• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Tác dụng thần kỳ của cải bó xôi nhiều người ăn mà không biết

webkhoedep.vn - Hẳn ai cũng biết đến cải bó xôi, nhưng chắc chắn không phải ai cũng biết những công dụng tuyệt vời của loại rau có màu xanh sẫm này.

Dưới đây là những ích lợi ấn tượng của cải bó xôi đối với sức khỏe chúng ta.

Hỗ trợ giảm cân

Cải bó xôi có mức calo và chất béo thấp, nhưng giàu dưỡng chất và chất xơ. Đây là các yếu tố giúp hỗ trợ giảm cân cực hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa táo bón, kiểm soát đường huyết tốt, theo Stylecraze.com.

Tác dụng  thần kỳ của cải bó xôi nhiều người ăn mà không biết-1

Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt


Chống ung thư

Cải bó xôi giàu flavonoid, một hợp chất có khả năng chống ung thư, thông qua việc làm chậm sự phân tách tế bào ung thư ở dạ dày và da. Ngoài ra, cải bó xôi còn được chứng minh có thể giúp chống lại sự hình thành ung thư tiền liệt tuyến.

Cải thiện thị lực

Cải bó xôi dồi dào chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ mắt khỏi bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa võng mạc do lão hóa. Đồng thời, cải bó xôi còn chứa nhiều vitamin A, hỗ trợ duy trì màng nhầy khỏe mạnh và cần thiết cho thị lực. 

Tác dụng  thần kỳ của cải bó xôi nhiều người ăn mà không biết-2

Cải bó xôi tốt cho thị lực

Duy trì sức khỏe xương

Cải bó xôi chứa nhiều vitamin K, duy trì sức khỏe ổn định của xương. Một chén cải bó xôi luộc chín cung cấp nhiều hơn 10 lần nhu cầu vitamin K hằng ngày của một người. Vitamin K giúp giảm sự kích hoạt osteoclast, một loại tế bào gây phá vỡ cấu trúc xương trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, vitamin K cũng thúc đẩy sự tổng hợp osteocalcin, một loại protein cần thiết cho việc duy trì sự chắc khỏe cho xương.

Có thể nói cải bó xôi là loại rau xanh thích hợp để thay thế cho các sản phẩm từ sữa nhờ cung cấp canxi thiết yếu, ngăn ngừa loãng xương. Thực phẩm này cũng là nguồn protein tuyệt vời dành cho người ăn chay, giúp tăng cường các mô cơ cũng như hỗ trợ phát triển collagen.

Kiểm soát huyết áp và giảm stress

Cao huyết áp gây bệnh thận, bệnh tim và đột quỵ. Tiêu thụ cải bó xôi có thể giúp kiểm soát chứng cao huyết áp, giảm stress và lo âu. Cải bó xôi giàu kẽm và magiê, giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm và từ đó cơ thể sẽ được thư giãn tối ưu. 

Tác dụng  thần kỳ của cải bó xôi nhiều người ăn mà không biết-3

Cải bó xôi giúp giảm huyết áp và tránh nguy cơ đau tim

Tốt cho da và tóc

Cải bó xôi có nhiều vitamin A cần thiết cho quá trình tiết chất nhờn dưỡng ẩm cho tóc và quá trình phát triển của các mô cơ, kể cả da và tóc. Các loại rau có lá màu sẫm như cải bó xôi thường có chứa nhiều vitamin C – dưỡng chất thiết yếu giúp hình thành và duy trì collagen, quy định cấu trúc của da và tóc. Thiếu sắt cũng là nguyên nhân gây rụng tóc, nhưng bạn đừng lo vì cải bó xôi cũng là nguồn cung cấp lượng sắt rất lớn đấy!

Những lưu ý cần tránh khi ăn cải bó xôi

Nếu bị mắc chứng đông máu và đang sử dụng các sản phẩm giúp làm loãng máu như Coumadin thì tốt nhất bạn nên hạn chế ăn cải bó xôi vì vitamin K có chứa trong chúng là một trong những nhân tố gây đông máu.

Ngoài ra, những người bị suy thận cũng nên tránh những thực phẩm có chứa nhiều kali như cải bó xôi vì khi đó chức năng của thận quá yếu để có thể đào thải lượng kali dư thừa ra khỏi máu, có thể sẽ dẫn đến tử vong. Do đó, nếu thận không được khỏe thì bạn đừng ăn cải bó xôi nhé!

Như vậy, cải bó xôi thực sự là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và nên được bổ sung trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, hãy cân nhắc hạn chế dùng loại cải này với một số bệnh cụ thể như trên bạn nhé!

Theo Thanh Niên
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết