DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

"Thời vận" của ngành xây dựng năm 2020

Theo toquoc.vn - 12:27 | 31/03/2020
webkhoedep.vn - Ngành xây dựng đã có giai đoạn phát triển vượt bậc (2014-2018) nhờ thị trường BĐS sôi động, nhưng nay đang có dấu hiệu suy giảm do tác động bởi dịch Covid-19. Vậy các doanh nghiệp trong ngành đã có những động thái gì?

Theo báo cáo chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2011 - 2020, ngành xây dựng là ngành kinh tế có vị trí, vai trò chiến lược quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Cùng với sự hồi phục của thị trường bất động sản trong giai đoạn 2014 - 2018, lĩnh vực xây dựng, xây lắp và phát triển hạ tầng đã phát triển mạnh với tăng trưởng trung bình 9.15%/năm so với mức 4.75% giai đoạn trước 2013.

Cùng với chính sách phát triển ngành, nhiều doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xây dựng, phát triển hạ tầng đã đạt được nhiều kết quả kinh doanh rất tích cực trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp đạt tốc độ tăng trưởng cao như Công ty Cổ phần FECON (FCN), công ty CPTĐ Xây dựng Hòa Bình (HBC), Công ty CP Xây dựng Coteccons (CTD), Hoà Phát (HPG), Vinaconex (VCG), Viglacera (VGC)...

Tăng trưởng ngành xây dựng có dấu hiệu chậm lại

Hiện nay, bức tranh toàn thị trường xây dựng đang xuất hiện những mảng màu xám. Theo số liệu thống kê của Viện nghiên cứu phát triển hạ tầng và quy hoạch đô thị, kể từ giữa năm 2018 đến nay, tốc độ phát triển của mảng xây dựng xây lắp và hạ tầng giảm mạnh với tỷ lệ tăng trưởng trong năm 2018 – 2019 chỉ đạt 9,2 – 9,5%. 

Tăng trưởng doanh thu của một số đơn vị xây dựng 2015-2019

Thời vận của ngành xây dựng năm 2020-1

Nguồn: PSI tổng hợp

Dễ dàng nhận thấy những khó khăn điển hình mà DN xây dựng phải đối diện tại thời điểm này là sự cạnh tranh quyết liệt trong ngành, thị trường bất động sản chững lại, sự mất cân đối tổng nợ trên vốn khả dụng đặc biệt là khoản phải thu trên tổng tài sản gia tăng, chi phí vốn vay tăng mạnh bào mòn lợi nhuận dẫn đến hiệu quả kinh doanh của các DN giảm sút. 

Theo PGS-TS. Lưu Đức Hải, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển hạ tầng nhận định thị trường xây dựng, phát triển hạ tầng trong bối cảnh hiện nay đang đón nhận nhiều cơ hội phát triển mạnh đặc biệt từ chính sách Nhà nước. Các doanh nghiệp xây dựng được sự hỗ trợ của Chính phủ cũng như được ưu tiên tập trung nguồn lực sẽ bung sức ra đẩy mạnh tiến độ và có triển vọng tương đối tích cực trong quý II/Quý III tới, kỳ vọng hồi phục và tăng trưởng nhanh nhất trong giai đoạn nền kinh tế phục hồi lại sau khi nhiễm virus "trì trệ".

Chỉ số ROA của các doanh nghiệp xây dựng năm 2018 cũng ở mức thấp. Đơn cử như FECON (FCN) là 3.0%, Coteccons (CTD) là 5.3%, Hoà Bình (HBC) là 2.2%, Vinaconex (VCG) là 3.4%, do các khoản phải thu lớn dẫn đến giá trị Tổng tài sản tăng theo. 

Nguyên nhân được đại diện nhiều doanh nghiệp lý giải là bởi bị ảnh hưởng khách quan bởi tình hình tài chính của DN như tốc độ giải ngân chậm, tiến độ của các dự án sử dụng vốn đầu tư công bị hoãn hoặc bị đội chi phí… Để ứng phó với tình trạng khó khăn, nhiều DN trong ngành đã áp dụng chiến lược phát triển khác nhau như duy trì các mảng hoạt động kinh doanh cốt lõi (xây dựng, xây lắp hay xây dựng công trình ngầm..), đồng thời các đơn vị cũng mở rộng hoạt động kinh doanh sang lĩnh vực bất động sản, thủy điện, năng lượng tái tạo…

Đại dịch Covid-19 tác động mạnh đến TTCK và giá cổ phiếu của các DN xây dựng, xây lắp niêm yết

Theo số liệu thống kê của Công ty chứng khoán PSI, kể từ tháng 2/2020 đến nay thị trường chứng khoán giảm mạnh kèm theo diễn biến bán tháo mạnh cổ phiếu của khối ngoại (khối ngoại đã bán hơn 28.300 tỷ đồng trong tháng 02/2020 và 7.500 tỷ đồng tính đến ngày 19/03). 

