DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Sợi dứa Việt Nam đan túi hàng hiệu trời Tây, dệt Kimono ở Nhật

Theo VietNamNet - 10:51 | 12/02/2022
webkhoedep.vn - Sợi dứa có đặc tính thấm và hút mồ hôi tốt. Sợi dai, bền hơn sợi chuối. Ngoài ra, mảnh, mịn, mềm. Về giá thành, hiện sợi lá dứa cao hơn sợi chuối nhưng rẻ hơn sợi tơ tằm.

Từ cánh đồng nắng cháy nắng Việt Nam sang EU, Nhật Bản

Dưới ánh trời hè như thiêu đốt, chị gái của Nguyễn Văn Hạnh “cõng nắng” thu hái quả trên cánh đồng dứa. 18 tháng để cho ra đời một quả dứa chín ruộm, vậy thu hoạch xong người nông dân sẽ kiếm thu nhập từ đâu với quãng thời gian nghỉ kéo dài sau đó?

Hình ảnh người chị còng lưng giữa những khóm dứa gắn chặt với tuổi thơ Hạnh. Rồi chính anh cũng trở thành một nông dân trồng dứa vào năm 2015. Tuy nhiên, câu hỏi về những nguyên liệu còn tận dụng được từ cánh đồng, câu hỏi về cách tăng thu nhập cho bà con nông dân đã có lời giải.

Sau thời gian nghiên cứu và xây dựng quy trình, tháng 3/2021 - Công ty CP Nghiên cứu sản xuất và phát triển sợi Eco (Ecosoi) ra đời. Nguyễn Văn Hạnh là Giám đốc sản xuất của DN.

Trước đây, người dân phải ngâm cho thối rữa lá mới chuốt lấy được sợi. Công đoạn đó vừa gây ô nhiễm nguồn nước, vừa mất thời gian. Còn giờ, DN đã có công nghệ tuốt trực tiếp cho ra sợi lá dứa trong ngày.

Sợi dứa Việt Nam đan túi hàng hiệu trời Tây, dệt Kimono ở Nhật-1
Nông dân thu hoạch lá dứa 
Sợi dứa Việt Nam đan túi hàng hiệu trời Tây, dệt Kimono ở Nhật-2
Sợi lá dứa đang được phơi

Hơn 1 năm sau khi thành lập, tháng 6/2022 tới đây, dự kiến những container sợi lá dứa đầu tiên của công ty sẽ lên đường sang Thụy Sỹ. Bạn hàng thỏa thuận hợp tác, đặt cung cấp tối thiểu 7 tấn sợi/tháng.

Sợi dứa từ nắng đồng quê hương sẽ sang thị trường EU, làm nguyên liệu sản xuất những chiếc túi xách giá trị cao. Thay vì việc dùng da động vật làm túi, phải sát sinh thì đối tác nước ngoài hướng đến sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, thân thiện môi trường.

Ngoài Thụy Sĩ, khách hàng Nhật Bản cũng đang trong quá trình đàm phán, mua sợi dứa để sản xuất một số sản phẩm mang yếu tố sợi dùng trong hoàng cung, có cả những bộ kimono.

Sợi dứa có đặc tính thấm và hút mồ hôi tốt. Sợi dai, bền hơn sợi chuối. Ngoài ra, mảnh, mịn, mềm. Về giá thành, hiện sợi lá dứa cao hơn sợi chuối nhưng rẻ hơn sợi tơ tằm. Do vậy, cần đầu tư dây chuyền để tăng năng suất, giảm giá thành sản phẩm.

Vì chưa có vốn nên thời gian đầu, công ty xuất sợi thô để lấy dòng tiền tái đầu tư nhà xưởng. Sau đó, tính toán dần đẩy mạnh chế biến hàng thủ công mỹ nghệ từ sợi dứa.

