• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Thấy 5 triệu chứng này, bạn nên kiểm tra tiểu đường càng sớm càng tốt

webkhoedep.vn - Việt Nam nằm trong top quốc gia có tỷ lệ bệnh nhân tiểu đường cao nhất thế giới trong 10 năm qua. Tỷ lệ mắc tiểu đường ở những người trẻ tuổi ngày càng tăng. Những triệu chứng ban đầu của bệnh thường rất dễ bị bỏ qua, nên khi phát hiện bệnh đa phần bệnh nhân phải điều trị lâu dài rất tốn kém.

Việt Nam nằm trong top quốc gia có tỷ lệ bệnh nhân tiểu đường cao nhất thế giới trong vòng 10 năm qua. Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở những người trẻ tuổi ngày càng gia tăng vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhiều người bị tiểu đường vài tháng, thậm chí hàng năm nhưng không biết mình đang mang bệnh trong người.

Những triệu chứng nhận biết sớm bệnh tiểu đường giai đoạn đầu dưới đây giúp bạn đánh giá tình trạng của mình và có kế hoạch thăm khám kịp thời.

Thấy 5 triệu chứng này, bạn nên kiểm tra tiểu đường càng sớm càng tốt-1

Việt Nam là nước có tỷ lệ mắc tiểu đường cao trong 10 năm trở lại đây

Khát nước liên tục

Khát nước liên tục, uống nước liên tục nhưng vẫn khát là dấu hiệu đặc trưng của bệnh tiểu đường giai đoạn đầu. Nguyên nhân là do lượng đường trong máu của bạn đang tăng cao, dẫn tới cơ thể phải tách phần nước trong tế bào để bơm trực tiếp vào máu trung hòa lượng đường bị dư. Quá trình này diễn ra liên tục, dẫn tới cơ thể bạn sẽ thiếu nước trầm trọng và liên tục khát nước, muốn uống nước.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày

Để đào thải lượng đường dư thừa, thận liên tục làm việc và bạn sẽ đi tiểu nhiều lần trong ngày. Nếu số lần đi tiểu của bạn vượt quá 7 lần/ ngày thì bạn rất có thể đang gặp vấn đề với chỉ số đường huyết của mình. 

Cảm giác đói, mệt mỏi và thèm ăn 

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) có nguyên nhân là do lượng insulin trong cơ thể bị thiếu hụt, dẫn tới cơ thể không thể tự chuyển hóa lượng đường trong thức ăn để giải phóng năng lượng cho cơ thể. Lượng đường không chuyển hóa được sẽ bị dư thừa và được đào thải ra ngoài. Cơ thể bạn bị thiếu năng lượng sẽ cảm thấy mệt mỏi và đói là phản ứng của cơ thể hối thúc bạn ăn để nạp thêm năng lượng.

Thấy 5 triệu chứng này, bạn nên kiểm tra tiểu đường càng sớm càng tốt-2

Các dấu hiệu nhận biết sớm bệnh tiểu đường (đái tháo đường)

Cân nặng sụt giảm bất thường 

Bệnh tiểu đường khiến cơ thể bạn không thể hấp thụ và chuyển hóa đường, năng lượng từ thức ăn. Đường không được hấp thụ để chuyến hóa  do lượng insulin bị thiếu hụt. Dẫn tới cơ thể phải huy động năng lượng từ nguồn dự trữ từ mỡ và cơ của cơ thể. Tiêu mỡ tất yếu sẽ khiến bạn bị sụt cân thất thường.

Hoa mắt, mờ mắt, giảm thị lực 

Lượng đường trong máu cao khiến các mao mạch ở đáy mắt bị tổn thương (xuất huyết hoặc phù nề), khi hoàng điểm bị phù nề sẽ khiến thị lực của bạn bị giảm đi. Mắt bị mờ và giảm khả năng quan sát, mặc dù trước đó bạn không gặp phải bất cứ vấn đề nào về thị lực. Đây cũng là một trong những dấu hiệu đặc trưng nghi ngờ bạn có thể bị bệnh tiểu đường. 

Thấy 5 triệu chứng này, bạn nên kiểm tra tiểu đường càng sớm càng tốt-3

Biến chứng của bệnh tiểu đường đối với sức khỏe

Ngoài các triệu chứng ở trên, bạn có thể gặp phải các biểu hiện như vết thương khó lành, các bệnh nhiễm nấm, ký sinh trùng, tê tay chân,... Các dấu hiệu ban đầu của bệnh thường không xuất hiện đồng thời hoặc xuất hiện trong một thời gian nhất định, khiến bạn rất dễ chủ quan. Chính vì vậy, lắng nghe cơ thể bạn để giải mã những thông điệp mà cơ thể muốn nói với bạn cùng kế hoạch thăm khám sức khỏe định kỳ giúp bạn phát hiện và điều trị tiểu đường sớm nhất có thể. 

Duy trì một chế độ ăn uống, ngủ nghỉ và tập luyện khoa học và đầy đủ chính là bí quyết giúp bạn luôn có một sức khỏe tốt nhất. Đặc biệt, các bạn trẻ không nên chủ quan vì hiện nay số bệnh nhân mắc tiểu đường tuyp 2 đang tăng cao ở người trẻ tuổi. Chế độ ăn uống lành mạnh nên duy trì ngay từ với trẻ nhỏ sẽ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường sau này tốt hơn.

Theo Khám phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)