DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

"Thi vào lớp 6 cần lưu ý những gì?": Dưới đây là tất tần tật kinh nghiệm của bà mẹ có con đỗ vào lớp 6 chất lượng cao năm vừa qua

Theo toquoc.vn - 10:53 | 01/01/2021
webkhoedep.vn - Nên ôn luyện từ lớp mấy, có nên cho con thi vào trường "chọi" hay không, những môn học nào cần lưu ý... đều được bà mẹ này chia sẻ cụ thể.

* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không phải của tòa soạn.

Dù chưa tới mùa tuyển sinh, nhưng với những gia đình có con đang học năm cuối tiểu học, chuyện cho con thi trường nào hay ôn luyện ra sao đã "rục rịch" ngay từ sớm. Trên thực tế, nếu có nguyện vọng cho con vào các trường điểm, trường chất lượng cao thì việc để "nước tới chân mới nhảy" rất dễ khiến con không theo kịp. Nên chuẩn bị cho con ngay từ khi nào và chuẩn bị ra sao là điều nhiều phụ huynh băn khoăn.

Chị Dương Thị Minh (ở Hà Nội) là đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Giáo dục Con Tự Học (CTH Edu), quản trị viên của một hội nhóm về chia sẻ kinh nghiệm học tập. Có hai con đang đi học, trong đó có bé vừa thi chuyển cấp lên lớp 6 trường Nguyễn Tất Thành năm nay, chị Minh chia sẻ:

"Tầm này năm ngoái, khi hết học kì I, nhà mình mới thực sự "nóng" với chuyện cho bạn nhỏ lúc đó lớp 5 ôn thi vào lớp 6. "Nóng" muộn như vậy không phải là một việc nên làm. Nếu không có Covid khiến cho con nhiều tháng được học ở nhà, các thầy cô giàu kinh nghiệm ôn thi giảng và chia sẻ đề ôn luyện online thường xuyên, bố mẹ cũng rảnh rang để chỉ dẫn thêm, thì với sức học đang bình bình của bạn nhà mình, chắc là đã không kịp trở tay".

Thi vào lớp 6 cần lưu ý những gì?: Dưới đây là tất tần tật kinh nghiệm của bà mẹ có con đỗ vào lớp 6 chất lượng cao năm vừa qua -1

Chị Dương Thị Minh.

Xuất phát từ kinh nghiệm của chính bản thân mình trong việc "chạy đua" chuyển cấp cho con, chị đã có những chia sẻ thiết thực nhằm giúp bố mẹ đang có con học lớp 4-5 định hướng rõ ràng, giúp con chuẩn bị chắc chắc hơn.

1. Có nên thi vào lớp 6 trường chọi?

Nếu như ở bậc tiểu học, "gần nhà, chăm sóc bán trú tốt, không khí học đường thân thiện, vui vẻ, nhiều tiết tiếng Anh, nhiều hoạt động trải nghiệm" có trọng số rất cao trong việc lựa chọn trường của các gia đình thì chất lượng đào tạo thể hiện qua kết quả thi vào 10 (chuyên và không chuyên), thái độ, năng lực học tập, văn hóa ứng xử của phần lớn học sinh lại được đặc biệt coi trọng khi chúng ta lựa chọn trường THCS cho con.

Có thể thấy rõ 3 lý do để mỗi năm có cả chục ngàn học sinh lớp 5 dự thi vào các trường THCS có tổ chức thi tuyển sinh đầu vào là:

- Muốn được học tập trong một ngôi trường có kết quả dạy và học tốt, rèn luyện tác phong, nề nếp tốt, có chương trình đào tạo tiếng Anh tốt.

- Muốn có một mục tiêu đủ cao để thử thách ý chí và rèn luyện khả năng chịu áp lực cao cho con ở 1-2 năm cuối bậc tiểu học.

- Muốn được học chương trình THCS song bằng để vừa tăng cường năng lực Tiếng Anh, vừa tiếp cận chương trình giáo dục tiên tiến.

Nếu con thấy mình cũng muốn ít nhất một trong các điểm trên, và đủ năng lực theo học tốt chương trình cơ bản của từng năm học tiểu học, thì NÊN đặt mục tiêu thi vào lớp 6 một vài "trường chọi", và nỗ lực ôn luyện để đạt được mục tiêu.

2. Sẽ phải thi những môn nào, độ khó có đúng là ở mức không đi luyện thi sẽ không thể làm được?

Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh là ba môn có mặt trong bài thi tuyển sinh của hầu hết các trường. Các bài thi được xây dựng trên nguyên tắc bám sát chương trình tiểu học, xoay quanh các kiến thức trọng tầm ở năm lớp 4 và lớp 5, nhưng có những câu hỏi vận dụng mức cao để phân hóa học sinh nhằm đạt được mục đích tuyển lọc. 

Thi vào lớp 6 cần lưu ý những gì?: Dưới đây là tất tần tật kinh nghiệm của bà mẹ có con đỗ vào lớp 6 chất lượng cao năm vừa qua -2

Mình tin là những học sinh học chắc chương trình tiểu học lớp 4-5, có dành thời gian ôn tập nâng cao - dù dưới hình thức đi học luyện thi có giáo viên hướng dẫn hay là tự học ở nhà - đều có thể làm được phần lớn bài thi. 

Ngoại lệ đáng kể nhất có lẽ là:

Bài thi môn Toán vào lớp 6 của trường Hà Nội - Amsterdam. Nhiều học sinh nắm chắc chương trình toán lớp 4-5 mà không ôn luyện thêm, thì chỉ được 2-3 điểm.

 • Thi vào lớp 6 cần lưu ý những gì?: Dưới đây là tất tần tật kinh nghiệm của bà mẹ có con đỗ vào lớp 6 chất lượng cao năm vừa qua -3

  Cha mẹ cứ tới tấp đăng kí cho con học các lớp phát triển não bộ, parent coach Linh Phan đưa ra ý kiến bất ngờ

Bài thi môn Tiếng Anh: rất nhiều học sinh ở các thành phố lớn đã có năng lực Tiếng Anh vượt xa chương trình Tiếng Anh lớp 5, nên phạm vi từ vựng, ngữ pháp, trình độ đọc được đưa ra trong các bài thi môn Anh thường lan sang chương trình Tiếng Anh lớp 6 và sang mức tương đương trình độ A2 KET (chứng chỉ Tiếng Anh trình độ sơ cấp), thậm chí B1 PET (chứng chỉ tiếng Anh trình độ trung cấp).

Những con có nhiều cơ hội thi đỗ nhất là những bạn học tốt cả 3 môn Toán - Tiếng Việt - Tiếng Anh. Với hầu hết các trường, trung bình mỗi môn đạt 7 điểm là đủ để đỗ.

3. Nên ôn luyện từ lớp mấy?

Không ít cha mẹ tìm thầy tìm lớp cho con đi học thêm từ năm lớp 2-3, vì mục tiêu thi vào lớp 6. Tuy nhiên mình đồng quan điểm với một số giáo viên giàu kinh nghiệm luyện thi có tâm như thầy Trần Hữu Hiếu, cô Thu Ngân... là: Với phần lớn các học sinh, thời điểm phù hợp nhất để bắt đầu ôn tập nâng cao theo định hướng thi tuyển vào lớp 6 là từ năm lớp 4. Đủ dài để không chỉ nắm chắc kiến thức mà còn có kỹ năng làm bài thành thạo, có kinh nghiệm về những nhầm lẫn có thể mắc. Đủ ngắn để không bị mệt mỏi kéo dài.

4. Nên ôn luyện ở trung tâm hay tự ôn ở nhà?

Đi học thêm, ôn luyện với giáo viên/trung tâm giàu kinh nghiệm luyện thi là lựa chọn phổ biến. Tuy nhiên, hiện cũng có rất nhiều sách và phần mềm/khóa học online hữu ích để:

- Các con có năng lực tự học tốt tự ôn luyện tại nhà.

- Các bạn đang đi học thêm có thêm công cụ để tự thường xuyên đánh giá mức độ sẵn sàng của mình.

- Cha mẹ có điều kiện về kiến thức và thời gian có thể sử dụng để tự hướng dẫn con ôn luyện.

Thi vào lớp 6 cần lưu ý những gì?: Dưới đây là tất tần tật kinh nghiệm của bà mẹ có con đỗ vào lớp 6 chất lượng cao năm vừa qua -4

Chị Minh thường có những buổi chia sẻ với phụ huynh về kinh nghiệm rèn luyện cho con cái khả năng tự học.

Tùy điều kiện cụ thể mà bố mẹ và con nên quyết định với môn nào thì dùng những kênh nào để có thể ôn luyện thuận tiện và hiệu quả nhất. Với môn Tiếng Việt, tài liệu mà năm ngoái bạn nhà mình đã sử dụng và thấy rất hữu ích là bộ sách (2 tập) 100 đề đánh giá năng lực môn tiếng Việt dành cho học sinh lớp 4-5 của Next Nobels.

Theo chị Minh, nếu con không muốn mà chỉ bố mẹ muốn con thi vào trường chất lượng cao thì sẽ rất mệt mỏi. Vì vậy, bố mẹ nên trò chuyện để con định hình đường đi lâu dài, hiểu giá trị của việc học hành nói chung và việc và trường chất lượng cao/lớp chọn nói riêng. Bố mẹ chỉ có thể hỗ trợ thôi, việc lựa chọn nên tôn trọng ý kiến và mong muốn của con mình. Ngôi trường phù hợp năng lực con, môi trường tốt, đáp ứng khả năng của gia đình sẽ là lựa chọn tối ưu. 