Hiện, ngoài 12 nhân công sản xuất tại cơ sở chính ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), DN đang liên hệ với các vùng nguyên liệu ở Tiền Giang, Thanh Hóa, Ninh Bình, Lào Cai nhằm hướng tới chuyển giao quy trình tuốt sợi. Sau đó, thu mua thành phẩm chính tại địa phương, tạo sinh kế cho người nông dân.

Sợi dứa Việt Nam đan túi hàng hiệu trời Tây, dệt Kimono ở Nhật-3
Thành phẩm túi được làm từ sợi lá dứa

Dự kiến, chính vụ dứa có thể thu hoạch từ 15-20 tấn sợi/tháng, còn trung bình khoảng 7 tấn/tháng.

“Dứa được trồng nhiều và lá đang bỏ phí, giờ sẽ được khai thác, phát triển thành sợi. Đến một ngày, chúng tôi sẽ liên hệ với các hội người khuyết tật để tìm nguồn thợ sản xuất, may đan sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Chặng đường phía trước chẳng dễ gì đâu nhưng tôi tin và hy vọng vào thành công. Nào có ai đánh thuế ước mơ”, Hạnh nói.

Cà phê Việt, nước mắm Việt và chuyến chu du châu Âu, Trung Đông

Trong khi Nguyễn Văn Hạnh đang mải mê tại xưởng tuốt sợi dứa thì những ngày đầu tháng 10/2021, thời điểm “bình thường mới”, thành viên chủ chốt của các DN từ Cộng hòa Séc, Nga lại đang cách ly tại Đà Nẵng, Hà Nội. Họ chờ đủ thời gian để di chuyển vào TP.HCM.

Tại nhà máy sản xuất xuất của Meet More Coffee ở Hóc Môn (TP.HCM), sau khi tìm hiểu quy trình chế biến, nguồn gốc nguyên liệu, các đối tác đã ký đơn hàng với sản phẩm cà phê nông sản Việt.

Đúng ngày 1/1/2022, hai container 40 feet chất kín sản phẩm “made in Việt Nam” lên đường sang các nước bạn. Giá trị lô hàng xuất khẩu khoảng 220.000 USD (xấp xỉ 5 tỷ đồng).

“Trước đó, mọi trao đổi thông tin giữa chúng tôi với bạn hàng thực hiện trực tuyến, hàng mẫu đã gửi đi liên tục trong thời gian cao điểm giãn cách xã hội. Đối tác nước bạn chú ý vì sản phẩm lạ. Ngoài hương vị cà phê còn có tinh chất các loại nông sản được hòa trộn cùng. Do đó, họ quyết định tìm đến chúng tôi”, CEO Meet More - Nguyễn Ngọc Luận chia sẻ.

Sợi dứa Việt Nam đan túi hàng hiệu trời Tây, dệt Kimono ở Nhật-4
Lô cà phê nông sản Việt lên đường xuất ngoại đúng ngày đầu năm mới 2022

Không chỉ có cà phê, nước mắm cũng là một sản phẩm truyền thống Việt Nam. Trước khi quay về thị trường nội địa vào cuối năm 2021, nước mắm MaMi của Pacific Foods đã có cuộc dạo chơi gian nan ở bên kia bán cầu.

8 tháng là quãng thời gian Chủ tịch Công ty - ông Lê Bá Linh - điên đầu để bằng mọi cách đưa chai nước mắm truyền thống Việt, từ khi đăng ký đến khi niêm yết được trên sàn thương mại điện tử Amazon.

Từ vị trí chỉ đứng hơn 2.000, sau khi đăng ký, DN thực hiện quảng bá, sản phẩm dần được đón nhận tại thị trường Hoa Kỳ và chính thức lên Top 1 Amazon vào tháng 4/2020.

Đến nay, chai nước mắm Việt không chỉ phân phối trên Amazon mà còn “đấu” với sản phẩm của Thái Lan, Malaysia. Trung bình một tháng, hai container nước mắm được xuất sang thị trường Mỹ với sản lượng gần 50.000 chai.