Nhóm cổ phiếu ngành xây dựng xây lắp đã giảm giá nhiều trong giai đoạn 2018 – 2019 hiện nay lại càng giảm sâu hơn khi tâm lý nhà đầu tư bị tác động mạnh bởi các yếu tố khách quan trong đó không thể xem nhẹ tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Trong thời gian gần đây, giá cổ phiếu bán ra quá thấp, rất nhiều nhóm cổ phiếu đã giảm sâu hoặc thậm chí giảm rất sâu dưới mức giá trị sổ sách của doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, theo PSI trong bối cảnh nhiều cổ phiếu tốt, xấu bị bán tháo mạnh mẽ, nhóm cổ phiếu của ngành nhìn chung lại giảm ít hơn so với mức giảm bình quân của thị trường. Theo thống kê, trong khi thị trường chung giảm hơn 26,7% giai đoạn 1 tháng vừa qua thì cổ phiếu nhóm ngành xây dựng, xây lắp chỉ giảm khoảng 10 – 12%. Với mức giá hấp dẫn như hiện tại, nhà đầu tư có thể xem xét triển khai kế hoạch đầu tư tài chính trong thời gian tới. 

Biến động giá một số cổ phiếu ngành xây dựng

Thời vận của ngành xây dựng năm 2020-2

Nguồn: PSI tổng hợp

Doanh nghiệp trong ngành đã có những động thái gì?

Chia sẻ về ảnh hưởng này, ông Nguyễn Văn Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần FECON (FCN) nhận định, ngay từ đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rõ rệt tới nền kinh tế nói chung cũng như thị trường xây dựng nói riêng, đặc biệt là xây dựng bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng; tuy nhiên khu vực bất động sản công nghiệp có hy vọng tăng trưởng tốt do một mặt, ảnh hưởng của Covid-19 đối với Trung Quốc rất nặng, mặt khác hệ quả của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nên xu hướng chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam khá mạnh. 

 "Năm 2020 cũng như giai đoạn 5 năm tới, hai trong năm mảng kinh doanh chủ đạo của Tập đoàn FECON là xây dựng hạ tầng, xây dựng công nghiệp và phòng chống biến đổi khí hậu. Trong khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, các doanh nghiệp xây dựng hạ tầng được cứu cánh bởi cơ hội khi Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công, với hàng loạt các dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia, các công trình công nghiệp quy mô lớn được đẩy nhanh đầu tư.", ông Nguyễn Văn Thanh, Tổng Giám đốc Tập đoàn FECON cho biết. 

Với hướng đi rõ ràng như vậy nên dù thị trường gặp nhiều khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, FECON vẫn trúng thầu nhiều dự án mới trong những tháng đầu năm này. Cụ thể trong tháng 3/2020, FECON có khoảng 650 tỷ đồng doanh số đến từ các dự án mới ký kết, trong đó, có 2 dự án doanh nghịêp tham gia với tư cách nhà thầu thi công hạ tầng là dự án cảng Vĩnh Tân tại Đồng Nai và dự án Khu công nghiệp cầu cảng Phước Đông, Long An.Đáng chú ý, bên cạnh các dự án hạ tầng & ngầm đô thị, các dự án điện gió và các dự án thủy lợi, chống sạt lở cũng là mảng kinh doanh chiến lược trong vòng 5 năm tới, FECON vừa nhận được thư trúng thầu 2 dự án thi công điện gió là Nhà máy điện gió Cầu Đất Đà Lạt và Điện gió Thái Hòa, Bình Thuận và đang tiếp tục đàm phán một dự án điện gió có quy mô khá lớn khác với mục tiêu chốt xong hợp đồng trong tháng 3/2020.Hiện tại, doanh nghiệp này đã có trong tay khoảng 1900 tỷ đồng trên mục tiêu cán đích hơn 5000 tỷ đồng doanh số trong năm 2020.

Theo các công ty nghiên cứu bất động sản, thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam đang phát triển mạnh theo đà tăng của nguồn vốn đầu tư FDI. Bên cạnh đó, dù tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp ở các tỉnh trọng điểm đang tăng nhanh, quỹ đất dành cho công nghiệp của Việt Nam vẫn còn dồi dào.

Gần đây nhất, ông lớn Vingroup cũng không nằm ngoài cuộc chơi với Bất động sản Công nghiệp với động thái đổi tên Vingroup Ventures thành Công ty Đầu tư Khu công nghiệp Vinhomes . Với bước đi đưa Công ty Đầu tư Khu công nghiệp Vinhomes trở thành công ty con của Vinhomes, Vingroup đã sẵn sàng để lấn sân sang lĩnh vực bất động sản công nghiệp. Vinhomes cho biết định hướng trong năm 2020 là xem xét mở rộng sang lĩnh vực bất động sản công nghiệp để đón đầu lĩnh vực hấp dẫn này và phát triển thêm nguồn doanh thu.

