DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "hạ bệ" Trung Quốc ở chính vũ khí mang về bộn tiền cho Bắc Kinh?

Theo toquoc.vn - 13:26 | 29/04/2020
webkhoedep.vn - Kinh nghiệm tác chiến ở Syria, Yemen, Ukraine và Libya có làm tăng sức hút của vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ?

Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư mạnh vào UAV

Theo Strategy Page, trong những năm gần đây, các loại máy bay không người lái (UAV) do Thổ Nhĩ Kỳ thiết kế đã thu hoạch được nhiều kinh nghiệm tác chiến ở Syria, Yemen, Ukraine và Libya. Giờ đây, Trung Quốc, Israel và Mỹ đã có thêm đối thủ cạnh tranh trên thị trường UAV chiến đấu.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố các UAV của họ tại Syria đã tiêu diệt trên 2.500 mục tiêu, gần như tất cả những mục tiêu này đều thuộc về quân đội Syrira hoặc lực lượng ly khai người Kurd. Chúng bao gồm ít nhất 135 xe tăng, 40 xe bọc thép, 44 hệ thống phóng rocket đa nòng, 20 súng chống tăng, 29 hệ thống phòng không, 1 UAV, 8 trực thăng và 9 kho dự trữ đạn dược…

Thổ Nhĩ Kỳ còn mô tả một trong những hệ thống phòng không của Syria – tổ hợp Pantsir do Nga chế tạo – đã bị UAV của nước này phá hủy như thế nào.

Cụ thể, hệ thống gây nhiễu Koral của Thổ đã gây nhiễu các cảm biến của Pantsir để tạo cơ hội cho UAV Bayraker TB2 của nước này phá hủy tổ hợp này với 1 tên lửa dẫn đường bằng laser Mam-L. Ankara còn công bố hẳn video để chứng minh cho những gì mình nói (tuy nhiên các nguồn tin ủng hộ Syria phản bác rằng đó là video dàn dựng).

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hạ bệ Trung Quốc ở chính vũ khí mang về bộn tiền cho Bắc Kinh?-1

UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Army Recognition

Các nhà sản xuất UAV của Thổ đang thu hút được nhiều đơn hàng xuất khẩu. Cuối năm 2018, Ukraine đã đặt hàng 2 hệ thống UAV Bayraktar TB2 trị giá 69 triệu USD.

Mỗi hệ thống gồm có 6 UAV, 3 hệ thống điều khiển-chỉ huy đặt trên khung gầm xe tải, 2 thiết bị đầu cuối video và phụ tùng bảo dưỡng. Các hệ thống này lần lượt được chuyển giao cho Ukraine trong năm 2019 và 2020.

Ukraine là khách hàng thứ 2 của hệ thống UAV Bayraker. Trước đó, Qatar đã đặt mua một hệ thống này. Khách hàng tiếp theo là Saudi Arabia.

Thổ Nhĩ Kỳ không công bố nhiều thông tin về thiệt hại UAV trong chiến đấu. Tại Libya, nơi đang có hàng trăm lính Thổ và hàng nghìn lính đánh thuê Syria tham chiến, UAV Bayraktar TB2 đã được sử dụng rất nhiều.

Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA – phe đối lập với Chính phủ đoàn kết các dân tộc Libya – GNA) tuyên bố đã bắn hạ 28 chiếc TB2 hồi giữa tháng 4 vừa qua.

Tại Ukraine, các UAV Bayraktar TB2 được sử dụng để đối phó với lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn. Lực lượng này được trang bị khá nhiều vũ khí phòng không và đã bắn hạ một số chiếc TB2. Tuy nhiên, bất chấp những thiệt hại này, các UAV của Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện được khả năng hoạt động như kỳ vọng.

Có vượt mặt được Trung Quốc trên thị trường?

Công ty chế tạo Bayraktar đã vay mượn nhiều công nghệ thương mại từng được chứng minh hiệu quả trên thị trường. Kết quả, họ đã cho ra đời mẫu UAV đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ được thiết kế và chế tạo nội địa. Bayraktar được đưa vào biên chế trong năm 2014 và tới năm 2016 nó được trang bị 2 tên lửa Mam-L dẫn đường bằng laser.

Cùng công ty này sau đó đã cho ra đời UAV Bayraktar mini với kích cỡ nhỏ hơn nhiều, chạy bằng pin.

