DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Thấy gì sau mức lương 'khủng' của kỹ sư IT?

Theo VnEconomy - 14:48 | 09/07/2021
webkhoedep.vn - Với mức lương hàng chục triệu đồng thậm chí lên đến 9 con số mỗi tháng, nhân sự IT đang được coi là một lĩnh vực rất “hot” và nhiều tiềm năng…

Tuy nhiên, đằng sau đó là câu chuyện về chênh lệch cung- cầu, thiếu hụt nhân sự và bài toán cạnh tranh, phát triển bền vững thị trường nhân lực công nghệ thông tin…

Nghề 'hot' với thu nhập 'khủng'

Đầu năm 2021, nữ kỹ sư IT 28 tuổi sống tại Hà Nội khiến cộng đồng xôn xao khi nộp 23,4 tỷ đồng thuế trong thu nhập 330 tỷ đồng. Một nam kỹ sư IT khác sinh năm 1990 cũng tự nguyện nộp 18,1 tỷ đồng tiền thuế trong tổng thu nhập 260 tỷ đồng một năm. Cả hai đều là lập trình viên, kiếm tiền từ nghề viết phần mềm.

Thấy gì sau mức lương khủng của kỹ sư IT?-1

Ảnh minh họa

Đây chỉ là một trong số minh chứng cho câu chuyện về mức thu nhập hiện nay của những kỹ sư lĩnh vực IT đang nóng trên thị trường nhân sự.

Kỹ sư trí tuệ nhân tạo và học máy có mức lương trung bình tháng cao nhất, khoảng 70 triệu đồng/tháng. Mức này cao gấp đôi lương kỹ sư dữ liệu lớn và kỹ sư Backend hay lập trình viên (trung bình 30 triệu đồng mỗi tháng).

Dải lương phổ biến của ngành công nghệ thông tin khoảng từ 8,4 đến 27,4 triệu đồng. Một thống kê của TopDev về thị trường IT Việt Nam tính đến quý 2/2021 cho thấy, kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (machine learning) có mức lương trung bình tháng cao nhất, khoảng 70 triệu đồng/tháng. Mức này cao gấp đôi lương kỹ sư dữ liệu lớn (Big Data) và kỹ sư Backend hay lập trình viên (trung bình khoảng 30 triệu đồng mỗi tháng).

6 trong số 10 vị trí IT có lương tháng cao nhất thuộc về các cấp quản lý và kiến trúc sư công nghệ. Vị trí có lương trung bình tháng cao nhất hiện nay là CTO và CIO, khoảng 130 triệu đồng.

Chia sẻ về mức lương mà các báo cáo đưa ra, tại tọa đàm trực tuyến về vấn đề này diễn ra chiều ngày 6/7, ông Nguyễn Hoàng Bảo Đại, chuyên gia phát triển của Google, lĩnh vực Machine Learning cho rằng, nhóm ngành công nghệ, công nghệ thông tin, khoa học máy tính đang rất hot và được nhiều bạn trẻ theo đuổi. So với mặt bằng chung, ngành IT có mức lương khá ổn cho sinh viên mới ra trường.

Trong những năm gần đây, lĩnh vực IT đã rất nóng trước xu thế chuyển đổi số, và các công nghệ mới như AI, Blockchain... đang tiếp cận vào thực tế trong xã hội và đời sống người dân.

Từ thực tế này, dưới góc độ đơn vị hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự, ông Trần Trung Hiếu, Sáng lập, CEO TopCV Vietnam nhấn mạnh, mức lương của ngành này cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Cụ thể, những sinh viên mới ra trường làm việc 1-2 năm đã có mức lương 15-25 triệu đồng là bình thường. Những vị trí đặc thù như AI, Data… lương có thể lên đến 40-50 triệu đồng. Còn với mức thu nhập 100 triệu đồng chưa thực sự phổ biến và chỉ dành cho một số nhóm nhân sự đặc biệt.

Hầu hết các ý kiến đều khẳng định, cơ hội cho ngành IT ngày càng mở rộng hơn. Thu nhập của những người làm IT đã tăng lên, đặc biệt tạo cho các bạn trẻ cơ hội học tập, phát triển.

