DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Sản phụ mắc Covid-19 trở về từ cửa tử: “Ở đáy vực, tôi nghe thét: Chuyển khoa. Mắt đen đặc, tôi rơi vào hôn mê rất sâu”

Theo Doanh nghiệp tiếp thị - 14:29 | 07/06/2021
webkhoedep.vn - Khi tỉnh lại, dược sĩ Lê Minh Huệ (35 tuổi, Hà Nội) vội vã đưa tay sờ lên đầu. Mái tóc dày và dài giờ đã biến mất, chỉ còn lại mảng da trắng hếu. Chị gầy sọp hẳn đi. Gương mặt bầu bĩnh hóp chặt, nổi lên hai gò má và đôi mắt hõm sâu. Tay vừa xoa đầu, mắt chị vừa ngơ ngác.

Đúng lúc đó, bác sĩ bước vào cười bằng mắt và nói: "Qua hết rồi. Tốt rồi em!"

Trong lúc cơ thể vẫn như người trên dây, Huệ bật khóc nức nở…

5 ngày tưởng bị test nhầm và cơn trở nặng gây sốc

Huệ nhiễm Covid-19 khi đưa người nhà đi khám ở viện K (cơ sở 3 Tân Triều). Nhưng đến giờ nghĩ lại, chị vẫn không hiểu vì sao một người luôn chủ động "né virus" như mình lại dương tính.

Hôm 8/5 ra phường lấy mẫu, Huệ vẫn còn tự tin.

Sớm hôm sau đúng lúc đang ăn sáng, CDC gọi điện báo chị sẽ phải cách ly điều trị gấp. Đôi đũa cầm trên tay rớt xuống. Huệ vội vã sờ xuống bụng, cái thai đã được 22 tuần. Hai mắt chị đỏ hoe, chân tay run lập cập.

"Chưa kịp nói gì thì điện thoại cả hai vợ chồng tôi đã cháy máy. Cơ quan chống dịch liên tục gọi vì họ cần hỏa tốc truy vết F1, F2".

Sản phụ mắc Covid-19 trở về từ cửa tử: Ở đáy vực, tôi nghe thét: Chuyển khoa. Mắt đen đặc, tôi rơi vào hôn mê rất sâu”-1

Ảnh minh họa

Lúc sau vừa yên tĩnh hơn thì xe cứu thương đã chờ sẵn ở dưới sảnh tòa chung cư. Huệ vội vã đi thẳng đến bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh). 5 ngày tiếp theo ở trong viện, Huệ vô cùng khỏe mạnh. Tất cả F1 của chị đều âm tính. Thấy vậy, người nhà còn thắc mắc lẽ nào bác sĩ đã test nhầm.

Nhưng ở khoa tim gan, ngày nào Huệ cũng phải trích máu xét nghiệm. Dù rất khỏe và tưởng như có thể chạy bộ cả cây số không biết mệt, oxy trong máu Huệ vẫn không ngừng giảm xuống. Thời điểm nó chạm mốc hơn 90%, Huệ bắt đầu hoảng sợ.

Liên tục trong 3 ngày kế tiếp, Huệ sốt cao gần 40 độ. Tay chân bỏng rẫy nhưng trong người Huệ ớn lạnh từng cơn. Thuốc cắt sốt chỉ hạ nhiệt được vài tiếng. Miệng chị đắng ngắt rồi dần dần mất hết vị giác. Y tá pha sữa bầu, động viên chị cố nuốt từng ngụm để cứu lấy đứa bé còn trong bụng. Nhưng cố lắm, mỗi ngày Huệ chỉ húp được 1 đến 2 lần sữa.

Oxy vẫn giảm! Huệ đã dùng đến máy trợ thở đường mũi. Nhưng cho tới lúc ấy, người dược sĩ vẫn không ngừng lạc quan. Chị không tin loại virus tử thần sẽ giết được mình - một người trẻ, hiểu biết về y học và không hề có bệnh nền.

