DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Thấy gì sau mức lương 'khủng' của kỹ sư IT?

Theo VnEconomy - 14:48 | 09/07/2021
webkhoedep.vn - Với mức lương hàng chục triệu đồng thậm chí lên đến 9 con số mỗi tháng, nhân sự IT đang được coi là một lĩnh vực rất “hot” và nhiều tiềm năng…

Tuy nhiên, đằng sau đó là câu chuyện về chênh lệch cung- cầu, thiếu hụt nhân sự và bài toán cạnh tranh, phát triển bền vững thị trường nhân lực công nghệ thông tin…

Nghề 'hot' với thu nhập 'khủng'

Đầu năm 2021, nữ kỹ sư IT 28 tuổi sống tại Hà Nội khiến cộng đồng xôn xao khi nộp 23,4 tỷ đồng thuế trong thu nhập 330 tỷ đồng. Một nam kỹ sư IT khác sinh năm 1990 cũng tự nguyện nộp 18,1 tỷ đồng tiền thuế trong tổng thu nhập 260 tỷ đồng một năm. Cả hai đều là lập trình viên, kiếm tiền từ nghề viết phần mềm.

Thấy gì sau mức lương khủng của kỹ sư IT?-1

Ảnh minh họa

Đây chỉ là một trong số minh chứng cho câu chuyện về mức thu nhập hiện nay của những kỹ sư lĩnh vực IT đang nóng trên thị trường nhân sự.

Kỹ sư trí tuệ nhân tạo và học máy có mức lương trung bình tháng cao nhất, khoảng 70 triệu đồng/tháng. Mức này cao gấp đôi lương kỹ sư dữ liệu lớn và kỹ sư Backend hay lập trình viên (trung bình 30 triệu đồng mỗi tháng).

Dải lương phổ biến của ngành công nghệ thông tin khoảng từ 8,4 đến 27,4 triệu đồng. Một thống kê của TopDev về thị trường IT Việt Nam tính đến quý 2/2021 cho thấy, kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (machine learning) có mức lương trung bình tháng cao nhất, khoảng 70 triệu đồng/tháng. Mức này cao gấp đôi lương kỹ sư dữ liệu lớn (Big Data) và kỹ sư Backend hay lập trình viên (trung bình khoảng 30 triệu đồng mỗi tháng).

6 trong số 10 vị trí IT có lương tháng cao nhất thuộc về các cấp quản lý và kiến trúc sư công nghệ. Vị trí có lương trung bình tháng cao nhất hiện nay là CTO và CIO, khoảng 130 triệu đồng.

Chia sẻ về mức lương mà các báo cáo đưa ra, tại tọa đàm trực tuyến về vấn đề này diễn ra chiều ngày 6/7, ông Nguyễn Hoàng Bảo Đại, chuyên gia phát triển của Google, lĩnh vực Machine Learning cho rằng, nhóm ngành công nghệ, công nghệ thông tin, khoa học máy tính đang rất hot và được nhiều bạn trẻ theo đuổi. So với mặt bằng chung, ngành IT có mức lương khá ổn cho sinh viên mới ra trường.

Trong những năm gần đây, lĩnh vực IT đã rất nóng trước xu thế chuyển đổi số, và các công nghệ mới như AI, Blockchain... đang tiếp cận vào thực tế trong xã hội và đời sống người dân.

Từ thực tế này, dưới góc độ đơn vị hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự, ông Trần Trung Hiếu, Sáng lập, CEO TopCV Vietnam nhấn mạnh, mức lương của ngành này cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Cụ thể, những sinh viên mới ra trường làm việc 1-2 năm đã có mức lương 15-25 triệu đồng là bình thường. Những vị trí đặc thù như AI, Data… lương có thể lên đến 40-50 triệu đồng. Còn với mức thu nhập 100 triệu đồng chưa thực sự phổ biến và chỉ dành cho một số nhóm nhân sự đặc biệt.

