• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Thoát vị đĩa đệm là gì? Những thông tin bạn cần biết

webkhoedep.vn - Đĩa đệm là điểm nối giữa các xương đốt sống riêng lẻ xếp chồng lên nhau. Thoát vị đĩa đệm là gì? Đó là hiện tượng điểm nối giữa các xương đốt sống bị lệch hoặc bị tổn thương vì một nguyên nhân nào đó.

Thoát vị đĩa đệm có thể kích thích các dây thần kinh xung quanh khiến bạn cảm thấy đau đớn, tê hoặc yếu ở tay, chân. Ở một số trường hợp, người bị thoát bị đĩa đệm không có triệu chứng gì nghiêm trọng. Đa phần bệnh nhân cũng không cần phải phẫu thuật nhưng trong trường hợp nặng, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn giải phẫu để điều trị bệnh.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

 

Thoát vị đĩa đệm là gì? Những thông tin bạn cần biết-1

Hầu hết các ca thoát vị đĩa đệm đều xảy ra ở vị trí cột sống thắt lưng (phần lưng dưới). Các trường hợp ít gặp khác xảy ra ở cổ. Triệu chứng phổ biến nhất của thoát vị đĩa đệm là:

Đau ở cánh tay hoặc chân

Nếu bạn bị thoát vị đĩa đệm ở phần lưng dưới, bạn sẽ thường cảm thấy đau nhiều ở mông, đùi và bắp chân. Nó cũng có thể gây đau ở một phần bàn chân.

Nếu bạn bị thoát vị đĩa đệm ở cổ, cơn đau sẽ xuất hiện ở vai và cánh tay. Cơn đau thường nghiêm trọng hơn khi bạn ho, hắt hơi hoặc xoay cổ ở các vị trí khác nhau.

Tê hoặc ngứa ran

Những người bị thoát vị đĩa đệm thường bị tê hoặc ngứa râm ran ở vùng cơ thể có dây thần kinh bị ảnh hưởng.

Suy yếu cơ bắp

Các dây thần kinh xung quanh vùng thoát vị đĩa đệm bị tổn thương khiến cơ bắp cũng bị ảnh hưởng. Điều đó làm cơ bắp của bệnh nhân suy yếu dần theo thời gian. Đây cũng là lý do vì sao bênh nhân thoát vị đĩa đệm thường bị vấp ngã hoặc giảm khả năng nâng, giữ đồ vật, đặc biệt là vật nặng.

Có nhiều người không xuất hiện triệu chứng gì đặc biệt dù họ đã bị thoát bị đĩa đệm. Chỉ đến khi họ được chụp X-quang hình ảnh cột sống lưng hoặc cổ thì mới nhận thấy sự bất thường.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Thoát vị đĩa đệm là gì? Những thông tin bạn cần biết-2

Nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cho rằng bệnh không nguy hiểm và họ chấp nhận sống chung với cơn đau trong một thời gian dài. Tuy nhiên, bác sĩ cho rằng đây là quan điểm sai lầm vì bệnh thoát vị đĩa đệm có thể gây ra nhiều nguy hại nghiêm trọng về sau nếu không được chữa trị sớm.

Ban đầu, cơn đau ở các vùng cơ thể bị ảnh hưởng chỉ là thoáng qua hoặc xuất hiện ở cấp độ nhẹ nhưng lâu dần, cơn đau sẽ trầm trọng hơn và gây ra nhiều sự bất tiện hơn cho bệnh nhân trong sinh hoạt thường ngày. Thậm chí, bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm nghiêm trọng ở đốt sống lưng có thể mất khả năng vận động, di chuyển.

Ngay khi xuất hiện những triệu chứng đau hoặc tê thường xuyên ở lưng hoặc cổ lan xuống chân và cánh tay đi kèm với cảm giác ngứa râm ran, bạn nên tìm gặp bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán và kịp thời điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm thường là kết quả của sự hao mòn và tổn thương dần dần ở điểm nối giữa các xương đốt sống. Nó cũng có liên quan đến quá trình lão hóa (còn đươc gọi là thoái hóa đĩa đệm). Khi bạn già đi, đĩa đệm cột sống cũng sẽ lão hóa khiến nó mất đi một số hoạt chất duy trì chức năng. Điều đó khiến nó kém linh hoạt và dễ bị tổn thương hoặc có một vài sự biến dạng.

Hầu hết mọi người không thể xác định nguyên nhân chính xác khiến mình bị thoát vị đĩa đệm. Đôi khi, bạn nâng một vật nào đó rất nặng và sử dụng cơ lưng thay cho cơ chân và đùi cũng khiến bạn gặp phải tình trạng này. Trong những trường hợp khác, thoát vị đĩa đệm có liên quan đến việc té ngã, chấn thương hoặc có một lực lớn tác động vào vùng xương đốt sống ở cổ hoặc lưng.

Các yếu tố rủi ro khiến bạn dễ bị thoát vị đĩa đệm

 

Thoát vị đĩa đệm là gì? Những thông tin bạn cần biết-3

Béo phì

Tình trạng dư cân hoặc béo phì sẽ gây ra nhiều áp lực về trọng lượng lên các đĩa đệm ở phần lưng dưới khiến nó dễ bị lệch hoăc tổn thương.

Nghề nghiệp

Những người làm các công việc đòi hỏi phải ngồi nhiều hoặc thường xuyên nâng, kéo vật nặng và đổi tư thế đột ngột có nhiều nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm hơn những người khác.

Di truyền

Dù đây là yếu tố hiếm gặp trong các ca thoát vị đĩa đệm ở Việt Nam nhưng nó cũng là nguy cơ khiến bạn có khả năng mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.

Biến chứng thoát vị đĩa đệm

Trong những trường hợp nặng, thoát vị đĩa đệm có thể khiến bạn bị đau, tê dữ dội ở vùng cơ thể bị ảnh hưởng. Thậm chí, cơn đau sẽ khiến bạn mất khả năng duy trì những thói quen sinh hoạt thường ngày.

Biến chứng của thoát vị đĩa đệm còn có khả năng gây rối loạn chức năng bàng quang hoặc ruột. Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm bị biến chứng này có thể thấy bí tiểu ngay cả khi bàng quang đã đầy.

Người bị thoát vị đĩa đệm lâu năm cũng sẽ bị tê cục bộ ở khu vực mông, đùi trong hoặc lưng.

Nhìn chung, các biến chứng của thoát vị đĩa đệm không xảy ra đột ngột mà có diễn biến từ từ. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn phải phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm để ngăn ngừa biến chứng xảy ra. 

Cách ngăn ngừa thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là gì? Những thông tin bạn cần biết-4

Dù bạn khó xác định được nguyên nhân chính xác gây thoát vị đĩa đệm là gì nhưng bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa căn bệnh này ngay từ khi bạn còn khỏe mạnh. Những cách phòng bệnh mang lại hiệu quả cao thường là:

Tập thể dục

Tập thể dục đều đặn khoảng 30 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng cường sự dẻo dai, linh hoạt cho cột sống và sức khỏe cơ thể tổng thể.

Duy trì tư thế tốt

Tư thế tốt giúp bạn giảm áp lực trọng lượng lên cột sống và đĩa đệm. Vì thế, bạn hãy cố gắng giữ thẳng lưng khi ngồi trong một thời gian dài. Khi phải nâng, vác vật nặng, bạn hãy sử dụng lực từ đôi chân để chống đỡ cơ thể thay vì dùng lực ở lưng. Điều này sẽ giúp cột sống ở cổ và lưng tránh được nguy cơ bị tổn thương.

Duy trì cân nặng phù hợp

Vì dư cân và béo phì là yếu tố nguy cơ lớn khiến bạn bị thoát vị đĩa đệm nên việc duy trì cân nặng phù hợp với tổng thể trạng là cách ngăn ngừa bệnh hiệu quả. Để có được cân nặng phù hợp, bạn cần kết hợp nhiều yếu tố như chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện.

Xem link gốc Ẩn link gốc https://hellobacsi.com/chuyen-de/co-xuong-khop/thoat-vi-dia-dem-la-gi/
Theo Helino
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)