1h sáng 18/5, niềm tin ấy hoàn toàn sụp đổ. Huệ trở nặng. Toàn thân chị mệt rũ, từng hơi thở đều phải rất gắng sức. Chưa bao giờ, Huệ thấy khí oxy lại quý giá đến thế. Dù bác sĩ dâng nó lên đến tận mũi miệng, chị vẫn tưởng như thứ vàng ngọc này đã bị ai đó rút cạn sạch. Phải dùng hết sức, Huệ mới bấm được điện thoại gọi bác sĩ lúc nửa đêm, thều thào báo: "Bác sĩ ơi, em không thở được bác sĩ ơi!".

Gần như ngay lập tức, Huệ được chuyển sang dùng máy trợ thở bằng phễu. Nhưng chị vẫn khó thở. Huệ hoảng loạn, quơ vội lấy điện thoại, nhắn cho chồng những ký tự viết tắt của dòng chữ: "Em không thở được nữa!".

Sản phụ mắc Covid-19 trở về từ cửa tử: Ở đáy vực, tôi nghe thét: Chuyển khoa. Mắt đen đặc, tôi rơi vào hôn mê rất sâu”-2

Chị Lê Minh Huệ (35 tuổi, Hà Nội) ra viện sau khi chiến đấu với Covid-19

Nồng độ oxy đã tụt xuống 85%. Bác sĩ gấp gáp hướng dẫn Huệ hít vào thở ra. Nhưng chị không nghe rõ. Cơ thể chị nặng trĩu giống như bị xích vào tảng đá rồi ném chìm dần xuống nước.

"Bác sĩ vẫn cố gắng giúp tôi thở, nhưng tôi không thở được. Sau đó vài phút, tôi nghe tiếng hét lớn: "Chuyển khoa". Từ đó, tôi rơi vào hôn mê rất sâu".

Bác sĩ ơi, sao con em không đạp nữa?

Trong lúc mê man, nhiều lần Huệ tưởng mình đã bật dậy, đòi đi về được rồi… nhưng lúc sau lại tự biết rằng cơ thể còn rất yếu.

"Ác mộng cứ lồng trong ác mộng. Tôi không còn biết mình đang ở đâu… Dường như có tiếng ai gọi tôi. Có lẽ là bác sĩ, nhưng tôi lại nghĩ là con mình. Tiếng gọi như động lực duy nhất giúp tôi gắng gượng tiếp".

Lúc cai được máy thở, Huệ vẫn chưa tỉnh hẳn. Chị đưa tay sờ xuống bụng nhưng vì ảo giác của thuốc mê nên tưởng nó xẹp lép. Huệ bật khóc. Chị chỉ muốn gào lên: "Bác sĩ ơi sao con em không đạp nữa". Nhưng tiếng nói bị chặn lại ở họng. Sau hôn mê và đặt nội khí quản, chị tạm thời bị mất tiếng hoàn toàn.

"2 ngày sau khi tỉnh lại, tôi thức trắng cả ngày lẫn đêm. Người cứ lâng lâng như trên dây chứ không thật tỉnh táo".

Huệ rất muốn ngồi dậy, nhưng cứ cố được vài giây lại choáng tới nỗi tưởng trời đất quay cuồng, phải nằm vật ra thở dốc. Các y tá, điều dưỡng chăm sóc tận giường, đi vệ sinh họ cũng phải phục vụ chị tại chỗ.

Đến 27-28/5, Huệ tỉnh táo hoàn toàn. Tới lúc ấy, chị mới biết tất cả những hành động trong mơ hóa ra lại là thật. Y tá nói chị quẫy đạp rất mạnh vì muốn được đi về. Bác sĩ sợ chị sẽ rút ống thở gây nguy hiểm tính mạng nên buộc phải trói chặt hết tay chân chị vào thành giường. Huệ ngơ ngác không hiểu. Chị gần như đã quên sạch những hành động vô thức.

Chị chỉ nhớ rõ ràng mình đã từng sờ xuống bụng và thấy đứa con không còn nữa. Bây giờ tỉnh táo rồi, chị lại đưa tay sờ bụng một lần nữa. May quá, đứa con vẫn còn đạp.

