DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Thịt đỏ bị cáo buộc có thể gây ung thư: Ăn lượng bao nhiêu thì an toàn?

Theo Trí thức trẻ - 15:33 | 15/11/2018
webkhoedep.vn - Ngoài quan niệm sai lầm về thịt đỏ, còn hàng loạt quan niệm và những điều cấm kỵ trong ăn uống được truyền miệng nhưng dưới góc nhìn khoa học thì chưa chắc đã đúng.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ thì ngày càng có thêm nhiều xu hướng ẩm thực và quan niệm ăn uống nở rộ kèm theo.

Có rất nhiều quan niệm về thực phẩm và chế độ ăn uống được đông đảo mọi người tham khảo, áp dụng. Tuy nhiên, dưới góc nhìn khoa học không phải tất cả các quan niệm đó đều đúng.

Hãy cùng tìm hiểu 10 quan niệm sai lầm phổ biến để tìm ra lời giải đáp thích hợp và lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh, đúng đắn của bản thân.

Quan niệm số 1: Không nên uống cà phê sau 12 giờ đêm để tránh mất ngủ

Thịt đỏ bị cáo buộc có thể gây ung thư: Ăn lượng bao nhiêu thì an toàn?-1

Sự thật thì tác dụng kích thích của caffeine phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Trong cơ thể có một gen chịu trách nhiệm trao đổi chất caffeine có tên là CYP1A2.

Lượng enzyme tạo ra bởi loại gen này chia cơ thể chúng ta thành 3 nhóm nhạy cảm với chất caffeine. Đó là các nhóm có độ nhạy cao, trung bình và thấp.

Nhóm người cực nhạy cảm với chất caffeine không nên uống cà phê cách 6 tiếng trước khi đi ngủ. Những người có độ nhạy cao có thể bị mất ngủ ngay cả khi họ uống cà phê từ buổi sáng.

Còn nếu bạn thuộc nhóm thứ 3 thì bạn hoàn toàn có thể uống một tách cà phê ngay trước khi đi ngủ và điều đó không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn như lời đồn đại.

Quan niệm số 2: Ăn nhiều siêu thực phẩm giúp chống lại gốc tự do

Hầu hết các lọai thực vật đều có hoạt tính và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, để đánh giá tác động của các tác nhân chống các gốc tự do, oxy hóa trên cơ thể người thì cần tiến hành nhiều nghiên cứu khoa học chuyên sâu hơn.

Vì vậy mặc dù có rất nhiều loại thực vật giàu chất chống oxy hóa (kể cả khoai tây) nhưng rất khó để khẳng định liệu chúng thực sự có hiệu quả với con người hay không.

Quan niệm số 3: Khí carbon dioxide trong đồ uống gây nhiều bệnh và phá hủy xương

Các nghiên cứu cho thấy rằng khí carbon dioxide không ảnh hưởng đến đường tiêu hóa đang khỏe mạnh và thậm chí còn giúp làm giảm các triệu chứng như khó tiêu, táo bón.

Thêm nữa, kết quả các nghiên cứu cũng không khẳng định bất kỳ mối liên kết nào giữa nước có ga và bệnh loãng xương. Phản ứng tiêu cực được ghi nhận chỉ xảy ra ở một số nhóm đối tượng nhất định.

Như vậy thực tế này cho phép chúng ta đặt ra giả định rằng vấn đề có thể nằm ở đường và axit orthophosphoric chứ không phải là cacbonat trong các loại đồ uống có ga.

Quan niệm số 4: Cơ thể chúng ta tích lũy độc tố và cần giải độc thường xuyên.

Thịt đỏ bị cáo buộc có thể gây ung thư: Ăn lượng bao nhiêu thì an toàn?-2

Năm 2009, một nhóm các nhà khoa học đã liên hệ và tìm hiểu các nhà sản xuất của 15 loại sản phẩm thải độc cơ thể phổ biến trên thị trường. Mục đích nhằm tìm ra bằng chứng chứng minh tính thải độc của sản phẩm đó là gì.

Tuy nhiên không nhà sản xuất nào có thể trả lời câu hỏi của các nhà khoa học và rõ ràng khái niệm về sản phẩm thanh lọc, thải độc chỉ là chiêu trò tiếp thị mà thôi.

Edzard Ernst, giáo sư danh dự ngành Dược thuộc trường Đại học Exeter, cho biết rằng cơ thể của một người bình thường không chứa chất độc và không cần bất kỳ liệu trình làm sạch độc tố nào.

Quan niệm số 5: Muối ăn không tốt, cần thay thế bằng các chất mặn khác

Nhiều người cho rằng muối ăn không tốt, cần phải thay bằng các chất mặn khác. Nhưng sự khác biệt giữa các loại này rất nhỏ, bạn vẫn phải tiêu thụ một lượng muối nhất định để có được đầy đủ lợi ích của nó.

