• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Suy tim cấp độ 4 sống được bao lâu và cách chăm sóc bệnh nhân

webkhoedep.vn - "Suy tim cấp độ 4 sống được bao lâu?" - Đây là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng bởi không ít người rơi vào tình cảnh hoang mang lo lắng khi biết bản thân mình mắc bệnh suy tim giai đoạn cuối.

Tim là nơi cung cấp máu để cung cấp oxy đến các bộ phận khác trên cơ thể người và khi nó không hoạt động tốt chính là dấu hiệu của tình trạng suy tim. Lúc này, tim không đủ khả năng lấy oxy từ phổi hoặc bơm máu đến các các bộ phận khác trên cơ thể. Nhất là khi suy tim tiến triển đến giai đoạn cuối tức là lúc mọi biện pháp điều trị đều không mang lại. Vậy suy tim cấp độ 4 sống được bao lâu?

1. Tìm hiểu giai đoạn suy tim độ 4 

Suy tim cấp độ 4 sống được bao lâu và cách chăm sóc bệnh nhân-1

Bệnh suy tim giai đoạn cuối

- Đây được coi là giai đoạn nặng nhất của bệnh khi người ta đã mất đi hoàn toàn khả năng vận động. Các biểu hiện của bệnh suy tim giai đoạn cuối đó là: Ho khan, tim đập nhanh, thở gấp, đau ngực lan lên trên, da tím tái do thiếu oxy ở phổi, ngất lịm,...

- Nhiều người nhầm lẫn với triệu chứng của một vài bệnh ý khác nhưng suy tim càng nặng sẽ thấy cơ thể yếu một cách trầm trọng.

2. Suy tim cấp độ 4 sống được bao lâu? 

- Theo nghiên cứu ở năm 2016 cho rằng: Khi chẩn đoán suy tim, có tới 1/2 bệnh nhân suy tim sống được dưới 5 năm. Tuy vậy, tuổi thọ của người bệnh suy tim độ 4 còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cơ địa người bệnh, khả năng đáp ứng với điều trị, các bệnh lý khác kèm theo như tiểu đường, tăng huyết áp,...

- Có thể thấy, bệnh suy tim không thể điều trị nhưng nếu phát hiện kịp thời vẫn có thể kéo dài tuổi thọ của người bệnh. Ngay từ bây giờ hãy lên kế hoạch điều trị kết hợp thay đổi lối sống giúp cải thiện chất lượng sống tốt.

3. Chăm sóc bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối kéo dài tuổi thọ 

- Sau khi người bệnh cùng gia đình đến các cơ sở y tế thực hiện thăm khám và điều trị theo phác đồ thì việc chăm sóc bệnh nhân để kéo dài tuổi thọ là vô cùng quan trọng. Dưới đây là những hướng dẫn mới nhất của Hội tim mạch Việt Nam về việc chăm sóc người bệnh suy tim tại nhà:

Suy tim cấp độ 4 sống được bao lâu và cách chăm sóc bệnh nhân-2

Chăm sóc bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối 

+ Lập kế hoạch ăn uống khoa học: Không uống quá nhiều nước, mỗi ngày khoảng 1,5l - 2l để giảm triệu chứng. Ngoài ra, bệnh nhân suy tim cấp độ 4 cũng hạn chế ăn nhiều muối, tốt nhất tập thói quen ăn nhạt dần để giúp kiểm soát các triệu chứng của suy tim. Đồng thời bỏ hút thuốc lá và không sử dụng rượu.

+ Luôn theo dõi các dấu hiệu của bệnh suy tim: Người bệnh nên ghi lại các triệu chứng và cân nặng của mình hàng ngày. Trong trường hợp có khó thở tăng lên, phù hoặc tăng cân đột ngột thì cần thông báo cho bác sỹ điều trị để điều chỉnh liều lượng uống thuốc linh hoạt với tình trạng hiện tại. 

+ Chịu khó tập thể dục thể thao: Người bệnh cần tránh các bài tập mạnh, đòi hỏi quá gắng sức và thay vào đó là rèn luyện những bài tập nhẹ nhàng vừa phải như dưỡng sinh, đi bộ, yoga,... rất có lợi để giúp cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho tim.

+ Ngủ đúng tư thế : Người bệnh suy tim độ 4 thường bị khó thở về đêm khi nằm ngủ, vì vậy nên nằm ở tư thế nửa nằm nửa ngồi, kê gối cao đầu để giảm bớt khó thở.

+ Nên tiêm phòng: Thực hiện tiêm phòng cúm và viêm phổi phế cầu theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề "Suy tim cấp độ 4 sống được bao lâu" kèm theo cách chăm sóc người bệnh để kéo dài tuổi thọ của người bệnh lâu hơn. Đặc biệt, người bệnh cần giữ thái độ tích cực khi biết bản thân mình mắc căn bệnh mãn tính này cũng là một phần giúp kéo dài tuổi thọ hơn.

Khám Phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết