DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Sức khỏe của 'cô bé': Không có gì phải ngại!

t - 12:52 | 09/04/2018
webkhoedep.vn - Nhưng các bác sĩ phụ khoa cảnh báo rằng sự thờ ơ này đã dẫn tới hầu hết các trường hợp nhiễm trùng ở bệnh nhân.

Khi nói đến giải phẫu cơ thể nữ giới, hầu hết phụ nữ sẽ không thể gọi đúng tên những bộ phận ở vùng kín của mình, và chỉ một số ít cảm thấy không có vấn dề gì với việc khám sức khỏe “cô bé”.

Con số là rất cao: một khảo sát mới đây cho thấy khoảng 54% phụ nữ không biết rõ “cô bé” của mình, có thể do 76% nói rằng họ không được dạy cụ thể về giải phẫu cơ thể của mình khi lớn lên.

Dưới đây là những điều mà nhiều phụ nữ xấu hổ không dám hỏi, bao gồm nên tự kiểm tra như thế nào, và những vùng nào cần được quan tâm.

Sức khỏe của cô bé: Không có gì phải ngại!-1

Khảo sát cho thấy 54% phụ nữ không hiểu rõ “cô bé” của mình

1. Phụ nữ thường không tự kiểm tra vùng kín

Khảo sát của công ty Canesten tại Anh cũng cho thấy 41% phụ nữ không bao giờ kiểm tra vùng âm đạo, trong khi 44% cho biết họ không thể nhận ra những thay đổi bất thường và 45% nói họ lo ngại về sức khoẻ của “cô bé”.

Hầu hết phụ nữ hoàn toàn không có ý tưởng gì các chi tiết giải phẫu cụ thể của vùng kín. Nếu phải làm bài thi, chắc chắn họ sẽ trượt.

Nhiều phụ nữ thậm chí còn không biết chắc là dương vật được đưa vào đâu, nước tiểu đi ra ở chỗ nào và khí hư bình thường trông như thế nào.

Một nghiên cứu đăng trên số ra năm 2013 của tờ Journal of Pediatric and Adolescent Gynecology cho thấy 62% phụ nữ không biết âm đạo của mình nằm ở đâu.

Đặc biệt đáng báo động là nhiều phụ nữ không tự kiểm tra thường xuyên vì họ không thể nhận ra những thay đổi đáng kể ở âm hộ - bộ phận sinh dục ngoài của họ.

Theo các bác sĩ, âm hộ có nhiều kích thước, hình dạng và màu sắc khác nhau và những thay đổi xảy ra thường xuyên.

Khi những bệnh nhân mới đến lần đầu chưa từng tự kiểm tra mình hỏi bác sĩ rằng liệu có điều gì đó kỳ quặc - chẳng hạn như không có môi nhỏ - nếp da bên trong nhỏ hơn của âm hộ - thì rất khó xác định liệu đó có phải là một thay đổi lớn hay nó vỗn dĩ đã như thế rồi.

Vấn đề là phụ nữ không biết điều gì là bình thường, và nếu bạn không biết điều gì là bình thường thì sẽ không thể biết điều gì là bất thường.

Những phụ nữ đang mãn kinh có thể thấy sự thay đổi màu sắc của mô, và những thay đổi xảy ra sau khi mang thai. Những thay đổi này là bình thường.

2. Nhiều phụ nữ không biết nguyên nhân gây nhiễm trùng âm đạo

Không chỉ phụ nữ không biết về âm đạo của mình, khảo sát cho thấy nhiều phụ nữ không thể nhận ra các tình trạng bệnh âm đạo phổ biến như nhiễm nấm, viêm bàng quang, viêm âm đạo do vi khuẩn và khô âm đạo.

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Khi nói đến những tình trạng bệnh như viêm âm đạo do vi khuẩn, viêm do vi khuẩn phát triển tự nhiên quá mức trong âm đạo, khoảng 52% phụ nữ không chắc đó là gì, mặc dù đây là một trong những nhiễm trùng âm đạo phổ biến nhất ảnh hưởng đến 1/3 số phụ nữ từ 15 đến 44 tuổi.