Thổ Nhĩ Kỳ còn có một công ty khác chuyên sản xuất các UAV cỡ lớn phục vụ thương mại và quân sự, tên là Vestel. Năm 2016, Vestel đã cung cấp cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ một thiết kế UAV cỡ lớn mới, gọi là Karayel. Năm 2019, Karayel có khách hàng đầu tiên là Saudi Arabia.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng triển khai mẫu UAV này ở Syria và dùng nó để chống lại các phần tử ly khai người Kurd ở đông Thổ Nhĩ Kỳ. Họ tỏ ra hài lòng với kết quả mà Karayel mang lại.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hạ bệ Trung Quốc ở chính vũ khí mang về bộn tiền cho Bắc Kinh?-2

UAV Karayel tại một triển lãm quốc phòng. Ảnh: Defense News

Karayel là mẫu UAV nặng nửa tấn, có thời gian bay tối đa 20 tiếng, phạm vi hoạt động 200km nhưng có thể bay xa hơn với các chuyến bay được lập trình trước. Karayel có thể bay ở độ cao 6.500m để tránh được hầu hết các loại vũ khí phòng không.

Ít nhất một chiếc Karayel đã bị quân nổi dậy bắn hạ tại Yemen khi nó đang hoạt động dọc biên giới Saudi. Chiếc UAV này có lẽ đã phải bay thấp hơn bình thường để ghi hình chi tiết những gì đang diễn ra dưới mặt đất và rơi vào tầm bắn của tên lửa phòng không. Cũng có thể nó đã gặp trục trặc kỹ thuật.

Đầu năm 2018, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ còn tiếp nhận 6 trong tổng số 40 chiếc UAV Anka đã đặt hàng hồi năm 2013. Vào thời điểm đó, có 8 chiếc Ankas đã được chế tạo nhưng 2 chiếc gặp nạn trong quá trình thử nghiệm.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ từng thuê một số chiếc UAV Heron để sử dụng. Tới năm 2017, chúng được trả về cho Israel. Sau đó, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu một công ty trong nước chế tạo loại UAV tương tự để phục vụ quân đội, và đó là lý do Ankas được phát triển.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chủ trương nỗ lực khiến nước này tự tin hơn về khí tài quân sự, và sự ra đời của các UAV cũng là một phần của chương trình này.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hạ bệ Trung Quốc ở chính vũ khí mang về bộn tiền cho Bắc Kinh?-3

UAV cũng là mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Trung Quốc. Ảnh: Air Force Technology

Ngoài các mẫu UAV trên, vào năm 2017, STM- một công ty nhà nước khác của Thổ đã tung ra thị trường 3 loại UAV mới được phát triển nội địa.Những UAV này (Alpagu, Kargu và Togan) có thiết kế đơn giản hơn và kích cỡ nhỏ hơn các mẫu trước.

TIN LIÊN QUAN
 • Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hạ bệ Trung Quốc ở chính vũ khí mang về bộn tiền cho Bắc Kinh?-4

  Phương thức đặc biệt có thể giúp Mỹ đánh bại tên lửa Iran nếu chiến tranh

STM tuyên bố cả 3 mẫu UAV của họ đã được đưa vào hoạt động, điều đó có nghĩa quân đội, cũng như cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đều đã thử nghiệm chúng và nhận thấy hiệu quả.

Điều mà các nhà sản xuất mong muốn là doanh số xuất khẩu và những UAV này đang tiếp cận một thị trường vốn đã đông đúc và có tính cạnh tranh cao, trong đó đối thủ nặng ký nhất là các công ty Trung Quốc. Lĩnh vực xuất khẩu UAV hiện đang là thế mạnh của Trung Quốc, các công ty nước này đang liên tục đổi mới và cho ra đời các mẫu UAV mới để thu hút khách hàng.

Theo Strategy, ngay cả Israel cũng đang sử dụng một số mẫu máy bay không người lái của Trung Quốc trong ngành quân đội và cảnh sát.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/tho-nhi-ky-se-ha-be-trung-quoc-o-chinh-vu-khi-mang-ve-bon-tien-cho-bac-kinh-8202029413427279.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính SARS-CoV-2 đã đi những đâu?

