DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Sự thay đổi của chuỗi cung ứng toàn cầu trong đại dịch: Từ gián đoạn, đứt gãy nghiêm trọng chuyển sang 'chế độ' hồi phục và nỗ lực sống sót

Theo cafef.vn - 09:11 | 29/04/2020
webkhoedep.vn - Sau cú sốc ban đầu khi đại dịch mới bùng phát, các công ty ở nhiều nơi trên thế giới đang dần thích nghi với một nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, trong bối cảnh nhu cầu sụt giảm và sự bất ổn diễn ra trên diện rộng.

Khi năm 2020 kết thúc, 24/3 sẽ trở thành một ngày đáng nhớ đối với nhiều người. Vào ngày 24/3, Nhật Bản đã hoãn tổ chức Olympics, Ấn Độ phong toả 1,3 triệu dân, ngày đầu tiên người dân Anh phải ở trong nhà. Hơn nữa, cùng ngày đó, WHO cảnh báo Mỹ có thể trở thành ổ dịch mới của dịch bệnh, Tổng thống Trump cho biết ông muốn nền kinh tế mở cửa lại vào dịp Lễ Phục Sinh.

Cũng vào ngày thứ Ba đáng chú ý đó, CEO của Coca-Cola – James Quincey, đã miêu tả những gì ông đang chứng kiến rằng: "Chuỗi cung ứng trên toàn thế giới đang đứt gãy." Sau đó 1 tháng, một số chuỗi cung ứng vẫn tiếp tục hoạt động còn số khác thì trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là đối với thực phẩm tươi sống và vật tư, thiết bị y tế.

Nhưng chỉ vài ngày trước, Quincey dường như đã bớt căng thẳng hơn khi việc đóng cửa chỉ xảy ra ở một số nhà máy. Ông cho biết: "Chuỗi cung ứng ở các địa phương đã hoạt động trở lại, chúng tôi chỉ gặp một số vấn đề về các thành phần, nhưng điều này tốt hơn nhiều so với vài tuần trước."

Dẫu vậy, điều tương tự lại không diễn ra đối với các công ty chế biến thịt ở Mỹ, họ phải đóng cửa nhà mày để ngăn chặn sự lây lan đối với các công nhân. Các công ty sản xuất ô tô, mạng lưới nhà cung ứng từ Đông Nam Á đến châu Âu đều chưa thể khởi động lại dây chuyền lắp ráp với toàn bộ công suất.

Dưới đây là một số ví dụ cho thấy các chuỗi cung ứng lớn đang nỗ lực hoạt động như thế nào:

Unilerver, với hơn 200 nhà máy trên khắp thế giới, đang hoạt động với khoảng 85% công suất. Theo CEO Alan Jope, điều này cho thấy một số người trên tuyến đầu của chuỗi cung ứng đã cực kỳ "dũng cảm", họ điều chỉnh theo mô hình mới của nhu cầu và đảm bảo các tuyến cung ứng mới cho nguyên liệu.

Cũng như nhiều công ty khác, Unilerver đã nỗ lực đảm bảo đủ số lượng nhân viên làm việc, dù lệnh hạn chế ở nhiều nước vẫn đang được áp dụng. Khi miền bắc Italy phong toả, công ty này đã chỉ mất vài giờ để được chấp thuận về việc tiếp tục sản xuất thực phẩm trong khu vực. Tại Ấn Độ, quá trình tương tự mất khoảng 4-5 ngày.


              Sự thay đổi của chuỗi cung ứng toàn cầu trong đại dịch: Từ gián đoạn, đứt gãy nghiêm trọng chuyển sang chế độ hồi phục và nỗ lực sống sót
            -1

Công nhân đang chuyển đồ tại nhà máy Coca-Cola ở West Valley, Utah (Mỹ).

Pernod Ricard– nhà sản xuất rượu mạnh tại Paris, đang đưa ra nỗ lực lớn để vượt qua tình trạng chuỗi cung ứng bị gián đoạn, nhưng họ lại gặp khó khăn ở Ấn Độ vì quốc gia này vẫn đang phong toả. CEO Alexandre Ricard cho biết hiện vẫn có sự gián đoạn nhỏ đối với cung chính như chai thuỷ tinh, nút chai và nhãn dán. Dẫu vậy, tình hình đã khả quan hơn bởi đội ngũ nhân sự của công ty đang làm việc rất chăm chỉ.

