DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Thấy người bị co giật do động kinh thì cần làm gì?

Theo Hellobacsi - 12:30 | 27/06/2019
webkhoedep.vn - Phải làm gì và không nên làm gì khi chứng kiến một cơn động kinh? Những nỗ lực giúp đỡ sai cách của bạn có thể gây tổn hại đến người bệnh. Vì vậy, để thực sự giúp ai đó khi họ lên cơn động kinh, bạn hãy tìm hiểu một vài quy tắc cơ bản.

Nỗi sợ hãi hàng đầu đối với người mắc bệnh động kinh không hẳn là việc bị lên cơn co giật mà đôi khi lại là những người xung quanh. Nhiều người hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về chứng động kinh nên có những hành động vô tình làm người bệnh bị thương, thậm chí thiệt mạng vì sự thiếu hiểu biết của họ.

Một trong những điều khó chịu nhất mà người bệnh cảm thấy khi sống chung với chứng động kinh chính là: Trước lúc nói với mọi người cách để giúp đỡ mình nếu chẳng may lên cơn động kinh, họ thường phải lưu ý họ về những gì không nên làm.

Đừng cố gắng chèn vật cứng vào trong miệng người đang trong cơn động kinh

Thường thì người ta hay sợ người lên cơn động kinh tự nuốt lưỡi mình. Thực ra, việc này là không thể. Khi uốn lưỡi cong lên, ta sẽ thấy mặt dưới lưỡi và sàn miệng được liên kết bởi một bộ phận trông như một mảnh mô nhỏ. Bộ phận này gọi là thắng lưỡi. Thắng lưỡi giúp cố định lưỡi nên không thể xảy ra chuyện một người tự nuốt lưỡi của mình. Ấy thế mà vô số người tin vào huyền thoại “nuốt lưỡi”, bởi họ từng nghe ai đó nói với mình như vậy, và “ai đó” lại nghe điều này từ một “ai đó khác”. Niềm tin sai lầm này lan truyền theo cách đó, dù cho nó phi lý.

Sự “hiểu biết” này đối với nhiều người là không quan trọng vì nó chẳng ảnh hưởng mấy đến cuộc sống của họ. Nhưng với người bị động kinh, thì đó thực sự là “bước ngoặt cuộc đời”. Lời đồn về việc “nuốt lưỡi” đã dẫn đến hàng loạt cách thức kinh điển nhưng sai lầm và lố bịch được áp dụng để cấp cứu cho người lên cơn co giật, kiểu như dùng thìa (hay vật gì tương tự) để chèn vào miệng bệnh nhân.

Cơn động kinh nặng cộng thêm sự thiếu hiểu biết của những người xung quanh càng đặt bệnh nhân động kinh vào thế nguy hiểm. Người bệnh khi co giật không nuốt lưỡi, mà hai hàm của họ cọ vào nhau với lực cắn rất mạnh và không thể kiểm soát. Tiếng hai hàm cọ vào nhau ở người đang lên cơn động kinh nhiều khi lớn đến mức ngồi ở phòng khác cũng có thể nghe thấy.

Tình trạng thực tế là hai hàm co giật, cọ vào nhau, răng nghiến lại, khi được kết hợp với viễn tưởng “nuốt lưỡi” sẽ dẫn đến hậu quả tàn khốc. Có trường hợp một người bệnh động kinh là nam bị vỡ cả răng cửa khi lên cơn co giật. Những người xung quanh sợ rằng anh này sẽ tự nuốt lưỡi mình nên cố gắng cạy miệng anh bằng dụng cụ mở nắp chai để chèn một cái thìa vào trong.

Một bệnh nhân nữ khác cũng cho hay khi cô bị co giật, mọi người đã nhanh chóng chèn thìa gỗ vào miệng cô trước lúc hai hàm răng cắn chặt. Răng của cô vỡ vụn vì cắn phải vật cứng.

Có một trường hợp khác, người ta vơ được một cây bút chì gỗ để chèn vào miệng bệnh nhân, cũng là trước khi hai hàm khóa chặt lại. Cây bút chì gỗ chèn ngang hai bên răng hàm, và bệnh nhân cắn ngay vào phần đó. Những mảnh vụn gỗ của cây bút chì rơi vương vãi trên sàn nhà, vài mảnh gỗ nhỏ kẹt trong miệng người bệnh. Dân tình xung quanh bắt đầu hốt hoảng lo sợ nhỡ đâu người bệnh nuốt hay hít phải các mảnh vụn vào phổi.

Thấy người bị co giật do động kinh thì cần làm gì?-1

Lý do duy nhất để đặt thứ gì đó vào miệng người bệnh khi họ lên cơn động kinh là để ngăn họ tự cắn vào lưỡi hay môi của mình. Và vật mà bạn nhét vào miệng họ phải luôn là thứ gì mềm mại, chẳng hạn như một chiếc ví. Hãy làm thế nếu bạn nhận rõ được triệu chứng trước khi cơn động kinh thực sự bắt đầu hoặc khi hai hàm của bệnh nhân vẫn chưa cắn chặt vào nhau. Còn một khi răng đã cắn chặt, xin hãy quên hẳn ý nghĩ đó và đừng cố gắng nạy mở hàm răng của bệnh nhân. Đã có trường hợp người động kinh khi bị mất kiểm soát đã cắn đứt ngón tay của người đang cố gắng nạy mở hai hàm của họ.

Đừng cố ép người bị động kinh nằm yên

Hầu hết mọi người có cùng suy nghĩ về việc giữ cho người bị lên cơn động kinh nằm yên, không giãy giụa lung tung để tránh các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Dường như những người xung quanh cho rằng đó là điều tốt nhất mà họ giúp cho người bệnh. Thật đáng buồn vì đây lại là một sai lầm. Đã có trường hợp người bệnh bị lên cơn động kinh và những người xung quanh hè nhau nắm chặt tay chân nam bệnh nhân, ghì chặt người anh xuống sàn, chèn ép đến nỗi anh này phải vật lộn để thở.

Hãy luôn nhớ: Đây không phải là một cuộc vật lộn. Bạn chẳng thể làm gì trong tình huống này, vậy nên đừng làm gì cả. Dù bạn có cố làm điều gì đó thì các tế bào thần kinh điều khiển chuyển động ở người bệnh vẫn đang bị khích thích. Cố đấm ăn xôi chẳng mang lại lợi ích gì mà còn có thể khiến bệnh nhân bị gãy xương, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

Hơn nữa, khống chế người bệnh để họ nằm yên càng khiến não bộ bệnh nhân bị kích thích nhiều hơn, tình trạng động kinh tồi tệ hơn.

Tóm lại là đừng làm điều gì mà không có mục đích. Vật lộn để khống chế bệnh nhân thì lợi bất cập hại.

Vậy khi thấy người bị co giật do động kinh thì cần làm gì?

Về cơ bản thì những điều không nên làm đã được nêu ở trên. Còn sau đây là những điều nên làm:

Điều đầu tiên: Xin đừng hoảng loạn

Chứng kiến một người bị động kinh lên cơn co giật cũng giống như nhìn thấy ai đó rơi xuống vực sâu. Một khi cơn co giật bắt đầu, chẳng có gì nhiều để làm ngoài việc chờ cho cơn co giật đó chấm dứt. Thực ra, còn có một số cách sau có thể giúp ích:

Di dời người bệnh ra khỏi khu vực nguy hiểm

Người bị động kinh có thể ngã xuống một số kiểu địa hình khá nguy hiểm như nền đất sỏi đá, lọt xuống giữa các hàng ghế gỗ bất động. Họ bị co giật nên dễ bị thương khi ở tại những địa hình nguy hiểm. Có người bệnh quỵ xuống trong tư thế nằm sấp, và vì bị động kinh co giật mà không có ai giúp họ chuyển tư thế nằm ngửa lên nên người này đã bị một vết cắt dài trên mặt.

Thấy người bị co giật do động kinh thì cần làm gì?-2

Đặt một thứ gì mềm lót dưới đầu của bệnh nhân

Bị co giật trên nền cứng có thể làm tổn thương vùng đầu của bệnh nhân. Vậy nên, bạn hãy tìm cho họ thứ gì mềm mại như gối, áo khoác hay chăn màn gấp gọn để tựa vào.

Xoay bệnh nhân nằm nghiêngThấy người bị co giật do động kinh thì cần làm gì?-3

Một số bệnh nhân bị động kinh khi lên cơn co giật gặp tình trạng nôn ói hoặc sùi bọt mép. Hãy đặt họ nằm nghiêng để tránh chất lỏng hay bất cứ thứ gì kẹt trong khoang miệng thoát ra ngoài, không gây tắc nghẽn đường thở. Một số bệnh nhân cơ địa lưỡi dài, khi lên cơn động kinh co giật thì các cơ lưỡi bị thả lỏng, nếu nằm ngửa có thể bị nghẹn đường thở (trường hợp mà người ta thường nhầm lẫn và gọi là “nuốt lưỡi”). Trường hợp này thì nằm nghiêng cũng giúp bệnh nhân dễ thở hơn.

