DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Tại sao làm việc trực tuyến không cứu được thế giới khỏi dịch Covid-19?

Theo toquoc.vn - 07:15 | 21/08/2020
webkhoedep.vn - Theo tính toán của các chuyên gia thuộc trường đại học Harvard, việc những chuyến công tác bị đình trệ sẽ khiến kinh tế toàn cầu mất hơn 17% GDP.

Trước khi dịch Covid-19 bùng nổ, những chuyến đi công tác (Business Travel) đóng góp 1,5 nghìn tỷ USD cho thế giới, tương đương 1,7% GDP toàn cầu. Giờ đây khi đại dịch bùng phát, các nước đóng cửa biên giới, các hãng hàng không giảm chuyến bay còn khách sạn ngày càng vắng lặng, ngành kinh doanh này đang bị tổn thương nặng nề.

Dẫu vậy, những ảnh hưởng mà dịch Covid-19 gây ra không chỉ là các số liệu kinh tế hay số người thất nghiệp. Tác động của chúng còn sâu xa hơn thế nhiều.

Một nghiên cứu mới đây của trường đại học Harvard cho thấy dịch Covid-19 khiến những chuyến công tác phải hủy bỏ có tác động nguy hiểm hơn nhiều so với những con số kinh tế. Để hiểu được vấn đề, chúng ta cần giải thích tại sao mảng kinh doanh những chuyến công tác lại tăng trưởng nhanh gấp 3 lần tốc độ tăng GDP toàn cầu bất chấp hàng loạt những ứng dụng như Skype, Facetime, WhatsApp hay Zoom… ra đời.

Tại sao chúng ta không thể họp ở nhà hay nói chuyện với đối tác qua ứng dụng mà buộc phải đến tận nơi gặp mặt?

Tại sao làm việc trực tuyến không cứu được thế giới khỏi dịch Covid-19?-1

Sự cần thiết của đi công tác

Nghiên cứu của Harvard chỉ ra rằng có 3 loại kiến thức có thể truyền tải trong xã hội. Một là những kiến thức bắt chiếc có thể học qua máy móc, kiến thức được mã hóa qua công thức và cuối cùng là tri thức nằm sâu bên trong não bộ khiến mỗi người có một phong cách làm việc riêng tạo nên thành công cho họ.

Trong 3 loại kiến thức này, học hỏi qua máy móc hoặc công thức khá dễ nhưng việc truyền tải tri thức từ trong não bộ là điều vô cùng khó. Chúng đòi hỏi thời gian, sự lặp đi lặp lại và cả những phản hồi của người học đến người dạy.

Cũng tương tự như khi chúng ta học tiếng nước ngoài hay chơi đàn vậy. Bắt chiếc cách phát âm hay gảy đàn khá dễ, rồi ghi chép những công thức, kiến thức về cách nói hay cách chơi cũng không quá khó. Thế nhưng để học được phong cách chơi đàn hay những mẹo phát âm để tạo nên dấu ấn riêng cho bản thân thì không đơn giản. Thậm chí nếu không có sự tương tác hay uốn nắn của giáo viên, học sinh sẽ rất khó khăn trong vấn đề ghi nhận các tri thức này.

Trong cuốn sách "Outliers" của tác giả Malcolm Gladwell, ông cho rằng bình quân con người cần tốn khoảng 10.000 giờ luyện tập để có thể thành thạo một kỹ năng nào đó. Đối mặt với những khó khăn trong việc truyền tải kiến thức, các chuyến đi công tác trở thành điều tất yếu trong việc giao dịch, quản lý hay truyền đạt tri thức của những doanh nghiệp.

Số liệu của Dun&Bradstreet cho thấy có khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp trên thế giới đang bị sở hữu bởi công ty nước ngoài và để vận hành chúng thì không chỉ cần số liệu hay công thức, họ còn cần cách giải quyết vấn đề theo văn hóa của công ty mẹ và điều này thì không dễ gì làm được qua các ứng dụng họp trực tuyến như Zoom.

Tại sao làm việc trực tuyến không cứu được thế giới khỏi dịch Covid-19?-2

Theo báo cáo của Harvard, một trong những điểm mạnh của các tập đoàn quốc tế là họ có thể di chuyển nguồn lực trí tuệ, truyền tải kiến thức nhanh chóng đến bất kỳ chi nhánh nào mà họ muốn. Cách giải quyết vấn đề, quản lý tổ chức hay phát triển thị trường của mỗi công ty đều có dấu ấn riêng của họ và những chuyến đi công tác là một phần làm nên thành công đó.

Bên cạnh đó, những chuyến đi công tác sẽ giúp sức sản xuất, thị trường lao động và xuất khẩu của một quốc gia tăng trưởng theo khi doanh nghiệp mẹ ở nước khác cử người sang mở chi nhánh hoặc làm ăn tại quốc gia đó. Theo nghiên cứu của Harvard, những nền kinh tế nhận được nhiều tri thức nhờ các chuyến công tác của khu vực khác nhất bao gồm Austria, Ireland, Thụy Sỹ, Đan Mạch , Bỉ và Singapore.

Trong nghiên cứu của Harvard, hầu như 25 nước nhận nhiều lợi ích nhất từ các chuyến công tác của công ty nước ngoài đều không phải là quốc gia đang phát triển. Điều này cho thấy những chuyến công tác bị dừng không chỉ ảnh hưởng đến tiền bạc hay lao động mà còn tác động sâu rộng đến khả năng truyền đạt tri thức, kích thích kinh tế, nâng cao sản lượng…

Ở phía ngược lại, các quốc gia có người đi công tác nước khác nhiều nhất, hay truyền thụ kiến thức nhất bao gồm Đức, Canada, Mỹ, Anh, Hàn Quốc….

Theo tính toán của các chuyên gia thuộc trường đại học Harvard, việc những chuyến công tác bị đình trệ sẽ khiến kinh tế toàn cầu mất hơn 17% GDP, lớn hơn nhiều so với khoản đóng góp 1,7% GDP hàng năm của ngành kinh doanh dịch vụ cho các chuyến đi công tác. Những nền kinh tế chịu thiệt hại lớn nhất đương nhiên là những nước nhận nhiều kiến thức nhất từ luồng nhập cư công tác từ các quốc gia khác trước khi dịch Covid-19 bùng nổ.

Tại sao làm việc trực tuyến không cứu được thế giới khỏi dịch Covid-19?-3

Làm việc từ xa không phải giải pháp?

Trong mùa dịch Covid-19, rất nhiều người cho rằng họ có thể làm việc hiệu quả mà chẳng đến văn phòng hay đi công tác, thế nhưng đây chỉ là ảo tưởng trong ngắn hạn. Lấy ví dụ như chương trình cứu trợ tài chính của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), chúng được thông qua nhanh chóng bằng các cuộc họp trên ứng dụng Webex.

Thế nhưng, những quyết định này chỉ giúp công việc bàn giấy, hành chính là nhiều trong khi những ngân hàng chi nhánh phát triển địa phương có vô số việc phải làm hơn chỉ là những cuộc họp. Họ buộc phải có mặt để xây dựng các dự án, đưa tiền đến tay người cần hay đảm bảo cho chúng vận hành trơn tru mùa dịch. Những công ty địa phương sẽ gặp rắc rối khi triển khai dự án, sửa chữa thiết bị hoặc tìm cách giải quyết các khó khăn và những vấn đề này chẳng thể làm online qua các ứng dụng như Zoom.

Theo nghiên cứu của Harvard, nền kinh tế thế giới sẽ phải trả cái giá rất đắt khi đóng cửa ngành kinh doanh các chuyến đi công tác, cụ thể là sẽ làm giảm tăng trưởng sản lượng, hạ số việc làm cũng như năng suất. Thậm chí khi ngành du lịch toàn cầu quay trở lại được bình thường, các chuyến đi công tác sẽ không còn được như trước khi nhiều người cảm thấy họp qua ứng dụng trực tuyến tiện lợi và tiết kiệm chi phí hơn đặt vé máy bay đến tận nơi bàn chuyện.

Trong mùa dịch Covid-19, những ứng dụng trực tuyến như Zoom đã khiến nhiều người lầm tưởng rằng các chuyến công tác là không còn cần thiết. Thế nhưng nghiên cứu của Harvard chỉ ra rằng cách truyền đạt kiến thức trực tiếp là một trong những yếu tố chủ chốt của thời kỳ trước khi dịch Covid-19 diễn ra và đóng cửa chúng sẽ đem lại những hậu quả khôn lường.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/tai-sao-lam-viec-truc-tuyen-khong-cuu-duoc-the-gioi-khoi-dich-covid-19-52020208152952145.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Phát hiện cơ sở sản xuất thuốc giả, trái phép 'khủng' ở ngoại thành Hà Nội

  Tin y dược - Thứ năm, 06/10/2022 19:13
  Ngày 6/10, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội thông tin về việc đơn vị vừa phát hiện một cơ sở sản xuất thuốc chữa bệnh có dấu hiệu trái phép, giả mạo số lượng lớn.

  HCDC cảnh báo nguy cơ phát hiện thêm ca đậu mùa khỉ ở TP.HCM

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 06/10/2022 19:08
  Với mức độ giao lưu như hiện nay, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM nhìn nhận hoàn toàn có thể xuất hiện thêm ca nhiễm đậu mùa khỉ trên địa bàn thành phố.

  Từ vụ cô gái tử vong khi nhổ răng khôn: Những biến chứng khôn lường trên bàn mổ

  Nha khoa - Thứ năm, 06/10/2022 19:07
  Sự cố y khoa dẫn đến cái chết của bệnh nhân nữ 24 tuổi ở Singapore sau khi được gây mê để nhổ 4 chiếc răng khôn một lần nữa cho thấy biến chứng khôn lường luôn rình rập trên bàn mổ.

  Nhiều trẻ bị tiêu chảy cấp, nôn nhiều, cha mẹ cần tránh điều này

  Phòng bệnh - Thứ năm, 06/10/2022 19:05
  Trước tình hình nhiều trẻ tiêu chảy cấp phải nhập viện, bác sĩ nhi khoa chỉ ra những sai lầm cha mẹ thường mắc khiến bệnh trẻ thêm nặng.

  Xuất hiện loại virus giống HIV, nguy cơ lây sang người

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 06/10/2022 14:37
  Các chuyên gia cảnh báo loại virus này đang tìm cách xâm nhập vào quần thể người, dự báo về đại dịch có thể nổ ra.

  Hoa đu đủ đực ngâm cùng thứ này sẽ thành "thuốc quý như vàng"

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 06/10/2022 14:24
  Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị y học cổ truyền), hoa đu đủ đực vị đắng, tính bình, có công dụng trị ho khan, ho có đờm, ho gà, ho nhiều về đêm.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  3 đặc điểm ở bàn chân cảnh báo mạch máu bị tắc nghẽn, phát hiện sớm sẽ cứu được bạn

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 05/10/2022 15:45
  Mạch máu là đường ống lưu thông máu trong cơ thể chúng ta. Trên thực tế, vai trò của mạch máu là phân phối các chất dinh dưỡng đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể.

  Mặc mốt màu da khi dẫn con đi dạo, Hà Hồ khiến người nhìn giật mình tưởng “quên” quần

  Thời trang Sao - Thứ tư, 05/10/2022 14:35
  Hồ Ngọc Hà là người đẹp hiếm hoi chinh phục màu nude thành công.

  Vết mụn nước ở ca mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam có nguy hiểm? Chuyên gia người Việt tại Đức lý giải

  Bệnh lây nhiễm - Thứ tư, 05/10/2022 14:18
  Ngày 4/10, ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam được công bố âm tính lần 1. Tuy nhiên, cơ thể người bệnh lại xuất hiện vết mụn nước ở tay và chân khiến nhiều người lo lắng.

  Vợ giấu chồng đi "đánh mỡ bụng", một tháng sau vào viện với vài chục ổ áp xe to như quả táo

  Thẩm mỹ viện - Thứ tư, 05/10/2022 09:35
  Sau khi giấu chồng đi làm thẩm mỹ vùng bụng, người phụ nữ 43 tuổi đã phải nhận trái đắng khi xuất hiện mấy chục ổ áp xe ở thành bụng.

  Bệnh nhi 13 tháng tuổi tử vong vì Adenovirus dù không bệnh nền

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 04/10/2022 15:30
  Trong số hơn 3.100 ca mắc Adenovirus tại Bệnh viện Nhi Trung ương, đã có 9 ca tử vong. Mới nhất là bệnh nhi 13 tháng tuổi mắc Adenovirus tử vong dù có tiền sử khoẻ mạnh.

  Đám cưới miền Tây cô dâu gồng mình đeo vàng gây choáng

  Đời sống - Thứ ba, 04/10/2022 14:32
  Mới đây, mạng xã hội TikTok lại rần rần chia sẻ một đám cưới khủng ở miền Tây với hình ảnh cô dâu, chú rể gồng mình đeo vàng nhìn mà choáng.

  Hoa hậu Đoàn Thiên Ân với phong cách thời trang đơn giản

  Thời trang Sao - Thứ ba, 04/10/2022 11:16
  Tân Hoa hậu Hòa bình Việt Nam - Đoàn Thiên Ân sở hữu phong cách thời trang đơn giản, mộc mạc.

  Mẹ sau sinh tự rạch bụng bất lực vì con quấy khóc đêm

  Sản phụ khoa - Thứ ba, 04/10/2022 11:02
  Có đến 33% phụ nữ bị trầm cảm sau sinh, đáng nói, 50% phụ nữ trong số đó không được chẩn đoán bởi chuyên gia y tế.

  Vì sao Bộ Y tế đánh giá ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên khó lây ra cộng đồng?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 04/10/2022 10:19
  Sau khi đánh giá việc lây nhiễm, khoanh vùng xử lý những người tiếp xúc gần, đại diện Bộ Y tế cho rằng ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên khó lây lan ra cộng đồng.

  Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam là nữ, khởi phát bệnh khi đang đi du lịch

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 19:39
  Bộ Y tế chiều 3/10 đã thông tin về ca mắc đậu mùa khỉ đẩu tiên tại Việt Nam là nữ, 35 tuổi, thường trú tại TP HCM khởi phát bệnh khi đang du lịch tại Dubai... Trước đó, kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định nữ bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb

  Người đàn ông 40 tuổi đau đầu dữ dội, chảy máu ồ ạt sau 3 ngày mắc sốt xuất huyết

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 15:20
  Đây là trường hợp mắc sốt xuất huyết nặng nhất từ đầu mùa dịch (năm 2022) đến nay tại Bệnh viện E.

  Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền qua những đường nào?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 14:28
  Bệnh đậu mùa khỉ có dễ lây không? Virus gây bệnh đậu mùa khỉ lây truyền trong những trường hợp nào?

  Chồng đánh vợ ở Quảng Ninh chỉ vì không được đưa tiền ăn cưới

  Gia đình - Thứ hai, 03/10/2022 14:20
  Cảnh sát xác định mâu thuẫn xảy ra từ việc không được cho tiền đi ăn cưới, anh H. dùng tay chân, đánh chị Y. rồi quay clip đăng lên mạng xã hội.

  Ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại nước ta: Liệu có thể bùng dịch?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 11:02
  Việc mở cửa giao lưu đi lại giữa các nước diễn ra bình thường thì trường hợp ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ tại nước ta là 'không bất ngờ'.

  Cấy 16 viên bi vào của quý, thanh niên phải cầu cứu bác sĩ

  Nam giới - Chủ nhật, 02/10/2022 21:25
  Nam thanh niên đến bệnh viện trong tình trạng nhiễm khuẩn của quý sau khi gắn tới 16 viên bi để tăng khoái cảm khi làm chuyện ấy.

  Áp lực khiến trẻ nhỏ ăn uống vô độ, nguy cơ dậy thì sớm

  Phòng bệnh - Chủ nhật, 02/10/2022 08:21
  Theo các chuyên gia y tế, gặp nhiều áp lực trong cuộc sống có thể khiến trẻ ăn quá nhiều gây béo phì và dậy thì sớm hơn các trẻ bình thường.

  Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/09/2022 19:35
  Bộ Y tế cho biết, năm nay bệnh dại xuất hiện và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về bệnh.

  Nữ sinh 14 tuổi suy hô hấp suýt tử vong, nghi ngộ độc nicotine từ thuốc lá điện tử

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 30/09/2022 14:53
  Sau khi hút thuốc lá điện tử cùng nhóm bạn, nữ học sinh 14 tuổi có dấu hiệu hôn mê, kích thích nhiều, được đưa vào viện cấp cứu với chẩn đoán suy hô hấp, nguy cơ tử vong cao...