DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Sau Ấn Độ, lại thêm một quốc gia Nam Á chìm trong cảnh lầm than vì Covid-19: Bệnh viện quá tải, giàn hỏa thiêu cháy rực cả ngày lẫn đêm

Theo Pháp luật & Bạn đọc - 07:04 | 03/05/2021
webkhoedep.vn - Khi Ấn Độ chưa vượt qua được "cơn địa chấn" Covid-19 ập đến quá nhanh, quá nguy hiểm thì quốc gia láng giềng cũng chịu chung số phận. Nepal có nguy cơ thành "Ấn Độ thứ hai" trước biến chủng Covid-19.

Là một quốc gia láng giềng có đường biên giới giáp với Ấn Độ, Vương quốc Nepal đang ít nhiều chịu ảnh hưởng từ làn sóng Covid-19 thứ 2 đang bủa vây và tàn phá đất nước tỷ dân. Theo tờ tin tức The Himalayan Times, trong hơn 1 tuần qua, số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 cần được chăm sóc đặc biệt và cần thở máy đã tăng lên đáng kể. Số người tử vong vì Covid-19 cũng tăng lên đột biến.

Những con số tăng chóng mặt

Ngày 23/4, 173 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang được chăm sóc đặc biệt tại các bệnh viện nhưng đến ngày 30/4, con số đã tăng lên gấp đôi, 331 người. Số bệnh nhân cần hỗ trợ máy thở cũng đã tăng hơn 100% trong 1 tuần qua. 

Ngày 25/4, giới chức Nepal thông báo ghi nhận thêm 3.032 ca nhiễm Covid-19, đánh dấu số ca nhiễm mới trên 1 ngày cao kỷ lục từ đầu năm đến nay và nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên hơn 300.000 ca, với 3.164 ca tử vong, hãng tin Reuters dẫn dữ liệu từ chính phủ Nepal.

Sau Ấn Độ, lại thêm một quốc gia Nam Á chìm trong cảnh lầm than vì Covid-19: Bệnh viện quá tải, giàn hỏa thiêu cháy rực cả ngày lẫn đêm-1

“Chúng tôi đã phát hiện biến chủng từ Anh và biến chủng có sức lây lan gấp đôi ở Ấn Độ”, Giám đốc Ban Kiểm soát dịch bệnh và dịch tễ học thuộc Bộ Y tế Nepal Krishna Prasad Paudel nói với Reuters.

Đến ngày 30/4, Nepal Times cho biết nước này phát hiện thêm 5.657 ca mắc mới, con số kỷ lục kể từ tháng 10/2020. Gần một nửa số bệnh nhân nói trên sống ở thung lũng Kathmandu.

Ông Anup Bastola, chuyên gia tư vấn chính về y học nhiệt đới tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Truyền nhiễm Sukraraj, cho biết: “Khi số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến, số lượng bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt và những người cần hỗ trợ thở máy sẽ tăng lên. Chúng tôi hy vọng rằng các lệnh cấm sẽ giúp kiểm soát căn bệnh này khỏi lây lan. Nhưng mọi người sẽ phải tuân theo các hướng dẫn về an toàn sức khỏe".

Sau Ấn Độ, lại thêm một quốc gia Nam Á chìm trong cảnh lầm than vì Covid-19: Bệnh viện quá tải, giàn hỏa thiêu cháy rực cả ngày lẫn đêm-2

Sau Ấn Độ, lại thêm một quốc gia Nam Á chìm trong cảnh lầm than vì Covid-19: Bệnh viện quá tải, giàn hỏa thiêu cháy rực cả ngày lẫn đêm-3

Người thân nói chuyện với một bệnh nhân mắc Covid-19 ở lối vào khoa điều trị trong bệnh viện tại thủ đô Kathmandu, Nepal.

Sau Ấn Độ, lại thêm một quốc gia Nam Á chìm trong cảnh lầm than vì Covid-19: Bệnh viện quá tải, giàn hỏa thiêu cháy rực cả ngày lẫn đêm-4

Sau Ấn Độ, lại thêm một quốc gia Nam Á chìm trong cảnh lầm than vì Covid-19: Bệnh viện quá tải, giàn hỏa thiêu cháy rực cả ngày lẫn đêm-5

Bộ Y tế và Dân số Nepal cho biết các bệnh viện không có đủ giường để điều trị cho tất cả bệnh nhân nhiễm Covid-19 cần nhập viện. Hệ thống y tế của Vương quốc này đang trên bờ vực sụp đổ, khó có thể duy trì trước sự gia tăng đáng sợ về số ca nhiễm Covid-19 trong nước. Bộ Y tế Nepal cũng đã kêu gọi mọi người tuân theo các quy trình an toàn sức khỏe đồng thời khuyến khích mọi người ở nhà và tránh đi lại khi không cần thiết. Cơ quan này cũng kêu gọi người dân dừng tất cả các hình thức du lịch, hạn chế đến nơi công cộng. 

Các chuyên gia y tế cho rằng đợt bùng phát ở Nepal bắt nguồn từ những lao động nhập cư trở về từ nước láng giềng Ấn Độ. Hiện Ấn Độ đang trải qua làn sóng Covid-19 thứ hai, với hơn 400.000 ca bệnh mới được ghi nhận vào ngày 1/5.

Sau Ấn Độ, lại thêm một quốc gia Nam Á chìm trong cảnh lầm than vì Covid-19: Bệnh viện quá tải, giàn hỏa thiêu cháy rực cả ngày lẫn đêm-6

Sau Ấn Độ, lại thêm một quốc gia Nam Á chìm trong cảnh lầm than vì Covid-19: Bệnh viện quá tải, giàn hỏa thiêu cháy rực cả ngày lẫn đêm-7

Sau Ấn Độ, lại thêm một quốc gia Nam Á chìm trong cảnh lầm than vì Covid-19: Bệnh viện quá tải, giàn hỏa thiêu cháy rực cả ngày lẫn đêm-8

Sau Ấn Độ, lại thêm một quốc gia Nam Á chìm trong cảnh lầm than vì Covid-19: Bệnh viện quá tải, giàn hỏa thiêu cháy rực cả ngày lẫn đêm-9

Sau Ấn Độ, lại thêm một quốc gia Nam Á chìm trong cảnh lầm than vì Covid-19: Bệnh viện quá tải, giàn hỏa thiêu cháy rực cả ngày lẫn đêm-10

Cựu quốc vương Nepal Gyanendra và vợ đều đã nhiễm Covid-19 sau khi trở về từ Ấn Độ, nơi họ tham dự một lễ hội tôn giáo. 2 người hiện đang được điều trị tại một cơ sở y tế tư nhân ở Kathmandu.

Prakash Thapa, bác sĩ tại bệnh viện Bheri ở Nepalgunj, một thành phố ở vùng đồng bằng phía Tây Nam giáp với Ấn Độ, cho biết: “Tình hình thực sự đáng sợ". Ông cho biết bệnh viện quá tải với số lượng lớn bệnh nhân nhiễm Covid-19 cần được điều trị. Số lượng ca tử vong vì Covid-19 ở Nepal cũng tăng cao đột biến khiến các lò hỏa táng phải hoạt động cả ngày lẫn đêm để xử lý xác chết. Được biết, 2 lò đốt tại cơ sở thiêu điện duy nhất ở thủ đô Kathmandu hoạt động không ngừng nghỉ suốt tuần qua.

Vượt hàng trăm cây số để nạp bình oxy

Surendra Subedi đã đợi khoảng 1 giờ để lấy được 2 bình khí oxy y tế nhỏ được đổ đầy tại một cơ sở địa phương ở Khu công nghiệp Balaju.

"Tôi đến đây để lấy bình oxy nhưng tôi cũng có một bệnh nhân đi cùng trong xe cấp cứu của tôi", Subedi, một tài xế xe cấp cứu đã lên đường tới thủ đô với quãng đường 300km nói với hãng tin tức ANI. "Bình thường, tôi dự trữ đến 2 bình oxy nhưng bây giờ phải tăng lên đến 5 bình. Một bình khí oxy y tế cỡ lớn không vừa xe cứu thương của tôi, đó là lý do tôi tích trữ loại nhỏ và phải nạp đầy chúng khi tôi đến Kathmandu vì nó không có sẵn ở Butwaland", Subedi nói thêm.

