DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội vượt ngưỡng cảnh báo dịch

Theo Zing - 10:04 | 07/11/2022
webkhoedep.vn - Theo dự báo, số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội sẽ tiếp tục ở mức cao trong thời gian tới, nhiều bệnh nhân diễn biến nặng.

Số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội vượt ngưỡng cảnh báo dịch-1

Số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội tăng cao. Ảnh: Trương Hiếu

Thống kê thời gian qua tại Hà Nội cho thấy dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến rất phức tạp, số ca mắc tăng nhanh. Song song với số ca mắc, lượng bệnh nhân phải nhập viện do sốt xuất huyết cũng sẽ tăng theo tỷ lệ thuận. Vấn đề này đặt Hà Nội cũng như ngành y tế thành phố vào áp lực rất lớn.

Số ca mắc sốt xuất huyết vượt ngưỡng cảnh báo

Theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội, cộng dồn từ đầu năm 2022 đến nay, số ca mắc sốt xuất huyết ghi nhận trên địa bàn đã lên tới gần 10.000 ca mắc, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Các bệnh nhân xuất hiện tại toàn bộ 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Trong đó, số bệnh nhân ở các quận nội thành ít hơn so với các huyện ngoại thành.

Số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội vượt ngưỡng cảnh báo dịch-2

Nhiều phòng bệnh kín người mắc sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội). Ảnh: Trương Hiếu.

Với kết quả này, số ca mắc sốt xuất huyết năm 2022 đã vượt qua ngưỡng cảnh báo dịch. Tình hình dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội được đánh giá là đang diễn biến rất phức tạp.

Nhận định về tình hình dịch hiện nay, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà dự báo trong thời gian tới, dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ vẫn có những diễn biến phức tạp, số ca mắc vẫn ghi nhận ở mức cao. Đồng thời, thành phố đứng trước nguy cơ ghi nhận nhiều bệnh nhân diễn biến nặng do sốt xuất huyết.

Trong bối cảnh đó, ngành Y tế Hà Nội đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết quyết liệt từ sớm, từ xa và có chỉ đạo kịp thời.

“Nhờ vậy, hiện dịch sốt xuất huyết vẫn trong tầm kiểm soát. Mặt khác, ngành y tế thành phố cần tiếp tục bám sát tình hình dịch, sẵn sàng nhân lực, cơ số vật tư, hóa chất phục vụ cho công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue”, vị lãnh đạo nói.

Nguyên nhân dịch sốt xuất huyết bùng phát tại Hà Nội

Theo bà Hà, đặc điểm của thời tiết hiện nay tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của muỗi truyền bệnh. Bên cạnh đó, vào đầu tháng 10, số lượng học sinh, sinh viên các tỉnh, thành phố đổ về Hà Nội nhập học đông, tiềm ẩn nguy cơ mắc sốt xuất huyết rất cao.

“Đặc biệt, chu kỳ của dịch sốt xuất huyết sẽ bùng phát thành dịch sau 5 năm một lần. Trước đó, dịch sốt xuất huyết lớn nhất gần đây xảy ra vào năm 2017. Vì vậy, theo chu kỳ đó, năm 2022, sốt xuất huyết lại bùng phát thành dịch”, giám đốc Sở Y tế Hà Nội lý giải.

Mặt khác, một số quận, huyện thuộc Hà Nội hiện vẫn còn ổ dịch sốt xuất huyết được phát hiện muộn, ổ dịch kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm. Từ đây, số lượng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tăng lên.

Bên cạnh đó, nguyên nhân chủ quan dẫn đến dịch sốt xuất huyết bùng phát là người dân vẫn còn tình trạng lơ là, chủ quan. Một số trường hợp khi có những triệu chứng nghi ngờ, sốt, nhưng không đến các cơ sở khám, chữa bệnh ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội vượt ngưỡng cảnh báo dịch-3

Các địa phương tuyên truyền biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết cho người dân tại Hà Nội. Ảnh: DT.