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 19:14
  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương từng đi du lịch Đà Nẵng, về Hà Nội xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

  Bệnh viện Phổi TW: Phát hiện thêm 1 bác sĩ khác cũng dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 18:55
  Bệnh viện Phổi Trung ương đã xét nghiệm toàn bộ những người liên quan, kết quả phát hiện thêm một bác sĩ nữa, cùng phòng làm việc với bác sĩ N.V.C. cũng dương tính SARS-CoV-2.

  Hà Nội ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có nam bác sĩ BV Phổi Trung ương

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 16:54
  Chiều 14/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội đã thông tin về 2 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, trong đó 1 ca là nam bác sĩ tại Bệnh viện Phổi Trung ương.

  Đã đăng ký kết hôn, chú rể bất ngờ hủy cưới vì lý do khiến ai nghe cũng ngao ngán và phẫn nộ

  Tâm sự - Thứ sáu, 14/05/2021 15:29
  Mình thật sự quá sốc mình không nghĩ rằng chỉ vì như vậy mà cả cuộc đời mình thành dang dở", đây chính là những lời tuyệt vọng của một cô dâu khi chia sẻ về chuyện tình yêu của mình.

  Công nghệ dùng oxy già "phù phép" mực ươn thành tươi ngon: Làm sao để mua được mực tươi ngon, đảm bảo?

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 14/05/2021 13:48
  Theo lời giới thiệu của những nhân viên cơ sở này, tẩy trắng mực bằng oxy già công nghiệp giúp mực trắng sạch hơn, cứng hơn, được loại bỏ hết chất nhớt...

  Khó khăn khi truy vết 69 hành khách trên chuyến bay VN1559: Có người cúp máy, có người chửi luôn

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 13:38
  Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, khi nhân viên CDC gọi điện thoại xác minh các hành khách đi chung chuyến bay có ca nhiễm Covid-19, có người không nhận đi chuyến đó, có người cúp máy, thậm chí chửi luôn nhân viên.

  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính SARS-CoV-2 đã đi những đâu?

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 19:14
  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương từng đi du lịch Đà Nẵng, về Hà Nội xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

  Bệnh viện Phổi TW: Phát hiện thêm 1 bác sĩ khác cũng dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 18:55
  Bệnh viện Phổi Trung ương đã xét nghiệm toàn bộ những người liên quan, kết quả phát hiện thêm một bác sĩ nữa, cùng phòng làm việc với bác sĩ N.V.C. cũng dương tính SARS-CoV-2.

  Lịch trình di chuyển của ca dương tính ở quận Nam Từ Liêm, F1 của Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 07:51
  Tối 13/5, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã có báo cáo nhanh về ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn, là F1 của BN 3634 Giám đốc Hacinco.

  Trưa 14/5, thêm 16 ca COVID-19 tại Bắc Ninh, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên, Lạng Sơn và BV K cơ sở Tân Triều

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 13:17
  Bản tin trưa ngày 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 16 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước đều tại các khu vực, bệnh viện đã được cách ly, phong toả, riêng Bắc Ninh có 7 ca.

  Biến chủng SARS-CoV-2 có lây trong không khí? Chuyên gia chỉ 3 điểm ứng phó với biến thể lây lan nhanh

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 14/05/2021 10:54
  Qua phân tích tình hình dịch tễ, đợt dịch bùng phát lần này khó khăn, phức tạp hơn và khác so với đợt dịch tại Đà Nẵng bởi tốc độ lây lan của virus rất cao.

  Đà Nẵng: Bé gái 3 tuổi dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 09:20
  Tối 13/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng đã có thông tin 10 trường hợp bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố.

  Cắm nhiều cây tăm vào một chậu cây, hóa ra có nhiều lợi ích và kiến thức đến vậy

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 14/05/2021 09:09
  Với thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng như hiện nay thì việc chăm sóc cây hoa tại nhà ngày càng trở nên khó khăn. Nhưng chỉ với một mẹo nhỏ dưới đây, bạn đã có thể giúp công việc chăm sóc cây hoa của mình trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

  Nóng: Hà Nội thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 1 F1 của vợ Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 08:26
  Trong 7 ca dương tính SARS-CoV-2 được CDC Hà Nội công bố sáng 14/5, có 1 F1 của BN 3633 (vợ Giám đốc Hacinco).

  Ông Đoàn Ngọc Hải âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, Điện Biên tiếp tục cách ly, lấy mẫu xét nghiệm

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 08:08
  "Hiện chúng tôi vẫn đang theo dõi và tiếp tục cách ly ông Hải tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên để tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm", ông Vừ A Bằng cho báo Tuổi trẻ biết.

  Lịch trình di chuyển của ca dương tính ở quận Nam Từ Liêm, F1 của Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 07:51
  Tối 13/5, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã có báo cáo nhanh về ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn, là F1 của BN 3634 Giám đốc Hacinco.

  Sáng 14/5: Thêm 29 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 10 ca

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 07:11
  Bản tin sáng 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 29 ca còn lại ghi nhận trong nước tại các khu vực đã được cách ly, phong toả

  Nóng: Hà Nội thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 F1 của Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 20:38
  Trong 2 ca dương tính mới được CDC Hà Nội công bố, một người trú tại quận Nam Từ Liêm đã tiếp xúc gần với nam Giám đốc Hacinco.

  Ông Đoàn Ngọc Hải bị sốt 38 độ C khi đang ở Mường Lay, xe chuyên dụng đưa về tỉnh để xét nghiệm Covid-19

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 16:29
  Chủ tịch UBND thị xã Mường Lay (Điện Biên) cho biết, đơn vị vừa nhận được thông tin ông Đoàn Ngọc Hải bị sốt khi đang điều khiển xe ô tô đi làm từ thiện qua địa bàn.

  Trưa 13/5: Thêm 21 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 14:26
  Bản tin trưa ngày 13/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 21 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước đều tại khu vực đã được cách ly.

  F1 của giám đốc Hacinco sau tiếp xúc 1 ngày đã dương tính: Là bình thường hay virus đang lây nhanh "siêu kinh khủng"?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 13/05/2021 14:21
  Theo chuyên gia, người lành tiếp xúc gần với người mang virus, thời gia ủ bệnh sẽ diễn ra trong khoảng từ 1-14 ngày. Vì thế trường hợp F1 tiếp xúc với giám đốc Hacinco sau 1 ngày đã có kết quả dương tính là điều bình thường.

  Hà Nội phong tỏa chung cư Hồ Gươm Plaza và tòa CT7 Booyoung nơi có ca nghi mắc COVID-19 liên quan vợ chồng giám đốc ở Thanh Xuân

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 11:56
  Chung cư Hồ Gươm Plaza và tòa CT7 chung cư Booyoung (quận Hà Đông) sáng nay đang phong tỏa tạm thời, đây là nơi ở của hai ca nghi nhiễm là các F1 từng tiếp xúc BN 3634.

  Hà Nội: Thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2 tại Hoàn Kiếm và Đông Anh

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 09:56
  Một người về từ Đà Nẵng trên chuyến bay VN160 ngày 29/4, người còn lại thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, được CDC Hà Nội sáng 13/5 báo cáo dương tính với SARS-CoV-2.

  Các gia đình cần bỏ ngay sai lầm này khi ăn bún phở buổi sáng vì có thể làm hại thận, hại dạ dày

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 13/05/2021 08:04
  Bún phở là thực phẩm rất ngon lành và giàu dinh dưỡng cho bữa sáng, nhưng đừng phạm phải những sai lầm dưới đây khi ăn vì bạn có thể “ôm họa”.

  Sáng 13/5, Việt Nam có thêm 33 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Đà Nẵng 22 ca

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 07:42
  Bản tin sáng 13/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 35 ca mắc mới COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 33 ca còn lại ghi nhận trong nước tại khu vực đã cách ly, giãn cách, phong toả, riêng Đà Nẵng đã 22 ca. Việt Nam hiện có 3.658 bệnh nhân.

  Nữ du học sinh yêu và cưới y sĩ chăm sóc mình ở khu cách ly

  Tâm sự - Thứ tư, 12/05/2021 20:22
  Tình cờ gặp gỡ trong khu cách ly tập trung, Phương Linh có nhiều thiện cảm với chàng y sĩ Hoàng Hải. Sau 6 tháng yêu, cả hai quyết định về chung một nhà.

  Hà Nội: Phát hiện người phụ nữ bị ung thư ở đường Nguyễn Lương Bằng dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 19:46
  Theo CDC Hà Nội, một người phụ nữ bị ung thư vú, phẫu thuật cách đây 4 năm, sống ở Nguyễn Lương Bằng (Đống Đa) được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 do liên quan BV K cơ sở Tân Triều.