Viêm âm đạo do vi khuẩn là do sự mất cân bằng của vi khuẩn “tốt” và “xấu” thường thấy trong âm đạo.

Các triệu chứng bao gồm nóng rát khi đi tiểu, kích ứng và ngứa âm đạo.

Người bệnh cũng có thể ra khí hư màu trắng hoặc xám, có bọt hoặc loãng như nước. Theo Bệnh viện Mayo, một số phụ nữ còn thấy có mùi tanh như mùi cá, nhất là sau khi quan hệ tình dục.

Nhiễm nấm men (nhiễm nấm candida)

Mặc dù gần 75% phụ nữ sẽ bị nhiễm nấm men ít nhất một lần trong đời, khoảng 14% những người được khảo sát tin rằng bệnh là do vệ sinh không tốt, chẳng hạn như không rửa đẩy đủ.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết tình trạng này hầu như không bao giờ do vệ sinh.

Trên thực tế, bệnh do Candida albicans, một loại nấm bình thường vẫn hiện diện trên da và ở các niêm mạc như âm đạo và miệng. Sự tăng sinh quá mức của nấm có thể dẫn đến nhiễm nấm.

Bệnh có thể do sử dụng kháng sinh làm thay đổi sự cân bằng pH của âm đạo, dẫn đến tăng nấm men.

Có thai, đái tháo đường không kiểm soát, và quan hệtình dục bằng miệng cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm nấm men.

Bôi nước thơm, thụt hoặc sử dụng chất tẩy rửa cơ thể có mùi thơm có thể làm mất cân bằng độ pH của âm đạo

3. Không nên điều trị mùi hôi do vi khuẩn bằng nước thơm

Đáng chú ý là khảo sát cho thấy 80% phụ nữ không ý thức được rằng việc thụt và sử dụng nước vệ sinh có mùi thơm có thể làm mất cân bằng pH âm đạo, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng như viêm âm đạo do vi khuẩn.

Điều này có thể là do mùi khó chịu liên quan đến tình trạng này.

Hơn 27% số này đã phun nước hoa hoặc chất khử mùi vào chỗ kín để che giấu mùi khó chịu do viêm âm đạo do vi khuẩn, căn bệnh có thể dễ dàng điều trị bằng những loại dung dịch bán không cần đơn.

Vấn đề ở đây là việc phun nước hoa sẽ kéo dài thời gian viêm âm đạo.

Việc sử dụng giấy ướt có mùi thơm hoặc xịt nước hoa vào “cô bé” sẽ không làm hết mùi vì đây là vấn đề bên trong.

Giống như bạn bị hơi thở hôi mà lại bạn cố giải quyết bằng cách rửa mặt, hơi thở của bạn sẽ vẫn hôi.

Điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn rất quan trọng vì nếu không có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng khác như đẻ non, nhiễm trùng sau mổ cắt tử cung, tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu và chlamydia, cũng như tăng nguy cơ vô sinh và viêm phần phụ.

4. Tại sao lại cần biết mọi phần của vùng kín

Những phần chính của âm hộ mà người phụ nữ nên làm quen là môi nhỏ, âm vật, gò mu, hay mũ âm vật, và niệu đạo.

Nên kiểm tra những vùng này thường xuyên để biết khi có thay đổi xảy ra. Có thể làm điều này bằng cách sử dụng một tấm gương.

Tuy nhiên, không phải mọi thay đổi đều có nghĩa là "cái gì đó nghiêm trọng" - ví dụ như một số người có thể bị viêm ở âm hộ khi cạo lông - nhưng có người bị phát ban mới không tự hết, điều đó có thể là vấn đề.