Bà Hà lưu ý: “Đa phần bệnh nhân đến các cơ sở y tế muộn hoặc tự điều trị tại nhà. Tình trạng này dẫn đến diễn biến bệnh nặng và thậm chí có thể gây tử vong”.

Trước tình hình đó, Hà Nội đã chủ động các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt. Cụ thể, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị trong ngành thực hiện tốt việc truyền thông, giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân về sốt xuất huyết, các dấu hiệu cảnh báo nặng cần tái khám ngay và vệ sinh môi trường, phun, diệt muỗi, phòng muỗi đốt.

Thời gian qua, Hà Nội đã tổ chức tập huấn cho các bệnh viện công lập và ngoài công lập về phác đồ điều trị, cập nhật những kiến thức về sốt xuất huyết Dengue. Các bệnh viện trên địa bàn cũng đã thực hiện phân luồng, phân tuyến để phù hợp với mức độ bệnh nhân diễn biến nặng, nhẹ, từ đó chuyển tuyến an toàn.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các bệnh viện đảm bảo đủ hóa chất, vật tư tiêu hao, thuốc… trong quá trình tiếp nhận, điều trị người bệnh theo đúng quy định. Đặc biệt, trong hoạt động điều trị sốt xuất huyết tại cơ sở y tế, cần đảm bảo đầy đủ dung dịch cao phân tử, dịch truyền, máu và các loại thuốc khác để điều trị kịp thời cho bệnh nhân.

Bà Hà nói thêm: “Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, chính quyền địa phương, sự đồng thuận và chung tay của người dân; tiếp tục phát huy sức mạnh hoạt động của đội giám sát, tổ xung kích diệt bọ gậy một cách hiệu quả và thực chất”.

Song song với đó, Hà Nội cũng đã phát động chiến dịch phòng, chống sốt xuất huyết và tổng vệ sinh môi trường trên toàn địa bàn thành phố. Các quận, huyện đã hưởng ứng triển khai chiến dịch này, góp phần tăng hiệu quả phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại địa phương.

Vị lãnh đạo nhấn mạnh: “Với dịch bệnh sốt xuất huyết, giải pháp quan trọng nhất là tổng vệ sinh môi trường, tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch và bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, từ đó có những phương án xử lý kịp thời, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan ra cộng đồng”.

Sở Y tế cũng đề nghị các địa phương phòng, chống dịch sốt xuất huyết tương tự dịch Covid-19. Các trường học, cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể, truyền thông mạnh để giáo viên, học sinh, phụ huynh cùng vào cuộc.

Phòng bệnh trên diện rộng

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho rằng mỗi người dân và toàn bộ cộng đồng cần thực hiện những hành động đơn giản để phòng chống dịch như:

Đậy kín tất cả dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn, loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên, không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp, vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...
Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.
Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.
Khi bị sốt, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Theo Zing
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://zingnews.vn/so-ca-mac-sot-xuat-huyet-tai-ha-noi-vuot-nguong-canh-bao-dich-post1372658.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Nóng: Bộ Y tế thông tin về việc lưu hành, sử dụng thuốc Evusheld tại Việt Nam

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/02/2023 19:37
  Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Bộ Y tế đã tổ chức họp khẩn cấp vào ngày 31/01/2023 để xem xét về việc lưu hành, sử dụng thuốc Evusheld tại Việt Nam.

  Món ăn bài thuốc từ trứng gà tốt cho người bị bệnh lao phổi

  Bài thuốc dân gian - Thứ sáu, 03/02/2023 19:35
  Trứng gà là một thực phẩm rất bổ dưỡng, nhưng cũng là vị thuốc quý chữa nhiều bệnh, trong đó tốt cho người bị bệnh lao phổi.

