DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Thái Nguyên: Nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật về bài trừ sản phẩm văn hoá độc hại

Theo toquoc.vn - 06:58 | 29/08/2020
webkhoedep.vn - Chỉ thị 814/CT-TTg ngày 12/12/1995 của Thủ tướng Chính phủ ban hành đến nay đã triển khai thực hiện được 25 năm, góp phần tuyên truyền phổ biến pháp luật, tăng cường phòng ngừa, xử lý vi phạm trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, ổn định tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Thái Nguyên: Nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật về bài trừ sản phẩm văn hoá độc hại-1

Ảnh minh họa. Nguồn: thainguyentourism.vn

Từ khi Chỉ thị số 814/CT-TTg ngày 12/12/1995 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý, thiết lập trật tự kỷ cương trong các hoạt động văn hóa và dịch vụ văn hóa, đẩy mạnh bài trừ một số tệ nạn xã hội nghiêm trọng (Chỉ thị 814) được ban hành, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định thành lập Đội kiểm tra liên ngành 814 cấp tỉnh. Xây dựng, trình ban hành Quy chế về tổ chức và hoạt động của đội, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Đội kiểm tra liên ngành. Quy chế hoạt động quy định rõ hai đối tượng kiểm tra là các hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng bao gồm: lưu hành, kinh doanh phim nhựa và các loại băng đĩa; biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; triển lãm văn hóa, nghệ thuật; tổ chức lễ hội; viết đặt tên biển hiệu; hoạt động vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử, các dịch vụ văn hóa, các sản phẩm văn hóa đồi trụy diễn ra tại các tụ điểm văn hóa, nhà hàng, khách sạn và các hình thức vui chơi giải trí không lành mạnh khác… Hàng năm xây dựng và ban hành kế hoạch kiểm tra các hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống phù hợp với từng đối tượng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là thế hệ trẻ nhằm nâng cao năng lực và trình độ nhận thức xã hội để bài trừ, tẩy chay các sản phẩm văn hoá độc hại, không để xâm nhập vào các cơ quan, đơn vị, cá nhân. Vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành đầy đủ, nghiêm túc pháp luật, các quy định về bài trừ sản phẩm văn hoá độc hại, kiên quyết không để lưu hành trên thị trường, xâm nhập vào nhà trường và thế hệ trẻ.

Đồng thời, thực hiện có hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", tích cực bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của nhân dân các dân tộc. Triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về "Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới". Hàng năm, Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, giao kế hoạch cho Đoàn Nghệ thuật biểu diễn trên 160 buổi/năm phục vụ đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Trung tâm phát hành phim và Chiếu bóng tổ chức chiếu trên 1100 buổi/năm, các buổi biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim đều bảo đảm chất lượng về nghệ thuật và nội dung tư tưởng, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ tinh thần của nhân dân. Qua đó, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về tầm quan trọng của công tác xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật đối với sự nghiệp phát triển của đất nước; định hướng cho nhân dân đấu tranh phê phán các loại văn hóa phẩm đồi trụy.

Công tác xã hội hóa các hoạt động văn hóa, nghệ thuật được đẩy mạnh. Tỉnh đã hỗ trợ sáng tác, nghiên cứu, sưu tầm phát triển về văn hóa và văn học, nghệ thuật của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn. Cùng với đó, công tác bảo tồn, phát huy các loại hình văn học, nghệ thuật truyền thống của các dân tộc thiểu số cũng được chú trọng. Song song với các giải pháp tạo điều kiện cho hoạt động văn hóa - nghệ thuật chân chính, truyền thống phát triển, các giải pháp ngăn chặn sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại qua mạng internet, các thiết bị kỹ thuật số, điện thoại di động…; công tác lãnh đạo và quản lý các hoạt động báo chí, xuất bản, văn hóa, văn nghệ; cổ vũ, khuyến khích, tuyên truyền, giới thiệu những tác phẩm văn hóa có giá trị tư tưởng, giá trị nghệ thuật cao, ngăn chặn những tác phẩm có quan điểm lệch lạc, sai trái, phản động cũng được tăng cường.