Phụ nữ nên kiểm tra “cô bé” mỗi ngày để có thể nhận ra những thay đổi cần quan tâm

Những thứ khác cần chú ý là thay đổi màu sắc, sưng, đau và kích ứng liên quan đến bất kỳ phần nào của vùng âm đạo.

Theo Bệnh viện Mayo, đỏ hoặc ngứa, đau trong quá trình giao hợp và chảy máu không trong kỳ kinh có thể là một dấu hiệu của vấn đề ở âm đạo.

Phụ nữ cũng cần nâng cao nhận thức về sức khoẻ “vùng kín”.

Ví dụ, các bệnh như nhiễm khuẩn âm đạo - đặc trưng bởi ra máu âm đạo bất thường, ngứa và mùi - có thể làm tăng cơ hội phát triển bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu không được điều trị.

Nhiều tình trạng âm đạo như nhiễm nấm men có thể ảnh hưởng xấu đến sự tự tin của người phụ nữ.

Nếu biết những điều cơ bản về sức khoẻ của “cô bé” thì người phụ nữ hoàn toàn có thể tránh được những bất tiện này.

Theo Cẩm Tú (Dân Trí)

t
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  "Lật mặt" miếng dán thải độc chân dưới góc nhìn của chuyên gia Mỹ: Lợi đâu chưa thấy đã tốn tiền và hỏng… da chân

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 19/04/2021 15:24
  Nhiều người đã lâm vào cảnh "tiền mất tật mang" khi nghe những lời quảng cáo có cánh về miếng dán thải độc chân, liệu nó có thực sự tốt như vậy?

  Ban đêm thấy miệng khô và đắng, cảnh báo những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 19/04/2021 11:27
  Ngủ đến nửa đêm thấy miệng khô, hơi đắng, nhiều người cho rằng đó là triệu chứng thiếu nước do uống ít nước. Tuy nhiên, cần cảnh giác đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm.

  Victoria Beckham U50 nhưng thân hình vẫn mảnh mai? Nhìn thực đơn ăn sáng, trưa, tối bạn sẽ hiểu lý do!

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 19/04/2021 07:29
  Hãy cùng khám phá bí quyết giữ dáng của Victoria Beckham thông qua thực đơn ăn uống khoa học dưới đây.

  Sự thật đằng sau buổi livestream chốt đơn "thoăn thoắt" ngàn view

  Đời sống - Chủ nhật, 18/04/2021 16:42
  Một buổi livestream bán hàng có cả ngàn view, lượt mua ầm ầm, nhân viên chốt đơn thoăn thoắt, thế nhưng sự thật hàng có được bán ra?

  Xông tinh dầu đuổi muỗi liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe không, sử dụng thế nào mới đúng cách, dùng lâu dài có được không?

  Bệnh thường gặp - Chủ nhật, 18/04/2021 08:44
  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tinh dầu đuổi muỗi với giá cả khác nhau, có loại có giá rất rẻ nên người tiêu dùng cần phải cảnh giác.

  3 mối nguy hiểm khi dùng trà hoa đậu biếc sai cách có thể khiến chúng mất dinh dưỡng, thậm chí "rước họa vào thân"

  Bài thuốc dân gian - Thứ bảy, 17/04/2021 16:01
  Giới chuyên gia Đông y nhấn mạnh chỉ nên xem trà hoa đậu biếc như một thức uống hỗ trợ cải thiện sức khỏe chứ không nên coi là thuốc, có tác dụng chữa bệnh.

  Bộ Y tế phát thông báo khẩn số 34 trong đêm: Tìm người trên chuyến bay từ Phú Quốc về Hà Nội

  Xã Hội - Thứ sáu, 26/03/2021 06:57
  Tối 25/3, Bộ Y tế đã phát thông báo khẩn số 34 tìm hành khách trên chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc về Hà Nội.