Hầu hết các ý kiến đều khẳng định, cơ hội cho ngành IT ngày càng mở rộng hơn. Thu nhập của những người làm IT đã tăng lên, đặc biệt tạo cho các bạn trẻ cơ hội học tập, phát triển.

Tất nhiên để đạt được mức thu nhập mà nhiều lĩnh vực khác mơ ước là không hề dễ dàng bởi những thách thức, áp lực sáng tạo và đòi hỏi hy sinh thời gian, công sức… Theo chia sẻ của một lập trình viên, mặc dù mức lương có thời điểm hơn 100 triệu đồng/tháng nhưng vô cùng vất vả, phải làm việc ngày đêm cho kịp tiến độ, thường xuyên bị “dựng” dậy lúc nửa đêm và bị ám ảnh bởi tiếng chuông điện thoại.

Chênh lệch cung cầu quá lớn

Một ngành đầy tiềm năng với mức thu nhập cao nhưng các doanh nghiệp lại không dễ tuyển dụng đủ nhân sự theo nhu cầu. Các chuyên gia cho rằng, một trong những nguyên nhân cơ bản là do mất cân đối cung cầu. Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trong lĩnh vực này rất lớn và liên tục tăng hàng năm, nhất là trước xu thế chuyển đổi số.

Ông Hiếu chia sẻ, nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là các lĩnh vực công nghệ mới hiện nay như AI, Big Data, Blockchain… rất cao. Các doanh nghiệp công nghệ đều chung tình trạng thiếu hụt nhân sự IT, thậm chí sẵn sàng trả lương rất cao so với mặt bằng thị trường nhưng cũng không tìm được đủ nhân sự có năng lực và phù hợp.

Theo báo cáo nghiên cứu về thị trường IT Việt Nam thì nhu cầu tuyền dụng nhân lực ngành công nghệ thông tin năm 2021 tăng khoảng 36% so với năm trước, với nhu cầu rất lớn khoảng 117.000 lập trình viên, trong khi khả năng đáp ứng chỉ khoảng 12%. Đây là khoảng cách chênh lệch quá lớn và cộng dồn hàng năm.

Dưới góc độ một doanh nghiệp công nghệ với 18.000 nhân viên, bà Chu Thị Thanh Hà, Chủ tịch FPT Software cho rằng có khoảng cách về số lượng và chất lượng nhân sự IT. Nhu cầu tuyển ngày một tăng trong khi thị trường nhân lực không đáp ứng.

Doanh nghiệp rất thiếu nhân sự IT nhưng là thiếu những người làm được việc, thiếu nhân sự phù hợp chứ không phải cứ học công nghệ thông tin ra sẽ chắc chắn có việc. Đây là lĩnh vực đòi hỏi năng lực làm việc thực tế hơn là câu chuyện bằng cấp.

 Năm 2020, toàn ngành IT Việt Nam thiếu 400.000 người nhưng mỗi năm số sinh viên tốt nghiệp chỉ có 50.000 sinh viên. Như vậy khoảng cách về số lượng nhân lực IT Việt Nam còn đang thiếu rất nhiều.

Về chất lượng nhân sự, do áp lực công việc ngày càng khó và lĩnh vực IT thay đổi nhanh trong khi nhân lực IT còn hạn chế khả năng ngoại ngữ; các kỹ năng tư duy hệ thống, giải quyết vấn đề và khả năng tự học. Lĩnh vực IT thường xuyên thay đổi nên khả năng tự học của các nhân sự IT cũng cần phải được nâng cao hơn để bắt kịp với xu hướng công nghệ.

Ông Hiếu nhận xét, mô hình đào tạo ở các trường chưa hoàn toàn theo sát nhu cầu thực tế cũng như tốc độ thay đổi công nghệ. Do đó, nếu các sinh viên không tự học tốt, không tự nâng cấp bản thân thì sau khi ra trường khó có thể làm việc ngay được và theo kịp tốc độ phát triển của công nghệ.

Bình luận thêm về quan điểm này, ông Nguyễn Hùng Cường, Tổng giám đốc NashTech Việt Nam cho biết, mặc dù mỗi năm Việt Nam có hơn 50.000 sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin nhưng chỉ khoảng 30% số đó có thể đi làm ngay, còn lại vẫn phải tái đào tạo.

