.

  Chồng chê "không biết giữ tiền", vợ chia sẻ bảng chi tiêu khiến nhiều người phải ngỡ ngàng

  Gia đình - Thứ hai, 02/08/2021 16:46
  Mùa dịch, vợ ở nhà không làm ra tiền vẫn chi trả mỗi tháng hết gần 25 triệu đồng cho gia đình 5 người khiến đôi gia đình thường xuyên lục đục. Tuy nhiên, nhìn qua một lượt, dân mạng vẫn tìm ra lý do để bênh vực người vợ.

  Trưa 2/8, Hà Nội thêm 52 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ hai, 02/08/2021 13:52
  Sở Y tế Hà Nội trưa 2/8 ghi nhận thêm 52 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 5 chùm ca bệnh, trong đó 31 ca ngoài cộng đồng và 21 người trong khu cách ly.

  Người bố một mình địu con 2 tuổi đi xe máy hồi hương: "Nó nhớ hơi mẹ, cứ khóc suốt"

  Đời sống - Thứ hai, 02/08/2021 11:55
  Người bố một mình địu con đi xe máy về quê này cho biết, từ Đồng Nai anh đã đi đến Quảng Nam. Điểm cuối dừng chân sẽ là quê nhà anh, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

  Hà Nội khẩn tìm người đến và giao dịch tại Công ty thực phẩm ở Minh Khai sau khi ghi nhận 21 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ hai, 02/08/2021 09:57
  CDC Hà Nội đề nghị người dân từng đến và giao dịch với Công ty thực phẩm Thanh Nga (ngõ 651 Minh Khai, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng) từ ngày 14/7 đến 1/8 cần tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay với Trạm Y tế, Trung tâm y tế trên địa bàn.

  4 thói quen khiến da ngày càng xấu đi: Hội chị em da đẹp sẽ không bao giờ vướng phải

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 02/08/2021 07:56
  Cứ duy trì 4 thói quen tai hại này, chị em sẽ không bao giờ có được làn da mịn đẹp hơn.

  Không cần tháo máy hút mùi của bếp nếu bị bẩn, hãy làm sạch nó bằng mẹo này

  Mẹo vặt - Thứ hai, 02/08/2021 07:51
  Các máy hút mùi sử dụng lâu ngày sẽ rất bẩn, nếu không được vệ sinh kịp thời thì hiệu quả hút khói của dầu sẽ rất kém, nếu cơ thể chúng ta hít phải khói dầu quá mức thì rất dễ gặp vấn đề.

  Sáng 2/8, Hà Nội thêm 45 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ hai, 02/08/2021 07:36
  Sở Y tế Hà Nội sáng 2/8 ghi nhận thêm 45 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 5 chùm ca bệnh, trong đó 7 người trong khu cách ly và 38 người ngoài cộng đồng.