DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Tại sao đến lúc này chúng ta vẫn chưa có ô tô bay?

Theo VietNamNet - 15:52 | 28/06/2021
webkhoedep.vn - Ý tưởng về những chiếc ô tô bay được “nhen nhóm” từ đầu thế kỷ 20. Thế nhưng sau hơn 100 năm, những chiêc ô tô bay vẫn còn là câu chuyện của tương lai.
 • Giả bệnh nhân, thuê xe cứu thương “thông” chốt kiểm dịch

  Đội TTKS giao thông đường bộ cao tốc số 2, Phòng Hướng dẫn TTKS giao thông đường bộ, Cục CSGT (Đội 2) vừa cho biết, đơn vị đã phát hiện ngăn chặn một nhóm người giả bệnh nhân, thuê xe cứu thương đi từ Hải Dương về Quảng Ninh hòng qua mặt lực lượng chức năng tại chốt kiểm dịch.

Những phát triển ban đầu về một chiếc ô tô có thể bay được (flying-cars) đã có từ đầu thế kỷ 20. Với xu hướng phát triển của ô tô điện cùng tính năng lái xe tự động, nhiều người đặt câu hỏi, đây liệu có phải cơ hội để ô tô bay cá nhân trở thành hiện thực. Và ô tô bay có phải đích đến của ngành công nghiệp sản xuất ô tô trong một vài năm tới hay không?

Tại sao đến lúc này chúng ta vẫn chưa có ô tô bay?-1

Tại sao đến lúc này chúng ta vẫn chưa có ô tô bay?

Dưới đây là bài viết vừa đăng tải trên trang Hot Cars, sẽ giúp chúng ta xem xét kỹ hơn về khái niệm ô tô bay và lý do tại sao chúng chưa trở thành xu hướng phổ biến cho đến ngày nay.
 
Lịch sử của ô tô bay

Những cuộc thảo luận về ô tô bay đã có từ nhiều thập kỷ trước. Mô hình đầu tiên do Henry Ford định hình. Nhiều năm sau, khi đổi mới quy trình sản xuất ô tô, ông đã thực hiện một nhiệm vụ táo bạo khác, đó là nghiên cứu những chiếc ô tô có thể bay lên.

Tại sao đến lúc này chúng ta vẫn chưa có ô tô bay?-2

Mô hình ô tô bay đầu tiên do Henry Ford định hình và chế tạo.

Trong khi bạn chắc chắn đã nghe nói về Ford Mustang, bạn có thể chưa bao giờ nghe nói về Ford Flivver. Flivver là cái tên được Ford đặt cho những nguyên mẫu xe ô tô bay đầu tiên. Thật không may, mẫu thử nghiệm đầu tiên này đã rơi xuống Đại Tây Dương vào năm 1928, khiến phi công thiệt mạng. Năm 1931, Ford thực hiện một nỗ lực khác, chiếc ô tô bay được đặt tên là 'Stout Skycar' và thành công hơn một chút.
 
Tuy nhiên, cuộc đại suy thoái kinh tế thế giới đã dẫn tới sự thiếu quan tâm đến ô tô bay cá nhân vào thời điểm đó. Những thử nghiệm của một số nguyên mẫu ô tô bay đã không đạt được kết quả như mong đợi. Bản thân Henry Ford, người rất lạc quan về giấc mơ táo bạo này, đã thừa nhận rằng thời điểm đó có thể còn hơi sớm để ô tô có thể bay.
 
Sau đó, một cá nhân khác là kỹ sư máy bay Molt Taylor thông qua kiến ​​thức của mình về kỹ thuật hàng không cũng đã ghép một chiếc ô tô và một chiếc máy bay thành một cỗ máy đặc biệt có tên là Aerocar. Aerocar là sự kết hợp của một loại hình ô tô bay khác, nó có thể bay trong không trung và lái xe trên đường.

