DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Thai ngoài tử cung có giữ được không và mấy tuần thì vỡ?

Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn - 15:00 | 23/12/2019
webkhoedep.vn - Thai ngoài tử cung là tình trạng hết sức nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Vì thế, mẹ bầu phải nắm được những dấu hiệu của bệnh này để kịp thời chữa trị, tránh gây những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản.

Các triệu chứng của mang thai ngoài tử cung thường có thể xuất hiện từ tuần 4 đến tuần 12 của thai kỳ. Để phát hiện được những dấu hiệu này, mẹ bầu phải được bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng.    

1. Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là hiện tượng thai không làm tổ trong buồng tử cung mà lại nằm ở một số vị trí khác như:

- Thai nằm ở vòi tử cung: trường hợp này hay gặp nhất và chiếm đến 95%.

- Thai nằm ở buồng trứng, cổ tử cung, ổ bụng, vòi tử cung…

Thai ngoài tử cung có giữ được không và mấy tuần thì vỡ?-1

Hiện tượng thai không làm tổ ở tử cung mà lại nằm ở một số vị trí khác gọi là mang thai ngoài tử cung. (Ảnh minh họa)

1.1 Nguyên nhân thai ngoài tử cung

- Thai phụ bị viêm dính vòi tử cung (đa phần là do nhiễm Chlamydia).

Thai ngoài tử cung có giữ được không và mấy tuần thì vỡ?-2

- Vòi tử cung có những bất thường bẩm sinh.

- Vòi tử cung bị xoắn

- Vòi tử cung co bóp và nhu động bất thường

- Mẹ bầu có khối u ở phần phụ, ví dụ như u buồng trứng

- Lạc nội mạc tử cung

- Đã từng can thiệp vào buồng tử cung, ví dụ như nạo thai

- Sử dụng các kĩ thuật hỗ trợ sinh sản.

1.2 Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu

Các mẹ bầu có thể dựa vào những dấu hiệu bất thường sau đây để phát hiện việc mang thai ngoài tử cung: 

Chậm kinh

Đây là dấu hiệu của đa phần những trường hợp có thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, đối với những người phụ nữ có kinh nguyệt không đều thì sẽ rất khó dự đoán ngày hành kinh để theo dõi dấu hiệu này. 

Đau bụng 

Nếu mang thai ngoài tử cung, mẹ bầu thường sẽ đau ở vị trí chỗ thai làm tổ ngoài tử cung. Thường sẽ xảy ra hiện tượng đau vùng bụng dưới. Tình trạng đau bụng sẽ kéo dài, âm ỉ khó chịu. Đôi lúc sẽ đau dữ dội kèm chảy máu âm đạo. Thai càng phát triển thì mức độ đau bụng sẽ càng tăng.

Ra máu âm đạo bất thường

Một số hiện tượng ra máu âm đạo bất thường có thể xảy ra như sau:

- Ra máu trước hoặc sau ngày dự kiến hành kinh.

- Ra máu âm đạo kéo dài.

- Máu đỏ sáng hoặc sẫm hơn, loãng hơn bình thường.

Một vài dấu hiệu khác

Nếu khối thai ngoài tử cung bị vỡ, mẹ bầu còn có dấu hiệu toát mồ hôi, choáng váng, chóng mặt và có thể ngất đi.

2. Thai ngoài tử cung mấy tuần thì vỡ và mức độ nguy hiểm

2.1 Thời điểm vỡ của thai ngoài tử cung

Để xác định được thời điểm vỡ của thai ngoài tử cung là tương đối khó khăn. Thời gian vỡ ảnh hưởng bởi những yếu tố sau đây:

Vị trí thai làm tổ  

Khi thai ngoài tử cung, thai có thể nằm ở vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng….Vị trí thai làm tổ cũng ảnh hưởng tới thời gian vỡ. Ví dụ như không gian vòi trứng hẹp hơn buồng trứng và ổ bụng nên thời gian vỡ sẽ sớm hơn. 