Không chỉ vậy, sản phẩm còn có mặt ở châu Âu, Canada, Singapore và sẽ tấn công mạnh thị trường Úc, Malaysia, Trung Quốc. Pacific Foods đang trong quá trình thực hiện các thủ tục để có chứng nhận “Halal” - giấy chứng nhận sản phẩm đặc thù để có thể bước chân vào thị trường đạo hồi của các quốc gia khu vực Trung Đông.

Theo ông Lê Bá Linh, thời gian tới, các DN rất cần những gói tín dụng để vực dậy mạnh hơn nữa hoạt động sản xuất. Khi đủ lực xuất khẩu ở nhiều thị trường giúp DN không còn bị lệ thuộc vào 1, 2 thị trường hay bạn hàng. Đồng thời, sản phẩm nội địa có cơ hội tiếp cận với nhiều khách hàng trên thế giới. Đó là bàn đạp để đưa sản phẩm thương hiệu Việt “đem chuông đi đánh xứ người”.

Sợi dứa Việt Nam đan túi hàng hiệu trời Tây, dệt Kimono ở Nhật-5
Chai nước mắm Việt đứng top sàn Amazon

Việc DN Việt hướng đến các thị trường quốc tế là động lực, góp phần kéo giãn cán cân xuất nhập khẩu. Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, tính hết tháng 11/2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đã đạt 602 tỷ USD, chính thức vượt mức kỷ lục 500 tỷ USD đã đạt được vào 2 năm trước.

Trong đó, xuất khẩu đạt 299,67 tỷ USD (tương đương mức tăng 17,5%); nhập khẩu đạt 299,45 tỷ USD (tăng 27,5%). Như vậy, tính chung 11 tháng năm 2021, cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu 225 triệu USD.

Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu, nhóm hàng nhiên liệu và khoáng sản đạt 3,57 tỷ USD; nhóm hàng nông sản, lâm sản đạt 21,4 tỷ USD (tăng 15,4%); nhóm hàng thủy sản đạt 7,95 tỷ USD (tăng 3,5%). Xuất khẩu của nhóm hàng công nghiệp chế biến vẫn giữ vai trò chủ lực với kim ngạch xuất khẩu đạt 266,75 tỷ USD (tăng 18%) và chiếm tỷ trọng 89% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Trong 11 của năm 2021, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 84,8 tỷ USD (tăng 22,2% so với cùng kỳ). Tiếp đến là Trung Quốc; EU; ASEAN; Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo VietNamNet
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/cuoc-do-bo-ra-nuoc-ngoai-cua-doanh-nghiep-viet-812398.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Thớt nhựa hay thớt gỗ tốt cho sức khỏe hơn?

  Mẹo vặt - Thứ bảy, 23/09/2023 10:52
  Chất lượng và tình trạng vệ sinh của thớt có ảnh hưởng quan trọng đến sự an toàn của gia đình, vậy thớt nhựa hay thớt gỗ tốt cho sức khỏe hơn?

  Liên tiếp 2 bé trai mắc bệnh dại nhập viện nguy kịch

  Tin y dược - Thứ bảy, 23/09/2023 10:13
  Chỉ trong 2 tuần, tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) tiếp nhận 2 trường hợp mắc bệnh dại nguy kịch. Đáng chú ý, trước đó, gia đình không biết nguyên nhân gây ra cơn dại của con.

  Có hay không phương pháp lọc mỡ máu tốt cho sức khỏe?

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 22/09/2023 20:36
  Mới đây, diễn viên Bình Minh chia sẻ lên mạng xã hội Facebook về việc lọc mỡ máu toàn diện để ngăn ngừa bệnh đột quỵ, suy gan... Trước thông tin này, nhiều bạn đọc thắc mắc thực tế phương pháp này có thần kỳ như vậy?