Khi nào cần gọi bác sĩ?

Theo trải nghiệm của một bệnh nhân ở nước ngoài từng nhập viện vì bị lên cơn động kinh thì lúc vào phòng cấp cứu, bệnh nhân này đã bị đẩy ra một góc để nằm ngủ chờ cho qua cơn. Bác sĩ và nhân viên y tế chỉ theo dõi mà không can thiệp gì. Bệnh nhân ấy liên tục bị hối thúc liên lạc với bạn bè/người thân đến đón về sớm nên cuối cùng đã tự ký giấy xuất viện của mình cho xong. 

Nguyên nhân là do phòng cấp cứu ưu tiên xử lý các vấn đề khẩn cấp nhất, trong khi người lên cơn động kinh sau một lúc sẽ bớt co giật và trở nên khá hơn. Không nhất thiết phải gọi bác sĩ trong mọi trường hợp lên cơn động kinh, ngooại trừ:

-  Cơn co giật kéo dài hơn 4 phút - Người lên cơn động kinh đang mang thai hoặc bị tiểu đường

- Người bệnh lên cơn động kinh khi đang bơi lội hoặc ở trong môi trường nước

- Người bệnh không tỉnh lại sau cơn động kinh

- Người bệnh ngừng thở sau cơn co giật

- Người bệnh đang bị sốt cao

- Một cơn động kinh khác bắt đầu trước khi người bệnh tỉnh lại sau cơn động kinh trước đó

- Người bệnh bị thương trong lúc co giật

- Trường hợp đây là cơn động kinh đầu tiên mà người đó từng có (theo như hiểu biết của bạn)

Chỉ cần mọi người nhớ và thực hành đúng những điều cơ bản nêu trên thì người bệnh động kinh sẽ không gặp nguy hiểm. Họ sẽ an tâm hơn khi bước ra ngoài xã hội mà không sợ bị thương hay nguy hiểm đến tính mạng. Hãy nhớ, những cử chỉ đầy thiện ý nhưng sai lầm về mặt kiến thức của bạn cũng góp phần đẩy bệnh tình của họ nặng thêm.
Theo Hellobacsi
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://hellobacsi.com/chuyen-de/tam-ly-than-kinh/nen-va-khong-nen-lam-gi-khi-chung-kien-mot-con-dong-kinh/
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  3 dấu hiệu xuất hiện ở vùng chân ngầm cảnh báo nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao

  Nữ giới - Thứ năm, 22/04/2021 19:45
  Đôi chân có thể ngầm cảnh báo sớm những triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung nên hãy chú ý khi gặp phải các vấn đề sau.

  Gia đình 4 người bị ung thư máu, bác sĩ nhắc nhở nhiều người thích ăn thực phẩm này

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 22/04/2021 19:36
  Việc tiếp xúc với chất độc hại có trong thực phẩm hằng ngày, theo thời gian sẽ gây ung thư.

  8 dấu hiệu cơ thể "kêu cứu" vì ăn thiếu chất: Rất nhiều người ăn sai cách gặp tình trạng này

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 22/04/2021 19:33
  Ăn uống thiếu chất sẽ khiến bạn già hơn tuổi, đau đầu, chóng mặt, chân tay bong tróc, dễ bị cảm lạnh và nhiều dấu hiệu khác. Đây là gợi ý cách khắc phục bạn cần thực hiện ngay.

  Người phụ nữ 42 tuổi tử vong sau 3 tháng phát hiện ung thư cổ tử cung, bác sĩ cảnh báo 2 thói quen của nhiều người gây ra căn bệnh này

  Nữ giới - Thứ năm, 22/04/2021 19:24
  Do thường xuyên duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày, cô Liễu (42 tuổi, Trung Quốc) đã mắc ung thư cổ tử cung và qua đời sau đúng 3 tháng phát hiện bệnh.

  Xúc động cuốn sổ tay nuôi con đại học: Là tiền mồ hôi, nước mắt cha mẹ

  Gia đình - Thứ năm, 22/04/2021 14:27
  Đã bao giờ bạn tự hỏi, bằng ấy thời gian cắp sách tới trường, cha mẹ liệu đã tốn bao nhiêu tiền bạc để nuôi mình khôn lớn thành người hay chưa?

  Mẹo bảo quản gấc để cả năm không hỏng, mỗi lần nấu vô cùng tiện lợi

  Mẹo vặt - Thứ năm, 22/04/2021 10:55
  Gấc là loại quả tạo màu tự nhiên làm món ăn trở nên ngon mắt hơn. Gấc có chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng và vitamin tốt cho sức khỏe.