Hàm lượng i-ốt trong mỗi loại mới là điều đáng quan tâm. Muối ăn có chứa nhiều iốt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt i-ốt và các biến chứng của nó.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, khoảng 1/3 dân số không bổ sung đủ i-ốt cần thiết cho cơ thể. Và kể cả khi bạn sống ở khu vực ven biển thì điều đó không có nghĩa là bạn không bị thiếu i-ốt.

Quan niệm số 6: Thịt đỏ, thịt đã qua chế biến gây ung thư ruột và không nên ăn

Thịt đỏ bị cáo buộc có thể gây ung thư: Ăn lượng bao nhiêu thì an toàn?-3

Sự thật thì ngay cả khi thịt đỏ trải qua quá trình xử lý nhiệt, nó vẫn không được coi là đã được xử lý, chế biến. Thuật ngữ này chỉ được sử dụng cho các sản phẩm thịt lưu kho dài hạn.

Cơ quan Nghiên cứu ung thư Quốc tế (IARC) xếp thịt đỏ thuộc nhóm 2A, tức là có thể gây ung thư cho con người. Nói cách khác, việc phân loại dựa trên một số bằng chứng hạn chế từ các nghiên cứu về mối liên hệ giữa việc ăn thịt đỏ và phát triển ung thư đại trực tràng kèm theo các bằng chứng cơ học khác.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo bạn không khuyên ăn quá 70 gr thịt đỏ mỗi ngày và tốt nhất là không ăn thịt đã qua chế biến.

Quan niệm số 7: Men là một sản phẩm nhân tạo và không lành mạnh

Sự thật thì Saccharomyces cerevisiae là một loại nấm men tự nhiên được thuần hóa, không phải do con người tạo ra, nó được biết đến nhiều nhất có trong bánh mỳ.

Danh sách dài các nguyên tố hóa học chứa trong nấm men chỉ là các nguyên tố được sử dụng trong sản xuất nấm men. Còn quá trình lên men là thúc đẩy vi sinh vật, tự nó tạo ra sản phẩm trao đổi chất.

Quan niệm số 8: Không nên hâm nóng mật ong vì nó tạo ra chất hydroxymethylfurfural nguy hiểm.

Hydroxymethylfurfural (HMF) có trong tất cả các loại mật ong. Nồng độ của chất này tăng lên nếu chúng ta đun nấu mật ong.

Nhưng trước tiên, HMF có chứa trong nhiều loại thực phẩm với hàm lượng lớn hơn nhiều so với mật ong và không có nghiên cứu nào chứng minh HMF nguy hiểm cho con người. 30 mg HMF mỗi ngày vẫn an toàn cho sức khỏe.

Quan niệm số 9: Mayonnaise chứa nhiều cholesterol và không tốt nếu bạn muốn giảm cân.

Thịt đỏ bị cáo buộc có thể gây ung thư: Ăn lượng bao nhiêu thì an toàn?-4

Thực tế mayonnaise chứa rất nhiều chất béo nhưng không nên thay thế bằng dầu (ô-liu hoặc dầu mè) trong món salad bởi trong khi mayonnaise chứa 50-80% chất béo thì các loại dầu có tới 95-99%.

Nguồn gốc của cholesterol trong mayonnaise xuất phát từ trứng, nhưng quan niệm cho rằng trứng có chứa cholesterol gây hại cho cơ thể người đã bị bác bỏ.

Chất E200 có trong mayonnaise là vô hại nhưng có thể gây dị ứng. Vì vậy, nếu bạn muốn giảm cân, có thể dùng sữa chua cho món salad. Nếu bạn bị dị ứng với E200, hãy tự làm mayonnaise.

Quan niệm số 10: Da gà là thành phần có hại nhất cần được loại trừ khỏi chế độ ăn uống.

Rất nhiều người ho rằng da gà chứa nhiều chất béo và cholesterol. Nhưng mọi người thường không chú ý đến axit béo không bão hòa giúp làm giảm mức cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong da gà.

Ngoài ra, da gà là một nguồn collagen có ảnh hưởng lớn đến cơ bắp, da và khớp của chúng ta.

Theo Trí thức trẻ
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Bắc Giang xác định 38 người liên quan đến ca mắc COVID-19 ở Hải Dương

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 15:07
  Tính đến trưa 28/1, Sở Y tế Bắc Giang đã xác định có 38 người ở tỉnh này liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 ở Hải Dương.

  Karaoke "tay vịn" mà dân mạng đang bàn tán xôn xao là dịch vụ gì?

  Đời sống - Thứ năm, 28/01/2021 14:44
  Dù là nói giảm nói tránh, cái tên của dịch vụ này vẫn đánh thẳng vào vấn đề cốt lõi: "Vịn"!