Kích thước nơi thai làm tổ

Do cơ địa không giống nhau nên kích thước của một số bộ phận như buồng trứng, vòi trứng cũng khác nhau. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng tới thời gian vỡ của thai ngoài tử cung.

Sự phát triển của thai nhi 

Mỗi thai nhi đều có sự phát triển không giống nhau. Vì thế, thời gian thai ngoài tử cung bị vỡ cũng sẽ khác nhau. 

Thai ngoài tử cung có thể vỡ vào bất kỳ lúc nào nên mẹ bầu nên đến khám bác sĩ để được theo dõi chặt chẽ và sát sao hơn, tránh những hậu quả đáng tiếc.

2.2 Thai ngoài tử cung bao lâu thì chảy máu

Thai ngoài tử cung khi bị vỡ sẽ hết sức nguy hiểm, thậm chí là ảnh hưởng tới tính mạng của mẹ bầu. Một số hậu quả có thể xảy ra là:

Mẹ mất nhiều máu

Nếu thai ngoài tử cung bị vỡ, các mạch máu ở nơi thai làm tổ cũng sẽ bị vỡ theo. Từ đó sẽ dẫn đến hiện tượng chảy máu ồ ạt, tràn vào ổ bụng. Lúc này, mẹ sẽ bị mất rất nhiều máu, có thể bị tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.  

Nơi thai làm tổ bị tổn thương nghiêm trọng

Hậu quả của việc thai bị vỡ là dẫn đến tổn thương nghiêm trọng ở nơi thai làm tổ. Đặc biệt, nếu thai làm tổ ở vòi tử cung, bác sĩ sẽ phải cắt bỏ hoặc khâu bảo tồn vòi tử cung để không làm ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ. Khả năng thụ thai của mẹ bầu sẽ bị giảm đi. Ngoài ra, ở lần mang thai sau, mẹ cũng có tỷ lệ mang thai ngoài tử cung cao hơn.    

3. Thai ngoài tử cung có giữ được không?

Khi đã xác định thai phụ mang thai ngoài tử cung thì không thể giữ được mà bắt buộc phải điều trị. Tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh và một số yếu tố khác mà bác sĩ sẽ đưa ra những cách điều trị cho phù hợp. Các phương pháp cơ bản để điều trị thai ngoài tử cung như sau:

Theo dõi sự thoái triển tự nhiên

Trong trường hợp thai ngoài tử cung chỉ xuất hiện triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng thì cần theo dõi chặt chẽ vì có thể thai sẽ tự tan. Bác sĩ sẽ phải theo dõi thường xuyên về việc chảy máu âm đạo và triệu chứng đau bụng của thai phụ. Nếu phương pháp này không thuận lợi thì cần thiết phải lựa chọn cách điều trị khác. 

Sử dụng thuốc

Nếu được phát hiện sớm, kích thước khối thai nhỏ và chưa bị vỡ, bác sĩ có thể chỉ định tiêm thuốc để giúp khối thai tự tiêu. Thuốc sẽ có cơ chế như sau: ngăn chặn các tế bào phân chia. Sau đó, khối thai sẽ được cơ thể hấp thu sau 4-6 tuần. Ưu điểm của phương pháp này là ống dẫn trứng vẫn được bảo tồn.  

Phẫu thuật 

Không phải bất cứ trường hợp mang thai ngoài tử cung nào cũng đều phải phẫu thuật. Khi kích thước của khối thai đã lớn (trên 3cm) thì phải được phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở. Nếu không được phát hiện kịp thời, thai phát triển đến khi bị vỡ, người mẹ ở trong tình trạng mất móc, mệt mỏi, choáng váng, khó thở thì cần nhanh chóng nhập viện để tiến hành mổ cấp cứu.  