Dự án của Taylor sau đó đã được chính phủ Mỹ phê duyệt, nhưng thật không may, ông không thể kêu gọi bất kỳ ai đầu tư vào giấc mơ của mình, do đó hy vọng sản xuất hàng loạt chiếc Aerocar đã bị tiêu tan. Chỉ có 6 chiếc từng được xuất xưởng.

Tại sao đến lúc này chúng ta vẫn chưa có ô tô bay?-3

Nhiều mẫu ô tô bay đã được nghiên cứu, thử nghiệm.

Những năm gần đây, nhiều hãng xe đã tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm hàng loạt các mẫu ô tô bay khác nhau nhưng chưa có một mẫu ô tô bay nào chính thức được sản xuất thương mại hướng tới số đông.

Vậy, chính xác thì tại sao ô tô bay vẫn chưa hoàn toàn trở thành hiện thực? Dưới đây là một số nguyên nhân “níu chân” sự phát triển của ngành sản xuất ô tô bay mà trang Hot Cars đã chỉ ra.
 
1. Ô nhiễm tiếng ồn:

Những chiếc ô tô bay có độ ồn không kém gì những chiếc máy bay trực thăng cỡ nhỏ. Do vậy, nó sẽ không phù hợp khi được sử dụng ở các thành phố, nhất là vào ban đêm.

Tại sao đến lúc này chúng ta vẫn chưa có ô tô bay?-4

Cánh quạt và hệ thống ống gió là hai bộ phận gây ồn nhất trên những chiếc máy bay trực thăng cỡ nhỏ.

Theo thiết kế, để ô tô vẫn bay trên không, cần phải có cánh quạt và hệ thống ống gió (duct fans - hoặc công nghệ tương tự) như trên máy bay. Cả hai đều là những bộ phần gây ồn hàng đầu của máy bay. Với rất nhiều ô tô bay trên không cùng một lúc, các thành phố của chúng ta sẽ ồn ào đến mức khó tin.

Chỉ cần xem xét âm thanh được tạo ra bởi Bell J-2A, một máy bay trực thăng hai người tạo ra tiếng ồn khoảng 100 dB. Hãy tưởng tượng có hàng trăm chiếc như vậy cùng bay trên bầu trời thì độ ồn kinh khủng đến mức nào.

2. Nguồn năng lượng:

Thế giới hiện đang nỗ lực để loại bỏ sự phụ thuộc vào dầu mỏ và cắt giảm khí thải của các phương tiện giao thông. Với lượng khí thải C02 đang đạt mức cao nhất mọi thời đại, chúng ta không thể phát triển mạnh ô tô bay khi chưa có nguồn năng lượng thay thế phù hợp.

Ngoài lượng khí thải ra, hiệu quả sử dụng nhiên liệu cũng sẽ được đặt ra. Trong khi các máy bay thương mại “đốt” rất nhiều nhiên liệu nhưng lại chuyên chở số lượng hành khách và hàng hoá rất lớn. Do vậy, máy bay có hiệu quả sử dụng nhiên liệu vẫn ở mức cao.

Trong khi mỗi chiếc ô tô bay chỉ chở được 2-4 người, hiệu quả sử dụng nhiên liệu của loại phương tiện này rất thấp. Đây là điều không được khuyến khích trong nhiều thập kỷ qua. Ngay cả khi trong tương lai, nếu ô tô bay sử dụng điện thì vẫn rất tốn kém.

Tại sao đến lúc này chúng ta vẫn chưa có ô tô bay?-5

Người lái ô tô bay sẽ phải có chuyên môn và những kỹ năng như lái máy bay.

3. Khả năng của người lái:

Khác hẳn so với lái ô tô trên đường, những chiếc ô tô bay đòi hỏi người lái phải được đào tạo bài bản, kỹ càng hơn rất nhiều. Người lái lúc này không phải là “lái xe” nữa mà trở thành “phi công”. Các quốc gia cũng sẽ phải xây dựng hệ thống luật pháp riêng dành cho loại phương tiện này.