Sau Ấn Độ, lại thêm một quốc gia Nam Á chìm trong cảnh lầm than vì Covid-19: Bệnh viện quá tải, giàn hỏa thiêu cháy rực cả ngày lẫn đêm-11

Sau Ấn Độ, lại thêm một quốc gia Nam Á chìm trong cảnh lầm than vì Covid-19: Bệnh viện quá tải, giàn hỏa thiêu cháy rực cả ngày lẫn đêm-12

Sau Ấn Độ, lại thêm một quốc gia Nam Á chìm trong cảnh lầm than vì Covid-19: Bệnh viện quá tải, giàn hỏa thiêu cháy rực cả ngày lẫn đêm-13

Ngày 28/4, người lao động xa quê bắt đầu đổ lên xe khách để về nhà trước khi thủ đô Kathmandu và một số thành phố lớn ở Nepal áp đặt lệnh phong tỏa.

Trong vài tuần gần đây, Subedi đã chở hơn hàng chục bệnh nhân nhiễm Covid-19 đến Kathmandu để điều trị trên một chiếc xe cứu thương do câu lạc bộ địa phương của Quận Rupandehi điều hành.

Các nhà máy sản xuất oxy phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu

Shambhu Bhandari, giám đốc của một công ty khí oxy Shankar địa phương, đã gặp khó khăn trong việc tham gia và trả lời các cuộc gọi trong những ngày này. Ông đã nhận được hàng chục cuộc gọi - một số đến từ các bệnh viện và một số từ các cá nhân hỏi xem liệu họ có thể sớm được nạp bình khí oxy của mình hay không.

"Trong bối cảnh đại dịch, nhu cầu đã tăng gấp 2-3 lần. Để đáp ứng nhu cầu, chúng tôi đang làm việc cật lực và chúng tôi cũng sẽ vận hành một nhà máy khác để cung ứng đủ cho mọi người", ông Bhandari nói với ANI.

Nhu cầu về oxy y tế đã tăng lên trong những tuần gần đây ở thủ đô Kathmandu của Nepal khi số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng cao. Chỉ riêng thủ đô đã ghi nhận số ca được xác nhận cao nhất hàng ngày, điều này khiến tình hình y tế vốn đã khó khăn của đất nước này càng trở nên khó khăn.

Chính phủ hiện đã yêu cầu các nhà máy không gửi bình khí oxy y tế ra ngoài Thung lũng Kathmandu vì nhu cầu dự kiến sẽ tăng trong những ngày tới.

Các nhà sản xuất oxy kể từ tuần trước đã cắt nguồn cung cấp cho các ngành công nghiệp do nhu cầu về khí cứu sinh gia tăng. Hiệp hội Công nghiệp Oxy, đại diện cho 8 nhà sản xuất oxy ở Thung lũng Kathmandu, đã ra chỉ tiêu sản xuất oxy tối đa 8.000 bình mỗi ngày. Shankar Oxygen Gas cũng có khả năng sản xuất khoảng 1.500 bình khí oxy y tế trong một ngày.

Trong khi đó, chính phủ cũng đã quyết định miễn thuế bao gồm thuế hải quan, thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nhập khẩu bình oxy, yêu cầu các nhà sản xuất nhập khẩu trên 20.000 bình.

Theo Pháp luật & Bạn đọc
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/sau-an-do-lai-them-mot-quoc-gia-nam-a-chim-trong-canh-lam-than-vi-covid-19-benh-vien-qua-tai-gian-hoa-thieu-chay-ruc-ca-ngay-lan-dem-162210205191838173.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính SARS-CoV-2 đã đi những đâu?

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 19:14
  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương từng đi du lịch Đà Nẵng, về Hà Nội xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

  Bệnh viện Phổi TW: Phát hiện thêm 1 bác sĩ khác cũng dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 18:55
  Bệnh viện Phổi Trung ương đã xét nghiệm toàn bộ những người liên quan, kết quả phát hiện thêm một bác sĩ nữa, cùng phòng làm việc với bác sĩ N.V.C. cũng dương tính SARS-CoV-2.