  Hà Nội bắt đầu xét nghiệm 4.000 người nguy cơ cao nhiễm Covid-19

  Tin y dược - Thứ sáu, 12/03/2021 15:34
  Thành phố Hà Nội đã bắt đầu triển khai xét nghiệm Covid-19 cho 4.000 người nguy cơ cao trong cộng đồng nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc Covid-19.

  Nóng: Hải Phòng ghi nhận 2 trường hợp đi từ Nội Bài qua Úc có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, khẩn trương truy vết

  Tin y dược - Thứ năm, 11/03/2021 06:49
  Tối cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, đại diện quận Lê Chân, Hải Phòng cho biết, đơn vị đã cử các đội truy vết làm việc ngay để xác định những người tiếp xúc gần với 2 ca bệnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi sang Úc.

  3 biến chứng nâng mũi cấu trúc: Nguyên nhân chủ yếu đến từ sụn đầu mũi

  Thẩm mỹ viện - Thứ bảy, 17/04/2021 09:58
  Nâng mũi cấu trúc là phương pháp hiện đại nhất so với các kỹ thuật nâng mũi truyền thống. Tuy nhiên cũng có những biến chứng nâng mũi cấu trúc xảy ra khi thực hiện.

  Nhiều học sinh trường Newton và Pascal nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm: Việc cần làm ngay để phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa hè

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 17/04/2021 09:33
  Nhiệt độ cao, cộng với độ ẩm lớn tại thời điểm mùa hè là một trong những điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển, điển hình là tình trạng ngộ độc thực phẩm.

  Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: "Việc nhiều bác sĩ chuyển công tác là hết sức tự nhiên"

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 16/04/2021 10:04
  Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn cho biết bệnh viện có gần 1.000 giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ nên việc vài chục bác sĩ chuyển đi không ảnh hưởng đến chức năng, chuyên môn của bệnh viện.

  4 "báo động đỏ" xuất hiện sau khi thức khuya chứng tỏ cơ thể vượt quá giới hạn, nhanh chóng áp dụng 5 biện pháp này để giảm bớt tổn thương

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 16/04/2021 08:53
  Mặc dù thức khuya là việc không quá xa lạ với nhiều người, nhưng khi cơ thể đến giới hạn quá mức chịu đựng, bạn cần từ bỏ ngay thói quen này.

  2 mẹ con cùng mắc bệnh ung thư ruột bởi những món ăn quen thuộc này

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 15/04/2021 13:50
  Ruột là cơ quan tiêu hóa quan trọng nhất của cơ thể con người, đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

  8 điều tim mạch sợ nhất, tuyệt đối đừng mắc phải

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 15/04/2021 11:27
  Tim mạch của chúng ta rất dễ bị tổn thương nếu không chăm sóc đúng cách. Dưới đây là những điều tim mạch “sợ” nhất, bạn nên lưu ý để giữ trái tim luôn khỏe mạnh.

  2 thói quen khi ăn cà muối rất nguy hiểm các gia đình Việt cần từ bỏ ngay vì có thể gây ngộ độc thực phẩm

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 15/04/2021 10:39
  Ăn cà muối xổi, ngâm cà trong thùng nhựa và thùng sơn là những thói quen ăn cà muối nguy hiểm mà nhiều người Việt đang vô tình phạm phải.

  2 việc cha mẹ nghĩ sẽ khiến con "trông xinh đẹp, sành điệu": Cẩn thận kẻo con dậy thì sớm

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 15/04/2021 10:14
  Nhiều bé gái thậm chí mới 4-5 tuổi đã được bố mẹ cho ăn diện bằng cách đi giày dép cao gót, mặc những bộ quần áo kiểu cách, váy vóc bó sát ôm gọn thân hình nhỏ thó...

  Thanh niên bị bạn gái cho "bay màu" 17 triệu trong 13 phút gặp đầu

  Tâm sự - Thứ năm, 15/04/2021 06:56
  "Còn non và xanh lắm, chiêu này đã nhiều thanh niên bị dính rồi, chắc chưa trải sự đời nên thanh niên này mới bị lừa nhanh vậy thôi", một bình luận của CĐM.

