DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Sai lầm ‘đốt túi’ phát sinh khi xây nhà khiến gia chủ bạc mặt, ngập đống nợ

Theo VietNamNet - 17:59 | 15/09/2021
webkhoedep.vn - Quá nhiều loại chi phí phát sinh khiến ngân sách dự tính xây nhà không đủ dẫn đến quá trình thi công phải tạm hoãn, hoặc gia chủ phải vay mượn, nợ nần.

Khi xây nhà, các chi phí phát sinh là khó tránh khỏi xuất phát từ những nguyên nhân chủ quan và khách quan. Khoản dự phòng các loại chi phí phát sinh chiếm khoảng 10% tổng chi phí xây nhà được cho là tỷ lệ hợp lý. Tuy nhiên, có những căn nhà chi phí phát sinh lên tới 20% hoặc hơn. Chi phí phát sinh quá nhiều sẽ khiến gia chủ đối mặt khó khăn tiền bạc trong quá trình xây dựng, phải vay mượn để tiếp tục thi công, nhà xây xong thì “nợ đơn, nợ kép”.

Để tránh rơi vào tình cảnh không mong muốn trên, tốt nhất các gia chủ nên “điểm danh” những chi phí phát sinh thường gặp để quản lý tài chính một cách hiệu quả nhất.

Chi phí thiết kế

Để xây nhà, việc đầu tiên là cần có bản vẽ thiết kế. Đa số các gia chủ sẽ thuê kiến trúc sư thiết kế nhà. Tuy nhiên, cũng có những người tiết kiệm bằng cách xin hoặc dùng bản vẽ thiết kế có sẵn trên mạng, chỉ thuê kiến trúc sư chỉnh sửa mẫu cho phù hợp với diện tích đất, nhu cầu sử dụng của gia đình.

Sai lầm ‘đốt túi’ phát sinh khi xây nhà khiến gia chủ bạc mặt, ngập đống nợ-1
Thay đổi bản vẽ làm phát sinh chi phí chỉnh sửa

Nếu ngay từ khi bắt đầu đến khi kết thúc, gia chủ tuân theo bản vẽ thiết kế thì mọi khoản chi phí đều theo dự tính như ban đầu. Song thực tế, đa phần các gia chủ đều có thay đổi trong quá trình thi công do bản thân thấy không hợp lý, nhu cầu thực tế khác với kế hoạch ban đầu hoặc nghe người thân, người quen góp ý. Điều này dẫn đến tình trạng thêm chỗ này, đập bỏ chỗ kia, muốn xây thêm hạng mục mới… Mỗi lần thay đổi một chi tiết nào đó trong bản vẽ là mỗi lần phát sinh chi phí chỉnh sửa.

Để giải quyết khoản phát sinh do thay đổi thiết kế, gia chủ cần xác định rõ ràng từ đầu mong muốn về ngôi nhà trong tương lai, phong cách thiết kế, quy mô, công năng sử dụng… Điều này sẽ tránh được việc sửa tới sửa lui bản thiết kế.

Chi phí cho các thủ tục pháp lý

Giấy phép xây dựng là điều kiện bắt buộc để có thể khởi công xây dựng một ngôi nhà. Ngôi nhà “thành hình” phải giống như trong giấy phép xây dựng đã được cấp. Ví dụ đã xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng thì không thể xây thành nhà 3 tầng. Vì thế gia chủ cần cân nhắc kỹ về thiết kế ngôi nhà trước khi xin giấy phép. Việc xin lại giấy phép xây dựng nhiều lần sẽ phát sinh nhiều chi phí không mong muốn.

Sai lầm ‘đốt túi’ phát sinh khi xây nhà khiến gia chủ bạc mặt, ngập đống nợ-2
Sự thay đổi về chủng loại, chất lượng… vật tư làm phát sinh chi phí

Bên cạnh đó, có thể phát sinh chi phí về các thủ tục pháp lý trong quá trình xây dựng. Nó có thể là do thiếu, sai lệch thổ cư, không xác định được ranh mốc, khoảng lùi xây dựng, chỉ giới xây dựng… cần được cơ quan chức năng xử lý. Nó cũng có thể là chi phí thoả thuận với hàng xóm khi quá trình xây dựng ảnh hưởng đến các công trình kế bên.

Các phát sinh pháp lý không chỉ làm đội chi phí mà còn là nguyên nhân làm trì hoãn thi công, cưỡng chế phá dỡ công trình, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng.

