• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Thanh niên may mắn phát hiện sớm khối u răng hiếm gặp

webkhoedep.vn - Bệnh nhân là T.T.P (19 tuổi) tình cờ phát hiện bị u răng đa hợp trong khi khám sức khỏe tổng quát.

Bệnh nhân là T.T.P (19 tuổi) tình cờ phát hiện bị u răng đa hợp trong khi khám sức khỏe tổng quát.

Qua hình ảnh X-quang, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có 1 khối cản quang tròn ở vùng răng 45, 46 xương hàm dưới bên phải, đường kính 3 cm.

Các bác sĩ khoa Răng hàm mặt đã chỉ định phẫu thuật khoét u răng, Các bác sĩ tiến hành mở xương, đục vát nhằm tránh tổn thương dây thần kinh răng dưới đã lấy ra được nhiều răng nhỏ dị dạng. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy thành phần chủ yếu của u răng là men ngà, tủy và cement.

Được biết, trước khi phát hiện bệnh, bệnh nhân không hề có triệu chứng lâm sàng nào. Hiện tại, tình hình bệnh nhân đã ổn định, chụp X-quang sau phẫu thuật không còn hình ảnh u răng.

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy bệnh nhân có rất nhiều chiếc răng nhỏ dị dạng.

Phát hiện khối u răng đa hợp qua hình ảnh X-quang

U răng đa hợp (Compound Odontoma) là một bệnh hiếm gặp, rất khó được phát hiện bởi bệnh cảnh không rõ ràng, khối u không gây đau, tiến triển âm thầm… chủ yếu gặp ở thanh thiếu niên.

Hiện nguyên nhân của bệnh chưa rõ ràng. U răng có nguồn gốc từ răng. Khi u phát triển lớn gây chèn ép xương khiến xương hàm bị hủy hoại. Bệnh này điều trị khó khăn và tốn kém bởi phương pháp điều trị duy nhất  là phẫu thuật để lấy u.

Trong trường hợp phát hiện sớm, bệnh nhân được phẫu thuật đơn giản. Nếu để lâu, bệnh sẽ khó điều trị thậm chí để lại nhiều di chứng cho các răng liên quan như lệch răng, răng ngầm, mất răng, cản trở chức năng nhai, nhiễm trùng gây viêm xương, dò xương…

Bệnh chỉ được phát hiện bằng cách chụp X-quang vì vậy người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm.

TH tổng hợp

thanhloan
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)