Đội kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ internet, băng đĩa, kinh doanh văn hóa, quảng cáo, in ấn, xuất bản… qua đó, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý những sai phạm về điều kiện sản xuất kinh doanh cũng như ngăn chặn sự xâm nhập, phát tán của các loại văn hóa độc hại vào địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Công tác kiểm tra liên ngành 814 có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các ngành có liên quan và sự phấn đấu, nỗ lực của các thành viên trong đội kiểm tra từ tỉnh đến cơ sở đã đạt được nhiều kết quả thiết thực. Công tác quản lý các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa công cộng, dịch vụ thể dục thể thao, du lịch và quảng cáo có nhiều chuyển biến tích cực trong việc chấp hành các quy định pháp luật của nhà nước. Hàng năm, Đội kiểm tra liên ngành 814 cấp tỉnh tổ chức kiểm tra tại các cơ sở hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng, dịch vụ thể dục thể thao và du lịch trên địa bàn tỉnh; phối hợp với các phòng văn hóa và thông tin huyện, thị xã, thành phố tổ chức kiểm tra các hoạt động văn hóa diễn ra trong các lễ hội và biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang nhằm ngăn chặn kịp thời những sai phạm và đẩy lùi được một số tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Sau 25 năm thực hiện Chỉ thị 814 của Thủ tướng Chính phủ (1995 - 2020) trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã tạo được bước chuyển biến tích cực, không để phát sinh các tệ nạn xã hội nghiêm trọng; các vi phạm được phát hiện và tập trung xử lý kịp thời; hoạt động của các loại hình dịch vụ văn hóa, kinh doanh lĩnh vực văn hoá được quản lý tốt; các hộ kinh doanh đã có ý thức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật. Bên cạnh việc tập trung công tác "chống" các loại tệ nạn xã hội, công tác "xây" các loại hình hoạt động văn hóa lành mạnh cũng được chú trọng thực hiện bằng nhiều hình thức như: tổ chức các điểm sáng văn hóa ở khu dân cư; tăng cường các chương trình văn hóa, văn nghệ phục vụ nhân dân; đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa./.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/thai-nguyen-nang-cao-nhan-thuc-chap-hanh-phap-luat-ve-bai-tru-san-pham-van-hoa-doc-hai-20200828110158304.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Phát hiện cơ sở sản xuất thuốc giả, trái phép 'khủng' ở ngoại thành Hà Nội

  Tin y dược - Thứ năm, 06/10/2022 19:13
  Ngày 6/10, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội thông tin về việc đơn vị vừa phát hiện một cơ sở sản xuất thuốc chữa bệnh có dấu hiệu trái phép, giả mạo số lượng lớn.

  HCDC cảnh báo nguy cơ phát hiện thêm ca đậu mùa khỉ ở TP.HCM

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 06/10/2022 19:08
  Với mức độ giao lưu như hiện nay, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM nhìn nhận hoàn toàn có thể xuất hiện thêm ca nhiễm đậu mùa khỉ trên địa bàn thành phố.

  Từ vụ cô gái tử vong khi nhổ răng khôn: Những biến chứng khôn lường trên bàn mổ

  Nha khoa - Thứ năm, 06/10/2022 19:07
  Sự cố y khoa dẫn đến cái chết của bệnh nhân nữ 24 tuổi ở Singapore sau khi được gây mê để nhổ 4 chiếc răng khôn một lần nữa cho thấy biến chứng khôn lường luôn rình rập trên bàn mổ.

  Nhiều trẻ bị tiêu chảy cấp, nôn nhiều, cha mẹ cần tránh điều này

  Phòng bệnh - Thứ năm, 06/10/2022 19:05
  Trước tình hình nhiều trẻ tiêu chảy cấp phải nhập viện, bác sĩ nhi khoa chỉ ra những sai lầm cha mẹ thường mắc khiến bệnh trẻ thêm nặng.

  Xuất hiện loại virus giống HIV, nguy cơ lây sang người

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 06/10/2022 14:37
  Các chuyên gia cảnh báo loại virus này đang tìm cách xâm nhập vào quần thể người, dự báo về đại dịch có thể nổ ra.

  Hoa đu đủ đực ngâm cùng thứ này sẽ thành "thuốc quý như vàng"

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 06/10/2022 14:24
  Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị y học cổ truyền), hoa đu đủ đực vị đắng, tính bình, có công dụng trị ho khan, ho có đờm, ho gà, ho nhiều về đêm.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  3 đặc điểm ở bàn chân cảnh báo mạch máu bị tắc nghẽn, phát hiện sớm sẽ cứu được bạn

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 05/10/2022 15:45
  Mạch máu là đường ống lưu thông máu trong cơ thể chúng ta. Trên thực tế, vai trò của mạch máu là phân phối các chất dinh dưỡng đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể.

  Mặc mốt màu da khi dẫn con đi dạo, Hà Hồ khiến người nhìn giật mình tưởng “quên” quần

  Thời trang Sao - Thứ tư, 05/10/2022 14:35
  Hồ Ngọc Hà là người đẹp hiếm hoi chinh phục màu nude thành công.

  Vết mụn nước ở ca mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam có nguy hiểm? Chuyên gia người Việt tại Đức lý giải

  Bệnh lây nhiễm - Thứ tư, 05/10/2022 14:18
  Ngày 4/10, ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam được công bố âm tính lần 1. Tuy nhiên, cơ thể người bệnh lại xuất hiện vết mụn nước ở tay và chân khiến nhiều người lo lắng.

  Vợ giấu chồng đi "đánh mỡ bụng", một tháng sau vào viện với vài chục ổ áp xe to như quả táo

  Thẩm mỹ viện - Thứ tư, 05/10/2022 09:35
  Sau khi giấu chồng đi làm thẩm mỹ vùng bụng, người phụ nữ 43 tuổi đã phải nhận trái đắng khi xuất hiện mấy chục ổ áp xe ở thành bụng.

  Bệnh nhi 13 tháng tuổi tử vong vì Adenovirus dù không bệnh nền

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 04/10/2022 15:30
  Trong số hơn 3.100 ca mắc Adenovirus tại Bệnh viện Nhi Trung ương, đã có 9 ca tử vong. Mới nhất là bệnh nhi 13 tháng tuổi mắc Adenovirus tử vong dù có tiền sử khoẻ mạnh.

  Đám cưới miền Tây cô dâu gồng mình đeo vàng gây choáng

  Đời sống - Thứ ba, 04/10/2022 14:32
  Mới đây, mạng xã hội TikTok lại rần rần chia sẻ một đám cưới khủng ở miền Tây với hình ảnh cô dâu, chú rể gồng mình đeo vàng nhìn mà choáng.

  Hoa hậu Đoàn Thiên Ân với phong cách thời trang đơn giản

  Thời trang Sao - Thứ ba, 04/10/2022 11:16
  Tân Hoa hậu Hòa bình Việt Nam - Đoàn Thiên Ân sở hữu phong cách thời trang đơn giản, mộc mạc.

  Mẹ sau sinh tự rạch bụng bất lực vì con quấy khóc đêm

  Sản phụ khoa - Thứ ba, 04/10/2022 11:02
  Có đến 33% phụ nữ bị trầm cảm sau sinh, đáng nói, 50% phụ nữ trong số đó không được chẩn đoán bởi chuyên gia y tế.

  Vì sao Bộ Y tế đánh giá ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên khó lây ra cộng đồng?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 04/10/2022 10:19
  Sau khi đánh giá việc lây nhiễm, khoanh vùng xử lý những người tiếp xúc gần, đại diện Bộ Y tế cho rằng ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên khó lây lan ra cộng đồng.

  Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam là nữ, khởi phát bệnh khi đang đi du lịch

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 19:39
  Bộ Y tế chiều 3/10 đã thông tin về ca mắc đậu mùa khỉ đẩu tiên tại Việt Nam là nữ, 35 tuổi, thường trú tại TP HCM khởi phát bệnh khi đang du lịch tại Dubai... Trước đó, kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định nữ bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb

  Người đàn ông 40 tuổi đau đầu dữ dội, chảy máu ồ ạt sau 3 ngày mắc sốt xuất huyết

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 15:20
  Đây là trường hợp mắc sốt xuất huyết nặng nhất từ đầu mùa dịch (năm 2022) đến nay tại Bệnh viện E.

  Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền qua những đường nào?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 14:28
  Bệnh đậu mùa khỉ có dễ lây không? Virus gây bệnh đậu mùa khỉ lây truyền trong những trường hợp nào?

  Chồng đánh vợ ở Quảng Ninh chỉ vì không được đưa tiền ăn cưới

  Gia đình - Thứ hai, 03/10/2022 14:20
  Cảnh sát xác định mâu thuẫn xảy ra từ việc không được cho tiền đi ăn cưới, anh H. dùng tay chân, đánh chị Y. rồi quay clip đăng lên mạng xã hội.

  Ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại nước ta: Liệu có thể bùng dịch?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 11:02
  Việc mở cửa giao lưu đi lại giữa các nước diễn ra bình thường thì trường hợp ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ tại nước ta là 'không bất ngờ'.

  Cấy 16 viên bi vào của quý, thanh niên phải cầu cứu bác sĩ

  Nam giới - Chủ nhật, 02/10/2022 21:25
  Nam thanh niên đến bệnh viện trong tình trạng nhiễm khuẩn của quý sau khi gắn tới 16 viên bi để tăng khoái cảm khi làm chuyện ấy.

  Áp lực khiến trẻ nhỏ ăn uống vô độ, nguy cơ dậy thì sớm

  Phòng bệnh - Chủ nhật, 02/10/2022 08:21
  Theo các chuyên gia y tế, gặp nhiều áp lực trong cuộc sống có thể khiến trẻ ăn quá nhiều gây béo phì và dậy thì sớm hơn các trẻ bình thường.

  Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/09/2022 19:35
  Bộ Y tế cho biết, năm nay bệnh dại xuất hiện và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về bệnh.

  Nữ sinh 14 tuổi suy hô hấp suýt tử vong, nghi ngộ độc nicotine từ thuốc lá điện tử

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 30/09/2022 14:53
  Sau khi hút thuốc lá điện tử cùng nhóm bạn, nữ học sinh 14 tuổi có dấu hiệu hôn mê, kích thích nhiều, được đưa vào viện cấp cứu với chẩn đoán suy hô hấp, nguy cơ tử vong cao...