Walmart– chứng kiến nhu cầu ở Trung Quốc tăng đột biến, khi người dân chủ yếu nấu ăn tại nhà. Họ hợp tác với những công ty thực phẩm, giải trí và khách sạn khác để cùng sử dụng nhân sự, nỗ lực tránh tình trạng thiếu người làm. Hơn nữa, công ty này cũng tuyển dụng hơn 15.000 nhân viên bán thời gian ở Trung Quốc.

Việc cùng sử dụng lao động có sự tham gia của khoảng 16 công ty và điều này có nghĩa là hơn 400 cửa hàng Walmart ở Trung Quốc đã sử dụng nhân viên từ các công ty khác. Đại diện của nhà bán lẻ ở Trung Quốc cho biết, họ không chỉ giảm thiểu tình trạng thiếu nhân lực trong bối cảnh nhu cầu sinh kế tăng đột ngột, mà còn giúp giảm áp lực thu nhập cho những người ở các ngành bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.


              Sự thay đổi của chuỗi cung ứng toàn cầu trong đại dịch: Từ gián đoạn, đứt gãy nghiêm trọng chuyển sang chế độ hồi phục và nỗ lực sống sót
            -2

Nhân viên ở Walmart Trung Quốc đang đi "nhặt" đồ theo đơn đặt hàng trên ứng dụng của khách hàng.

Ngoài Walmart, các công ty bán khác ở Trung Quốc gồm Yonghui Superstores và chuỗi siêu thị Hema cũng thực hiện cách làm tương tự. Theo đó, cách sắp xếp lực lượng lao động như vậy có thể trở thành xu hướng sau đại dịch.

Volkswagen hôm 20/4 cho biết họ nhận thấy chuỗi cung ứng vẫn hoạt động trơn tru và linh hoạt từ tất cả các bên. Trưởng bộ phận mua hàng tại VW Group Trung Quốc - Karsten Schnake, cho biết: "Bước tiếp theo là đảm bảo quá trình sản xuất ở châu Âu và cả Trung Quốc. Chúng tôi có nguồn cung cấp cho hơn 2.000 thành phần từ châu Âu và các nơi khác trên thế giới. Phần lớn, chúng tôi có thể đảm bảo việc lắp ráp trong vài tuần nữa."

Tuy nhiên, ngành công nghệ tiếp tục đối mặt với sự bất ổn do đại dịch gây ra. 

Tháng này, Broadcom cảnh báo khách hàng rằng họ cần đặt hàng sản xuất các thành phần ít nhất là trước 6 tháng. Đây là khoảng thời gian rất dài, cho thấy sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu đã nghiêm trọng hơn dự đoán.

Taiwan Semiconductor Manufacturing và SK Hynix– 2 tập đoàn có cái nhìn bao quát về chuỗi sản xuất toàn cầu khi họ đóng vai trò là nhà sản xuất ở "thượng nguồn", đã giảm bớt mối lo ngại rằng Covid-19 đang khiến chuỗi cung ứng gặp xáo trộn, nhưng cảnh báo rằng sẽ có sự thay đổi nhanh chóng nếu đại dịch kéo dài.

TSMC– nhà cung cấp silicon chất lượng cao cho các công ty lớn từ Apple đến Huawei và Qualcomm, thừa nhận về khả năng chuỗi cung ứng bị gián đoạn trong báo cáo thường niên công bố hôm 21/4. Tuy nhiên, CFO Wendell Huang nhấn mạnh rằng sự điều chỉnh khéo léo có thể giảm bớt thiệt hại, cho thấy niềm tin về đà hồi phục dần dần.

Đối với các công ty ở Mỹ và châu Âu, những gì có thể diễn ra là việc họ đánh giá lại, liệu các nguồn cung cấp chính có nên được chuyển về gần quốc gia đó hay không. CEO của Emerson Electric – chuyên cung cấp thiết bị tự động hoá cho ngành dầu khí và sản xuất hàng tiêu dùng, cho biết: "Lần đầu tiên chúng tôi chứng kiến không chỉ 1 mà là nhiều quốc gia thực hiện phong toả. Do đó, những gì chúng ta sẽ phải làm là đánh giá điều này dựa theo tác động về kinh tế và rủi ro đối với các doanh nghiệp."