Các chuyên gia cho rằng, ngay cả khi có ô tô bay tự hành thì người sử dụng cũng vẫn cần phải có những chuyên môn nhất định. Hiện nay, công nghệ ô tô tự hành dưới mặt đất cũng vẫn đang được phát triển và có thể trở thành xu thế trong 10-20 tới. Tất nhiên, ô tô bay sẽ phải đi sau khá lâu.

Tại sao đến lúc này chúng ta vẫn chưa có ô tô bay?-6

Ô tô bay trong tương lai sẽ dựa trên công nghệ tự hành và sử dụng động cơ điện.

Trong khi chúng ta hiện có máy bay lớn và máy bay không người lái cỡ nhỏ cho phép hành khách tiếp cận bầu trời. Nhưng có vẻ như chúng ta sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa để ô tô bay trở thành xu hướng chủ đạo. Điều đó phụ thuộc phải việc khắc phục 3 yếu tố ở trên, đó là phát triển xe tự hành, công nghệ xe điện tiết kiệm nhiên liệu và tập trung vào giảm tiếng ồn.

Các chuyên gia cho rằng, phải mất vài thập kỷ nữa để các công nghệ này có thể áp dụng được trên ô tô bay. Sớm nhất là đến năm 2050-2060, chúng ta mới có ô tô bay chạy điện sản xuất hàng loạt để người bình thường có thể sở hữu được loại phương tiện thú vị này.

Hoàng Hiệp(theo Hot Cars)

Theo VietNamNet
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://vietnamnet.vn/vn/oto-xe-may/kham-pha/tai-sao-den-luc-nay-chung-ta-van-chua-co-o-to-bay-750864.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Ngày 3/12, Hà Nội thêm 542 ca mắc Covid-19 mới, có 161 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 19:18
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, tính từ 18h ngày 2/12 đến 18h ngày 3/12 ghi nhận 542 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 161 ca ngoài cộng đồng, 236 ca tại khu cách ly và 145 trường hợp tại khu phong tỏa.

  Cảm động giây phút cụ bà ôm ghì cụ ông nức nở trước khoảnh khắc âm dương chia lìa: "Ông cố về với tôi, một mình tôi chết mất ông ạ"

  Đời sống - Thứ sáu, 03/12/2021 13:41
  Đoạn video sau khi được chia sẻ khiến nhiều người không khỏi xót xa cùng cảm động trước tình cảm của hai cụ.

  Người lao động điều trị Covid-19 tại nhà: Làm gì để được hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội?

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 10:30
  Ngày 2/12/2021, Sở y tế TP Hồ Chí Minh đã ban hành khẩn công văn số 9000/SYT-NVY về việc cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội đối với người lao động là F0.

  12 dấu hiệu nhiễm SARS-CoV-2 và 4 nhóm nguy cơ theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 09:28
  Việc chỉnh sửa tiêu chí phân loại nguy cơ và định hướng xử trí, cách ly, điều trị phù hợp với tình hình mới để thống nhất áp dụng tại tất cả các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

  5 loại thực phẩm không nên mua vì vừa ít dinh dưỡng lại dễ chứa cả "núi" độc tố, ăn nhiều sẽ khiến gia đình rước cả tá bệnh

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 09:03
  Đâu là loại thực phẩm dù giá rẻ mấy cũng không nên mua về ăn? Câu trả lời sẽ có ngay bên dưới đây.

  Thanh Hóa: Sau tiêm vắc xin có 895 trẻ xảy ra phản ứng, trong đó 26 em phản ứng nặng

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 08:28
  Tại một số địa phương ở Thanh Hóa đã có 895 học sinh xảy ra phản ứng sau tiêm vắc xin Covid-19, trong đó 26 em phản ứng nặng.

  Ngày 3/12, Hà Nội thêm 542 ca mắc Covid-19 mới, có 161 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 19:18
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, tính từ 18h ngày 2/12 đến 18h ngày 3/12 ghi nhận 542 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 161 ca ngoài cộng đồng, 236 ca tại khu cách ly và 145 trường hợp tại khu phong tỏa.