  Vi khuẩn Salmonella có trong thịt heo xíu của bánh mì Phượng nguy hiểm thế nào?

  Tin y dược - Thứ sáu, 22/09/2023 10:09
  Viện Pasteur Nha Trang chỉ ra món thịt heo xíu - thành phần của bánh mì Phượng gây ngộ độc khiến 141 người nhập viện, có vi khuẩn Salmonella.

  Ôm cục nợ 3 tỷ chứng khoán, người đàn ông 31 tuổi nhập viện tâm thần

  Tin y dược - Thứ tư, 20/09/2023 13:51
  Nhiều người trẻ chịu áp lực tiền bạc, làm giàu dẫn tới căng thẳng, mệt mỏi kéo dài, phát bệnh tâm thần.

  5 kiểu ăn sáng khiến phụ nữ già nhanh khủng khiếp, sức khỏe cũng bị tổn hại

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 20/09/2023 08:04
  Nếu đang xây dựng chế độ ăn lành mạnh để cải thiện sức khỏe và làm chậm quá trình lão hóa, phụ nữ nên tránh 5 kiểu ăn sáng sau đây.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Đau mắt đỏ có thể biến chứng nguy hiểm, mất thị lực vĩnh viễn

  Bệnh chuyên khoa - Thứ ba, 19/09/2023 10:39
  Thời gian gần đây, bệnh đau mắt đỏ có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM... Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh này có thể biến chứng nguy hiểm, thậm chí mất thị lực.

  Ba người tử vong do mắc bạch hầu, Bộ Y tế ra công văn khẩn

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 19/09/2023 09:48
  Ngày 18/9, Bộ Y tế thông tin Đoàn công tác của Bộ Y tế do TS. Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lí Khám chữa bệnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu tại tỉnh Điện Biên. Đến nay tại Hà Giang và Điện Biên đã có 3 bệnh nhân mắc bạch hầu tử vong.

  Cô gái trẻ sốc phản vệ sau 10 phút tự ý mua thuốc về uống

  Tin y dược - Thứ ba, 19/09/2023 07:37
  Nữ bệnh nhân 23 tuổi nhập viện trong tình trạng sốc phản vệ độ 2 sau khi uống hết liều thuốc được nhân viên bán thuốc kê.

  Cô dâu Thu Sao chụp ảnh, tổ chức tiệc kỷ niệm 5 năm ngày cưới, nhan sắc hiện tại khiến dân mạng tò mò

  Gia đình - Thứ hai, 18/09/2023 19:43
  Để kỷ niệm 5 năm ngày cưới, cặp đôi Thu Sao - Hoa Cương đã tổ chức tiệc “tưng bừng”, chứng minh tình yêu đích thực, hạnh phúc ngọt ngào như ngày mới cưới.

  Ớn lạnh đồng xu mắc kẹt trong thực quản của bé gái 5 tuổi

  Phòng bệnh - Chủ nhật, 17/09/2023 16:23
  Bé gái 5 tuổi vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh nội soi gắp thành công dị vật là một đồng xu kẹt trong thực quản.

  Bệnh đau mắt đỏ lây lan cả nước, bác sĩ đưa những cách hạn chế nhiễm bệnh trong giai đoạn này

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 17/09/2023 08:28
  Bệnh đau mắt đỏ có các triệu chứng không điển hình ban đầu: đau nhẹ ở họng, sốt nhẹ, đau mỏi cơ, mệt mỏi, ho, sổ mũi. Các triệu chứng sau đó kéo dài 1-2 ngày rồi xuất hiện các triệu chứng khác ở mắt.

  Bác sĩ nói gì về dịch vụ “bắt sâu mắt" đang nở rộ?