Tham khảo Bloomberg

Theo cafef.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://cafef.vn/su-thay-doi-cua-chuoi-cung-ung-toan-cau-trong-dai-dich-tu-gian-doan-dut-gay-nghiem-trong-chuyen-sang-che-do-hoi-phuc-va-no-luc-song-sot-20200428184726687.chn
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Bé trai 9 tháng tuổi nghi mắc COVID-19 ở Hai Bà Trưng, nhiều F1 mới 2 tuổi và 11 F2

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:54
  Trưa 10/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo về trường hợp nghi nhiễm COVID-19 là bé trai 9 tháng tuổi ở Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

  Nóng: Vĩnh Phúc ghi nhận thêm 19 ca dương tính với SARS-CoV-2, 18 ca liên quan đến ổ dịch quán bar Sunny

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:33
  Trưa 10/5, Vĩnh Phúc ghi nhận có thêm 19 nghi mắc Covid-19, hầu hết trong số đó có nguồn gốc dịch tễ từ ổ dịch quán bar Sunny.

  Trưa 10/5, Bộ Y tế công bố thêm 31 ca Covid-19 trong cộng đồng

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:08
  Bản tin trưa ngày 10/5 của Bộ Y tế cho biết, Việt Nam vừa ghi nhận thêm 31 ca mắc COVID-19, trong đó có 21 ca ghi nhận tại Hà Nội, 7 ca ở Bắc Giang và còn lại là ở các tỉnh Hòa Bình, Đà Nẵng, Hải Dương.

  Bắc Giang báo cáo 40 ca dương tính với SARS-CoV-2, Hòa Bình ghi nhận thêm 4 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 12:17
  Thông tin mới nhất từ cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang cho biết, trên địa bàn mới ghi nhận 40 ca nhiễm dương tính với SARS-CoV-2, trong đó Công ty TNHH Shin young Việt Nam có 32 ca.

  3 tuýp sữa rửa mặt lọt vào "danh sách đen", chị em cần hết sức cẩn thận kẻo rước họa vào da

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 10/05/2021 12:00
  Rất nhiều những vấn đề như da mẩn đỏ, dị ứng, mụn nhọt... phát sinh từ chính việc chọn sai sữa rửa mặt.

  Nóng: Phát hiện 4 người trong gia đình ở Hòa Bình dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 11:11
  Hoà Bình vừa ghi nhận 4 người trú tại phường Đồng Tiến, TP Hoà Bình dương tính với SARS-CoV-2.

  Nóng: Vĩnh Phúc ghi nhận thêm 19 ca dương tính với SARS-CoV-2, 18 ca liên quan đến ổ dịch quán bar Sunny

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:33
  Trưa 10/5, Vĩnh Phúc ghi nhận có thêm 19 nghi mắc Covid-19, hầu hết trong số đó có nguồn gốc dịch tễ từ ổ dịch quán bar Sunny.

  Trưa 10/5, Bộ Y tế công bố thêm 31 ca Covid-19 trong cộng đồng

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:08
  Bản tin trưa ngày 10/5 của Bộ Y tế cho biết, Việt Nam vừa ghi nhận thêm 31 ca mắc COVID-19, trong đó có 21 ca ghi nhận tại Hà Nội, 7 ca ở Bắc Giang và còn lại là ở các tỉnh Hòa Bình, Đà Nẵng, Hải Dương.

  Nóng: Phát hiện 4 người trong gia đình ở Hòa Bình dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 11:11
  Hoà Bình vừa ghi nhận 4 người trú tại phường Đồng Tiến, TP Hoà Bình dương tính với SARS-CoV-2.

  NÓNG: Hà Nội ghi nhận 8 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó, 6 ca ở Gia Lâm, Hai Bà Trưng

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 08:42
  Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có thông tin về 8 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới phát hiện, trong đó, 6 ca trong cộng đồng ở Gia Lâm và Hai Bà Trưng.

  Hà Nội: Nữ bệnh nhân ở Ngụy Như Kon Tum mắc Covid-19 đã đi siêu thị, đến các chung cư khác

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 08:16
  Bệnh nhân đã từng đến các chung cư, đi siêu thị, nhà hàng ăn uống...

  Sáng 10/5: Bộ Y tế công bố thêm 78 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 07:01
  Bản tin sáng 10/5 của Bộ Y tế cho biết 12h trôi qua có thêm 80 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 78 ca ghi nhận tại cộng đồng. Việt Nam hiện có 3.412 bệnh nhân, thế giới đã ghi nhận trên 158,9 triệu ca.

  Nóng: Bắc Ninh ghi nhận thêm 42 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Thuận Thành và Yên Phong

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 19:54
  Ngày 9/5, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã thông tin về 42 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Thuận Thành và 2 ca ở huyện Yên Phong.