  Nam thanh niên suýt mất 'cậu nhỏ' vì tự tiêm filler tăng kích cỡ

  Nam giới - Thứ sáu, 03/02/2023 19:19
  Nam thanh niên 24 tuổi đã tự tiêm filler để tăng kích cỡ dương vật. Sau hai năm, bộ phận này sưng tấy, rỉ mủ và hoại tử da.

  Không chỉ nhà cửa ẩm ướt, mỹ phẩm cũng mốc meo vì trời nồm

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 03/02/2023 14:54
  Đây là 4 bước bảo quản mỹ phẩm để tránh tình trạng mốc meo trong giai đoạn nồm ẩm này.

  Chú rể xứ Nghệ rước dâu bằng máy xúc, cả làng rủ nhau ra xem

  Đời sống - Thứ sáu, 03/02/2023 14:27
  Chú rể ở Nghệ An rước dâu bằng máy xúc độc lạ, thu hút người dân trong làng đến xem.

  Tận dụng quả trên cây cảnh sau Tết thế nào để không gây hại cho sức khỏe?

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 02/02/2023 19:37
  Quất, bưởi, phật thủ, cam canh… là những loại cây cảnh phổ biến chơi Tết. Việc tận dụng các loại quả này sau Tết cần có lưu ý nhất định, tránh độc hại.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Cúng rằm tháng Giêng có nên tiến hành trước một vài ngày?

  Đời sống - Thứ năm, 02/02/2023 14:37
  Nên cúng rằm tháng Giêng đúng ngày hay có thể cúng trước là băn khoăn của nhiều người khi Tết Nguyên tiêu đến gần.

  Những món ăn tăng nguy cơ ung thư, nhất là ung thư vú và buồng trứng

  Nữ giới - Thứ năm, 02/02/2023 10:04
  Nghiên cứu mới từ Trường Y tế Công cộng của Đại học Hoàng gia cho thấy "thực phẩm siêu chế biến" có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển ung thư.

  Nữ sinh qua đời vì ung thư với triệu chứng giống vết côn trùng cắn

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 02/02/2023 07:57
  Cô gái 21 tuổi phát hiện vết sưng trên vai và nghĩ đó là vết côn trùng cắn. Khi đi khám, cô nhận chẩn đoán bị mắc một loại bệnh ung thư hiếm gặp.

  4 kiểu quần jeans được sao Hàn diện mãi không chán

  Xu hướng - Thứ năm, 02/02/2023 07:54
  Nếu có đủ 4 kiểu quần jeans yêu thích của sao Hàn, bạn sẽ không lo thiếu ý tưởng mặc đẹp.

  2 loại siro ho bị cảnh báo nguy hiểm chưa được Việt Nam cấp phép

  Tin y dược - Thứ tư, 01/02/2023 19:39
  Hai loại siro ho Ambronol và DOK-1 Max của Ấn Độ chưa được cấp phép số đăng ký tại Việt Nam. Cục Quản lý Dược khuyến cáo người dân chỉ sử dụng sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ

  Con trai bỗng lầm lì, ít nói sau nhiều lần chứng kiến bố mẹ xô xát, bất hòa

  Nuôi dạy trẻ - Thứ tư, 01/02/2023 19:33
  Gần đây, khi phải thường xuyên chứng kiến cảnh bố mẹ xô xát, bất hòa, T.V (8 tuổi, Hà Nội) trở nên lầm lì, ít nói, không giao tiếp với bất kỳ ai dù trước đó luôn được coi là cậu bé ngoan, học tốt.

  Bé trai 5 tháng tuổi tím tái phải cấp cứu do cha mẹ kiêng mùng 1 Tết không vào viện khám

  Phòng bệnh - Thứ tư, 01/02/2023 19:31
  Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, Khoa Cấp cứu Bệnh viện thành phố (TP) Thủ Đức (TP HCM) tiếp nhận trường hợp 1 bé trai 5 tháng tuổi trong tình trạng tím tái.