  Đúng "phút 89" nhà trai đành bất lực quay về, không thể vào Quảng Ninh đón dâu do dịch Covid-19

  Đời sống - Thứ năm, 28/01/2021 14:29
  Dù đã chủ động gộp lễ đón dâu và ăn hỏi vào cùng một ngày nhưng do diễn biến của dịch Covid-19, nhà trai dù đã đến "cửa ngõ" Quảng Ninh nhưng cũng đành phải quay về Hải Phòng, không thể đến nhà gái.

  Hà Nội phong toả, chốt chặn một căn nhà ở phố Hàng Gai liên quan ca nghi nhiễm Covid-19

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 13:57
  Trưa 28/1, một ngôi nhà trên phố Hàng Gai (Hoàn Kiếm, Hà Nội) nơi sinh sống của gia đình ca nghi nhiễm L.H.L. - có liên quan đến BN 1553 đã được chốt chặn và phong tỏa để phòng dịch bệnh Covid-19.

  Bắc Giang: 2 trường hợp F1 với ca bệnh Hải Dương đã âm tính với SARS-CoV2

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 13:50
  Theo thông tin từ Sở Y tế Bắc Giang, qua hệ thống giám sát và phản hồi của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương ngày 27/1, Bắc Giang có 2 trường hợp ở huyện Lục Nam có tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19 tại Hải Dương.

  Đang giải trình tự gen biến thể SARS-CoV-2 cho ca cộng đồng mới ở Hải Dương

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 13:44
  Các chuyên gia nhận định, giải trình tự toàn bộ hệ gen của virus SARS-CoV-2 khá phức tạp, thời gian có kết quả phụ thuộc vào phương pháp thực hiện.

  Thủ tướng: Không di chuyển người từ Hải Dương, Quảng Ninh ra ngoại tỉnh

  Xã Hội - Thứ năm, 28/01/2021 13:52
  "Không di chuyển người từ Hải Dương, Quảng Ninh ra ngoại tỉnh; tiếp tục sàng lọc, tìm nguồn gốc, nguyên nhân và gốc của ổ dịch"- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại phiên họp khẩn chống dịch Covid -19 sáng nay (28/1).

  Đang giải trình tự gen biến thể SARS-CoV-2 cho ca cộng đồng mới ở Hải Dương

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 13:44
  Các chuyên gia nhận định, giải trình tự toàn bộ hệ gen của virus SARS-CoV-2 khá phức tạp, thời gian có kết quả phụ thuộc vào phương pháp thực hiện.

  Hà Nội tạm ngừng tổ chức lễ hội dịp Tết khi có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

  Xã Hội - Thứ năm, 28/01/2021 13:38
  Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã có các lễ hội lớn “Trong trường hợp dịch Covid-19 bùng phát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, căn cứ tình hình thực tế, có thể chủ động chỉ đạo tạm ngừng tổ chức lễ hội theo đúng quy định…”

  Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 13:31
  Qua 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.

  Lịch trình di chuyển dày đặc của ca mắc COVID-19 tại Quảng Ninh - BN1553

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 09:09
  Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, liên quan đến BN1553, qua truy vết, xác định được 89 trường hợp F1.

  Hà Nội khoanh 24 ca F1 tiếp xúc nữ công nhân Hải Dương mắc Covid-19

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 09:05
  Hà Nội đã truy vết, xác định được 24 trường hợp tiếp xúc gần với nữ công nhân Hải Dương mắc Covid-19 khi sang Nhật.

  Bệnh nhân 1552 là đồng nghiệp của nữ công nhân Hải Dương nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới khi đến Nhật

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 07:08
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ca bệnh 1552 ở Hải Dương có liên quan tới ca bị nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới theo thông tin của phía Nhật Bản, nên cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch.

  Bộ Y tế công bố 2 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, họp khẩn trong đêm

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 07:03
  Bộ Y tế sáng 28/1 công bố 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng, chấm dứt gần 2 tháng Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

  Không tin nổi khi cô dâu trong đám cưới tiền tỷ với dàn xe rước dâu 300 ô tô sang xịn ở Bắc Ninh tiết lộ bất ngờ về thân phận của chú rể

  Đời sống - Thứ tư, 27/01/2021 18:15
  Đằng sau sự lung linh và xa hoa của đám cưới tiền tỷ là 1 câu chuyện tình yêu vô cùng dễ thương và ý nghĩa. Bởi chú rể chẳng phải chàng Hoàng tử cưỡi bạch mã hay soái ca giàu có trong phim ngôn tình nhưng vẫn chinh phục được nàng "tiểu thư ngậm thìa vàng".