Rồi Huệ lại đưa tay chạm lên đầu. Mái tóc dày và dài hôm nào giờ này đã trọc lốc. Đôi mắt Huệ ngơ ngác. Đúng lúc ấy, bác sĩ bước vào với nụ cười bằng mắt: "Qua hết rồi, tốt rồi em!".

Nghe thế, Huệ bật khóc. Nước mắt chảy như từ trong vô thức, không thể nào kiểm soát. Chưa bao giờ, chị khóc chỉ vì một câu nói ngắn và giản dị đến thế.

"Có lẽ vì nó đánh động đúng cảm xúc của tôi, làm tôi choàng tỉnh hẳn sau cơn ác mộng dài. Đúng là mọi chuyện kinh khủng đã ‘qua hết rồi’. Bây giờ cả hai mẹ con từ cõi chết đi về đã là ‘tốt lắm rồi’…"

Cuộc chiến không đơn độc

Những ngày Huệ nằm viện, chưa đêm nào anh Quỳnh dám ngủ sâu. 1h sáng Huệ nhắn tin, anh chộp ngay điện thoại. Vừa đọc hết tin nhắn, anh lập tức nhắn tin cho bác sĩ, tha thiết muốn được xin vào chăm sóc vợ. Nhưng bác sĩ từ chối. Họ nói dù anh có là F0, bệnh viện cũng không thể phá lệ vì bệnh nhân nặng được cách ly rất nghiêm ngặt.

Buổi sáng cùng ngày Huệ hôn mê, Hội đồng hội chẩn quốc gia khẩn trương họp và bàn về tình hình của Huệ. Các chuyên gia đầu ngành tiên lượng chị có thể phải chạy ECMO (tim, phổi nhân tạo) và nguy cơ tử vong rất cao. Đối mặt với tình huống có thể mất cả vợ lẫn con, anh Quỳnh sốc cực độ.

Sản phụ mắc Covid-19 trở về từ cửa tử: Ở đáy vực, tôi nghe thét: Chuyển khoa. Mắt đen đặc, tôi rơi vào hôn mê rất sâu”-3

Gia đình chị Huệ, anh Quỳnh và hai con nhỏ.

"Bác sĩ bảo có thể tôi sẽ mất cả vợ lẫn con… Chưa bao giờ tôi sốc như vậy. Nhìn hai con nhỏ đang say ngủ bên cạnh mà tim tôi thắt lại từng cơn".

May mắn đến buổi chiều, các chỉ số của Huệ dần tốt lên. Bác sĩ nói tạm thời chị không cần chạy ECMO mà chỉ cần thở máy và lọc máu liên tục.

Đồng nghiệp, bạn bè của anh Quỳnh và Huệ đã kêu gọi lập ra quỹ để ủng hộ vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Bạn bè làm trong ngành dược cũng giúp anh Quỳnh có được hai quả lọc máu liên tục mà bệnh viện đang thiếu để trợ lực cho Huệ vượt qua được cửa tử.

Khi Huệ tỉnh táo thì điện thoại hết pin. Chị chỉ thều thào được hai tiếng "điện thoại" thì y tá đã hiểu. Họ sạc pin giúp chị và lát sau, chị nhắn được cho chồng rằng: "Em và con sống lại rồi".

"Vì may mắn làm trong ngành dược nên thông tin về vợ, tôi vẫn nắm được từng giờ. Khi cô ấy nhắn như vậy, tôi cũng biết là vợ còn rất yếu".

Đến ngày 31/5 khi ra viện sau 3 lần xét nghiệm âm tính, chân tay Huệ mới dần cứng cáp và tập tễnh đi lại được. Lúc về nhà, chị mở mạng lên đọc được tin tức về bệnh nhân 38 tuổi không có bệnh nền làm công nhân ở Bắc Giang đã tử vong. Huệ lại khóc.

