• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Tầm soát ung thư vú ngay trước khi bước sang tuổi 40 để điều trị bệnh hiệu quả

webkhoedep.vn - Ung thư vú là bệnh khá phổ biện hiện nay ở hầu hết chị em phụ nữ, bệnh sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng nếu được kiểm tra và điều trị sớm.

Ung thư vú là bệnh khá phổ biện hiện nay ở hầu hết chị em phụ nữ, bệnh sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng nếu được kiểm tra và điều trị sớm. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh ung thư vú, cùng trò chuyện với PGS.TS Trần Văn Thuấn – Giám đốc BV K Trung ương.

PV: Nhiều bệnh nhân hiện nay vẫn chưa hiểu rõ về bệnh ung thư vú và pháp điều trị dẫn đến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, Phó Giáo sư nghĩ sao về vấn đề này?

PGS.TS Trần Văn Thuấn:  Thực thế có thể thấy, không chỉ bệnh nhân ung thư vú mà hầu hết các bệnh nhân ung thư đều ngộ nhận sai lầm về bệnh ung thư, rằng đã mắc ung thư là sẽ chết không thể điều trị được. Dẫn đến việc sử dụng các phương pháp điều trị sau lầm, dùng thuốc không rõ nguồn gốc, đến bệnh viện điều trị muộn khi bệnh đã nặng hơn, điều này là rất nguy hiểm.

PGS.TS Trần Văn Thuấn – Giám đốc BV K Trung ương

Trong những trường hợp này chúng tôi chỉ có thể sử dụng các biện pháp chăm sóc giảm nhẹ, hỗ trợ dùng thuốc để kéo dài thời gian và ức chế sự phát triển của ung thư đến mức hết sức có thể.

Cũng có một số trường hợp bệnh nhân không theo được quá trình trị liệu vì môt số vấn đề về kinh hoặc không hiểu biết đầy đủ về lộ trình điều trị khoa học, cũng dẫn đến tình trạng bệnh nguy hiểm, chuyển biến xấu không thể cứu vãn được.

PV: Thưa Phó Giáo sư  tình trạng bệnh ung thư vú ở Việt Nam hiện nay như thế nào?

PGS.TS Trần Văn Thuấn: Ung thư vú hiện nay là căn bệnh phổ biển của phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Ở nước ta, mỗi năm có khoảng 11.000 ca mới mắc bệnh ung thư vú và trên 5.000 tử vong do ung thư vú, đáng lo ngại là tình trạng bệnh nhân mắc ung thư vú đang ngày càng tăng cao.

Ước tính đến năm 2020, số lượng các ca mắc ung thư vú có thể lên tới 23.000 ca. Tuy nhiên, nhiều chị em phụ nữ hiện nay chưa ý thức được tầm nguy hiểm của bệnh ung thư vú, chưa có ý thức đi tầm soát ung thư vú nên phần lớn các ca bệnh tìm đến bệnh viện thường đã ở gia đoạn 2, 3 của bệnh, rất khó điều trị.

Trong khi đó, bệnh ung thư vú nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời đúng phương pháp hiệu quả và tỉ lệ điều trị thành công sẽ rất cao, chi phí điều trị rất thấp. Chính vì vậy các chị em nên đi tầm soát bệnh ung thư vú sớm và thường xuyên để kịp thời phát hiện, điều trị bệnh.

PV: Phó Giáo sư có lời khuyên nào dành cho chị em để phòng ngừa và sớm phát hiện bệnh ung thư vú?

Có chế độ ăn uống vận động khoa học và đi kiềm soát ung thư vú để phát hiện bệnh sớm, điều trị hiệu quả

PGS.TS Trần Văn Thuấn: Bệnh ung thư vú có thể phòng tránh cũng như điều trị khỏi hẳn nếu được phát hiện sớm. Cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống, tập luyện và sinh hoạt lành mạnh để ngăn ngừa bệnh.

Để phòng bệnh ung thư vú, chị em cần có chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường ăn hoa quả và rau xanh, hạn chế tối đa thành phần mỡ động vật trong khẩu phần ăn. Cùng với đó kết hợp với chế độ tập luyện, để tránh thừa cân, béo phì. Cùng nên hạn chế sử dụng thuốc nội tiết thay thế khi bước sang tuổi mãn kinh.

Bắt đầu từ thời điểm 40 tuổi trở lên, chị em cần đi khám sức khỏe định kỳ và quan tâm khám tầm soát ung thư vú để sớm phát hiện bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời. Nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm tỉ lệ khỏi bệnh sẽ rất cao, chi phí điều trị rất thấp.

Xin cảm ơn PGS.TS Trần Văn Thuấn về buổi trò chuyện.

Theo T. H tổng hợp

congtacvien
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...