  Ngang trái ở Hồ Tây: Chồng đi đánh ghen, bị nhân tình của vợ đấm túi bụi

  Gia đình - Thứ tư, 27/01/2021 18:03
  Sau khi lời qua tiếng lại vì bắt gặp vợ cùng gã nhân tình chở nhau trên Hồ Tây (Hà Nội), người chồng đã bị người đàn ông kia xông đến đấm túi bụi vào mặt khiến dân mạng phẫn nộ.

  Bóc bí quyết giúp Thủy Tiên lúc nào cũng như tiểu thư trong tranh, hạ gục mọi ánh nhìn

  Thời trang Sao - Thứ tư, 27/01/2021 11:08
  Tại các sự kiện gần đây, Thủy Tiên liên tục chọn cho mình những kiểu váy voan bồng bềnh với gam màu đầy mộng mơ.

  Bỗng thấy miệng xuất hiện 3 điều "lạ" nghĩa là ung thư đã hình thành, bạn nên đi khám khẩn cấp

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 27/01/2021 09:59
  Ung thư khoang miệng là một tổn thương ác tính xuất hiện tại vùng khoang miệng bao gồm: lưỡi, lợi hàm dưới, niêm mạc má, sàn miệng, lợi hàm trên, khẩu cái và môi.

  Clip xót xa: Người mẹ biểu hiện bất thường liên tục gào thét, đạp tới tấp vào 2 bé sinh đôi đang khóc đến lạc giọng

  Đời sống - Thứ tư, 27/01/2021 09:40
  Người mẹ với những biểu hiện bất bình thường liên tục hành hạ, đánh đập thậm chí đạp mạnh vào mặt và người của 2 em bé sinh đôi.

  Đám cưới tiền tỷ ở Bắc Ninh: Dàn xe rước dâu gần 300 chiếc ô tô toàn Maybach, Lexus sang xịn song khoảnh khắc cô dâu lộ diện mới "chất"

  Đời sống - Thứ tư, 27/01/2021 07:33
  Rước dâu là chiếc xe Maybach S650 xấp xỉ 15 tỷ. Tiếp đó là 1 dàn xe sang trọng, đắt tiền như Porsche khoảng 5 tỷ, Lexus 570 trị giá gần 9 tỷ...

  Bỗng thấy miệng xuất hiện 3 điều "lạ" nghĩa là ung thư đã hình thành, bạn nên đi khám khẩn cấp

  Sức Khỏe - Thứ ba, 26/01/2021 19:55
  Ung thư khoang miệng là một tổn thương ác tính xuất hiện tại vùng khoang miệng bao gồm: lưỡi, lợi hàm dưới, niêm mạc má, sàn miệng, lợi hàm trên, khẩu cái và môi.

  Người đàn ông 39 tuổi bị đau thắt lưng nhập viện, được chẩn đoán suy thận, bác sĩ nhắc nhở: Còn trẻ, 3 việc nên làm ít đi để tránh bị suy thận

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 26/01/2021 19:41
  Số lượng bệnh nhân suy thận có xu hướng gia tăng nhưng độ tuổi mắc phải căn bệnh này lại ngày một trẻ hóa vì những thói quen không tốt hàng ngày nhưng nhiều người vẫn cứ làm.

  Lộ diện hình ảnh cô dâu chú rể ở đám cưới trong lâu đài dát vàng tại Ninh Bình, biết các con số của tiệc cưới lại càng choáng hơn

  Đời sống - Thứ ba, 26/01/2021 19:22
  Đúng là giới thượng lưu rất biết cách để biến đám cưới thành một sự kiện nổi bật và thu hút.

  Uống gì để cả Tết tràn đầy năng lượng, sức khỏe?

  Sức Khỏe - Thứ ba, 26/01/2021 16:51
  Tết về, uống gì để luôn tràn đầy năng lượng, sức khỏe? Biếu quà gì dịp Tết này để không chỉ thể hiện tình cảm đến gia đình, bạn bè mà còn chứa đựng mong ước về sự may mắn, lời chúc tốt đẹp đến với những người thân yêu?

  2 món ngon từ trứng làm thì nhanh mà ăn siêu ngon

  Gia đình - Thứ ba, 26/01/2021 16:00
  Những món ngon từ trứng sẽ góp phần giúp thực đơn gia đình bạn thêm đa dạng và hấp dẫn.

  3 món tẩy trang bán chạy nhất Nhật Bản, "hết veo" 350.000 chai và được dân tình khen tới tấp

  Sức Khỏe - Thứ ba, 26/01/2021 15:48
  Cùng xem chúng có gì đặc biệt mà lại được những cô gái xứ Hoa anh đào yêu thích đến thế.

  Một phụ nữ 52 tuổi chết vì nhồi máu não, bác sĩ nói "thủ phạm" là do thói quen ăn uống

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 26/01/2021 10:30
  Bác sĩ cảnh báo thói quen ăn uống này làm cho đường huyết tăng lên nhanh chóng, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và nhồi máu não.