Hiện tại, Huệ vẫn tự cách ly tại nhà thêm 14 ngày. Ba bố con anh Quỳnh vẫn đang cách ly tập trung tại ĐH FPT, mấy ngày nữa mới về. Dù rất muốn nhìn thấy nhau, nhưng Huệ dự định sẽ chốt chặt cửa phòng để đảm bảo an toàn cho mọi người.

"Chờ khi nào khỏe hẳn, tôi sẽ nấu bữa cơm thật ngon để bù đắp cho mọi người. Sau đó đi khám thai rồi nghĩ một cái tên thật hay và ý nghĩa để đặt cho đứa bé trong bụng".

Những ngày này, Huệ nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Ban đầu lúc nhập viện một mình, Huệ từng nghĩ sẽ phải đơn độc chiến đấu. Nhưng giờ chị hiểu cuộc chiến mình vừa đi qua và chiến thắng là công sức góp chung của hàng trăm con người.

"Cảm ơn bác sĩ nhiều lắm… Vẫn nhớ ngày ở viện, y tá, bác sĩ nào cũng tận tình chăm sóc thật nhẹ nhàng chu đáo. Tôi đòi được khám sản thì bác sĩ khoa sản cũng xuống khám rất tận tình. Biết thai nhi khỏe mạnh, tôi mới thực yên tâm.

Vậy mà đến khi ra về thì chính tôi còn không kịp cảm ơn họ. Y tá bảo tôi cứ yên tâm về đi, thủ tục và viện phí tính sau. Vì nghĩ mình còn nguy cơ lây nhiễm cho người khác, tôi lên xe đi thẳng, chưa kịp có bó hoa hay lời cảm ơn nào cho bác sĩ – những người đại ân nhân trong đời".

Theo Doanh nghiệp tiếp thị
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://doanhnghieptiepthi.vn/san-phu-mac-covid-19-tro-ve-tu-cua-tu-o-day-vuc-toi-nghe-thet-chuyen-khoa-mat-den-dac-toi-roi-vao-hon-me-rat-sau-161210706111544520.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Hà Nội tạm ngừng tiêm vắc xin cho học sinh cấp 2 trước thông tin gia hạn

  Tin y dược - Thứ tư, 01/12/2021 10:55
  Sau thông tin gia hạn vắc xin Pfizer thêm 3 tháng, ngày 1/12 các điểm tiêm vắc xin cho học sinh cấp 2 tại Hà Nội đồng loạt báo tạm hoãn tiêm.

  3 loại trái cây và 3 loại rau cực tốt cho người tiểu đường: Giúp hạ đường huyết rất nhanh, phòng ngừa được nhiều biến chứng

  Cây thuốc quanh ta - Thứ tư, 01/12/2021 10:20
  Để đạt được lợi ích tăng cường dinh dưỡng và hạ đường huyết cho người tiểu đường, bác sĩ khuyên nên ăn nhiều 3 loại trái cây, 3 loại rau xanh dưới đây.

  3 vấn đề bất thường ở tay cảnh báo ung thư phổi nhưng thường bị chủ quan bỏ qua

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 01/12/2021 09:25
  Dấu hiệu của ung thư phổi không phải lúc nào cũng liên quan đến những cơn ho hay tức ngực. Vì vậy, đừng chủ quan mà bỏ qua những thay đổi khác lạ ở các bộ phận khác.

  Ngày 30/11, Hà Nội số ca mắc Covid-19 tăng vọt lên 468 ca, trong đó 274 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ ba, 30/11/2021 19:07
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo từ 18h ngày 29/11 đến 18h ngày 30/11 ghi nhận 468 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 274 ca ngoài cộng đồng, khu cách ly (138), khu phong tỏa (56).

  Xác minh nguyên nhân bé trai 12 tuổi tử vong sau tiêm vaccine Covid-19 tại Bình Phước

  Tin y dược - Thứ ba, 30/11/2021 15:13
  Lãnh đạo Sở Y tế Bình Phước cho biết đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ nguyên nhân tử vong của bé trai 12 tuổi sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19 tại huyện Đồng Phú.