  Bộ Y tế phát thông báo khẩn số 34 trong đêm: Tìm người trên chuyến bay từ Phú Quốc về Hà Nội

  Xã Hội - Thứ sáu, 26/03/2021 06:57
  Tối 25/3, Bộ Y tế đã phát thông báo khẩn số 34 tìm hành khách trên chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc về Hà Nội.

  Hà Nội bắt đầu xét nghiệm 4.000 người nguy cơ cao nhiễm Covid-19

  Tin y dược - Thứ sáu, 12/03/2021 15:34
  Thành phố Hà Nội đã bắt đầu triển khai xét nghiệm Covid-19 cho 4.000 người nguy cơ cao trong cộng đồng nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc Covid-19.

  Nóng: Hải Phòng ghi nhận 2 trường hợp đi từ Nội Bài qua Úc có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, khẩn trương truy vết

  Tin y dược - Thứ năm, 11/03/2021 06:49
  Tối cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, đại diện quận Lê Chân, Hải Phòng cho biết, đơn vị đã cử các đội truy vết làm việc ngay để xác định những người tiếp xúc gần với 2 ca bệnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi sang Úc.

  Chồng ngoại tình, vợ phát hiện kiện ra toà khiến 'tiểu tam' phải bồi thường số tiền khá lớn

  Gia đình - Thứ năm, 22/04/2021 10:53
  Phương kìm nén cảm xúc và chất vấn riêng hai người, họ thừa nhận đã từng quan hệ thân mật tại nhà một người bạn.

  10 công thức diện váy hoa xinh mê tơi từ hội gái Hàn, phải lưu ngay để Hè này còn áp dụng

  Xu hướng - Thứ năm, 22/04/2021 10:51
  Để diện váy hoa thật đẹp thì bạn hãy học từ hội gái Hàn.

  Một gia đình 4 người lần lượt mắc bệnh ung thư: "Thủ phạm" chính là loại đồ vật chứa chất độc gấp 10 lần kali xyanua có ngay trong bếp

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 22/04/2021 10:31
  Ít ai ngờ, nguyên nhân gây ung thư cho cả gia đình này lại bắt nguồn từ những sản phẩm quen thuộc trong nhà.

  Nghe quảng cáo vừa thơm vừa sạch, bà nội trợ Hà Nội xách cả thùng viên giặt xả của Nhật để ôm "cái kết đắng"

  Đời sống - Thứ năm, 22/04/2021 09:52
  Cứ tưởng quần áo cả gia đình sẽ thơm phức nhưng khi sử dụng viên giặt xả của Nhật lại cho kết quả hoàn toàn trái ngược khiến chị Huyền Vũ "tức cái mình" vì trót lỡ mua cả thùng.

  3 thứ phụ nữ cho rằng “cũ” thì đàn ông lại yêu tới điên đảo, bằng mọi giá bạn phải giữ chúng lại bên mình

  Gia đình - Thứ năm, 22/04/2021 06:41
  Ở bên người phụ nữ trưởng thành, đàn ông thấy mình giống như có 1 bến đậu bình yên. Sau bao nhiêu giông tố, gió bão bên ngoài, trở về bên vợ, họ lại có được cảm giác an toàn.

  3 loại quả rất phổ biến trong mùa hè, nhưng có những người không nên ăn nhiều, nếu không cơ thể phải nhận hậu quả lớn

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 22/04/2021 06:39
  Giáo sư Trần Vương Toàn thuộc khoa y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, trái cây rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên ăn trái cây vào mùa hè cũng cần phải lưu ý, không được ăn bừa bãi nhất là 3 loại quả phổ biến này.

  20 tuổi thì không nói nhưng khi ngoài 30, nàng BTV làm đẹp không thể sống thiếu 4 sản phẩm skincare này

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 21/04/2021 09:00
  Muốn giữ cho da đẹp ở hiện tại và không "có cửa" lão hóa thì chị em rất nên thêm 4 sản phẩm sau vào quy trình.

  "Bác sĩ Hoa Súng" của "Gặp nhau cuối tuần" Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời

  Đời sống - Thứ tư, 21/04/2021 06:17
  Sự ra đi của Hoàng Nhuận Cầm đã khiến nhiều người bất ngờ vì quá nhanh.

