• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Tác dụng chữa bệnh của Thốt nốt

webkhoedep.vn - Thốt nốt được trồng chủ yếu làm nguyên liệu chế đường rượu, một số ít được dùng làm thuốc.

Thốt nốt được trồng chủ yếu làm nguyên liệu chế đường rượu, một số ít được dùng làm thuốc. Những bộ phần được dùng làm thuốc bao gồm cuống cụm hoa, đường thốt nốt là dịch chảy từ cụm hoa, cây non, rễ.

Cây thốt nốt còn gọi làTnhot (Campuchia), mak tan kok (Lào), Palmier à sucre, rondier. Tên khoa học là Borassus flabellifer L., (Pholidocarpus tunicatus H. Wendl.). Thuộc họ Dừa Palmaceae.

cay thot not, sam thot not, cay thot not do tat loi, tap chi sic khoe
Cây thốt nôt - dược liệu quý của người dân Nam Bộ

A. Cây thốt nốt
Cây thân cột, chia thành từng khoanh, có thể cao tới 30 m, trên ngọn có 1 tán là xòe rộng. Lá có cuống dài, mặt lá màu xanh đậm, bóng mờ trông tựa tàu lá cọ.
Cụm hoa là những bông mo, đực, cái khác gốc. Bông mo đựa to hơn, phân nhánh nhiều hơn.
Quả thốt nốt to, tròn như quả dừa, nhưng bên trong đặc, trong suốt thường chứa ba nhân cứng, dẹt, đầu có một lỗ thủng.

B. Phân bố thu hái và chế biến thốt nốt 

Cây thốt nốt trồng phổ biến ở miền Nam nhiều nhất từ Tây Ninh đến Đồng Tháp, Kiên Giang. Ngoài ra còn thấy trồng ở Campuchia, Lào. Tại Campuchia người ta trồng thốt nốt ở quanh nhà, góc vườn, dọc đường đi. Cây chịu cả khô hạn và úng ngập. Trồng bằng hạt, sống lâu hàng trăm năm, khi cây 15-20 tuổi bắt đầu ra quả.
Tại Ấn Độ, người ta trồng thốt nốt trên quy mô lớn: mỗi tỉnh đủ sản xuất tới 15 tấn đường thốt nốt/năm.
Thốt nốt được trồng chủ yếu làm nguyên liệu chế đường rượu, một số ít được dùng làm thuốc. Những bộ phần được dùng làm thuốc bao gồm cuống cụm hoa, đường thốt nốt là dịch chảy từ cụm hoa, cây non, rễ.
Khi thốt nốt ra hoa vào chiều tối, người ta buộc ống vào đầu cụm hoa, sau khi đã cắt một đoạn đầu hoa, bằng đốt ngón tay. Để suốt một đêm thu được chừng một lít nước thốt nốt. Nước thốt nốt lấy ban đêm ít chua, vị ngọt rất htowm, ủ với men nhje được thứ rượu nhẹ như bia, dùng men nặng hơn sẽ được rượu nặng. Cây thốt nốt đã lấy nước thì không cho quả nữa. Quả thốt nốt non ăn mát như thạch. Qủa già có màu vàng thơm, mùi mít chín, nếu giã ra lọc sẽ được thứ bột dẻo, trăng như bột nếp. nhiều nơi đợi quả già, giã lấy bột làm bánh tôm, bánh ú hoặc nấu chè. Một cây thốt nốt cho từ 20-30 quả. Cây đực không có quả, không có nước nhưng vẫn có hoa. Hoa ra được một tháng thì teo lại.

C. Công dụng và liều dùng của Thốt Nốt
Cuống cụm hoa được nhân dân dùng làm thuốc chữa sốt và lợi tiểu, dùng trong những trường hợp kèm thoe viêm tấy, sốt rét, lá lách to: cắt cuống cụm hoa thành từng miến mỏng, cân 100 g, thêm 600ml nước. Đun sôi, giữ sôi 15 phút. Chia nhiều lần uống trong ngày. Cuống cụm hoa nướng nóng, vắt lấy nước, thêm ít đường uống mỗi sáng uống 100ml, uống luôn trong nhiều sáng có thể ra giun.

Nước chảy từ cụm hoa: sáng sớm, cắt cụm hoa lấy nước chảy ra mà uống làm thuốc nhuận tràng.
Đường thốt nốt ngoài công dụng làm chất ngọt, nhân dân Campuchia dùng đường thốt nốt làm vị thuốc giải chất độc trong những trường hợp ngộ độc do mã tiền. Thốt nốt non sắc uống chữa vàng da, lỵ, tiểu tiện khó khăn.
Rễ thốt nốt sắc uống làm thuốc lợi tiểu tiện như thốt nốt non. Mỗi ngày uống 50-60 g dưới dạng thuốc sắc.

Trích từ Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam - Giáo sư Đỗ Tất Lợi.

TH tổng hợp

thanhloan
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...