  Hà Nội ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có nam bác sĩ BV Phổi Trung ương

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 16:54
  Chiều 14/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội đã thông tin về 2 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, trong đó 1 ca là nam bác sĩ tại Bệnh viện Phổi Trung ương.

  Đã đăng ký kết hôn, chú rể bất ngờ hủy cưới vì lý do khiến ai nghe cũng ngao ngán và phẫn nộ

  Tâm sự - Thứ sáu, 14/05/2021 15:29
  Mình thật sự quá sốc mình không nghĩ rằng chỉ vì như vậy mà cả cuộc đời mình thành dang dở", đây chính là những lời tuyệt vọng của một cô dâu khi chia sẻ về chuyện tình yêu của mình.

  Công nghệ dùng oxy già "phù phép" mực ươn thành tươi ngon: Làm sao để mua được mực tươi ngon, đảm bảo?

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 14/05/2021 13:48
  Theo lời giới thiệu của những nhân viên cơ sở này, tẩy trắng mực bằng oxy già công nghiệp giúp mực trắng sạch hơn, cứng hơn, được loại bỏ hết chất nhớt...

  Khó khăn khi truy vết 69 hành khách trên chuyến bay VN1559: Có người cúp máy, có người chửi luôn

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 13:38
  Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, khi nhân viên CDC gọi điện thoại xác minh các hành khách đi chung chuyến bay có ca nhiễm Covid-19, có người không nhận đi chuyến đó, có người cúp máy, thậm chí chửi luôn nhân viên.

  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính SARS-CoV-2 đã đi những đâu?

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 19:14
  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương từng đi du lịch Đà Nẵng, về Hà Nội xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

  Bệnh viện Phổi TW: Phát hiện thêm 1 bác sĩ khác cũng dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 18:55
  Bệnh viện Phổi Trung ương đã xét nghiệm toàn bộ những người liên quan, kết quả phát hiện thêm một bác sĩ nữa, cùng phòng làm việc với bác sĩ N.V.C. cũng dương tính SARS-CoV-2.

  Lịch trình di chuyển của ca dương tính ở quận Nam Từ Liêm, F1 của Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 07:51
  Tối 13/5, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã có báo cáo nhanh về ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn, là F1 của BN 3634 Giám đốc Hacinco.

  Trưa 14/5, thêm 16 ca COVID-19 tại Bắc Ninh, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên, Lạng Sơn và BV K cơ sở Tân Triều

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 13:17
  Bản tin trưa ngày 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 16 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước đều tại các khu vực, bệnh viện đã được cách ly, phong toả, riêng Bắc Ninh có 7 ca.

  Biến chủng SARS-CoV-2 có lây trong không khí? Chuyên gia chỉ 3 điểm ứng phó với biến thể lây lan nhanh

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 14/05/2021 10:54
  Qua phân tích tình hình dịch tễ, đợt dịch bùng phát lần này khó khăn, phức tạp hơn và khác so với đợt dịch tại Đà Nẵng bởi tốc độ lây lan của virus rất cao.

  Đà Nẵng: Bé gái 3 tuổi dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 09:20
  Tối 13/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng đã có thông tin 10 trường hợp bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố.

  Cắm nhiều cây tăm vào một chậu cây, hóa ra có nhiều lợi ích và kiến thức đến vậy

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 14/05/2021 09:09
  Với thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng như hiện nay thì việc chăm sóc cây hoa tại nhà ngày càng trở nên khó khăn. Nhưng chỉ với một mẹo nhỏ dưới đây, bạn đã có thể giúp công việc chăm sóc cây hoa của mình trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

  Nóng: Hà Nội thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 1 F1 của vợ Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 08:26
  Trong 7 ca dương tính SARS-CoV-2 được CDC Hà Nội công bố sáng 14/5, có 1 F1 của BN 3633 (vợ Giám đốc Hacinco).

  Ông Đoàn Ngọc Hải âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, Điện Biên tiếp tục cách ly, lấy mẫu xét nghiệm

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 08:08
  "Hiện chúng tôi vẫn đang theo dõi và tiếp tục cách ly ông Hải tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên để tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm", ông Vừ A Bằng cho báo Tuổi trẻ biết.