Chi phí nhân công

Loại chi phí này thường phát sinh thêm khi tiến độ công trình bị kéo dài do các nguyên nhân như thời tiết không thuận lợi, trục trặc giấy tờ pháp lý, làm tăng ngày công.

Chi phí này cũng tăng trong trường hợp phát sinh thêm hạng mục cần xây dựng hoặc có thay đổi về độ phức tạp của công trình.

Chi phí vật tư

Nếu không ký hợp đồng với một nhà cung cấp cụ thể, chi phí vật tư có thể sẽ bị tăng do những biến động về giá cả của thị trường.

Sai lầm ‘đốt túi’ phát sinh khi xây nhà khiến gia chủ bạc mặt, ngập đống nợ-3
Tiểu cảnh dù chỉ là hạng mục phụ nhưng cũng tốn ngân sách

Sự thay đổi về chủng loại, chất lượng… vật tư cũng gây ra sự chênh lệch về đơn giá, làm phát sinh chi phí. Không ít trường hợp chủ nhà đã quyết định chọn loại vật liệu này nhưng lúc xây dựng lại muốn thay đổi vì phát hiện vật liệu này không tốt, vật liệu kia tốt, muốn thay thế vật liệu sản xuất trong nước bằng vật liệu nhập khẩu… Tất cả những thay đổi này đều sẽ phải “trả giá” bằng tiền bạc.

Chi phí nội thất

Chi phí phát sinh nội thất thường do mua những món đồ không cần thiết, không phù hợp với không gian hoặc nhu cầu sử dụng, đổi trả do không vừa kích thước…

Trường hợp thuê riêng kiến trúc sư và người thiết kế nội thất, hai người này có thể bất đồng quan điểm dẫn đến thay đổi về không gian, sắp xếp đồ đạc, phát sinh thêm chi phí.

Chi phí các hạng mục phụ

Cổng, sân, tiểu cảnh trang trí… là những hạng mục phụ thường bị nhiều gia chủ “quên” khi hoạch định chi phí xây nhà. Thực tế, những hạng mục này cũng “ngốn” một khoản ngân sách không nhỏ trong tổng chi phí xây nhà.

Sự thiếu sót các hạng mục này trong việc lập dự toán chi phí ban đầu sẽ khiến gia chủ “xót ruột” khi phải dốc hầu bao chi trả.

Hương Linh  (Tổng hợp)

Theo VietNamNet
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://vietnamnet.vn/vn/bat-dong-san/kinh-nghiem-tu-van/sai-lam-de-phat-sinh-khi-xay-nha-khien-gia-chu-no-don-no-kep-774953.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Những di chứng đáng sợ của Covid-19

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 24/09/2021 09:14
  Dù ra viện được hai tuần nhưng bản thânh anh Th. vẫn bị Covid-19 hành hạ. bởi những cơn ho, thở ran, hụt hơi thường xuyên xuất hiện, anh sụt tới 14 kg.

  Cái kết không ngờ khi "soi thịt gà luộc để qua đêm dưới kính hiển vi" và 4 lưu ý khi tiêu thụ thịt gà để sức khỏe không phải trả giá đắt

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 24/09/2021 07:34
  Ở mức phóng đại 30 lần, chúng ta dễ dàng quan sát các sợi thịt gà khá đẹp mắt. Tuy nhiên, ở mức phóng đại 400 lần, có thể trông thấy một số sinh vật đã bắt đầu phát triển.

  Đứa trẻ tội nghiệp mồ côi mẹ đến 2 lần vì dịch Covid-19: Đau xót khi bàn thờ mẹ và "má hai" giờ nằm cạnh nhau

  Gia đình - Thứ sáu, 24/09/2021 07:21
  Vừa tròn 1 tuổi, nó mồ côi mẹ, đứa trẻ tội nghiệp được người dì không chồng con nhận về chăm sóc, nuôi dưỡng, nó gọi là má hai. 7 năm sau vì Covid-19, má hai cũng bỏ nó mà đi…

  Trẻ 13 tuổi mắc Covid-19 tổn thương phổi nặng dù không có bệnh nền

  Phòng bệnh - Thứ năm, 23/09/2021 17:08
  Sau 4 ngày mắc Covid-19, bệnh nhi ho nhiều, tức ngực, khó thở. Kết quả X-quang phổi cho thấy, trẻ bị tổn thương phổi nặng dù không béo phì hay có bệnh nền.

  Trưa 23/9, Hà Nội thêm 5 ca mắc Covid-19 ở Long Biên và Thanh Xuân

  Tin y dược - Thứ năm, 23/09/2021 14:03
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (23/9) ghi nhận 5 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 3 ca tại khu phong tỏa, 2 ca tại khu cách ly.

  Mẹ nhiễm Covid-19 rồi mất sau ca sinh mổ, bé trai 8 tuổi bỗng thành mồ côi: "Ba nói mẹ đi cách ly rồi về nhưng mẹ có về nữa đâu..."

  Đời sống - Thứ năm, 23/09/2021 11:03
  Ngày ba mẹ đi cách ly vì nhiễm Covid-19, Thông vẫn nhớ như in lời mẹ dặn: Thông ở nhà ngoan, mẹ đi ít bữa rồi sẽ về. Nhưng mà, mẹ có chịu về nữa đâu…

  Ngày 22/9: Có 11.527 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM và Bình Dương đã ghi nhận hơn 9.600 ca

  Tin y dược - Thứ tư, 22/09/2021 18:57
  Bản tin dịch COVID-19 ngày 22/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.527 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM và Bình Dương đã hơn 9.600 ca. Trong ngày có 11.919 ca khỏi, cao hơn số mắc gần 400 ca

  Tối 21/9, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 tại Thanh Trì và Hoàng Mai, cả ngày có 13 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 21/09/2021 19:30
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (21/9) ghi nhận 2 bệnh nhân Covid-19 đã được cách ly tại huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai.

  Sáng 18/9, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 mới ở Thanh Xuân và Hoàng Mai

  Tin y dược - Thứ bảy, 18/09/2021 07:53
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 17/9 đến 6h ngày 18/9 ghi nhận 2 ca Covid-19 mới, trong đó 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa.

  4 sai lầm nghiêm trọng khiến da bạn mãi xỉn màu, không thể sáng lên tông nào dù vất vả skincare

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 23/09/2021 10:28
  4 sai lầm này còn khiến da xuất hiện đốm nâu xấu xí.

  Tuyên bố ly hôn cô vợ sồ sề không cần hòa giải, nhưng tới sát ngày ra tòa chồng lại "phanh gấp" vì phát hiện ra "sự thật"

  Gia đình - Thứ năm, 23/09/2021 09:17
  "Vợ tôi phát hiện, cô ấy làm ầm nói tôi là người chồng bạc bẽo, vô trách nhiệm. Chúng tôi cãi vã to. Không thể làm hòa được, vợ tôi đòi ly hôn, tôi cũng đồng ý...", người chồng kể.

  Dùng đu đủ xanh đắp lên mặt trị nám, tàn nhang đang được nhiều Tiktoker lăng xê thực sự "lợi hại" đến đâu?

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 23/09/2021 08:48
  "Chị em nào đang bị nám và tàn nhang hãy lấy quả đu đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn và ép lấy nước cốt. Sau đó bạn lấy nước cốt hòa với mật ong theo tỷ lệ 1:1 thoa vào vùng bị nám", các chuyên gia Tiktok chia sẻ.

  Phóng sự VTV đặc biệt "Ngày con chào đời", không còn ám ảnh, khốc liệt như "Ranh giới" nhưng vẫn lấy đi nhiều nước mắt của mọi người

  Mẹ và bé - Thứ năm, 23/09/2021 07:02
  Không còn những giây phút bức bối và khốc liệt như trong phóng sự "Ranh giới", "Ngày con chào đời" mang đến nhiều tươi sáng và niềm hy vọng hơn.

  Nữ giám đốc bị tố làm lây lan dịch Covid-19 viết “tâm thư” xin lỗi người dân

  Tin y dược - Thứ tư, 22/09/2021 19:19
  Trên trang Facebook cá nhân có hơn 1 triệu người theo dõi, nữ Giám đốc Công ty Mỹ phẩm Đ.A. đăng lời xin lỗi người dân Bạc Liêu về việc làm lây lan dịch Covid-19 cho nhiều người.