4. Bị thai ngoài tử cung khi nào thì mang thai lại?

Sau khi tiến hành phẫu thuật thai ngoài tử cung, thời gian phục hồi của mỗi người sẽ khác nhau. Điều này còn phụ thuộc vào mức độ bệnh, sự thành công của ca phẫu thuật và sức khỏe người bệnh. Vì thế, theo như khuyến cáo của các bác sĩ thì sau phẫu thuật từ 6 tháng đến 1 năm thì bệnh nhân mới nên mang thai trở lại. Khi đó, vết mổ cùng chức năng của cơ quan sinh dục đã được hồi phục. 

5. Phòng ngừa thai ngoài tử cung

Thường xuyên vệ sinh vùng kín

Để phòng ngừa thai ngoài tử cung, chị em cần phải vệ sinh vùng kín cẩn thận. Đặc biệt là trong kỳ kinh nguyệt, sau khi quan hệ tình dục và thời gian sau sinh và cho con bú. 

Khám phụ khoa định kỳ

- Phụ nữ nên khám phụ khoa định kỳ để kịp thời phát hiện những vấn đề bất thường như viên nhiễm để được kịp thời điều trị, tránh bị những biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.  

- Vào giai đoạn sớm của thai kỳ, nếu mẹ bầu bị đau bụng hay có hiện tượng ra máu bất thường thì cũng cần phải đi khám phụ khoa ngay. Có thai ngoài tử cung nếu được phát hiện sớm sẽ giúp giảm các nguy cơ mất máu, choáng, tử vong và có thể giữ lại được vòi trứng.  

Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thai-ngoai-tu-cung-co-giu-duoc-khong-va-may-tuan-thi-vo-d225775.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  7/12 bệnh nhân đang điều trị tại Huế đã âm tính từ 1 đến 4 lần với virus SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ bảy, 15/08/2020 11:12
  Trong số 12 bệnh nhân dương tính Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 có 7 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1 đến 4 lần với virus SARS-CoV-2.

  "Lác mắt" với mâm cơm cuối tuần 6 món ngon đẹp lung linh nhưng lại cực kì dễ làm của mẹ đảm Sài Gòn

  Gia đình - Thứ bảy, 15/08/2020 08:07
  Với toàn các món ngon hết nấc này, đảm bảo nhà bạn ai cũng thích thú với mâm cơm này lắm đây!

  Muốn biết tuổi thọ bản thân hãy nhìn xuống bàn chân: Nếu có 2 dấu hiệu này, bạn là người tuổi thọ kém, nhiều bệnh tật

  Bí quyết làm đẹp - Thứ bảy, 15/08/2020 07:05
  Nếu bạn không chắc liệu cơ thể mình có khỏe mạnh hay không, bạn có thể nhìn xuống bàn chân, nếu không có 2 dấu hiệu dưới đây nghĩa là sức khỏe của bạn rất tốt.

  Ca tử vong thứ 22: Bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc Covid-19

  Tin y dược - Thứ bảy, 15/08/2020 06:40
  Sáng ngày 15/8/2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19. Đây là ca mắc Covid-19 tử vong thứ 22 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.

  Có 2 thứ nên đặt gần giường ngủ và 4 thứ nên để "càng xa càng tốt", nhiều người không hề biết nên vô tình gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 14/08/2020 22:18
  Hóa ra những thứ này đều rất quen thuộc nhưng việc đặt chúng cạnh giường ngủ có thể mang đến nhiều mối nguy hại lớn cho sức khỏe của bạn.

  Bộ Y tế khuyến cáo công thức dinh dưỡng đặc biệt tăng cường sức khỏe mùa dịch

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 14/08/2020 21:12
  Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng công thức dinh dưỡng 4–5-1 vào bữa ăn hàng ngày bên cạnh việc tăng cường vận động và giữ gìn vệ sinh cá nhân cũng như môi trường sống, để mỗi người sẽ là “một lá chắn thép” vững chắc trong công cuộc chiến đấu với COVID-19.

  Trẻ đi học lại giữa mùa nóng cha mẹ cần lưu ý những gì

  - Chủ nhật, 10/05/2020 09:13
  Học sinh đi học lại giữa nền nhiệt độ cao và thời tiết oi bức khiến không ít cha mẹ lo lắng tìm các giải pháp để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

  Phòng dịch: Một số lưu ý khi trẻ đi học, cha mẹ đi làm trở lại

  - Thứ sáu, 08/05/2020 06:38
  Mặc dù các chuyên gia nhận định xác suất lây nhiễm trong nước hiện nay là rất thấp, một số biện pháp phòng dịch đã được nới lỏng hơn từ mức bắt buộc xuống mức khuyến cáo. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo chống dịch vẫn khuyến cáo nhân dân thực hiện tốt 3 nguyên tắc: Khẩu trang, khoảng cách và rửa tay.

  3 kinh nghiệm hay giúp trẻ an toàn từ nhà đến lớp sau kỳ nghỉ dịch

  - Thứ năm, 07/05/2020 09:34
  Sau kỳ nghỉ dài, trẻ ít được hoạt động nên khi trở lại trường trẻ sẽ hoạt động rất nhiều. Chính vì vậy, cha mẹ cần bỏ túi những kinh nghiệm bảo vệ an toàn từ nhà đến lớp cho trẻ.

  Bộ Y tế đang nỗ lực để người dân được tiếp cận sớm nhất với vaccine ngừa Covid-19

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/08/2020 20:22
  Bộ Y tế cho biết sẽ quyết tâm, nỗ lực hết mình để người dân có thể tiếp cận vaccine ngừa Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

  Bộ Y tế thông tin việc mua vaccine ngừa Covid-19 của Nga và Anh

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/08/2020 20:19
  Bộ Y tế cho biết sẽ quyết tâm, nỗ lực hết mình để người dân có thể tiếp cận vaccine ngừa Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

  Bệnh viện Đa khoa Hà Nội tăng cường chống dịch Covid-19

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/08/2020 20:04
  Ngay khi nắm bắt thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 quay lại và có diễn biến phức tạp, Bệnh viện Đa khoa Hà Nội đã nhanh chóng thành lập chốt kiểm dịch y tế và thực hiện phân luồng khám bệnh. 

  Chị vợ chỉ mất 40 phút nấu ăn mỗi ngày nhưng mâm cơm nào cũng chất lượng, ngon lành cành đào

  Gia đình - Thứ sáu, 14/08/2020 19:38
  Với bí quyết riêng của mình, chị vợ tên Ngọc Dung này luôn khiến việc nấu nướng trở nên dễ dàng, tiết kiệm và nhanh chóng hơn.

  Chị vợ chỉ mất 40 phút nấu ăn mỗi ngày nhưng mâm cơm nào cũng chất lượng, cực ngon lành cành đào

  Gia đình - Thứ sáu, 14/08/2020 19:37
  Với bí quyết riêng của mình, chị vợ tên Ngọc Dung này luôn khiến việc nấu nướng trở nên dễ dàng, tiết kiệm và nhanh chóng hơn.

  Hà Nội nhận định bệnh nhân 867 có nguồn lây từ chùm ca bệnh ở Hải Dương

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/08/2020 18:39
  Qua theo dõi cho thấy 3 ca mắc mới tại Hải Dương đều liên quan đến nhà hàng Thế giới bò tươi, Hà Nội nhận định nguồn lây cho bệnh nhân 867 là từ Hải Dương.

  Dân văn phòng chỉ cần chú ý tới 6 nguyên tắc nhỏ là có thể giảm béo ngay tại nơi làm việc

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/08/2020 17:18
  Đi làm sợ nhất là cảnh bạn bè đồng nghiệp rủ nhau gọi trà sữa, rồi đặc thù công việc thường xuyên phải ngồi lâu một chỗ nên dân văn phòng khó tránh khỏi nguy cơ béo bụng, to đùi.

  Can thiệp tim mạch cứu sống bệnh nhân ho ra máu "sét đánh"

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/08/2020 17:01
  Ngày 14/8, ekip các bác sĩ can thiệp tim mạch và đột quỵ thuộc Bệnh viện Trung ương Huế vừa can thiệp bít coils thành công cho bệnh nhân ho ra máu mức độ nặng, nguy cơ tử vong rất cao.

  Đi cách ly 3 ngày mới nhớ ra... mình không phải là F1

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/08/2020 16:53
  Sau khi đi cách ly được 3 ngày, một trường hợp ở Quảng Trị mới nhớ ra mình không phải là F1 của bệnh nhân nhiễm Covid-19.

  Chuyện nghề của vị bác sĩ chuyên đem nụ cười đến với những "đứa trẻ mỏ chim"

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/08/2020 15:33
  Bệnh thiểu sản xương hàm dưới, hay còn gọi là Hội chứng Pierre Robin là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp ở trẻ nhỏ, trẻ mắc bệnh này có nguy cơ tử vong cao hoặc phải thường xuyên được chăm sóc y tế đặc biệt để duy trì cuộc sống.

  Gợi ý thiết kế những căn bếp có diện tích nhỏ với những bức tường gạch trần

  Gia đình - Thứ sáu, 14/08/2020 14:25
  Không gian nấu nướng có diện tích nhỏ vẫn đẹp thanh lịch và ấn tượng, tiện dụng và không kém phần cá tính nhờ khéo léo sử dụng bức tường gạch trần.

  Huế bổ sung thêm khu vực kiểm soát công dân về từ vùng có dịch

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/08/2020 14:05
  Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa bổ sung thêm các khu vực kiểm soát công dân về từ vùng có dịch nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

  Lịch sử đi lại 13/14 ca mắc Covid-19 công bố ngày 13/8 tại Đà Nẵng

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/08/2020 14:04
  Trưa 14/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý đối với 13/14 trường hợp bệnh nhân đã được công bố trong ngày 13/8.

  Thêm 5 người mắc Covid-19 ở Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh và xuất viện

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/08/2020 13:49
  5 trường hợp được công bố chữa khỏi gồm: bệnh nhân 613, bệnh nhân 628, bệnh nhân 642, bệnh nhân 667, bệnh nhân 687.

  Nếu thấy triệu chứng này sau khi quan hệ thì cần đi khám ngay, ở chị em có thể là dấu hiệu 5 bệnh phụ khoa, ở nam giới thường là viêm tuyến tiền liệt

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 14/08/2020 11:10
  Nếu bạn thường xuyên bị chuột rút sau khi quan hệ, đã đến lúc lên lịch hẹn với bác sĩ phụ khoa của bạn để kiểm tra mọi thứ.

  Một số bệnh thường mắc trong mùa mưa và cách phòng tránh

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 14/08/2020 09:59
  Mùa mưa thường ẩm ướt, điều này sẽ tạo cơ hội cho rất nhiều virus, vi khuẩn có cơ hội tấn công và gây ra nhiều căn bệnh nguy hại cho sức khỏe.

  Nguyên nhân khiến trẻ bị mồ hôi trộm và cách chữa trị

  Nuôi dạy trẻ - Thứ sáu, 14/08/2020 09:59
  Mồ hôi trộm ở trẻ có thể là nguyên nhân của một số bệnh lý mà mẹ không hề hay biết. Hãy cùng tìm hiểu đó là bệnh gì và xử lý ra sao? Qua bài viết sau.

  Ảnh: Bên trong Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn, Đà Nẵng trước ngày chính thức hoạt động

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/08/2020 09:49
  Chiều tối 13/8, Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn (Đà Nẵng) hoàn thiện những khâu cuối cùng trước khi đưa vào vận hành trong thời gian tới.