  Ngày 29/11, có thêm 13.770 ca COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố

  Tin y dược - Thứ hai, 29/11/2021 19:11
  Tính từ 16h ngày 28/11 đến 16h ngày 29/11, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 13.770 ca nhiễm mới tại 59 tỉnh, thành phố.

  Thêm yếu tố làm tăng nguy cơ tử vong do Covid-19

  Tin y dược - Thứ bảy, 06/11/2021 16:57
  Các nhà khoa học Anh đã xác định được một phiên bản của gene có thể tăng gấp đôi nguy cơ suy phổi do Covid-19.

  17 học sinh Thanh Hóa phản ứng nặng sau tiêm vaccine Covid-19, dừng tiêm lô vaccine gia hạn

  Tin y dược - Thứ năm, 02/12/2021 19:38
  Sau thời gian tiêm chủng, Thanh Hóa ghi nhận 17 trẻ em phản ứng nặng, hiện sức khỏe ổn định và tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

  Ngày 2/12, Hà Nội thêm 509 ca mắc Covid-19, trong đó 233 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ năm, 02/12/2021 19:10
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo từ 18h ngày 1/12 đến 18h ngày 2/12 ghi nhận 509 ca bệnh trong đó 233 ca ngoài cộng đồng, 198 ở khu cách ly và 78 ca trong khu phong tỏa.

  Trai Huế "bỏ vợ nếu không đẻ con trai" làm một việc để chặn đứng sự công kích của dân mạng

  Đời sống - Thứ năm, 02/12/2021 14:25
  Vậy là từ giờ anh chàng có thể thoải mái, không phải đọc bất cứ một ý kiến chỉ trích nào trên Facebook mình nữa rồi.

  Cô gái Việt cạo đầu vì chồng Tây bị ung thư: "Anh muốn được chết, để cho mình bớt khổ đau"

  Tâm sự - Thứ năm, 02/12/2021 09:35
  Trong cơn đau đớn tột cùng, anh Davis John Robert (SN 1948) chỉ ước rằng mình có thể được chết đi. Và mỗi khi nghe câu nói ấy, chị Dạ Thảo lại bật khóc nức nở.

  Buổi sáng thức dậy đừng bao giờ ăn 3 loại thực phẩm này vì vừa ít dinh dưỡng lại vừa gây ung thư, độc hại hơn cả nhịn đói

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 02/12/2021 07:56
  Việc ăn sáng bằng 3 loại thực phẩm "độc hại" dưới đây rất nguy hiểm, bạn cần kịp thời phòng tránh.

  Cưới nhau 17 năm chỉ được "ngủ" với chồng đúng 2 lần, người vợ hỏi lí do thì nhận câu trả lời chết điếng!

  Gia đình - Thứ năm, 02/12/2021 07:51
  Những gì người chồng gây ra cho vợ chắc chắn sẽ là một sự tổn thương rất lớn với chính bản thân cô.

  86 học sinh Thanh Hóa phản ứng sau tiêm vắc xin nhập viện theo dõi

  Tin y dược - Thứ năm, 02/12/2021 07:48
  Sau tiêm, các em học sinh này có biểu hiện phổ biến là buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, ớn lạnh nên nhà trường và gia đình đã đưa các em đến cơ sở y tế gần nhất.

  Bộ Y tế: Gia hạn vaccine Covid-19 thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vaccine

  Tin y dược - Thứ tư, 01/12/2021 19:26
  Bộ Y tế cho biết, việc gia hạn vaccine Pfizer thực hiện theo thông lệ của quốc tế, Việt Nam không tự động gia hạn. Đặc biệt, quyết định này hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vaccine.