"Thi vẫn cần thi, nhưng ôn sao cho vừa đủ, hiệu quả cao để còn có thời gian cho những việc vui thích hơn cũng không kém phần quan trọng".

Thi vào lớp 6 cần lưu ý những gì?: Dưới đây là tất tần tật kinh nghiệm của bà mẹ có con đỗ vào lớp 6 chất lượng cao năm vừa qua -5

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/thi-vao-lop-6-can-luu-y-nhung-gi-duoi-day-la-tat-tan-tat-kinh-nghiem-cua-ba-me-co-con-do-vao-lop-6-chat-luong-cao-nam-vua-qua-2220203112223357314.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Từ 0h ngày 22/6, Hà Nội mở lại tiệm cắt tóc, cà phê, quán ăn trong nhà

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 20:21
  Từ 0h ngày 22/6, UBND thành phố Hà Nội cho phép mở cửa trở lại các dịch vụ cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h hàng ngày.

  Bộ Y tế công bố ca tử vong số 68 và 69 liên quan COVID-19, trong đó có một trường hợp ở TP.HCM

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 19:49
  Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 68 và 69 là những bệnh nhân cao tuổi, có bệnh lý nền nặng. Trong đó, trường hợp mất chiều 21/6 là một nữ bệnh nhân ngụ TP.HCM.

  Triệu phú công nghệ cầu hôn nữ BTV của VTV kém 16 tuổi trên máy bay: Thêm một chuyện tình chú - cháu ngọt ngào!

  Tâm sự - Thứ hai, 21/06/2021 15:37
  Khoảnh khắc ngọt ngào của nữ BTV xinh đẹp đang khiến dân tình không khỏi ngưỡng mộ và ghen tị.

  Yêu 10 năm, lúc kết hôn thì phát hiện chồng sắp cưới làm "em gái" có bầu, cô nàng đưa ra quyết định dứt khoát

  Tâm sự - Thứ hai, 21/06/2021 14:43
  "Nếu không vì hoàn cảnh đưa đẩy, gia đình em vào Nam lập nghiệp thì bây giờ họ có lẽ đã là 1 đôi. Gia đình em cũng vừa gặp biến cố, ba mẹ em cùng mất trong một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng", cô gái chia sẻ.

  Xót xa cảnh đội ngũ y tế mệt nhoài, nằm ngủ bệt giữa sàn nhà sau khi xuyên đêm lấy 60.000 mẫu xét nghiệm Covid-19

  Đời sống - Thứ hai, 21/06/2021 14:32
  Trong những bộ đồ bảo hộ trùm kín mít giữa thời tiết nóng bức, các cán bộ y tế Nghệ An vẫn khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm.

  Trưa 21/6, thêm 88 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 63 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 14:19
  Bản tin dịch COVID-19 trưa ngày 21/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 88 ca mắc COVID-19; riêng TP.HCM chiếm nhiều nhất với 63 ca.

  Thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tử vong

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 14:57
  Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều 20/6 thông báo 2 ca tử vong thứ 65 và 66, là những bệnh nhân có bệnh lý nền nặng liên quan Covid-19.

  Sáng 20/6, có 76 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 46 ca

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 07:11
  Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 20/6 cho biết có thêm 76 ca mắc COVID-19, TP.HCM vẫn nhiều nhất với 46 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 12.978 bệnh nhân.

  Một bệnh nhân Covid-19 ở Tây Ninh tử vong sau 10 ngày phát hiện bệnh

  Tin y dược - Thứ năm, 17/06/2021 13:26
  Một nữ bệnh nhân Covid-19 ở Tây Ninh được xác định tử vong sau 10 ngày phát hiện bệnh và cách ly tập trung.

  Ca tử vong thứ 3 ở TP.HCM vì Covid-19

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 14:10
  Cụ ông 75 tuổi trú tại quận 8, TP.HCM, tử vong sáng 20/6, chẩn đoán viêm phổi do Covid-19, biến chứng suy hô hấp tiến triển, nhiễm trùng huyết, suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn trên bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, rối loạn lipid máu.

  Loạt ảnh cận cảnh "muôn kiểu chống dịch" của người dân TP HCM

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 11:31
  Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều người dân ở TP HCM đã tự nâng cao ý thức phòng vệ cho bản thân, gia đình.

  Nhói tim bé trai 5 tuổi ôm đồ rời khu cách ly đi điều trị Covid-19

  Đời sống - Thứ hai, 21/06/2021 09:07
  Hình ảnh bé trai thật xúc động, em hồn nhiên trùm bộ đồ bảo hộ phòng chống dịch Covid-19 kín mít, thả bước dọc hành lang giúp mẹ di chuyển đồ đạc rời khỏi khu cách ly để đến bệnh viện điều trị Covid-19 dành cho trẻ em.