  Bệnh chuyên khoa - Thứ bảy, 16/09/2023 16:46
  Dịch vụ "bắt sâu mắt" đang được các spa quảng cáo rầm rộ trên nhiều trang mạng xã hội với công dụng làm sạch mắt, thải độc, giảm ngứa mắt. Với chi phí khoảng 200.000 đồng/lần, nhiều người sẵn sàng móc hầu bao

  5 kiểu áo rất hợp để phối cùng chân váy dài

  Xu hướng - Thứ bảy, 16/09/2023 10:38
  Mùa thu thực sự thích hợp để diện chân váy dài. Và đây là 5 kiểu áo dễ phối nhất bạn nên ghim ngay để không bao giờ mặc xấu.

  Xôn xao clip cô giáo mầm non bị hành hung giữa đường, nghi do ghen tuông

  Gia đình - Thứ năm, 14/09/2023 21:52
  Trên đường đi dạy về, cô giáo mầm non 28 tuổi ở Hà Tĩnh bị hành hung. Lực lượng công an đã vào cuộc điều tra.

  Cách sơ cứu người bị ngạt khí đám cháy cần biết

  Mẹo vặt - Thứ năm, 14/09/2023 15:22
  Ngạt khí, ngạt khói nếu không được sơ cứu đúng cách có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng về hô hấp.

  Những lưu ý khi dùng đồ đạc trong nhà để giảm nguy cơ cháy nổ

  Mẹo vặt - Thứ năm, 14/09/2023 10:01
  Nhiều đồ nội thất, thiết bị trong nhà ở có nguy cơ hỏa hoạn nếu dùng sai cách. Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng trong việc sử dụng các vật dụng để hạn chế cháy nổ.

  Hà Thanh Xuân có làn da trẻ trung nhờ uống 1 thứ nước mỗi sáng ngủ dậy

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 14/09/2023 09:05
  Ca sĩ Hà Thanh Xuân có làn da trẻ trung hơn nhiều so với tuổi thật nhờ uống loại nước nhà ai cũng có mỗi sáng, ngay khi tỉnh dậy.

  Vì sao cửa thoát hiểm chống cháy ở chung cư luôn phải đóng?

  Mẹo vặt - Thứ năm, 14/09/2023 08:14
  Cửa thoát hiểm chống cháy ở các tòa nhà cao tầng luôn phải đóng kín khi không có hỏa hoạn và chỉ có thể mở theo một chiều, bạn có biết tại sao?

  Trúng gió và đột quỵ não thường bị nhầm lẫn, phân biệt ra sao để có cách xử trí đúng?

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 13/09/2023 07:43
  Trúng gió và đột quỵ não đều xảy ra đột ngột và dễ gây nhầm lẫn cho những người xung quanh, nếu không có cách xử lý kịp thời và đúng cách có thể gây ra nguy hiểm.

  Ung thư tuyến tiền liệt - nỗi sợ hàng đầu của nam giới: Dấu hiệu đầu tiên rất dễ bị bỏ qua

  Nam giới - Thứ ba, 12/09/2023 14:49
  Mới đây, một người đàn ông mắc ung thư tuyến tiền liệt đã chia sẻ 2 dấu hiệu đầu tiên mình gặp phải.

  Yêu cầu làm rõ vụ bé sơ sinh tử vong sau tiêm vắc-xin viêm gan B

  Tin y dược - Thứ ba, 12/09/2023 08:38
  Cục Y tế dự phòng đề nghị họp Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vắc-xin để kết luận về trường hợp trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin viêm gan B.

  Người phụ nữ bị chó nhà cắn đứt lìa bàn chân

  Tin y dược - Thứ ba, 12/09/2023 08:36
  Nữ bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) tiêm phòng dại sau khi bị chó nhà cắn đứt rời bàn chân phải.

  Hà Nội: Cô gái 20 tuổi tử vong vì sốt xuất huyết

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 12/09/2023 08:34
  Ngày 11/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin, nữ bệnh nhân 20 tuổi bị sốt xuất huyết đã tử vong.