  Bé trai lớp 1 bị cha ruột bạo hành vì học hành không tiến bộ

  Đời sống - Thứ tư, 01/12/2021 19:14
  Ngày 1/12, Công an phường An Mỹ (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) cho biết, đơn vị vừa đề xuất UBND phường này xử phạt hành chính với một người đàn ông có hành vi bạo hành con ruột của mình.

  Ngày 1/12, Hà Nội thêm 469 ca mắc Covid-19 mới, có 202 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ tư, 01/12/2021 18:59
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 30/11 đến 18h ngày 1/12 ghi nhận thêm 469 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 202 ca ghi nhận ngoài cộng đồng, 178 ca trong khu cách ly và 89 trường hợp trong khu phong toả.

  Clip: Ám ảnh tiếng gào khóc của người phụ nữ và đứa con nhỏ khi bị chồng đánh trong đêm

  Gia đình - Thứ tư, 01/12/2021 16:20
  Trong đêm tối, tiếng người phụ nữ gào lên thảm thiết: 'Mẹ ơi nó đánh con!', kèm theo đó là tiếng trẻ con khóc rồi tiếng người đàn ông liên tục quát tháo, mắng chửi.

  Cô giáo và 2 con nhiễm Covid-19, truy vết 500 F1, 3 trường phải xét nghiệm

  Tin y dược - Thứ tư, 01/12/2021 13:54
  Sau khi phát hiện một nữ giáo viên và 2 con nhiễm Covid-19, cơ quan chức năng đã truy vết được hơn 500 F1 và xét nghiệm học sinh, giáo viên của 3 trường.

  Hà Nội tạm ngừng tiêm vắc xin cho học sinh cấp 2 trước thông tin gia hạn

  Tin y dược - Thứ tư, 01/12/2021 10:55
  Sau thông tin gia hạn vắc xin Pfizer thêm 3 tháng, ngày 1/12 các điểm tiêm vắc xin cho học sinh cấp 2 tại Hà Nội đồng loạt báo tạm hoãn tiêm.

  3 loại trái cây và 3 loại rau cực tốt cho người tiểu đường: Giúp hạ đường huyết rất nhanh, phòng ngừa được nhiều biến chứng

  Cây thuốc quanh ta - Thứ tư, 01/12/2021 10:20
  Để đạt được lợi ích tăng cường dinh dưỡng và hạ đường huyết cho người tiểu đường, bác sĩ khuyên nên ăn nhiều 3 loại trái cây, 3 loại rau xanh dưới đây.

  3 vấn đề bất thường ở tay cảnh báo ung thư phổi nhưng thường bị chủ quan bỏ qua

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 01/12/2021 09:25
  Dấu hiệu của ung thư phổi không phải lúc nào cũng liên quan đến những cơn ho hay tức ngực. Vì vậy, đừng chủ quan mà bỏ qua những thay đổi khác lạ ở các bộ phận khác.

  Ngày 30/11, Hà Nội số ca mắc Covid-19 tăng vọt lên 468 ca, trong đó 274 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ ba, 30/11/2021 19:07
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo từ 18h ngày 29/11 đến 18h ngày 30/11 ghi nhận 468 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 274 ca ngoài cộng đồng, khu cách ly (138), khu phong tỏa (56).

  Xác minh nguyên nhân bé trai 12 tuổi tử vong sau tiêm vaccine Covid-19 tại Bình Phước

  Tin y dược - Thứ ba, 30/11/2021 15:13
  Lãnh đạo Sở Y tế Bình Phước cho biết đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ nguyên nhân tử vong của bé trai 12 tuổi sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19 tại huyện Đồng Phú.

  Nguyên nhân nữ sinh Hà Nội tử vong sau tiêm vaccine Covid-19

  Tin y dược - Thứ ba, 30/11/2021 14:03
  Hội đồng chuyên môn về biến cố sau tiêm chủng xác định nguyên nhân tử vong của 2 học sinh ở Bắc Giang và Hà Nội liên quan đến phản ứng phản vệ độ IV, không liên quan đến vaccine và thực hành tiêm chủng.