DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

'Sóng và máy tính cho em' giúp người thầy không còn đơn độc

Theo VietNamNet - 08:51 | 14/09/2021
webkhoedep.vn - Lãnh đạo các Sở và nhiều giáo viên nhận định, “Sóng và máy tính cho em” là một giải pháp kịp thời làm giảm sự bất bình đẳng trong tiếp cận công nghệ số, giúp học sinh vùng khó có điều kiện học tập và hội nhập cùng bạn bè.

Ngày 12/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chính thức phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em” nhằm giúp hàng triệu em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn có thể học tập trực tuyến tại các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội.

Với các địa phương, đây là niềm vui và cũng là động lực to lớn để cả thầy và trò cùng ngành giáo dục vượt lên khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết, ngay khi Thủ tướng Chính phủ đứng ra kêu gọi cả hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ, đội ngũ thầy cô và học sinh đều cảm thấy rất “ấm lòng”.

Trước đó, khi chuyển sang học trực tuyến, đứng trước thách thức của việc thiếu các trang thiết bị dạy và học, Nghệ An đã phát động quyên góp, hỗ trợ trong toàn ngành được 4,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này vẫn không thể “lấp đầy” số lượng máy tính còn thiếu cho gần 70.000 học sinh.

“Quả thực, nếu chỉ có sự vào cuộc của riêng ngành giáo dục, thật khó để đảm bảo công bằng trong việc tiếp cận giáo dục cho học sinh tại các địa phương. Do đó, thầy trò chúng tôi rất vui khi có sự chung tay của cả hệ thống, mà đứng đầu là Thủ tướng Chính phủ. Điều này sẽ tạo ra động lực to lớn để chăm lo cho sự nghiệp giáo dục và tương lai của đất nước”, ông Thành nói.

Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An cũng cho rằng, việc dạy học trực tuyến giờ đây không còn là giải pháp tình thế trong bối cảnh dịch bệnh nữa, mà đây sẽ là cơ hội vàng giúp cho thầy trò có được nhận thức và kỹ năng, thích ứng dần với điều kiện học tập trong môi trường chuyển đổi số.

“Nếu làm tốt điều này, 10 năm sau, chúng ta sẽ có nguồn nhân lực đáp ứng nhanh với yêu cầu của xã hội số, từ đó có thể hội nhập được với khu vực và quốc tế”, ông Thành cho hay.

Sóng và máy tính cho em giúp người thầy không còn đơn độc-1

Một cậu học trò dựng lán học online ở Hà Giang

Đối với Cà Mau - vẫn còn những nơi là vùng “lõm” về giáo dục; do vậy chưa đảm bảo cơ sở vật chất để dạy và học.

Ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, khi triển khai học trực tuyến, Cà Mau có khoảng hơn 10.000 học sinh thiếu trang thiết bị cần thiết để tham gia học.

Do đó, theo ông Luân, việc triển khai chương trình “Sóng và máy tính cho em” trong thời điểm này là rất nhân văn giúp những học sinh nghèo có điều kiện để tham gia học tập.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, bà Trần Thị Ngọc Châu, Giám đốc Sở GD-GD, cho hay trước khi bước vào năm học mới, Bà Rịa - Vũng Tàu đã đưa ra các dự báo và có sự chuẩn bị để thích ứng. Giữa tháng 8, Sở GD-ĐT đã rà soát trang thiết bị học tập của học sinh; đồng thời đã tổ chức vận động quyên góp trong suốt 1 tháng qua, nhưng đến nay số lượng thiết bị vẫn thiếu.

Cụ thể, tính đến ngày 7/9, bậc THCS vẫn còn khoảng trên 2.000 em; bậc tiểu học còn hơn 11.000 học sinh thiếu thiết bị học tập

Do đó, theo bà Châu, chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động sẽ hỗ trợ ngành giáo dục các địa phương rất nhiều. “Tôi cảm thấy phấn khởi và nhẹ đi rất nhiều khi có sự đồng tâm hiệp lực từ các Bộ, ban, ngành. Chúng tôi không còn cảm thấy cô đơn và có thể quan tâm nhiều hơn nữa tới học sinh của mình”.

Còn tại Kiên Giang, Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Quang Bảo cho hay, từ đầu năm học mới, Sở GD-ĐT đã thống kê số học sinh chưa đáp ứng được việc học trực tuyến do thiếu trang thiết bị, đường truyền Internet. Tính đến nay, có khoảng hơn 40% học sinh tiểu học, hơn 20% học sinh THCS và khoảng 5% học sinh THPT vẫn đang gặp khó khăn do thiếu trang thiết bị học tập.

“Do đó, “Sóng và máy tính cho em” là một chương trình thiết thực, kịp thời và có tính nhân văn rất cao. Sự phát động của Chính phủ sẽ tạo ra sự tác động lớn khiến nhiều tổ chức, cá nhân sẽ cùng chung tay với ngành giáo dục. Nhờ đó, học sinh ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo – những nơi có khả năng tiếp cận thấp – sẽ được hỗ trợ cả về trang thiết bị lẫn đường truyền để học tập”.

Mong chương trình về sớm với trường học khó khăn

Nhận được thông tin về chương trình “Sóng và máy tính cho em”, thầy Hồ Tuấn Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Quỳnh Phương (Thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) mừng vui khi giờ đây, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường sẽ có cơ hội được học tập bình đẳng như các bạn khác.

Thầy Tuấn Anh cho hay, theo thống kê, hiện trường có khoảng 80 học sinh chưa có thiết bị để tham gia học trực tuyến, trong đó, chủ yếu là con em của người dân đi biển; có một số trường hợp thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách.

“Hiện chúng tôi đang vận động các học sinh này đi học ghép ở nhà các bạn hoặc cử Đoàn thanh niên phân chia nhau đến từng xóm, mang theo máy tính cá nhân, điện thoại để cho các học sinh học tạm”. 

Thầy Tuấn Anh cho biết, nhà trường đã tính đến cả việc nếu tình hình việc học trực tuyến phải kéo dài, sẽ tháo máy tính trong phòng Tin học của trường để đưa về các nhà văn hóa, cụm xóm nhằm hỗ trợ học sinh học tập.

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp và xu thế học trực tuyến trong tương lai, thầy Tuấn Anh cho rằng, chương trình “Sóng và máy tính cho em” là rất nhân văn và thiết thực.

“Tôi mong muốn chương trình sớm về với những trường học còn nhiều khó khăn, để học sinh sớm được thụ hưởng, góp phần nâng cao chất lượng dạy học và trình độ dân trí nói chung”.

Trước thực tế gần 200 học sinh còn thiếu các trang thiết bị học trực tuyến hoặc có thiết bị nhưng không có mạng để học, thầy Nguyễn Nam Sơn (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Mường Lát, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) mừng vui khi biết tới mục tiêu của chương trình này.

Theo thầy Sơn, vấn đề của huyện miền núi Mường Lát là kể cả có đủ thiết bị thì chưa chắc các học sinh đã có thể tham gia học trực tuyến bởi hệ thống mạng gián đoạn, yếu, thậm chí có bản không có Internet.

Do vậy, thầy Sơn cho rằng, “nếu có sóng mạng ổn định thì thật tuyệt vời bởi như vậy, chỉ cần điện thoại thông minh, học sinh có thể tham gia học trực tuyến”.

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” sẽ được Bộ TT&TT cùng Bộ GD-ĐT phối hợp triển khai. Mục tiêu chương trình nhằm giúp hàng triệu em nhỏ có thể học tập trực tuyến tại các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16, đồng thời thúc đẩy phát triển xã hội số.

Các nội dung chính của chương trình bao gồm việc triển khai hạ tầng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu kết nối phục vụ việc dạy và học trực tuyến, vận động cung cấp, hỗ trợ máy tính, các thiết bị công nghệ, nền tảng công nghệ, dịch vụ viễn thông cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 và triển khai học trực tuyến.

Ngoài ra, chương trình còn phát động việc tổ chức triển khai, vận động, kêu gọi mọi nguồn lực trong xã hội để hướng tới mục tiêu 100% trường học, giáo viên, học sinh, sinh viên được trang bị đầy đủ về hạ tầng, nền tảng, máy tính và các phương tiện phục vụ cho việc dạy và học trực tuyến, qua đó thúc đẩy phát triển xã hội số.

Theo VietNamNet
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/song-va-may-tinh-cho-em-la-giai-phap-nhan-van-ho-tro-vung-lom-ve-giao-duc-774525.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Ngày 16/9 thêm 10.489 ca nhiễm Covid-19, 10.901 trường hợp khỏi bệnh

  Tin y dược - Thứ năm, 16/09/2021 19:19
  Trong số 10.489 ca nhiễm Covid-19 mới, có 7 ca nhập cảnh và 10.482 ca ghi nhận trong nước.

  Không tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi, không kết hợp 2 loại vaccine mà không theo hướng dẫn

  Tin y dược - Thứ năm, 16/09/2021 17:32
  Bộ Y tế ngày 16/9 vừa có văn bản hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng vaccine Covid-19.

  Hà Nội: Người dân ở “vùng đỏ” có được mua hàng/đồ ăn bán mang về ở “vùng xanh” không?

  Tin y dược - Thứ năm, 16/09/2021 14:37
  Sau khi Hà Nội có quyết định mở lại một số hoạt động kinh doanh tại 19 quận, huyện ở trạng thái “bình thường mới”, nhiều người băn khoăn về việc người dân từ “vùng đỏ” có được mua hàng mang về ở “vùng xanh” không.

  Hơn 850.000 liều vắc-xin từ Đức về đến Việt Nam

  Tin y dược - Thứ năm, 16/09/2021 13:58
  Hôm nay, 852.480 liều vắc-xin AstraZeneca ngừa COVID-19 đã về đến Hà Nội để hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực chống dịch COVID-19.

  Chồng "lật mặt" nhanh hơn tráng bánh khi nhà ngoại phá sản, nhưng pha xử lý mạnh tay của vợ lại khiến anh "quay xe" chẳng kịp

  Gia đình - Thứ năm, 16/09/2021 09:59
  "Buồn hơn là thái độ của chồng em, từ khi bố mẹ vợ sa cơ lỡ vận, anh tỏ ra lạnh nhạt, không chăm lo cho nhà ngoại như trước nữa...", người vợ kể.

  Thai phụ bị sốt sau tiêm vaccine COVID-19 có nên dùng thuốc?

  Sản phụ khoa - Thứ tư, 15/09/2021 19:39
  Phản ứng sốt sau tiêm vaccine COVID-19 khiến các thai phụ lo lắng. Vậy xử lý phản ứng sốt sau tiêm ở thai phụ như thế nào? PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW đã có những giải đáp cụ thể.

  Thêm 11.469 người mắc Covid-19, TP.HCM và Đồng Nai tăng F0

  Tin y dược - Chủ nhật, 12/09/2021 19:46
  Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Tiền Giang cũng đăng ký bổ sung 548 ca nhiễm được lấy mẫu từ các ngày trước.

  Ngày 4/9: Có 9.521 ca mắc COVID-19, thấp hơn 5.401 ca so với hôm qua

  Tin y dược - Thứ bảy, 04/09/2021 18:51
  Bản tin dịch COVID-19 tối ngày 4/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.521 ca mắc, thấp hơn đến 5.401 ca so với hôm qua. TP HCM vẫn là địa phương có số ca mắc cao nhất với 4.104 ca. Trong ngày số ca bệnh khỏi là 11.848.

  Ngày 3/9: Thêm 14.922 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM có đến 8.499 ca

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/09/2021 18:46
  Bản tin dịch COVID-19 ngày 3/9 của Bộ Y tế cho biết, có 14.922 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã 8.499 ca, thứ 2 là Bình Dương với 3.676 ca. Trong ngày có 11.344 ca khỏi.

  F0 cách ly tại nhà ở TP.HCM cần có giấy xác nhận của ai để được chứng nhận đã nhiễm Covid-19?

  Tin y dược - Thứ tư, 15/09/2021 19:28
  Với việc TP.HCM dự thảo thí điểm áp dụng thẻ xanh Covid-19, rất nhiều F0 tự cách ly tại nhà không biết làm thủ tục thế nào để được cấp giấy chứng nhận đã nhiễm Covid-19.

  Từ 12 giờ 16.9, Hà Nội cho phép bán hàng ăn mang về, mở văn phòng phẩm

  Tin y dược - Thứ tư, 15/09/2021 17:05
  Chiều nay, 15.9, UBND TP.Hà Nội đã ban hành công điện về việc nới lỏng một số hoạt động dịch vụ trên địa bàn thành phố.

  Trưa 15/9, Hà Nội thêm 11 ca mắc Covid-19, Thanh Xuân ghi nhận 3 trường hợp

  Tin y dược - Thứ tư, 15/09/2021 14:06
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (15/9) ghi nhận 11 ca Covid-19, trong đó 7 ca tại khu cách ly và 4 ca tại khu vực phong tỏa.

  Người dân Hà Nội về quê trước giãn cách bị lỡ lịch tiêm chủng có được tiêm bù không?

  Tin y dược - Thứ tư, 15/09/2021 09:15
  Hà Nội đã và đang triển khai tiêm hết vắc xin cho người dân Thủ đô, nhiều người thắc mắc và tỏ ra lo lắng vì đã về quê trước đợt giãn cách xã hội, họ không rõ khi quay trở lại Hà Nội có được "tiêm bù" hay không?

  Hà Nội phong tỏa khu dân cư hơn 1.300 dân tại quận Đống Đa trong vòng 14 ngày

  Tin y dược - Thứ tư, 15/09/2021 07:11
  Quận Đống Đa (Hà Nội) cách ly y tế khu dân cư hơn 1.300 dân trong vòng 14 ngày kể từ 19h tối 14/9 sau khi xác định 2 Covid-19.