  Nguyên nhân nữ sinh Hà Nội tử vong sau tiêm vaccine Covid-19

  Tin y dược - Thứ ba, 30/11/2021 14:03
  Hội đồng chuyên môn về biến cố sau tiêm chủng xác định nguyên nhân tử vong của 2 học sinh ở Bắc Giang và Hà Nội liên quan đến phản ứng phản vệ độ IV, không liên quan đến vaccine và thực hành tiêm chủng.

  Ngày 29/11, có thêm 13.770 ca COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố

  Tin y dược - Thứ hai, 29/11/2021 19:11
  Tính từ 16h ngày 28/11 đến 16h ngày 29/11, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 13.770 ca nhiễm mới tại 59 tỉnh, thành phố.

  Thêm yếu tố làm tăng nguy cơ tử vong do Covid-19

  Tin y dược - Thứ bảy, 06/11/2021 16:57
  Các nhà khoa học Anh đã xác định được một phiên bản của gene có thể tăng gấp đôi nguy cơ suy phổi do Covid-19.

  Phú Yên xuất hiện ổ dịch phức tạp liên quan chủ quán bia

  Tin y dược - Thứ bảy, 06/11/2021 16:56
  Huyện Tây Hòa (Phú Yên) đang có ổ dịch phức tạp liên quan tới ông L. với 111 F1.

  Phát hiện 152 người trong một công ty dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ ba, 30/11/2021 09:13
  Theo CDC Thái Nguyên, Công ty New One Vina đang là ổ dịch Covid-19 lớn và phức tạp nhất tại Thái Nguyên.

  Nguyên nhân nam sinh Bắc Giang tử vong sau tiêm vaccine Covid-19

  Tin y dược - Thứ hai, 29/11/2021 19:19
  Sau họp hội đồng chuyên môn, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đánh giá nguyên nhân nam sinh tử vong là phản vệ độ 4 do phản ứng quá mẫn của cơ thể với vaccine Covid-19 Pfizer.

  Nam Định: Cô dâu mới là F0, cả đoàn đón dâu thành F1

  Tin y dược - Thứ hai, 29/11/2021 19:13
  Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định) cho biết, từ đêm qua đến sáng nay (29.11), huyện Hải Hậu ghi nhận thêm 5 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  Ngày 29/11, có thêm 13.770 ca COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố

  Tin y dược - Thứ hai, 29/11/2021 19:11
  Tính từ 16h ngày 28/11 đến 16h ngày 29/11, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 13.770 ca nhiễm mới tại 59 tỉnh, thành phố.

  Thêm 390 F0, Hà Nội lập kỷ lục mới về số ca nhiễm nCoV trong ngày

  Tin y dược - Thứ hai, 29/11/2021 18:46
  Chiều 29/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thông tin thêm 390 người nhiễm SARS-CoV-2.

  Hà Nội ghi nhận chùm 12 ca test nhanh dương tính, khẩn trương truy vết

  Tin y dược - Thứ hai, 29/11/2021 13:55
  Thôn Triều Khúc (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội) vừa ghi nhận chùm 12 ca test nhanh dương tính với SARS-CoV-2. Chính quyền địa phương đã phong tỏa các khu vực nguy cơ và khẩn trương truy vết.

  Thanh Hóa: Phát hiện 21 ca dương tính ở một xã, trong đó có 15 giáo viên và học sinh

  Tin y dược - Thứ hai, 29/11/2021 11:21
  Tính đến chiều 28/11, tại xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn (tỉnh Thanh Hóa) đã có 21 trường hợp xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

  Bác sĩ Nam Phi: Triệu chứng của người mắc biến thể Omicron ‘rất khác’

  Tin y dược - Thứ hai, 29/11/2021 09:26
  Một bác sĩ Nam Phi mới đây chia sẻ với báo Anh Telegraph về triệu chứng của những bệnh nhân Covid-19 mắc biến thể Omicron tại nước này.