  Bác sĩ chỉ nguyên nhân không ngờ khiến trẻ nhỏ viêm dạ dày

  Phòng bệnh - Thứ tư, 01/02/2023 19:28
  Nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn H.p gây bệnh viêm dạ dày có thể do các thói quen như mớm đồ cho trẻ, ăn chung bát đũa, đồ chấm trong bữa ăn.

  Bộ Y tế: Bố trên 45 tuổi, mẹ ngoài 35 có nguy cơ sinh con bị khuyết tật

  Sản phụ khoa - Thứ tư, 01/02/2023 15:42
  Theo hướng dẫn mới vừa được Bộ Y tế ban hành, tuổi của mẹ trên 35 và bố trên 45 khi sinh con được xem là một trong những nguyên nhân có thể gây khuyết tật ở trẻ.

  3 thói quen có thể giúp bạn "miễn dịch" với ung thư

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 01/02/2023 10:45
  Bác sĩ Wang Lei chỉ rõ những người ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư thường có 3 thói quen tốt dưới đây.

  Áo thun dài tay có 10 cách diện trẻ trung mà vẫn thanh lịch

  Xu hướng - Thứ tư, 01/02/2023 10:34
  Áo thun dài tay là lựa chọn lý tưởng trong mùa xuân ấm áp.

  Ám ảnh những cơn ghen

  Gia đình - Thứ tư, 01/02/2023 10:26
  Thời gian gần đây xảy ra một số vụ án do mâu thuẫn tình cảm. Một số vụ 'đánh ghen' trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người. Đặc biệt, vụ 'đánh ghen' mới nhất, ngày 30/1, hành vi của đối tượng có thể khởi tố tội 'giết người'.

  Quan hệ với bạn gái cũ khi đi họp lớp đầu năm, thanh niên 28 tuổi nhập viện vì “chú em" dính chưởng

  Nam giới - Thứ ba, 31/01/2023 19:25
  Trong buổi họp lớp đầu năm, nam thanh niên gặp lại bạn gái cũ và nảy sinh quan hệ tình dục nhưng không sử dụng biện pháp an toàn nên phải nhận trái đắng ngay ngày đầu năm mới.

  25 trẻ bị bỏng dạ dày sau khi ăn kẹo 'hơi thở của rồng'

  Phòng bệnh - Thứ ba, 31/01/2023 14:24
  Theo ngành y tế Indonesia, 25 trẻ em đã bị bỏng dạ dày sau khi ăn món kẹo chứa nitơ lỏng có tên chiki ngebul - hơi thở rồng.

  Xuất huyết não ở tuổi 40 vì sai lầm thường gặp khi điều trị tăng huyết áp

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 31/01/2023 10:48
  Sau cơn đau đầu đột ngột, người đàn ông ở Thái Nguyên dần mất ý thức, liệt tứ chi. Bác sĩ chẩn đoán anh bị xuất huyết não trên nền bệnh lý tăng huyết áp nhưng không được kiểm soát tốt.

  Nguy cơ hỏng ruột, mắc bệnh mạn tính từ máy rửa bát

  Bệnh mãn tính - Thứ hai, 30/01/2023 10:10
  Cồn ethoxylat trong chất tẩy rửa của máy rửa bát có thể phá hủy ruột. Khi lớp bảo vệ ruột bị hỏng, người dùng dễ mắc viêm dạ dày, tiểu đường, xơ gan, trầm cảm và Alzheimer.

  Đau đầu dữ dội, sợ ánh sáng, người đàn ông phát hiện mắc khối u hiếm gặp

  Bệnh mãn tính - Chủ nhật, 29/01/2023 10:51
  Xuất hiện cơn đau đầu dữ dội kèm nôn nhiều và hiện tượng sợ ánh sáng, người đàn ông ở Hà Nội phải đến bệnh viện thăm khám.

  Mặc chân váy suông theo 10 cách thanh lịch, tinh tế

  Xu hướng - Thứ hai, 23/01/2023 09:40
  Với chân váy suông, bạn sẽ hoàn thiện được những outfit thanh lịch để đi chúc Tết.