Tất nhiên để đạt được mức thu nhập mà nhiều lĩnh vực khác mơ ước là không hề dễ dàng bởi những thách thức, áp lực sáng tạo và đòi hỏi hy sinh thời gian, công sức… Theo chia sẻ của một lập trình viên, mặc dù mức lương có thời điểm hơn 100 triệu đồng/tháng nhưng vô cùng vất vả, phải làm việc ngày đêm cho kịp tiến độ, thường xuyên bị “dựng” dậy lúc nửa đêm và bị ám ảnh bởi tiếng chuông điện thoại.

Chênh lệch cung cầu quá lớn

Một ngành đầy tiềm năng với mức thu nhập cao nhưng các doanh nghiệp lại không dễ tuyển dụng đủ nhân sự theo nhu cầu. Các chuyên gia cho rằng, một trong những nguyên nhân cơ bản là do mất cân đối cung cầu. Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trong lĩnh vực này rất lớn và liên tục tăng hàng năm, nhất là trước xu thế chuyển đổi số.

Ông Hiếu chia sẻ, nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là các lĩnh vực công nghệ mới hiện nay như AI, Big Data, Blockchain… rất cao. Các doanh nghiệp công nghệ đều chung tình trạng thiếu hụt nhân sự IT, thậm chí sẵn sàng trả lương rất cao so với mặt bằng thị trường nhưng cũng không tìm được đủ nhân sự có năng lực và phù hợp.

Theo báo cáo nghiên cứu về thị trường IT Việt Nam thì nhu cầu tuyền dụng nhân lực ngành công nghệ thông tin năm 2021 tăng khoảng 36% so với năm trước, với nhu cầu rất lớn khoảng 117.000 lập trình viên, trong khi khả năng đáp ứng chỉ khoảng 12%. Đây là khoảng cách chênh lệch quá lớn và cộng dồn hàng năm.

Dưới góc độ một doanh nghiệp công nghệ với 18.000 nhân viên, bà Chu Thị Thanh Hà, Chủ tịch FPT Software cho rằng có khoảng cách về số lượng và chất lượng nhân sự IT. Nhu cầu tuyển ngày một tăng trong khi thị trường nhân lực không đáp ứng.

Doanh nghiệp rất thiếu nhân sự IT nhưng là thiếu những người làm được việc, thiếu nhân sự phù hợp chứ không phải cứ học công nghệ thông tin ra sẽ chắc chắn có việc. Đây là lĩnh vực đòi hỏi năng lực làm việc thực tế hơn là câu chuyện bằng cấp.

 Năm 2020, toàn ngành IT Việt Nam thiếu 400.000 người nhưng mỗi năm số sinh viên tốt nghiệp chỉ có 50.000 sinh viên. Như vậy khoảng cách về số lượng nhân lực IT Việt Nam còn đang thiếu rất nhiều.

Về chất lượng nhân sự, do áp lực công việc ngày càng khó và lĩnh vực IT thay đổi nhanh trong khi nhân lực IT còn hạn chế khả năng ngoại ngữ; các kỹ năng tư duy hệ thống, giải quyết vấn đề và khả năng tự học. Lĩnh vực IT thường xuyên thay đổi nên khả năng tự học của các nhân sự IT cũng cần phải được nâng cao hơn để bắt kịp với xu hướng công nghệ.

Ông Hiếu nhận xét, mô hình đào tạo ở các trường chưa hoàn toàn theo sát nhu cầu thực tế cũng như tốc độ thay đổi công nghệ. Do đó, nếu các sinh viên không tự học tốt, không tự nâng cấp bản thân thì sau khi ra trường khó có thể làm việc ngay được và theo kịp tốc độ phát triển của công nghệ.

Bình luận thêm về quan điểm này, ông Nguyễn Hùng Cường, Tổng giám đốc NashTech Việt Nam cho biết, mặc dù mỗi năm Việt Nam có hơn 50.000 sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin nhưng chỉ khoảng 30% số đó có thể đi làm ngay, còn lại vẫn phải tái đào tạo.

Cạnh tranh bằng giá, khó tuyển dụng

Cũng từ thực trạng thiếu hụt nguồn cung trong khi nhu cầu quá lớn đã dẫn đến tình trạng doanh nghiệp phải cạnh tranh nhau bằng giá, sẵn sàng trả lương cao hơn thậm chí có đơn vị trả gấp đôi so với mặt bằng thị trường…

Mặc dù bằng cách này, các doanh nghiệp có thể dễ thu hút được nhân sự nhưng để lại hệ quả tạo độ vênh và sự bất cân bằng về lương trên thị trường. Điều đó cũng sẽ tạo ra hiệu ứng ngược và mặt bằng lương thị trường sẽ đẩy lên cao hơn so với thực tế trong khi năng lực của các ứng viên có thể không đáp ứng đúng với yêu cầu.

Doanh nghiệp phải cạnh tranh với nhau bằng giá khi tuyển dụng, sẵn sàng trả lương cao hơn thậm chí có đơn vị trả gấp đôi so với mặt bằng thị trường…

Ông Hiếu phân tích, khi năng lực ứng viên có 1 nhưng doanh nghiệp sẵn sàng trả lương gấp đôi để tuyển dụng nên dẫn đến tình trạng nâng mức mặt bằng thu nhập thị trường lên. Không những thế, điều này còn làm cho chính các ứng viên ngộ nhận về năng lực của mình đang tốt và xứng đáng được hưởng mức lương cao hơn. Thực trạng đó đã làm cho cung và cầu khó gặp vì nhu cầu của hai phía đang lệch nhau quá nhiều.

Khi các doanh nghiệp càng thiếu hụt nhân sự, càng phá giá thì mức lương thị trường sẽ càng bị đẩy lên. Khi đẩy lương cao hơn so với nhu cầu thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng đủ nguồn tài chính hoặc chấp nhận trả nhiều tiền hơn để tuyển nhân sự nên việc tuyển dụng sẽ khó hơn.

Còn theo Tổng giám đốc NashTech Việt Nam, chính vì khoảng cách cung- cầu lệch nhau quá lớn nên giá trên đầu một nhân sự IT ngày một tăng. Theo các nghiên cứu thì mức lương IT ở Việt Nam đang tiệm cận với một số thị trường như Ấn Độ, Đông Âu, Mỹ La Tinh… Điều này sẽ gây ra nhiều rủi ro cho sự phát triển bền vững của ngành công nghệ thông tin.

Ngoài ra, nếu các doanh nghiệp tuyển dụng bằng cách “mua” người của nhau sẽ làm cho mức giá nhân lực IT ở Việt Nam ngày càng tăng cao.

Theo VnEconomy
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://vneconomy.vn/thay-gi-sau-muc-luong-khung-cua-ky-su-it.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Ngày 19/10, cả nước có thêm 3.034 ca nhiễm mới, Phú Thọ phát hiện 3 chùm lây nhiễm trong cộng đồng

  Tin y dược - Thứ ba, 19/10/2021 20:47
  Theo Bộ Y tế, số ca bệnh trong ngày 19/10 đã giảm 132 ca so với ngày trước đó, tổng số ca nhiễm ghi nhận trong ngày là 3.034 trường hợp.

  Thanh Hóa: Gần 100 F0 từ ổ dịch thị xã Bỉm Sơn, 15.000 học sinh ngừng đến trường

  Tin y dược - Thứ ba, 19/10/2021 14:22
  Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) cho biết, tính đến chiều 18/10 đã ghi nhận 86 ca mắc COVID-19, trong đó có 37 học sinh và giáo viên.

  3 thời điểm nguy hiểm KHÔNG được dùng điện thoại vì dễ phát nổ, có thể làm hỏng võng mạc và gây bệnh ung thư não

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 19/10/2021 08:44
  Dưới đây là 3 thời điểm nguy hiểm nhất mà bạn không nên dùng điện thoại để tránh gây nguy hiểm cho cơ thể.

  Bát đĩa, đũa rửa bằng nước rửa bát lâu ngày có gây ung thư? Chuyên gia nhắc nhở 4 lưu ý khi sử dụng chất tẩy rửa để an toàn sức khỏe

  Bệnh mãn tính - Thứ ba, 19/10/2021 08:03
  Nhiều người cho rằng việc lạm dụng nước rửa bát quá nhiều sẽ tạo cặn, trong nước rửa bát có hóa chất, lâu dần sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây ung thư! Đây là ý kiến của chuyên gia về vấn đề này.