  Ngày 22/9: Có 11.527 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM và Bình Dương đã ghi nhận hơn 9.600 ca

  Tin y dược - Thứ tư, 22/09/2021 18:57
  Bản tin dịch COVID-19 ngày 22/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.527 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM và Bình Dương đã hơn 9.600 ca. Trong ngày có 11.919 ca khỏi, cao hơn số mắc gần 400 ca

  Hà Nội: Tạm phong tỏa chợ Kiến Hưng sau khi ca dương tính SARS-CoV-2 từng đi mua sầu riêng

  Tin y dược - Thứ tư, 22/09/2021 18:53
  UBND phường Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội) có thông báo tạm dựng hoạt động chợ Kiến Hưng để điều tra, truy vết liên quan đến ca dương tính SARS-CoV-2.

  Vụ đánh ghen bình tĩnh chưa từng có, ông chồng có màn chất vấn khiến cô vợ cứng lưỡi: "Có thực hiện như trong phim sex không?"

  Gia đình - Thứ tư, 22/09/2021 15:43
  Bình thường khó có ai giữ được bình tĩnh nhưng người chồng trong câu chuyện lại khác!

  Trưa 22/9, Hà Nội thêm 5 ca mắc Covid-19, 1 ca cộng đồng tại Hà Đông

  Tin y dược - Thứ tư, 22/09/2021 14:08
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (22/9) ghi nhận 5 ca Covid-19, trong đó 4 ca tại khu cách ly, 1 ca cộng đồng tại quận Hà Đông.

  Một thợ cắt tóc tại Hà Nội nhiễm nCoV

  Tin y dược - Thứ tư, 22/09/2021 10:50
  Nam bệnh nhân nghỉ dịch tại nhà 3 tháng. Sau đó, người này được anh rể đón về nhà ở Hà Đông.

  Duy trì thói quen ăn sữa chua trong thời điểm vàng này, phụ nữ sẽ trẻ lâu, phòng ngừa bệnh phụ khoa hiệu quả mà không loại thần dược nào làm được

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 22/09/2021 10:09
  2 thời điểm tốt nhất trong ngày để ăn sữa chua, ăn sữa chua lúc này được ví là “bổ dưỡng không kém gì nhân sâm”.

  Sáng 22/9, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19 ở Thanh Xuân

  Tin y dược - Thứ tư, 22/09/2021 09:04
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 21/9 đến 6h ngày 22/9 ghi nhận 1 ca Covid-19 tại Thanh Xuân đã được cách ly, thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt.

  Mẹo làm sạch gan heo đơn giản, loại bỏ hết độc tố lại không sợ mùi tanh

  Mẹo vặt - Thứ ba, 21/09/2021 20:15
  Học ngay cách làm sạch gan heo để không còn mùi hôi và khử độc nhanh chóng với những nguyên liệu có sẵn trong bếp ra sao nhé!

  Sao Việt hóa trang từ chị Hằng, chú Cuội đến Tiên hắc ám

  Thời trang Sao - Thứ ba, 21/09/2021 20:10
  Angela Phương Trinh, Việt Hương, Trang Trần, Lâm Vỹ Dạ, Xuân Bắc cùng hàng loạt nghệ sĩ hóa thân thành các nhân vật cực kỳ thú vị.

  Mách bạn cách chọn size túi ngực phù hợp, chuẩn đẹp

  Thẩm mỹ viện - Thứ ba, 21/09/2021 20:06
  Nên chọn size túi ngực nào là điều gây “lấn cấn” nhiều nhất trước khi nâng ngực. Bởi không phải ngực cứ to là đẹp, quan trọng nhất là phải phù hợp và hài hòa với vóc dáng.

  Ăn gì để răng chắc khỏe? Bí quyết dinh dưỡng không nên bỏ qua

  Nha khoa - Thứ ba, 21/09/2021 20:00
  Ăn gì để răng chắc khỏe? Biết được bí quyết dinh dưỡng và cách ăn uống bảo vệ răng miệng sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa nguy cơ sâu răng và mòn men răng.

  Tẩy trang mắt thế nào là đúng và an toàn?

  Bí quyết làm đẹp - Thứ ba, 21/09/2021 19:56
  Tẩy trang là bước quan trọng trong quá trình chăm sóc và làm đẹp mắt. Vậy tẩy trang thế nào để loại bỏ hoàn toàn các chất trang điểm ra khỏi vùng mắt?

  Tối 21/9, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 tại Thanh Trì và Hoàng Mai, cả ngày có 13 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 21/09/2021 19:30
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (21/9) ghi nhận 2 bệnh nhân Covid-19 đã được cách ly tại huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai.