DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Tăng cường tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân

Theo hanoi.gov.vn - 06:23 | 13/07/2022
webkhoedep.vn - Sáng 12/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở Thành phố chủ trì hội nghị giao ban của Ban Chỉ đạo, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.


Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận hội nghị

Cùng tham dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở Thành phố Nguyễn Doãn Toản; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở các cấp của Thành phố đã chủ động, tích cực tham mưu giúp cấp ủy chỉ đạo và triển khai nghiêm túc, bảo đảm tiến độ các nội dung về thực hiện QCDC theo đúng chương trình, kế hoạch đề ra, gắn với chủ đề công tác năm “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” và các nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị.

Công tác tuyên truyền xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở được gắn với hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Trong 6 tháng đầu năm, các quận, huyện, thị xã đã phối hợp, tổ chức 585 hội nghị cho trên 95 lượt người; tổ chức 8 cuộc thi tìm hiểu pháp luật; cấp phát trên 1,3 triệu tài liệu pháp luật cho nhân dân để tuyên truyền các văn bản pháp luật mới liên quan đến dân chủ, dân sinh...

Việc tổ chức đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân được các cấp ủy đảng, chính quyền từ Thành phố đến cơ sở nghiêm túc thực hiện, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Ở cấp Thành phố, lãnh đạo Thành ủy và UBND Thành phố đã tiếp xúc, đối thoại với đoàn viên thanh niên và công nhân lao động. Đối với cấp huyện đã tổ chức 41 hội nghị đối thoại đột xuất, 4 hội nghị đối thoại định kỳ; cấp xã tổ chức được 87 hội nghị đối thoại định kỳ và 261 hội nghị đối thoại đột xuất...

Cùng với đó, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động chủ trì và phối hợp thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội; đối thoại, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền theo các Quyết định của Trung ương và Thành ủy. Trong 6 tháng đầu năm, MTTQ Việt Nam Thành phố đã hướng dẫn MTTQ cấp huyện và cấp xã tổ chức giám sát 301 cuộc về thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các Ban thanh tra nhân dân đã tổ chức 2.563 cuộc giám sát, phát hiện 167 vụ việc vi phạm, kiến nghị xử lý 162 vụ; các Ban giám sát đầu tư của cộng đồng đã giám sát 3.360 vụ, phát hiện và kiến nghị các cơ quan xử lý 42 vụ...

Ngoài việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cũng phối hợp tốt với Tổ dân vận và chính quyền cùng cấp triển khai công tác hòa giải ngay từ cơ sở, giúp giảm thiểu đơn thư khiếu nại, tố cáo. Trong 6 tháng đầu năm, các cơ sở trên địa bàn Thành phố đã tiến hành hòa giải thành công 1.402/1.888 vụ việc (đạt 74,25%).

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, thảo luận của các đại biểu dự họp, kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, đánh giá cáo sự nỗ lực, triển khai nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở Thành phố, nhất là việc chủ động tham mưu cho Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy triển khai các chỉ đạo của Trung ương; chuẩn bị sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 2200 của Thành ủy; tổ chức các đoàn kiểm tra, khảo sát tại cơ sở; tham mưu, phối hợp tổ chức các hội nghị tiếp xúc, đối thoại của lãnh đạo Thành phố...

Chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị gắn thực hiện nhiệm vụ xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở với những vấn đề mới trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị theo chỉ đạo của Trung ương, nhất là về công tác kểm tra, công tác phòng, chống tham nhũng tiêu cực, trong đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cũng nhấn mạnh yêu cầu tập trung tham mưu, tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 2200-QĐ/TU của Thành ủy, thông qua đó tiếp tục đẩy mạnh tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn.

Đặc biệt, cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện dân vận chính quyền và thực hiện QCDC trong các loại hình mới, như QCDC trong công tác giải phóng mặt bằng, QCDC trong công tác thu thuế, trong công tác quản lý trật tự xây dựng, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... Trong đó, chủ động phát huy dân chủ trong công tác GPMB dự án đường vành đai 4.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng giao Liên đoàn Lao động Thành phố chủ động tham mưu, phối hợp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức ngành giáo dục đầu năm học, thông qua đó đẩy mạnh thực hiện QCDC trong nhà trường. Cùng với đó, chủ động nắm tình hình người lao động, nhất là việc tăng lương tối thiểu vùng, các vấn đề về thực hiện pháp luật lao động và QCDC trong doanh nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị tiếp tục phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội trong việc tuyên truyền, vận động, giáo dục, tổ chức cho đoàn viên, hội viên thực hiện QCDC ở cơ sở; Phối hợp thực hiện việc giám sát, phản biện xã hội, tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền theo Quyết định số 217-QĐ/TW, Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) và các Quyết định, hướng dẫn của Thành ủy.

Theo hanoi.gov.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://hanoi.gov.vn/tintuc_sukien/-/hn/ZVOm7e3VDMRM/3/2852899/tang-cuong-tiep-xuc-oi-thoai-giua-nguoi-ung-au-cap-uy-chinh-quyen-voi-mttq-cac-to-chuc-chinh-tri---xa-hoi-va-nhan-dan.html;jsessionid=LKLxuApQ2zZ4q+9sVrD1XYSj.app2?fbclid=IwAR1CCt8XOthOWMneS0gXOpWMS0an4p-Zwm5Q7wo_BU7DWZK9E2s0yWPNPcU
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Uống rượu dùng để làm giấm, 1 người chết, 2 người nhập viện

  Tin y dược - Thứ bảy, 10/06/2023 20:07
  Sau khi uống rượu dùng để làm giấm, 3 người đàn ông bị ngộ độc khiến 1 người tử vong, 2 người còn lại nhập viện.

  3 người Bắc Giang bị kẹt trong thang máy, làm gì khi gặp tình huống tương tự

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 09/06/2023 10:57
  Những ngày đầu tháng 6, tại một số chung cư, nhiều người dân lâm vào cảnh dở khóc dở cười vì bị mắc kẹt trong thang máy.

  Cô dâu bật khóc khi người bạn quen 2 năm qua mạng bất ngờ xuất hiện ở đám cưới

  Tâm sự - Thứ sáu, 09/06/2023 10:32
  Đoạn clip hút 2 triệu views trên Tiktok ghi lại khoảnh khắc cô dâu không kìm được nước mắt khi thấy người bạn thân quen qua mạng, chưa từng gặp mặt bất ngờ xuất hiện trong ngày trọng đại của mình.

  Ăn nấm xào mướp, chồng chết, vợ nguy kịch

  Tin y dược - Thứ sáu, 09/06/2023 09:32
  Chiều tối 8-6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay vừa tiếp nhận 3 người trong cùng gia đình ở Tây Ninh ngộ độc nặng sau khi ăn nấm xào mướp.

  Uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 08/06/2023 15:18
  Nhân trần được rất nhiều người sử dụng như một loại nước uống giải khát hàng ngày, vậy uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Trẻ 17 tháng tuổi mắc tay chân miệng phải lọc máu liên tục

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 08/06/2023 14:17
  Chỉ sau 4 tiếng chuyển viện, bệnh nhi 17 tháng mắc tay chân miệng chuyển từ độ 3 lên độ 4, phải đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu liên tục.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Những người cần nói không với cà muối xổi

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 08/06/2023 09:58
  Cà muối xổi là món ăn được nhiều người yêu thích trong mùa hè, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người không nên ăn cà muối xổi.

  Dùng thuốc giảm đau không rõ nguồn gốc, người phụ nữ nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ năm, 08/06/2023 07:19
  Bà Đ. được chẩn đoán suy tuyến thượng thận sau khi dùng nhiều loại thuốc tê giảm đau không rõ nguồn gốc để chữa đau xương khớp.

  Nhảy bao bố và chụp ảnh tập thể dưới nắng khi đi team building: Nghĩ tới đã thấy sợ!

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 15:46
  Ngoài việc làm thêm giờ và cắt giảm lương, có lẽ điều tiếp theo mà dân công sở không muốn nghe thấy nhất là team building.

  Áp lực thi cử, nam sinh nhập viện trong tình trạng bụng co cứng như khúc gỗ

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 07/06/2023 15:27
  Sau khi được làm những xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phúc mạc do thủng ổ loét hành tá tràng.

  Bác sĩ cảnh báo 5 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khiến lượng vi khuẩn tăng gấp 10 lần

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 07/06/2023 07:45
  Tủ lạnh là thiết bị rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Nhưng còn một điều quan trọng là dùng nó thế nào mới đúng, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thế nào mới chuẩn thì lại ít ai quan tâm.

  Sai lầm khi tắt điều hòa vừa gây tốn điện vừa làm giảm tuổi thọ của máy

  Mẹo vặt - Thứ tư, 07/06/2023 07:33
  Tiếc thay, có rất nhiều người mắc phải sai lầm này khi dùng điều hòa.

  Trung vệ Bùi Tiến Dũng chia sẻ về tình trạng hiện tại sau status chấn động

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 07:31
  Cầu thủ Bùi Tiến Dũng đã đăng ảnh vợ con, khẳng định nội dung trên Facebook Khánh Linh không đúng sự thật.

  7 người ở Thanh Hóa bị ngộ độc nghi do uống rượu ngâm nấm

  Tin y dược - Thứ tư, 07/06/2023 07:28
  Sau khi uống rượu ngâm với nấm, 7 người dân ở Thanh Hóa bị ngộ độc phải đi cấp cứu tại bệnh viện.

  Liên tục ngộ độc vì "đông trùng hạ thảo" trên xác ve: Lầm tưởng chết người

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 06/06/2023 19:26
  Bác sĩ cảnh báo, việc cho rằng nấm mọc trên xác ve sầu là "đông trùng hạ thảo" bổ dưỡng có thể khiến người ăn ngộ độc nặng nề, thậm chí mất mạng.

  3 trẻ tử vong vì tay chân miệng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát dịch

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 06/06/2023 15:28
  Theo thông tin trên hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước có 8.995 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó 3 bệnh nhân tử vong.

  Xác định nguyên nhân khiến 2 người ở Hải Phòng nguy kịch sau khi ngủ trong ô tô

  Tin y dược - Thứ ba, 06/06/2023 14:31
  Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), hai cha con bị ngạt khí CO sau khi ngủ trong ô tô. Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định.

  Trước stauts 'Loại bố rẻ mạt': Bùi Tiến Dũng và vợ có chuyện tình đẹp, nên duyên từ bệnh viện!

  Đời sống - Thứ ba, 06/06/2023 11:13
  Trung vệ Bùi Tiến Dũng và bà xã Khánh Linh được người thân giới thiệu làm quen và lần đầu gặp mặt là ở trong bệnh viện.

  Vợ chồng ở Hà Nội ly hôn, bố mẹ chồng đòi con dâu 1 tỷ tiền chăm cháu, ở trọ

  Gia đình - Thứ ba, 06/06/2023 07:10
  Lần đầu tiên trong lịch sử tại tòa, có một cặp vợ chồng li hôn, bố mẹ chồng đòi tiền trông cháu 600 triệu đồng, tiền con dâu ở trọ nhà chồng 415 triệu - luật sư Hà Trọng Đại chia sẻ.

  3 dấu hiệu cho thấy cha mẹ đang "hại" chứ không phải dạy dỗ con tốt hơn

  Nuôi dạy trẻ - Thứ hai, 05/06/2023 09:23
  Mỗi đứa trẻ là duy nhất, và chỉ khi trưởng thành theo tốc độ của riêng mình, chúng mới có thể hạnh phúc và vui vẻ.

  Mua dưa hấu đừng vỗ, nhìn 3 chỗ này liền biết vỏ mỏng, mọng nước và ngọt lịm

  Mẹo vặt - Thứ hai, 05/06/2023 09:05
  Dưa hấu chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Bởi vậy dưa hấu là thức quả không nên bỏ qua trong mùa hè này.

  Hòa Bình: Ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ hai, 05/06/2023 09:02
  Sau khi ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con xuất hiện đau đầu, đau bụng, nôn mửa, tê chân tay... được đưa đi cấp cứu.

  Nếu bạn muốn giảm cân bằng chuối: Hãy dừng ngay

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 05/06/2023 08:58
  Nhiều người nghĩ rằng ăn chuối giúp họ giảm cân nhưng thực sự đây là trái cây có hàm lượng calo cao nhất, cung cấp đường cho cơ thể rất nhanh.

  5 xu hướng làm đẹp phổ biến nhưng có thể khiến làn da tồi tệ hơn

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 04/06/2023 10:35
  Dù rất phổ biến nhưng những xu hướng này cũng có thể gây hại cho làn da.