  Đi mua tôm cần né ngay 5 loại "nguy hiểm" này vì có thể chứa vi khuẩn gây hại, thậm chí có cả formaldehyde gây ung thư

  Dinh dưỡng - Thứ ba, 19/10/2021 07:59
  Khi ra chợ mua tôm nên tránh 5 loại tôm có dấu hiệu dưới đây, dù có giá rẻ đến mấy cũng nên từ chối.

  Hài hước tiểu tam dạy vợ cách giữ chồng nhưng phút cuối lại ôm nhục vì câu chốt: "Cô không được động đến cái gì của vợ tôi"

  Gia đình - Thứ ba, 19/10/2021 07:56
  Tiểu tam có vẻ khá đắc ý khi nghĩ mình được chồng người khác yêu thương. Thế nhưng cách xử lý của chị vợ rất cao tay.

  Hà Nội: Người đàn ông về từ Vũng Tàu nghi nhiễm Covid-19, phong toả tạm thời một toà chung cư

  Tin y dược - Thứ bảy, 16/10/2021 11:56
  Người đàn ông 39 tuổi về từ Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 15/10 xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang chờ kết quả khẳng định.

  Sáng 8/10, Hà Nội thêm 3 ca mắc Covid-19 mới tại cộng đồng, trong một gia đình

  Tin y dược - Thứ sáu, 08/10/2021 07:27
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10 ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 mới tại cộng đồng là người trong cùng gia đình ở quận Hà Đông.

  Sáng 5/10, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19, đã có 42 ca mắc liên quan đến BV Việt Đức

  Tin y dược - Thứ ba, 05/10/2021 07:51
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 4/10 đến 6h ngày 5/10 ghi nhận 1 bệnh nhân mắc Covid-19 mới tại quận Hoàn Kiếm thuộc chùm liên quan BV Việt Đức.

  Trẻ cần chuẩn bị gì trước tiêm phòng Covid-19?

  Phòng bệnh - Thứ ba, 19/10/2021 07:51
  Chuyên gia khẳng định, lưu ý trước khi tiêm phòng Covid-19 ở trẻ cũng tương tự như người lớn nên cha mẹ không cần thiết phải lo lắng.

  Phú Thọ tiếp tục phát hiện 33 ca mắc COVID-19, nâng tổng số lên 125 ca chỉ trong 5 ngày

  Tin y dược - Thứ ba, 19/10/2021 07:49
  Từ 6h đến 18h ngày 18/10/2021, Phú Thọ ghi nhận 33 ca dương tính COVID-19 mới trên địa bàn thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao.

  Hà Nội phát hiện 5 ca COVID-19, 3 người từ vùng dịch về

  Tin y dược - Thứ hai, 18/10/2021 19:20
  3 người bay từ TP HCM về Hà Nội vừa phát hiện mắc COVID-19. Ngoài ra có thêm 1 cán bộ y tế cũng nhận kết quả tương tự. Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo cách đây ít phút.

  Cắm củ sạc điện thoại trong ổ điện cả ngày không rút ra: Hại đủ đường, cần bỏ ngay kẻo hối hận không kịp

  Mẹo vặt - Thứ hai, 18/10/2021 19:14
  Nhiều người cắm củ sạc điện thoại trong ổ điện liên tục không rút ra mà không hề biết các mối nguy hiểm của thói quen này.

  Nam Định phát hiện một thôn có 21 người dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ hai, 18/10/2021 18:24
  Trên địa bàn tỉnh Nam Định tính đến chiều 18/10 đã ghi nhận tại thôn Đằng Động, xã Yên Hồng, huyện Ý Yên có 21 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  Vụ bé trai 2 tuổi mất tích bí ẩn ở Bình Dương: Tìm thấy đồ chơi của bé ở lô cao su gần nhà

  Đời sống - Thứ hai, 18/10/2021 14:32
  Người thân bé trai cho biết, ngay sau khi bé mất tích, gia đình đã đi tìm khắp nơi và phát hiện đồ chơi của bé ở lô cao su gần nhà.

  Phú Thọ ghi nhận thêm 38 ca dương tính SARS-CoV-2, tổng gần 100 ca những ngày qua

  Tin y dược - Thứ hai, 18/10/2021 13:58
  Kể từ ngày 13/10 đến sáng 18/10, toàn tỉnh Phú Thọ có tổng 92 ca Covid-19 trong cộng đồng, thuộc 2 chùm lây nhiễm chưa xác định được nguồn lây.

  Hà Nội phát phiếu đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 3 tuổi: Có bắt buộc không?

  Tin y dược - Thứ hai, 18/10/2021 13:46
  “Việc tiêm chủng phải sự đồng thuận của người được tiêm, với trẻ con là sự cam kết và đồng thuận của bố mẹ. Do đó, bố mẹ có thể quyết định việc tiêm vắc xin Covid-19 cho con'.

  Đây chính là những nguyên nhân phổ biến gây dị ứng vào mùa thu, tuy nhiên rất ít người ngờ tới

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 18/10/2021 07:32
  Đây có thể là những lý do khiến bạn phải vật lộn với tình trạng dị ứng mỗi khi mùa thu tới mà không hay biết vì sao.

  Màn bắt gian cực căng: Chồng cử người lạ vào tận phòng nhân tình của vợ

  Gia đình - Chủ nhật, 17/10/2021 13:15
  Chứng kiến cảnh tượng khó xử, ai cũng rất tò mò về cái kết của cặp vợ chồng này.

  4 cách giảm mỡ bụng nhanh nhất mà vẫn lành mạnh, chuyên gia khuyến khích áp dụng hẳn hoi!

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 17/10/2021 07:45
  Ghim 4 cách giảm mỡ bụng nhanh nhất, bạn sẽ sớm có được thân hình ưng ý.

  5 điều cần biết về vaccine Covid-19 ở trẻ em

  Tin y dược - Chủ nhật, 17/10/2021 07:35
  Bộ Y tế có kế hoạch đến cuối năm nay, 95% trẻ em 12-17 tuổi được tiêm vaccine Covid-19. Các nghiên cứu chỉ ra trẻ có thể gặp tác dụng phụ tương tự người lớn.

  Cả nhà đánh ghen hộ con dâu: Người chồng bị 'tẩn' hội đồng, 'tiểu tam' ngang nhiên phản pháo

  Gia đình - Chủ nhật, 17/10/2021 07:23
  Đoạn clip với chú thích 'cả gia đình đi đánh ghen' đang nhận được sự chú ý trên mạng xã hội. Người phụ nữ bị cho 'tiểu tam' cũng cắt đứt mọi liên lạc với người đàn ông đã có gia đình.

  Ngày 16/10, Hà Nội thêm 12 ca mắc Covid-19 mới, 8 trường hợp về từ TP.Hồ Chí Minh

  Tin y dược - Thứ bảy, 16/10/2021 18:57
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 15/10 đến 18h ngày 16/10 Thành phố ghi nhận 12 bệnh nhân Covid-19 đã được cách ly.

  NÓNG: Hà Nội phát hiện thêm cô gái dương tính SARS-CoV-2, chốt chặn 2 đầu phố Đình Ngang

  Tin y dược - Thứ bảy, 16/10/2021 18:13
  Lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, trường hợp dương tính Covid-19 mới phát hiện là nữ, nhà ở Gia Lâm và có sang nhà bạn ở số 8 Đình Ngang (Cửa Nam) chơi.

  Hà Nội: Người đàn ông về từ Vũng Tàu nghi nhiễm Covid-19, phong toả tạm thời một toà chung cư

  Tin y dược - Thứ bảy, 16/10/2021 11:56
  Người đàn ông 39 tuổi về từ Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 15/10 xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang chờ kết quả khẳng định.

  Các nước dùng loại vắc xin Covid-19 nào để tiêm cho trẻ em?

  Tin y dược - Thứ bảy, 16/10/2021 09:27
  Mỹ và nhiều nước châu Âu dùng vắc xin Pfizer trong khi Trung Quốc và Cuba dùng vắc xin nội địa.

  Bà trùm Đại Nam nói gì sau khi xem lại ảnh mình bị chụp lén rồi tung lên mạng “bóc” nhan sắc đời thường?

  Đời sống - Thứ sáu, 15/10/2021 19:57
  Nữ CEO cho rằng người đã tung bức ảnh đó lên thật là... "nhẫn tâm".