DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Sống 10 ngày không điện thoại, không trò chuyện: Phương pháp thiền ban đầu ai cũng sợ, nhưng thực hiện mới thấy hiệu quả đỉnh cao đến không ngờ

Theo toquoc.vn - 18:22 | 13/01/2021
webkhoedep.vn - Khi tập thiền Vipassana, thiền sinh sẽ không được liên lạc với thế giới bên ngoài, phải giữ im lặng tuyệt đối. Điều này có thể khiến nhiều người nản chí mà bỏ cuộc, nhưng những ai vượt qua sẽ tìm thấy bình yên và hạnh phúc trong tâm hồn.

Thiền quán Vipassana có nguồn gốc từ Ấn Độ, xuất hiện trong thời kỳ Phật đại thịnh vượng. Giờ đây, nó là một trong những phương pháp thiền cổ xưa và phổ biến nhất trên thế giới. 

Thiền quán Vipassana chú trọng đến sự tương quan mật thiết giữa tâm và thân. Thay vì tập trung vào một đề mục nào đó, người tập chú ý đến sự thay đổi liên tục của thân tâm, tự quan sát để xóa bỏ những bất tịnh tinh thần, thấy mà coi như là không thấy đối với tất cả những gì đang diễn biến xung quanh. 

Hiện nay, có khoảng 200 cơ sở tu tập được mở ra trên toàn thế giới, giao tiếp bằng 55 ngôn ngữ. Mỗi khóa thiền sẽ kéo dài 10 ngày, trong khoảng thời gian này các thiền sinh phải giữ im lặng tuyệt đối, không được dùng điện thoại và sống tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Họ sẽ được xem các video bài giảng của cố thiền sư S.N. Goenka để tập theo.

Conor O' Shea là một giáo viên, huấn luyện viên cá nhân và chuyên gia dinh dưỡng tại Ireland. Anh đã có dịp tham gia khóa thiền Vipassana vào đầu tháng 10/2020 vừa qua. Sau khi trải qua 10 ngày tu tập, anh đã cảm nhận được những lợi ích lớn lao mà phương pháp thiền này mang lại. 

Sống 10 ngày không điện thoại, không trò chuyện: Phương pháp thiền ban đầu ai cũng sợ, nhưng thực hiện mới thấy hiệu quả đỉnh cao đến không ngờ-1

1. Nâng cao nhận thức

Nếu bạn không có ý thức, thay đổi là điều bất khả thi. Tại cơ sở tu tập, bạn sẽ phải dậy từ 4h sáng và tắt hết đèn lúc 10h tối. Đó là những ngày rất dài, với vô số thời gian cho bạn tự suy ngẫm. Bạn sẽ nhận thức được mặt tích cực và tiêu cực trong tính cách và cuộc sống của mình. 

Việc để dành thời gian mỗi ngày sẽ giúp bạn có cơ hội để suy ngẫm. Nhờ nâng cao nhận thức mà tôi cảm thấy đồng điệu hơn với cảm xúc của mình. 

2. Duy trì tâm xả

Đây là nội dung chính của phương pháp thiền Vipassana. Duy trì tâm xả dù bạn đang trải nghiệm điều gì. Tâm xả là chấp nhận mọi kết quả dù tốt hay xấu. Khi gặp một trải nghiệm dễ chịu và tuyệt vời, đừng quá gắn bó với nó. Tương tự, khi gặp trải nghiệm tồi tệ, bạn đừng nên trốn tránh. Chấp nhận mọi thứ như bản chất vốn có chính là duy trì tâm xả.

3. Vô thường

Mọi thứ bạn biết, bao gồm cả bản thân bạn, rồi sẽ già yếu và chết đi. Không gì có thể chạy trốn quy luật này, kể cả những người trong cuộc đời bạn, những vật bạn sở hữu. Trong suốt 10 ngày tập thiền Vipassana, bạn sẽ liên tục được nhắc nhở điều này. 

Nhận ra rằng cuộc đời là một dòng chảy không ngừng thay đổi sẽ cho phép bạn chấp nhận mọi thứ, dù chúng đi ngược lại với bản năng gắn bó với người và vật trong cuộc đời bạn. Điều này cũng giúp bạn dễ dàng vượt qua những khoảnh khắc khó khăn trong cuộc đời, bởi bạn biết rằng mọi thứ rồi sẽ đều kết thúc.