  Đời sống tình dục trong hôn nhân: 8 bí quyết 'vàng' dành cho mọi cặp đôi

  Phòng the - Thứ tư, 14/04/2021 21:12
  Nhiều người cho rằng tình dục trong hôn nhân không còn nóng bỏng hay thú vị. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tận hưởng một đời sống tình dục viên mãn với vợ/chồng của mình nếu bạn biết những bí quyết dưới đây.

  Mắc phải bệnh có nguy cơ tử vong, tàn phế vẫn “cố thủ” ở nhà tự chữa

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 14/04/2021 20:01
  Đây là trường hợp nhiễm trùng rất nặng diễn tiến rất nhanh, hoại tử da cổ bàn tay trái, đái tháo đường type 2 tự chữa trị, đường huyết không ổn định, suy thận cấp, tiêu chảy cấp rối loạn điện giải... khiến các bác sĩ điều trị vô cùng khó khăn.

  Lấy cao răng là việc tuy rất nhỏ nhưng còn quá nhiều người Việt không quan tâm tới

  Nha khoa - Thứ tư, 14/04/2021 19:55
  Nhiều người cho rằng lấy việc lấy cao răng thường xuyên sẽ làm hỏng men răng, làm cho răng yếu đi. Và vô tình lãng quên việc này dù có thể vẫn luôn nhớ chăm sóc răng miệng.

  Bác sĩ tim mạch: "Ăn 3 thứ và làm 4 việc" giúp trái tim khỏe mạnh, tăng cường tuổi thọ

  Bài thuốc dân gian - Thứ tư, 14/04/2021 19:50
  Bác sĩ Cát Quân Ba, Giám đốc Khoa Tim mạch, Bệnh viện Trung Sơn trực thuộc Đại học Phúc Đán khuyên bạn nên ăn 3 loại thực phẩm và làm 4 việc này để bảo vệ sức khỏe của tim và tăng cường tuổi thọ.

  9 dấu hiệu u não và cách phát hiện sớm để điều trị kịp thời

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 14/04/2021 19:44
  Dấu hiệu u não là điều mà bạn nên đặc biệt quan tâm để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Triệu chứng u não ở mỗi bệnh nhân là khác nhau tùy thuộc vào vị trí và kích thước khối u phát triển trong não.

  Tác hại của cắt mí mắt: Hội mê làm đẹp nhất định phải biết

  Thẩm mỹ viện - Thứ tư, 14/04/2021 19:40
  Rất nhiều người đã tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ mà điển hình là cắt mí mắt nhằm tạo thêm phần lôi cuốn cho “cửa sổ tâm hồn”. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường nếu thực hiện không đúng.

  Nhiều người sợ ung thư, nhưng không biết rằng ung thư cũng "sợ" 5 điều này

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 14/04/2021 15:03
  Ai cũng sợ ung thư, nhưng bạn có biết ung thư sợ gì không?

  Quên những màn yêu đương "hack não" rối ren trong Hướng Dương Ngược Nắng đi, đây mới là 2 nhân vật "best" của sự tỉnh táo và bản lĩnh khi yêu

  Tâm sự - Thứ tư, 14/04/2021 12:58
  Một câu chốt không thể chất hơn của nhân vật Hạnh: "Đàn bà nếu mập mờ 1 lần thì sẽ bị mập mờ cả đời...

  Dâu ở cữ mẹ chồng chỉ hấp trứng, luộc rau còn dặn "kiêng được là tốt", nhưng khi xem xong bức ảnh cô đưa, bà lại vội vàng thay đổi thái độ

  Gia đình - Thứ tư, 14/04/2021 11:44
  "Gần 1 tháng trời cứ quanh quẩn trứng hấp, thịt luộc như thế, em thật sự ngán tới mức cứ nhìn mâm cơm mẹ chồng mang lên là rùng mình sợ...", nàng dâu chia sẻ.