  Lịch trình di chuyển của ca dương tính ở quận Nam Từ Liêm, F1 của Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 07:51
  Tối 13/5, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã có báo cáo nhanh về ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn, là F1 của BN 3634 Giám đốc Hacinco.

  Sáng 14/5: Thêm 29 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 10 ca

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 07:11
  Bản tin sáng 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 29 ca còn lại ghi nhận trong nước tại các khu vực đã được cách ly, phong toả

  Nóng: Hà Nội thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 F1 của Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 20:38
  Trong 2 ca dương tính mới được CDC Hà Nội công bố, một người trú tại quận Nam Từ Liêm đã tiếp xúc gần với nam Giám đốc Hacinco.

  Ông Đoàn Ngọc Hải bị sốt 38 độ C khi đang ở Mường Lay, xe chuyên dụng đưa về tỉnh để xét nghiệm Covid-19

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 16:29
  Chủ tịch UBND thị xã Mường Lay (Điện Biên) cho biết, đơn vị vừa nhận được thông tin ông Đoàn Ngọc Hải bị sốt khi đang điều khiển xe ô tô đi làm từ thiện qua địa bàn.

  Trưa 13/5: Thêm 21 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 14:26
  Bản tin trưa ngày 13/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 21 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước đều tại khu vực đã được cách ly.

  F1 của giám đốc Hacinco sau tiếp xúc 1 ngày đã dương tính: Là bình thường hay virus đang lây nhanh "siêu kinh khủng"?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 13/05/2021 14:21
  Theo chuyên gia, người lành tiếp xúc gần với người mang virus, thời gia ủ bệnh sẽ diễn ra trong khoảng từ 1-14 ngày. Vì thế trường hợp F1 tiếp xúc với giám đốc Hacinco sau 1 ngày đã có kết quả dương tính là điều bình thường.

  Hà Nội phong tỏa chung cư Hồ Gươm Plaza và tòa CT7 Booyoung nơi có ca nghi mắc COVID-19 liên quan vợ chồng giám đốc ở Thanh Xuân

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 11:56
  Chung cư Hồ Gươm Plaza và tòa CT7 chung cư Booyoung (quận Hà Đông) sáng nay đang phong tỏa tạm thời, đây là nơi ở của hai ca nghi nhiễm là các F1 từng tiếp xúc BN 3634.

  Hà Nội: Thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2 tại Hoàn Kiếm và Đông Anh

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 09:56
  Một người về từ Đà Nẵng trên chuyến bay VN160 ngày 29/4, người còn lại thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, được CDC Hà Nội sáng 13/5 báo cáo dương tính với SARS-CoV-2.

  Các gia đình cần bỏ ngay sai lầm này khi ăn bún phở buổi sáng vì có thể làm hại thận, hại dạ dày

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 13/05/2021 08:04
  Bún phở là thực phẩm rất ngon lành và giàu dinh dưỡng cho bữa sáng, nhưng đừng phạm phải những sai lầm dưới đây khi ăn vì bạn có thể “ôm họa”.

  Sáng 13/5, Việt Nam có thêm 33 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Đà Nẵng 22 ca

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 07:42
  Bản tin sáng 13/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 35 ca mắc mới COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 33 ca còn lại ghi nhận trong nước tại khu vực đã cách ly, giãn cách, phong toả, riêng Đà Nẵng đã 22 ca. Việt Nam hiện có 3.658 bệnh nhân.

  Nữ du học sinh yêu và cưới y sĩ chăm sóc mình ở khu cách ly

  Tâm sự - Thứ tư, 12/05/2021 20:22
  Tình cờ gặp gỡ trong khu cách ly tập trung, Phương Linh có nhiều thiện cảm với chàng y sĩ Hoàng Hải. Sau 6 tháng yêu, cả hai quyết định về chung một nhà.

  Hà Nội: Phát hiện người phụ nữ bị ung thư ở đường Nguyễn Lương Bằng dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 19:46
  Theo CDC Hà Nội, một người phụ nữ bị ung thư vú, phẫu thuật cách đây 4 năm, sống ở Nguyễn Lương Bằng (Đống Đa) được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 do liên quan BV K cơ sở Tân Triều.