Sống 10 ngày không điện thoại, không trò chuyện: Phương pháp thiền ban đầu ai cũng sợ, nhưng thực hiện mới thấy hiệu quả đỉnh cao đến không ngờ-2

4. “Detox” cuộc sống

Trong 10 ngày tu tập, bạn sẽ chứng kiến sự im lặng tuyệt đối. Bạn không được phép sử dụng bất kỳ thiết bị điện tử nào, đọc hay viết bất cứ thứ gì. Đây là một phương pháp đầy lạ lùng và khó khăn, nhất là trong thời đại con người liên tục bị kích thích bởi các yếu tố bên ngoài.

Loại bỏ sự xao nhãng sẽ giúp bạn tập trung toàn bộ tinh thần vào việc tập thiền. Ngoài ra, việc này cũng khiến cho dòng suy nghĩ của bạn chậm dần lại, bởi bạn không cần phải tiếp nhận bất kỳ thông tin gì mới. Nhờ đó, bạn có thể tập trung sâu hơn vào thiền và giải tỏa năng lượng.

5. Hạnh phúc

Những cảm xúc mà tôi trải qua trong 10 ngày tu tập giống như một phiên bản cô đọng của một năm ở thế giới bên ngoài. Bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Những cơn đau ở đầu gối và hông do ngồi một chỗ quá lâu. Hàng giờ đồng hồ chìm trong yên lặng. 

Tuy nhiên, khi từng ngày trôi qua, bạn sẽ nhận ra mình đã có biết bao nhiêu thứ tốt đẹp trong cuộc sống. Việc sống một cuộc đời ẩn cư giúp bạn nhận ra mọi thứ mà mình đã xem nhẹ hàng ngày. Việc không được trò chuyện gợi nhắc bạn về gia đình và những người bạn tuyệt vời mà mình có. 

Trong tương lai, bạn sẽ không cần đến điện thoại để sắp xếp một cuộc trò chuyện với bạn bè. Thời gian dài im lặng đã dạy bạn cách biết ơn những thứ tuyệt vời, những con người tuyệt vời mà mình có trong cuộc đời này.

6. Học cách thất bại

Trong quá trình thiền, bạn sẽ liên tục thất bại. Mục tiêu là tập trung tinh thần bằng cách tập trung vào hơi thở. Điều này sẽ giúp tâm trí bình lặng, nhưng bạn sẽ không bao giờ loại bỏ được toàn bộ suy nghĩ, trừ khi đã giác ngộ và đạt tới trạng thái vô thường.

Không ngừng tập luyện sau mỗi thất bại sẽ rèn cho bạn ý chí vững vàng lòng kiên trì bền bỉ. Sau này, bạn sẽ thoải mái hơn với sự thất bại, coi nó như một lẽ dĩ nhiên của cuộc đời mình.

Sống 10 ngày không điện thoại, không trò chuyện: Phương pháp thiền ban đầu ai cũng sợ, nhưng thực hiện mới thấy hiệu quả đỉnh cao đến không ngờ-3

7. Bình yên hơn

Trong bài giảng của mình, cố thiền sư Goenka đã nói, 10 ngày tu tập giống như một ca phẫu thuật tinh thần. Trong 10 ngày này, tôi đã hạn chế xuống mức tối thiểu những tác nhân gây căng thẳng từ bên ngoài. Mỗi ngày, thiền sinh chúng tôi luyện tập cách để duy trì tâm xả khi các tình huống khác nhau xuất hiện. Phương pháp luyện tập này giúp tôi có thể chứng kiến những tình huống căng thẳng mà không cần phải phản ứng một cách thái quá.

8. Mở rộng tầm nhìn

Một trong những câu chuyện tôi được nghe tại cơ sở tu tập là chuyện “Thầy bói xem voi”.

Có 6 ông thầy bói mù góp tiền để xem con voi có hình thù thế nào. Mỗi ông sờ một bộ phận của voi. Ông sờ vòi bảo con voi sun sun như con đỉa. Ông sờ ngà bảo con voi chần chẫn như cái đòn càn. Ông sờ tai bảo con voi như cái quạt thóc. Ông sờ chân nói con voi như cái cột đình. Ông sờ đuôi lại bảo con voi tun tủn như cái chổi sể cùn. Ông sờ bụng cho rằng con voi như cái tường. 

Tất cả 6 ông thầy bói đều đúng. Lý do họ cảm nhận khác nhau là vì họ sờ vào những phần khác nhau của con voi. Trên thực tế, con voi giống như miêu tả của tất cả bọn họ.