  Đi tiêm vắc xin về có biểu hiện sốt, mệt mỏi, 5 ngày sau xét nghiệm thì mắc Covid-19

  Tin y dược - Thứ hai, 29/11/2021 07:19
  Sau khi đi tiêm vắc xin về, chị N. có biểu hiện sốt, mệt mỏi. 5 ngày sau, chị N. cùng con đi xét nghiệm và phát hiện mắc Covid-19.

  WHO kêu gọi tránh xa một loại độc tố nguy hiểm, dễ sinh sôi trong thực phẩm ngâm lâu, ăn ít cũng có thể gây tổn thương gan

  Bệnh mãn tính - Thứ hai, 29/11/2021 07:15
  Độc tố của chất này vô cùng nguy hiểm: Chỉ 1mg cũng đủ gây ung thư, 20mg có thể gây chết người.

  Những phản ứng phụ thường gặp ở trẻ sau tiêm vaccine COVID-19: Chuyên gia chỉ cách xử trí

  Phòng bệnh - Thứ hai, 29/11/2021 07:01
  Theo Ths.BS Kiều Xuân Thy, BV ĐH Y Dược TP.HCM cơ sở 3, cha mẹ cần nhận biết, xử trí kịp thời phản ứng phụ sau tiêm vắc xin COVID-19 ở trẻ để tránh những biến chứng đáng tiếc .

  Hà Nội tìm người từng đến ngân hàng VPBank ở quận Cầu Giấy liên quan Covid-19

  Tin y dược - Chủ nhật, 28/11/2021 20:44
  CDC Hà Nội chiều 28/11 thông báo khẩn, tìm người từng đến địa điểm nguy cơ liên quan Covid-19.

  Hà Nội phát sinh thêm 3 ổ dịch Covid-19 mới, cách ly nhiều dãy nhà và chợ tại khu tập thể Nguyễn Công Trứ

  Tin y dược - Chủ nhật, 28/11/2021 20:40
  Lần đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Hà Nội vượt mốc 300 ca mắc Covid-19/ngày, thống kê thêm 3 ổ dịch mới. Chính quyền địa phương cách ly y tế nhiều khu vực nguy cơ.

  Ngày 28/11, Hà Nội vượt mốc 300 ca mắc Covid-19 mới, 141 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Chủ nhật, 28/11/2021 20:36
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 27/11 đến 18h ngày 28/11, Hà Nội ghi nhận 301 ca mắc Covid-19 mới với 141 ca ngoài cộng đồng, khu cách ly 133 ca, khu phong tỏa 27 ca.

  Hà Nội: Nữ sinh lớp 9 tử vong sau tiêm vaccine Covid-19

  Tin y dược - Chủ nhật, 28/11/2021 20:33
  Một nữ sinh lớp 9 sống tại xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Hà Nội tử vong sau một ngày tiêm vaccine Covid-19.

  Đánh ghen giữa đêm: Vợ đánh đu ô tô chồng, đập mũ bảo hiểm liên tiếp về phía "tiểu tam"

  Gia đình - Chủ nhật, 28/11/2021 09:02
  Đoạn clip ghi lại cảnh vợ bắt quả tang chồng ngoại tình với “tiểu tam” gây xôn xao cộng đồng mạng.

  Ngày 27/11, Hà Nội phát hiện thêm 272 ca mắc Covid-19, trong đó, 146 ca cộng đồng

  Tin y dược - Thứ bảy, 27/11/2021 18:58
  Theo CDC Hà Nội, trong ngày 27/11, thành phố phát hiện thêm 272 ca mắc Covid-19, trong đó, 146 ca cộng đồng, 88 ca ở khu cách ly và 38 ca ở khu phong tỏa.

  Hà Nội: Một học sinh dương tính với SARS-CoV-2, từng đi tiêm vaccine tại trường

  Tin y dược - Thứ bảy, 27/11/2021 16:25
  Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông, Hà Nội) vừa có thông báo về trường hợp một học sinh của trường dương tính với SARS-CoV-2, từng đến tiêm vaccine ngày 24/11.