  Sáng 21/6, thêm 46 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM nhiều nhất với 33 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 08:57
  Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 21/6 cho biết có thêm 46 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM nhiều nhất với 33 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.258 bệnh nhân.

  Hà Nội: Đề xuất cho hàng quán ăn uống trong nhà mở cửa trở lại từ 22/6

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 08:29
  Mới đây, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin, đã đề xuất lên Sở Y tế Hà Nội về việc mở lại dần một số dịch vụ từ ngày 22/6.

  Tối 20/6 thêm 94 ca mắc COVID-19 mới, riêng TP.HCM có 57 ca

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 19:57
  Theo bản tin 18h ngày 20/6 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 94 ca mắc COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh (57), Bắc Giang (23), Đà Nẵng (9), Bắc Ninh (3), Nghệ An (2).

  2 ca mắc COVID-19 trên chuyến bay chở tuyển Việt Nam

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 19:36
  Trong số những ca COVID-19 mới tại Đà Nẵng, có 2 ca nhập cảnh là những người đi cùng tuyển Việt Nam trên chuyến bay trở về từ UAE.

  Thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tử vong

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 14:57
  Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều 20/6 thông báo 2 ca tử vong thứ 65 và 66, là những bệnh nhân có bệnh lý nền nặng liên quan Covid-19.

  Lưu ý về phòng, chống Covid-19 tại TP.HCM từ 20/6 và mức phạt vi phạm

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 14:36
  Ngày 19/6/2021, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống Covid-19 trên địa bàn thành phố.

  Ai không được tiêm vaccine Covid-19?

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 14:26
  Việt Nam đang bước vào chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay, một số nhóm người vẫn cần được cân nhắc khi tiêm để đảm bảo an toàn.

  Trưa 20/6, có 130 ca COVID-19, riêng TP.HCM 34 ca

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 13:59
  Báo cáo dịch COVID-19 của Bộ Y tế trưa ngày 20/6 cho biết có thêm 130 ca mắc COVID-19, riêng Bắc Giang đã 53 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.117 bệnh nhân.

  Màn rước dâu bằng xe máy có "1-0-2" ở Nghệ An giữa mùa dịch

  Gia đình - Chủ nhật, 20/06/2021 10:42
  Không nhộn nhịp như những đám cưới khác, theo sau chiếc xe máy của chú rể chở cô dâu chỉ có 2 chiếc xe máy cùng 4 người.

  TP.HCM cần làm gì để không đi vào 'vết xe đổ' của Bắc Giang, Bắc Ninh?

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 10:36
  Bình Tân và Hóc Môn là 2 tâm dịch mới của TP.HCM. Tổng dân số 2 địa phương là 1,3 triệu, tương đương Bắc Ninh và gần bằng Bắc Giang. Nơi đây cũng có nhiều khu công nghiệp.

  3 loại thực phẩm được coi là "chiếc chổi" quét sạch tử cung giúp cải thiện sức khỏe làn da

  Bài thuốc dân gian - Chủ nhật, 20/06/2021 07:50
  Tử cung không sạch sẽ, chứa nhiều máu độc có thể gây hại cho sức khỏe tổng thể của nữ giới, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Dưới đây là 3 loại thực phẩm giúp làm sạch tử cung cực tốt lại toàn là "hàng bình dân".

  Duy Mạnh: Hoài Linh không chịu nhận lỗi, cứ lấp liếm thì không đúng, muốn tước danh hiệu thì anh ấy phải vi phạm pháp luật đã

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 07:37
  Duy Mạnh đã có những chia sẻ thẳng thắn về chuyện từ thiện của NS Hoài Linh.

  Sáng 20/6, có 76 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 46 ca

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 07:11
  Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 20/6 cho biết có thêm 76 ca mắc COVID-19, TP.HCM vẫn nhiều nhất với 46 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 12.978 bệnh nhân.

  4 loại nước được bác sĩ khuyên không uống khi bụng đói vào buổi sáng vì gây hại sức khỏe, giảm tuổi thọ

  Dinh dưỡng - Thứ bảy, 19/06/2021 08:25
  Chuyên gia dinh dưỡng Vương Tư Lộ, Giám đốc Hiệp hội Dinh dưỡng Y tế và Tiêu hóa Thủ đô Bắc Kinh, cảnh báo 4 loại đồ uống không nên sử dụng khi bụng đói vào buổi sáng.

  Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 5 lý do bạn nên uống ít nước ép trái cây thôi

  Dinh dưỡng - Thứ bảy, 19/06/2021 08:07
  Nước ép trái cây có vẻ tốt cho sức khỏe, nhưng nếu bạn không uống đúng cách, nó có thể gây ra một số tác dụng phụ tiêu cực.