  10.496 người mắc Covid-19 trong ngày 14/9, TP.HCM có 6.312 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 14/09/2021 18:59
  Số ca mắc mới ở TP.HCM tăng, trong khi Bình Dương giảm mạnh. Các địa phương còn lại biến động không đáng kể.

  Lời từ biệt cuối từ vợ mắc Covid-19, để lại 3 đứa con mồ côi khát sữa: Tình người mang về cái kết ấm áp

  Tâm sự - Thứ ba, 14/09/2021 18:04
  Đã 6 ngày kể từ khi vợ mất, anh Kha đều sống nương nhờ vào sự giúp đỡ của hàng xóm láng giềng. Sự sẻ chia nhân văn, thấm đượm tình người đã dìu 3 bố con anh qua những ngày tháng khó khăn.

  Sau tiêm vaccine COVID-19, dùng loại thuốc hạ sốt nào?

  Tin y dược - Thứ ba, 14/09/2021 10:50
  Uống loại thuốc hạ sốt nào sau khi tiêm vaccine COVID-19 là mối quan tâm của đa số người dân thời điểm này khi Hà Nội và các tỉnh đang thúc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine để sớm bao phủ toàn dân.

  Bất chấp nguy hiểm, bố để con gái nhỏ cầm vô lăng lái ô tô, còn mình thản nhiên dùng điện thoại quay clip

  Đời sống - Thứ ba, 14/09/2021 07:11
  Đoạn clip được đăng tải lên MXH khiến ai nấy vô cùng bức xúc trước hành động thiếu hiểu biết, coi thường tính mạng của chính mình và những người xung quanh của ông bố này.

  Chị em đừng bao giờ rửa thịt gà theo cách này vì sẽ làm lây lan vi khuẩn, gieo rắc ổ bệnh nguy hiểm cho cả nhà

  Dinh dưỡng - Thứ ba, 14/09/2021 06:58
  Nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về mối nguy hiểm khi làm sạch thịt gà sai cách, vô tình là nguồn cơn khiến vi khuẩn càng phát triển mạnh mẽ.

  Nước tía tô là liều thuốc quý trị dứt điểm được 9 căn bệnh nhưng chị em cần nhớ những tác hại khi dùng sai cách

  Bài thuốc dân gian - Thứ ba, 14/09/2021 06:56
  Lá tía tô không chỉ là một loại gia vị mà còn là một vị thảo dược, có tác dụng trị bệnh.

  Có thể rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vắc-xin AstraZeneca xuống 4 tuần

  Tin y dược - Thứ hai, 13/09/2021 19:26
  Đại diện Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết đối với vắc-xin AstraZeneca, đã có thông tin cập nhật theo hướng rút ngắn thời gian giữa 2 mũi tiêm.

  Ngày 13/9: Có 11.172 ca mắc COVID-19, TP HCM nhiều nhất với 5.446 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 13/09/2021 19:11
  Bản tin dịch COVID-19 ngày 13/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.172 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM nhiều nhất với 5.446 ca, tiếp đến là Bình Dương với 3.651 ca. Trong ngày có 11.200 bệnh nhân khỏi.

  Phát hiện chồng và nhân tình gửi ảnh nóng cho nhau, vợ có màn xử lý khác thường sau tin nhắn

  Gia đình - Thứ hai, 13/09/2021 14:28
  "Sau đó, em bỏ ra 30 triệu thuê thám tử điều tra danh tính cô bồ. Em làm sao lại chịu cảnh này một mình cơ chứ", cô vợ kể.

  Sau khi tiêm vắc xin bị sốt hay không sốt thì tốt hơn?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 13/09/2021 13:29
  Câu hỏi mà nhiều người dân đặt ra là: Sao cùng đi tiêm về mà có người bị sốt, có người không. Vậy sốt hay không sốt là tốt hơn? Có phải khi bị sốt thì cơ thể mới có miễn dịch?

  Những thói quen nấu ăn tại nhà "độc khủng khiếp" mà các bà nội trợ Việt cần bỏ trước khi ung thư tìm đến

  Dinh dưỡng - Thứ hai, 13/09/2021 06:49
  Nếu mắc phải những sai lầm dưới đây khi nấu nướng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh, thậm chí tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ.

  Thêm 11.469 người mắc Covid-19, TP.HCM và Đồng Nai tăng F0

  Tin y dược - Chủ nhật, 12/09/2021 19:46
  Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Tiền Giang cũng đăng ký bổ sung 548 ca nhiễm được lấy mẫu từ các ngày trước.

  Bà Phương Hằng tuyên bố dừng lại sau mọi lùm xùm, khẳng định không sợ "cậu IT" Nhâm Hoàng Khang

  Đời sống - Chủ nhật, 12/09/2021 19:38
  Chiều 12/9, bà Phương Hằng tuyên bố dừng lại sau tất cả lùm xùm thời gian vừa qua.