Tập thiền sẽ giúp chúng ta mở rộng tầm nhìn trong mỗi tình huống. Thay vì nhìn trực diện mọi vấn đề ảnh hưởng đến mình, bạn sẽ nhận ra đó chỉ là sự biểu hiện suy nghĩ của riêng bạn. Bạn sẽ bắt đầu học cách tự chịu trách nhiệm với chính cuộc đời mình. 

9. Cải thiện hiệu quả theo thời gian

Trong thời gian tu tập, lần đầu tiên tôi học được cách sống chậm lại và lắng nghe nhiều hơn. Trước đây, tâm trí tôi luôn ngập tràn những suy nghĩ như là “mình nên làm thế này, thế kia”. Sau khi dành 10 ngày ở đây, tôi nhận ra mình có rất nhiều thời gian mỗi ngày, nhưng tận dụng thời gian như thế nào mới là vấn đề.

Giờ đây, tôi chỉ tập trung vào 2-3 nhiệm vụ quan trọng mỗi ngày và bỏ qua tất cả những thứ khác. Tận hưởng từng khoảnh khắc hiện tại giúp tôi tập trung hơn khi tiến hành công việc. Nhờ đó, tôi làm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn rất nhiều.

Sống 10 ngày không điện thoại, không trò chuyện: Phương pháp thiền ban đầu ai cũng sợ, nhưng thực hiện mới thấy hiệu quả đỉnh cao đến không ngờ-4

10. Cải thiện tính di động

Ngồi khoanh chân 10 tiếng/ngày thực sự rất đau đớn. Vài ngày đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy toàn thân nhức mỏi. Tuy nhiên, trong 2 ngày cuối cùng, hông của tôi bắt đầu nở ra khi cơ thể đã quen với tư thế ngồi. Ngồi trong tư thế khoanh chân, thẳng lưng, xương cụt và đầu gối chạm xuống sàn sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong nhiều giờ.

Nếu dành đủ thời gian riêng cho bản thân để suy ngẫm về các câu hỏi quan trọng, bạn sẽ nhận về món quà vô giá, chính là sự hiểu biết rõ hơn về chính mình và những mong muốn trong cuộc đời. 

(Theo Lifehack)

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/song-10-ngay-khong-dien-thoai-khong-tro-chuyen-phuong-phap-thien-ban-dau-ai-cung-so-nhung-thuc-hien-moi-thay-hieu-qua-dinh-cao-den-khong-ngo-4202113116373095.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Siêu mẫu 90 tuổi: Đừng bị giới hạn bởi sự già nua, hãy là chính mình như khi đang trẻ khỏe

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 16/01/2021 08:26
  Siêu mẫu Carmen dell’Orefice dù ở tuổi 90 nhưng vẫn biểu diễn thời trang rực rỡ trên sàn diễn. 5 kinh nghiệm sống khỏe mạnh, tươi vui và trẻ trung của bà rất đáng để học tập.

  Món ăn rẻ bèo hút 13k like trên hội Yêu bếp: "Chủ thớt" bật mí tất tần tật cách làm, kể luôn cả cái mùi "ghê quá" khi đang phơi dở

  Gia đình - Thứ bảy, 16/01/2021 08:05
  Món này vừa dễ làm, lại dễ ăn, giá thì rẻ, nhưng chị em sẽ phải chịu khó ngửi mùi khó chịu vài hôm nhé!

  Căn hộ 85m² màu gỗ ấm cúng kết hợp khéo léo phong cách hiện đại và hoài cổ của con trai mua cho bố mẹ ở Hà Nội

  Gia đình - Thứ sáu, 15/01/2021 23:54
  Căn hộ được anh Thắng mua để bố mẹ được ở gần con cái, được sống thoải mái riêng tư nhưng vẫn đủ không gian để con cháu tụ họp khi rảnh rỗi.

  Nam giới có tuyến tiền liệt khỏe mạnh thường thích ăn 3 loại thực phẩm màu trắng và làm đủ 3 điều sau

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 15/01/2021 21:06
  Chế độ ăn và thói quen trong sinh hoạt là những yếu tố phản ánh được phần nào về sức khỏe tuyến tiền liệt ở nam giới.

  Mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu: Là do "khác máu tanh lòng" hay còn nguyên nhân nào khác?

  Gia đình - Thứ sáu, 15/01/2021 14:55
  Mẹ chồng nào cũng đã từng làm dâu, làm vợ, làm mẹ, biết rõ điều đó vất vả và tủi nhục như thế nào? Nhưng tại sao họ không thể thông cảm cho người phụ nữ có thân phận giống mình?