  Chiều 9/5: Hà Nội thêm 3 ca COVID-19, là F1 liên quan chùm ca bệnh tại Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 19:39
  Theo thông tin từ CDC Hà Nội, thành phố vừa ghi nhận thêm 3 ca bệnh COVID-19 mới, tất cả đều là F1 liên quan chùm ca bệnh tại Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương.

  Vĩnh Phúc ghi nhận 33 ca dương tính với SARS-CoV-2, cách ly thêm một thôn

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 19:29
  Liên quan ổ dịch phát hiện trên địa bàn từ ngày 30/4, Vĩnh Phúc ghi nhận tổng cộng 33 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trước tình hình này, Vĩnh Phúc cách ly thêm một thôn.

  Bắc Giang ghi nhận 6 ca mắc COVID-19, có 3 người là công nhân trong khu công nghiệp

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 15:09
  Theo thông tin từ Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, đến sáng nay 9/5, Bắc Giang ghi nhận thêm 6 ca nhiễm COVID-19, trong đó 3 người là công nhân Công ty TNHH Shin Young Việt Nam, Khu Công nghiệp Vân Trung, Việt Yên.

  Hà Nội khẩn cấp khuyến cáo sau khi ghi nhận 4 học sinh dương tính liên quan ổ dịch Bắc Ninh

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 14:10
  ​Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, TP. Hà Nội khuyến cáo tất cả người dân về từ huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh trong thời gian từ 28/4 trở lại đây, đặc biệt tại các xã Mão Điền, Xuân Lâm tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà, hạn chế tiếp xúc, không đến những nơi đông người.

  Hà Nội tiếp tục ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2 mới tại quận Thanh Xuân và Phúc Thọ

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 11:19
  2 ca dương tính SARS-CoV-2 vừa được CDC Hà Nội thông báo, liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và Bệnh viện K Tân Triều.

  Hà Nội ghi nhận thêm 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong đó có 4 học sinh lớp 12

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 09:45
  6h sáng 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, trong đó 4 người ở Gia Lâm liên quan đến ổ dịch Mão Điền, Bắc Ninh.

  Bộ Y tế: Những ai đã đến Bệnh viện K từ ngày 22/4 được coi là F1

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 08:45
  Ngày 8/5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc rà soát, cách ly người về từ khu vực có dịch.

  Sáng 9/5, thêm 15 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, riêng BV Bệnh Nhiệt đới TW có 6 ca

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 08:22
  Bản tin sáng 9/5 của Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 15 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, riêng BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 là 6 ca, Bắc Giang 5 ca, còn lại ở Lạng Sơn, Đắk Lắk và Hà Nam. Việt Nam hiện có 3.245 bệnh nhân.

  3 ngày ghi nhận tổng cộng 46 ca dương tính SARS-CoV-2 ở Bắc Ninh: Nguồn lây từ đâu?

  Tin y dược - Thứ bảy, 08/05/2021 18:49
  Đến nay, 5/8 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Bắc Ninh đã có các ca dương tính với SARS-CoV-2. Tỉnh tạm dừng hoạt động đối với các tuyến vận tải hành khách, phát thông báo khẩn cấp tìm người liên quan 26 địa điểm.

  Đà Nẵng phát hiện thêm 6 ca dương tính SARS-CoV-2, có 4 nhân viên thẩm mỹ viện Amida

  Tin y dược - Thứ bảy, 08/05/2021 18:35
  Chiều 8/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cho biết, vừa ghi nhận thêm 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn.

  Thêm 11 trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Vĩnh Phúc

  Tin y dược - Thứ bảy, 08/05/2021 16:37
  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc thông báo mới ghi nhận thêm 11 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh.

  Vĩnh Phúc: Tạm đình chỉ Phó Giám đốc Sở Y tế liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19

  Tin y dược - Thứ bảy, 08/05/2021 13:04
  Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Khắc Lập - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc vì liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19.

  Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca dương tính mới liên quan BV Bệnh Nhiệt đới TW và Bệnh viện K Tân Triều

  Tin y dược - Thứ bảy, 08/05/2021 11:34
  9h sáng 8/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca dương tính mới liên quan Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện K.

  Hà Nội phát hiện thêm 6 ca dương tính nCoV, có 1 người ở Ba Đình

  Tin y dược - Thứ bảy, 08/05/2021 08:59
  Sáng 8/5, Hà Nội ghi nhận thêm 6 trường hợp dương tính nCoV, trong đó có 1 người sống tại Phúc Xá, Ba Đình.