• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Thích ăn rau cải xoong sống, người đàn ông bị sán "làm tổ" trong gan

webkhoedep.vn - Tạp chí y học nổi tiếng New England vừa đăng tải đoạn video về trường hợp người đàn ông 40 tuổi bị nhiễm sán lá gan lớn do thường xuyên ăn cải xoong sống tại một trang trại ở Mexico.

Theo tờ tạp chí, trong 3 tháng gần đây bệnh nhân thường xuyên mệt mỏi, cơ thể ngày càng suy nhược nên người đàn ông đã đến bệnh viện để khám. Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát bệnh nhân da xanh, niêm mạc nhợt, môi trắng bệch. Các kết quả xét nghiệm cho thấy, người đàn ông bị thiếu máu nghiêm trọng, thiếu hồng cầu khoẻ mạnh cung cấp oxy đến các mô của cơ thể.

Siêu âm phần ổ bụng, bác sĩ phát hiện ống mật, nơi dẫn dịch mật từ gan đến ruột đã bị chặn một phần. Nội soi để tìm nguyên nhân tắc nghẽn, kết quả cho thấy trong gan bệnh nhân có rất nhiều con sán lớn đang cử động, dùng mút bám chắc vào thành gan.

Cuối cùng bác sĩ xác nhận, người đàn ông bị nhiễm sán lá gan lớn, tên khoa học là Fasciola hepatica. Thủ phạm lây nhiễm là thông qua việc người đàn ông thường xuyên ăn rau cải xoong sống, dẫn đến nhiễm sán lá gan.

Bệnh nhân sau đó được truyền máu và điều trị triclabendazole, một loại thuốc đặc hiệu tiêu diệt ký sinh trùng. Sau 1 tháng dùng thuốc, tình trạng thiếu máu đã chấm dứt, sức khoẻ bệnh nhân trở lại bình thường, tuy nhiên báo cáo không tiết lộ có bao nhiêu con sán đã được lấy ra trong gan của bệnh nhân.

Sán lá gan vào gan bằng cách nào?

Thích ăn rau cải xoong sống, người đàn ông bị sán làm tổ trong gan-1

Sán lá gan có thể phá hủy gan, thời gian dài có thể dẫn đến ung thư đường mật. (Ảnh minh họa)

Trứng sán lá gan lớn có thể từ phân người bệnh ra môi trường ngoài, xuống nước, qua ốc phát triển thành ấu trùng đuôi. Trong môi trường tự nhiên, trứng sán nở thành ấu trùng lông ký sinh trong ốc rồi phát triển thành ấu trùng đuôi. Ấu trùng đuôi rời khỏi ốc, vào nước và bám vào các loại thực vật sống trong nước để trở thành các nang trùng. Khi người ăn, uống phải các nang trùng này sẽ bị bệnh.

Vì vậy, người chỉ là vật chủ ký sinh tình cờ do khi ăn thực vật sống dưới nước như rau ngổ, rau rút, rau cần; ăn ốc chưa chín nên ấu trùng sán lá gan chưa bị tiêu diệt; ăn rau sống, uống nước chưa đun sôi mà trong nước có ấu trùng sán lá gan.

Sau khi vào dạ dày, tá tràng, các vỏ nang trùng bị phá hủy và giải phóng ra ấu trùng, ấu trùng xuyên qua thành tá tràng vào ổ bụng rồi di chuyển đến gan, ấu trùng đục thủng bao gan chui vào nhu mô gan để sinh trưởng và phát triển. Ở đấy chúng tiết ra các các chất độc phá hủy nhu mô gan gây áp-xe gan.

Thích ăn rau cải xoong sống, người đàn ông bị sán làm tổ trong gan-2

Ăn rau cải xoong sống rất dễ bị nhiễm ấu trùng sán lá gan.

Sau một thời gian khoảng 2-3 tháng phát triển ở nhu mô gan, sán trưởng thành có thể chui vào đường mật tiếp tục phát triển và đẻ trứng ở đấy và suốt trong thời gian dài (khoảng 10 năm) nếu không được điều trị sẽ dẫn đến ung thư đường mật.

Ngoài ra, có một số rất ít trường hợp ấu trùng di chuyển lạc chỗ, chúng không đến gan mà đến một số cơ quan khác (da, cơ, khớp, vú, thành dạ dày, đại tràng…) và gây bệnh ở đó. Vì vậy, một số nhà chuyên môn đã gặp những trường hợp u đại tràng chẩn đoán nhầm là ung thư đại tràng.

Xem link gốc Ẩn link gốc http://khampha.vn/suc-khoe/thich-an-rau-cai-xoong-song-nguoi-dan-ong-bi-san-lam-to-trong-gan-c11a743982.html
Theo Khám Phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

    ĐỌC NHIỀU NHẤT

    Coronavirus (2019-nCoV)