Cạnh tranh bằng giá, khó tuyển dụng

Cũng từ thực trạng thiếu hụt nguồn cung trong khi nhu cầu quá lớn đã dẫn đến tình trạng doanh nghiệp phải cạnh tranh nhau bằng giá, sẵn sàng trả lương cao hơn thậm chí có đơn vị trả gấp đôi so với mặt bằng thị trường…

Mặc dù bằng cách này, các doanh nghiệp có thể dễ thu hút được nhân sự nhưng để lại hệ quả tạo độ vênh và sự bất cân bằng về lương trên thị trường. Điều đó cũng sẽ tạo ra hiệu ứng ngược và mặt bằng lương thị trường sẽ đẩy lên cao hơn so với thực tế trong khi năng lực của các ứng viên có thể không đáp ứng đúng với yêu cầu.

Doanh nghiệp phải cạnh tranh với nhau bằng giá khi tuyển dụng, sẵn sàng trả lương cao hơn thậm chí có đơn vị trả gấp đôi so với mặt bằng thị trường…

Ông Hiếu phân tích, khi năng lực ứng viên có 1 nhưng doanh nghiệp sẵn sàng trả lương gấp đôi để tuyển dụng nên dẫn đến tình trạng nâng mức mặt bằng thu nhập thị trường lên. Không những thế, điều này còn làm cho chính các ứng viên ngộ nhận về năng lực của mình đang tốt và xứng đáng được hưởng mức lương cao hơn. Thực trạng đó đã làm cho cung và cầu khó gặp vì nhu cầu của hai phía đang lệch nhau quá nhiều.

Khi các doanh nghiệp càng thiếu hụt nhân sự, càng phá giá thì mức lương thị trường sẽ càng bị đẩy lên. Khi đẩy lương cao hơn so với nhu cầu thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng đủ nguồn tài chính hoặc chấp nhận trả nhiều tiền hơn để tuyển nhân sự nên việc tuyển dụng sẽ khó hơn.

Còn theo Tổng giám đốc NashTech Việt Nam, chính vì khoảng cách cung- cầu lệch nhau quá lớn nên giá trên đầu một nhân sự IT ngày một tăng. Theo các nghiên cứu thì mức lương IT ở Việt Nam đang tiệm cận với một số thị trường như Ấn Độ, Đông Âu, Mỹ La Tinh… Điều này sẽ gây ra nhiều rủi ro cho sự phát triển bền vững của ngành công nghệ thông tin.

Ngoài ra, nếu các doanh nghiệp tuyển dụng bằng cách “mua” người của nhau sẽ làm cho mức giá nhân lực IT ở Việt Nam ngày càng tăng cao.

Theo VnEconomy
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://vneconomy.vn/thay-gi-sau-muc-luong-khung-cua-ky-su-it.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  NÓNG: Trưa 30/7, Hà Nội ghi nhận 61 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ hai, 01/01/0001 00:00
  Sở Y tế Hà Nội trưa 30/7 ghi nhận thêm 61 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó 36 người ngoài cộng đồng và 25 người trong khu cách ly.

  Nước dừa tốt nhưng đây là 6 tác dụng phụ khiến chúng trở nên nguy hiểm cho cơ thể, cần cảnh giác khi dùng

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 30/07/2021 14:45
  Nước dừa được đánh giá là có hương vị thơm ngon, phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tiêu thụ nước dừa sẽ gây ra tác dụng phụ.

  Ăn gì để tăng sức đề kháng? Bổ sung ngay 11 thực phẩm tăng cường miễn dịch, phòng chống Covid-19 hiệu quả

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 30/07/2021 14:21
  Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn diễn ra căng thẳng với tốc độ lây lan nhanh chóng và chưa có thuốc đặc trị. Nâng cao sức khoẻ bằng thực phẩm là điều cần thiết lúc này, vậy ăn gì để tăng sức đề kháng?

  Việt Nam ghi nhận thêm 159 ca Covid-19 tử vong trong 3 ngày tại 8 tỉnh, thành phố

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 10:29
  Trong bản tin về tình hình phòng chống dịch bệnh sáng 30/7, Bộ Y tế công bố thêm 159 ca Covid-19 tử vong trong 3 ngày tại 8 tỉnh/thành phố.

  Sáng 30/7, Hà Nội ghi nhận 17 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại 7 quận, huyện

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 09:13
  Sáng nay, 30/7, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 17 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2, trong đó có 4 trường hợp tại cộng đồng và 13 trường hợp đã được cách ly.

  Sáng 30/7 thêm 4.987 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 2.740 ca

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 07:00
  Theo bản tin sáng ngày 30/7 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 4.987 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng TP.HCM tiếp tục nhiều nhất với 2.740 ca.

  NÓNG: Trưa 30/7, Hà Nội ghi nhận 61 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 13:52
  Sở Y tế Hà Nội trưa 30/7 ghi nhận thêm 61 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó 36 người ngoài cộng đồng và 25 người trong khu cách ly.

  Việt Nam ghi nhận thêm 159 ca Covid-19 tử vong trong 3 ngày tại 8 tỉnh, thành phố

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 10:29
  Trong bản tin về tình hình phòng chống dịch bệnh sáng 30/7, Bộ Y tế công bố thêm 159 ca Covid-19 tử vong trong 3 ngày tại 8 tỉnh/thành phố.

  Sáng 29/7, Hà Nội thêm 13 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 09:08
  Sở Y tế Hà Nội sáng 29/7 ghi nhận thêm 13 ca dương tính mới SARS-CoV-2, trong đó 9 ca ngoài cộng đồng và 4 ca trong khu cách ly tập trung.

  Trung tâm điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức có 240 ca test nhanh dương tính

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 21:21
  Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM thông tin, Trung tâm trên có 240 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 qua test nhanh, trong đó có 12 nhân viên.

  Việt Nam thêm 233 ca Covid-19 tử vong

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 20:35
  Việt Nam vừa công bố thêm 233 ca tử vong do Covid-19, trong đó 189 trường hợp tại TP.HCM.

  8 công thức ủ tóc tại nhà từ nguyên liệu tự nhiên, hiệu quả "ăn đứt" các sản phẩm kem ủ

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 29/07/2021 19:28
  Nếu tóc bạn gãy rụng nhiều thì đừng bỏ qua những công thức ủ tóc tại nhà với các nguyên liệu tự nhiên này nhé.

  Trước, trong và sau khi tiêm vaccine COVID-19, người dân cần làm gì để việc tiêm chủng thuận lợi và an toàn?

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 19:22
  Nhiều người hiện đang hồi hộp chờ đợi đến lượt được tiêm vaccine ngừa COVID19. Vậy để việc tiêm chủng diễn ra thuận lợi và an toàn, mỗi người dân cần lưu ý gì?

  TP.HCM chính thức hướng dẫn chăm sóc và theo dõi sức khỏe F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 19:17
  Nhằm tránh tình trạng quá tải người mắc Covid-19 (F0) tại các cơ sở khám chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị, tạo tâm lý thoải mái cho F0 mau hồi phục sức khỏe, Sở Y tế vừa ban hành "Hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc Covid-19 tại nhà".

  Tối 29/7, Hà Nội ghi nhận thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2, nâng tổng số ca trong ngày lên 46

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 19:02
  Sở Y tế Hà Nội tối 29/7 ghi nhận thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2, đều thuộc chùm ca bệnh ho sốt thứ phát ngoài cộng đồng. Trong ngày, thành phố có tổng 46 ca.

  Ngày 29/7 ghi nhận 7.593 ca mắc COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh có 4.592 trường hợp

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 18:52
  Theo bản tin tối ngày 29/07 của Bộ Y tế, cả nước có 4.772 ca mắc COVID-19, nâng tổng số trường hợp dương tính SARS-CoV-2 trong ngày lên đến 7.593 bệnh nhân.

  Tâm sự của F0 sau chuỗi ngày "kinh hoàng" vượt qua cửa tử: Thở dốc há hốc miệng để lấy không khí, cả cơ thể đau buốt không thể trở mình

  Đời sống - Thứ năm, 29/07/2021 16:05
  Trải qua nửa tháng tưởng như không thể vượt qua những đau đớn, anh Tùng - một bệnh nhân F0 tại TP.HCM đã có thể tự thở khi ngủ, không phải phụ thuộc vào máy thở.

  Muối không chỉ là gia vị, một nhúm muối nhỏ cũng giúp sáng bóng đồ đạc trong nhà

  Mẹo vặt - Thứ năm, 29/07/2021 15:22
  Muối là thứ gia vị mà nhà nào cũng có. Tuy nhiên, thay vì chỉ dùng muối như một loại gia vị thì với những mẹo nhỏ này bạn sẽ thấy muối có ích hơn rất nhiều.

  Bộ trưởng Bộ Y tế: TP.HCM đang trong "trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ"

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 14:36
  "Đây là trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ. TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhất, nâng dần cấp độ để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch. Theo đánh giá của chúng tôi, thành phố đang đi đúng hướng", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

  Giải đáp những thắc mắc của người dân khi sống cạnh F0, F1

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 29/07/2021 14:11
  Bỗng một ngày mình thành F0 hay F1, bỗng một ngày khu cạnh mình trở thành bệnh viện dã chiến... nhiều người dân khá hoang mang, lo lắng. Trong những tình huống này, bạn phải làm gì?

  Trưa 29/7, Hà Nội tiếp tục thêm 26 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 13:48
  Sở Y tế Hà Nội trưa 29/7 ghi nhận thêm 26 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 6 chùm ca bệnh, trong đó 7 người ngoài cộng đồng và 19 người trong khu cách ly tập trung.

  Phẫn nộ clip gã chồng tát vợ như kẻ thù, mặc con nhỏ khóc thét: "4h... 8h mới dậy, mày ngoan nhờ"

  Gia đình - Thứ năm, 29/07/2021 10:22
  Mặc cho đứa con nhỏ trong lòng vợ đang khóc thét, người chồng vẫn lớn tiếng, thẳng tay tát vợ tới tấp khiến nhiều người bức xúc.

  Sáng 29/7, Hà Nội thêm 13 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 09:08
  Sở Y tế Hà Nội sáng 29/7 ghi nhận thêm 13 ca dương tính mới SARS-CoV-2, trong đó 9 ca ngoài cộng đồng và 4 ca trong khu cách ly tập trung.

  Sáng 29/7, thêm 2.821 ca mắc COVID-19; Việt Nam ghi nhận tổng cộng 121.433 ca

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 07:14
  Bản tin dịch COVID-19 sáng ngày 29/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 2.821 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh là 1.715 ca. Đã có hơn 5,3 triệu liều vắc xin COVID-19 được tiêm chủng tại Việt Nam.

  Ngày 28/7 ghi nhận 6.555 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 4.449 ca

  Tin y dược - Thứ tư, 28/07/2021 19:10
  Theo bản tin tối ngày 28/7 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 3.697 ca ghi nhận trong nước, nâng tổng số ca nhiễm trong ngày lên 6.555 ca.

  Đang phong toả Vincom Bà Triệu, truy vết khẩn cấp liên quan bảo vệ nghi nhiễm Covid-19

  Tin y dược - Thứ tư, 28/07/2021 18:56
  Chính quyền địa phương hiện đang phong tỏa tạm thời Trung tâm thương mại Vincom Bà Triệu do liên quan một ca nghi mắc Covid-19.

  10 khuyến cáo cho F0 và F1 không triệu chứng và không bệnh nền tại nhà

  Tin y dược - Thứ tư, 28/07/2021 15:23
  PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM khuyến cáo cho F0 và F1 không triệu chứng và không bệnh nền tại nhà.