  Ăn gì giảm cân, đẹp da? Thử học hỏi kiểu nhịn ăn gián đoạn với 3 thực phẩm chính giúp vlogger Hàn giảm ngay 4,7kg trong một tuần

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 21/04/2021 06:14
  Nếu bạn đang băn khoăn việc ăn gì giảm cân, đẹp da thì hãy lưu ý việc lựa chọn thực phẩm trong chế độ ăn kiêng của mình. Vlogger Hàn nổi tiếng này đã giảm ngay gần 5kg chỉ trong một tuần nhờ ăn khoai lang, trứng luộc...

  Mạnh dạn cắt tóc đón hè đi vì có quá nhiều tấm gương lột xác nhờ tóc ngắn đây này!

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 21/04/2021 05:55
  Đừng sợ cắt tóc ngắn nữa vì có rất nhiều kiểu giúp bạn thăng hạng nhan sắc.

  Từ vụ bé gái rơi từ tầng 24 chung cư tử vong: Rất nhiều cảnh báo nhưng tai nạn đau lòng vẫn liên tiếp xảy ra, đâu là nguyên nhân?

  Nuôi dạy trẻ - Thứ tư, 21/04/2021 05:53
  Dù đã có rất nhiều lời cảnh báo được đưa ra về các tai nạn liên quan đến an toàn chung cư nhưng nhiều phụ huynh vẫn không quan tâm, khiến cho những đứa trẻ trở thành nạn nhân một cách oan uổng.

  Vợ "bóc phốt" chồng ngoại tình với gái trẻ, dòng dằn mặt gửi tình địch nhẹ nhàng nhưng đầy sức nặng: "Đây là quà nhá hàng ta chào nhau công khai"

  Gia đình - Thứ ba, 20/04/2021 15:35
  Cô vợ cũng chia sẻ rằng bản thân biết hết tất cả mọi chuyện nhưng chưa thèm nhắn tin hay đụng đến cô gái "xen ngang" kia.

  Xót xa cảnh mẹ khóc ngất gọi tên con tại hiện trường vụ bé gái rơi từ cửa sổ phòng ngủ tầng 24 chung cư tử vong

  Đời sống - Thứ ba, 20/04/2021 09:26
  Tại hiện trường xảy ra vụ việc, mẹ của bé gái rơi từ tầng 24 xuống đất tử vong liên tục gào khóc thảm thiết gọi tên con.

  Vợ đưa con gái đi mẫu giáo, chồng khóc nức nở sợ "khổ thân con", biểu cảm của bé khiến dân phát cuồng

  Đời sống - Thứ ba, 20/04/2021 06:53
  Mạng xã hội lan truyền hình ảnh ông bố ngồi bệt xuống đất ngước nhìn đứa con gái bé bỏng đang ngồi trên ghế vừa được đi học mẫu giáo ngày đầu tiên về. Chuyện không có gì đáng chú ý khi người ta nhìn thấy ông bố này khóc nức nở vì lý do "thương con".

  Tiên Nguyễn từ style đến makeup đều đậm chất Tây, khi để mặt mộc lộ nhược điểm nhưng vẫn được khen xinh hết lời

  Bí quyết làm đẹp - Thứ ba, 20/04/2021 06:47
  Đã quá quen với nhan sắc luôn make up đậm nét, Tiên Nguyễn để mặt mộc khiến công chúng phải dụi mắt mấy lần mới nhận ra được.

  Những "đại kỵ" khi ăn canh rau mồng tơi mùa hè nếu người Việt không bỏ ngay thì sẽ chắc chắn rước bệnh

  Dinh dưỡng - Thứ ba, 20/04/2021 06:40
  Đừng bao giờ phạm phải những sai lầm khi ăn canh rau mồng tơi vì có thể khiến tình trạng sức khỏe của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.

  Từ vụ bé gái 5 tuổi bị người quen xâm hại: Tiến sĩ giáo dục chỉ ra điểm yếu chết người của nhiều phụ huynh, vô tình đẩy con vào nguy hiểm

  Nuôi dạy trẻ - Thứ ba, 20/04/2021 06:34
  "Nhiều cha mẹ thường dạy con phải thể hiện tình cảm với người thân. Nếu thể hiện tình cảm không có khoảng cách, nguy hiểm rình rập con là đương nhiên", nữ Tiến sĩ cho hay.

  Hà Nội: Bé gái 4 tuổi rơi từ cửa sổ phòng ngủ tầng 24 chung cư xuống đất tử vong thương tâm

  Đời sống - Thứ hai, 19/04/2021 22:51
  Khoảng 20h30 tối 19/4, bé gái 4 tuổi rơi từ tầng 24 chung cư Xuân Mai Complex, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, tử vong thương tâm.