  Bị cha mẹ mắng ham chơi không lo học, bé gái 15 tuổi uống 28 viên thuốc trầm cảm suýt chết

  Nuôi dạy trẻ - Thứ sáu, 15/01/2021 14:41
  Bé gái bị cha mẹ mắng ham chơi không lo học dẫn uống 28 viên thuốc trầm cảm, phải nhập viện cấp cứu.

  Quảng Ninh: Một du học sinh dương tính với SARS-CoV-2 sau khi hết cách ly về địa phương

  Tin y dược - Thứ ba, 05/01/2021 12:43
  Đây là du học sinh từ Mỹ về Việt Nam đường hàng không, đã qua thời gian cách ly được gia đình đón về thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  Người phụ nữ đi cùng bệnh nhân 1440 dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ ba, 29/12/2020 09:16
  Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM xác định nữ hành khách đi cùng xe với bệnh nhân 1440 dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

  Nam thanh niên mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép: Từng đi qua nhiều quốc gia có dịch, di chuyển bằng xe ôm, xe khách, ô tô 16 chỗ tại Việt Nam

  Tin y dược - Chủ nhật, 27/12/2020 09:01
  Ca mắc mới COVID-19 của Việt Nam là một nam thanh niên nhập cảnh trái phép. Bệnh nhân 1440 này tên L.T.T. (32 tuổi, trú huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long).

  Ăn quá nhiều protein sẽ làm tổn thương thận, tăng nguy cơ ung thư, 5 dấu hiệu cảnh báo bạn ăn quá nhiều protein

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 15/01/2021 13:51
  Nếu cơ thể có 5 triệu chứng dưới đây, hãy chú ý hơn đến chế độ ăn uống hằng ngày và điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình.

  Chuyện tình dang dở đầy nước mắt của cặp du học sinh Việt: Bạn trai qua đời ở tuổi 21, cô gái chăm sóc bên giường bệnh đến ngày cuối cùng

  Đời sống - Thứ sáu, 15/01/2021 12:24
  Sự ra đi đột ngột của chàng trai 21 tuổi cùng câu chuyện tình đẹp của cặp đôi du học sinh Việt tại Hàn Quốc khiến cộng đồng mạng không khỏi xót xa.

  Căn nhà vườn xây 10 năm vẫn đẹp hút mắt với nội thất gỗ và cây xanh quanh nhà ở Nha Trang

  Gia đình - Thứ sáu, 15/01/2021 12:18
  Căn nhà được xây cách đây 10 năm những từng góc nhỏ đều khiến những ai có dịp ngắm nhìn phải "choáng váng" nhờ vẻ đẹp sang trọng và tinh tế.

  Chưa đầy 1 tháng nữa là Tết, phải detox làn da ngay với món đồ uống hoàn hảo này!

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 15/01/2021 11:08
  Món trà trái cây này cực dễ làm mà đảm bảo tốt cho làn da của chị em rất nhiều đấy!

  NSƯT Xuân Bắc được bổ nhiệm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam

  Gia đình - Thứ sáu, 15/01/2021 10:38
  Chiều 14/1, NSƯT Xuân Bắc vừa chính thức nhận Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam.

  Tiết lộ động tác đơn giản, nằm hay đứng cũng thực hiện được chữa dứt điểm đau lưng, mùa đông ai cũng cần tập

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 15/01/2021 09:27
  Đó chính là bài tập chim yến bay. Bài tập vừa có thể chữa đau lưng đồng thời bổ trợ cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm vô cùng hiệu quả.

  Làm thịt bò khô bằng nồi chiên không dầu: Vừa dễ làm lại có món ngon hết cỡ đón Tết

  Gia đình - Thứ sáu, 15/01/2021 08:08
  Thịt bò khô dai ngon thấm đều gia vị mặn ngọt lại cay cay. Đây là món ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Dùng để ăn vặt hay uống kèm với bia cũng đều rất ngon.

  Ăn loại hạt này đều đặn, cơ thể nhận được những lợi ích không tưởng, đặc biệt phụ nữ chăm ăn thì ngày càng thon gọn và trẻ ra

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 15/01/2021 07:30
  Hạt thông, hay chính xác là hạt thông chilgoza là một trong những loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Chúng là hạt ăn được của quả cây thông và có vị ngọt hấp dẫn.

  Gặp bà cụ 94 tuổi bán bỏng ngô dạo khắp Đà Lạt: Mỗi bức ảnh là câu chuyện khiến người ta cảm động

  Gia đình - Thứ sáu, 15/01/2021 07:24
  Tình cờ bắt gặp cụ bà 94 tuổi dạo bộ bán hàng rong trên các tuyến phố, chàng nhiếp ảnh bắt chuyện rồi xin phép được chụp tặng bà một bộ ảnh làm kỷ niệm.

  Bệnh trầm cảm - "sát thủ ẩn mình" rình rập phụ nữ: Bị chồng cho là giả bệnh, con cái không muốn sống chung, nhiều người cay đắng tìm đến cái chết

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 15/01/2021 07:07
  "Mẹ mua rất nhiều thứ cho chồng con, nhưng áo khoác lông mà mẹ thích chỉ được lưu trong giỏ hàng, thứ duy nhất bà mua cho mình là 1 chiếc khăn lụa màu hồng nhạt, và rồi bà dùng chính nó để treo cổ tự vẫn trong phòng tắm." - Câu chuyện về 1 bà mẹ mắc bệnh trầm cảm khiến người ta không khỏi xót xa.

  5 thói quen xấu trước khi đi ngủ có thể gây hại cho sức khỏe đường tiêu hóa, sửa ngay trước khi quá muộn

  Sức Khỏe - Thứ năm, 14/01/2021 21:24
  Việc duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa là điều rất quan trọng, nhưng có một số thói quen xấu trước khi đi ngủ lại rất dễ gây hại cho đường tiêu hóa.

  Sách Tết cho thiếu nhi sẽ là ấn phẩm thường niên

  Gia đình - Thứ năm, 14/01/2021 17:03
  Đây là khẳng định của bà Vũ Quỳnh Liên – Tổng biên tập NXB Kim Đồng trong buổi ra mắt ấn phẩm Nhâm nhi Tết diễn ra sáng 14/1/2021 tại Hà Nội.

  Tâm sự của người đàn ông mất vợ khi cố sinh con trai nối dõi khiến cộng đồng mạng rơi nước mắt

  Gia đình - Thứ năm, 14/01/2021 15:07
  Vì quá nhớ thương người vợ quá cố, người đàn ông hiện đang làm bố 3 đứa trẻ đã lên mạng tâm sự cho nhẹ lòng!

  Vợ mua chiếc váy, chồng quát “không đưa tiền nữa để xem lấy gì phá” nhưng 1 tháng sau những sự việc liên tiếp xảy ra khiến anh tái mặt

  Gia đình - Thứ năm, 14/01/2021 14:47
  "Lúc shipper giao hàng, chồng em ở nhà. Anh hằn học mắng vợ mua váy", người vợ kể.

  Chủ tịch Quốc hội: Nền văn học, nghệ thuật Việt Nam thời gian tới sẽ có "những vụ mùa bội thu"

  Gia đình - Thứ năm, 14/01/2021 14:26
  Sáng 14/1, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Đại hội lần thứ X của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam.

  Quốc y Đại sư TQ 93 tuổi có thành mạch máu khỏe như thời trai trẻ nhờ 1 món ăn "quê"

  Sức Khỏe - Thứ năm, 14/01/2021 12:26
  Món ăn này được kết hợp giữa thịt bò, khoai tây và thêm một chút thảo dược, tác dụng mang lại rất lớn, tim mạch và toàn cơ thể được củng cố, khỏe mạnh.

  Mẹ ca sĩ Vân Quang Long lên tiếng về chuyện không nhận cháu ngay tại mộ của con trai

  Đời sống - Thứ năm, 14/01/2021 11:50
  Những hình ảnh của bố mẹ ca sĩ Vân Quang Long tại nơi an nghỉ của con trai khiến người xem không khỏi xúc động.
  Đọc nhiều nhất
  /vu-nu-sinh-lop-7-tu-sinh-trong-nha-tam-mot-nguoi-dan-ong-30-tuoi-den-nhan-la-bo-cua-dua-be-n-84912.html

  Vụ nữ sinh lớp 7 tự sinh trong nhà tắm: Một người đàn ông 30 tuổi đến nhận là bố của đứa bé

  Theo người nhà của nữ sinh lớp 7 tự sinh trong nhà tắm gia đình ở huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), 1 người đàn ông 30 tuổi tên H., được cho là người đã quen cô bé qua mạng khi đang học lớp 6 đã đến nhận con.