Thời vận của ngành xây dựng năm 2020-3

Với Tập đoàn xây dựng Hòa Bình (HBC), mặc dù nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực xây dựng, bất động sản bị giảm sút nhiều nhưng ông Lê Viết Hải – Chủ tịch công ty cho biết, Hòa Bình vẫn tiếp tục các hoạt động mở rộng thị trường, tham gia dự thầu nhiều dự án bao gồm cả công nghiệp, hạ tầng và nước ngoài với tổng giá trị đang dự thầu hiện nay lên đến trên 26.000 tỉ đồng.

Đánh giá về tổng quan ngành xây dựng và phát triển hạ tầng, Ông Đào Hồng Dương – Giám đốc Trung tâm Phân tích Công ty chứng khoán Dầu khí (PSI) cho biết: "P/E của các doanh nghiệp xây dựng hiện nay đã giảm về mức rất thấp hơn cả giai đoạn 2016 xuống còn khoảng 3 đến 5, trong khi hệ số này trung bình trước đây khoảng 10 - 12. Đây chính là những cơ hội vàng  để đầu tư các cổ phiếu tốt ngành xây dựng hạ tầng". 

Thời vận của ngành xây dựng năm 2020-4

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/thoi-van-cua-nganh-xay-dung-nam-2020-42020313125936585.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  3 hành vi dễ gây tổn thương "núi đôi" của nữ giới, đặc biệt là hành vi đầu tiên

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 17/01/2021 20:49
  Vòng 1 là nơi khá nhạy cảm nên dù chỉ là một hành vi nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng đến khu vực này.

  Người vợ chặn xe Mercedes của "tiểu tam" giữa phố Hà Nội lên tiếng: Chồng tôi muốn dứt thì cô ấy lại khóc lóc, quỳ xuống

  Gia đình - Chủ nhật, 17/01/2021 20:48
  Người vợ và cô gái ngồi xe Mercedes trước đây từng làm việc chung, quan hệ qua lại khá thân thiết. Người vợ cho biết chồng mình luôn biết phân biệt "đâu là cuộc chơi, đâu là cuộc đời", chỉ có cô tình nhân nhiều lần khóc lóc để níu kéo chồng chị.

  Thấy vợ chồng tôi cãi nhau vì chuyện về ngoại, mẹ chồng liền bảo tôi đón mẹ đẻ về sống cùng

  Gia đình - Chủ nhật, 17/01/2021 19:57
  Mẹ chồng nghe thấy hai đứa chúng tôi cãi nhau thì gọi ra nói chuyện. Đề nghị sau đó của bà khiến tôi sững sờ về mức độ hiếm hoi có một không hai.

  Tê tay chưa chắc là do mỏi, có thể là dấu hiệu của 4 bệnh này

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 17/01/2021 18:02
  Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta sẽ phát hiện cơ thể phát sinh ra những triệu chứng khác nhau, trong đó có tê tay. Tê tay về cơ bản ai cũng đã từng gặp, nhiều người tưởng là do mệt mỏi, nhưng một số bác sĩ cho biết, tê tay còn có thể là dấu hiệu của 4 bệnh.

  3 màu sắc thay đổi trên đôi môi ngầm cảnh báo tế bào ung thư gan đang nhăm nhe gõ cửa

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 17/01/2021 16:19
  Môi cũng là một nơi phản chiếu rất rõ nét về tình trạng sức khỏe vùng gan của bạn và dưới đây chính là những biểu hiện khác thường mà bạn cần chú ý.

  Tết nhàn khỏi decor nhà nhiều chỉ nhờ 8 mẫu bình hoa sang chảnh để góc nào cũng đẹp khỏi chê này

  Gia đình - Chủ nhật, 17/01/2021 14:16
  Không chỉ quan tâm đến công năng, những bình hoa ngày Tết còn phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, sáng tạo giúp không gian nhà bạn trở nên đẹp hơn.

  Quảng Ninh: Một du học sinh dương tính với SARS-CoV-2 sau khi hết cách ly về địa phương

  Tin y dược - Thứ ba, 05/01/2021 12:43
  Đây là du học sinh từ Mỹ về Việt Nam đường hàng không, đã qua thời gian cách ly được gia đình đón về thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  Người phụ nữ đi cùng bệnh nhân 1440 dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ ba, 29/12/2020 09:16
  Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM xác định nữ hành khách đi cùng xe với bệnh nhân 1440 dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

  Nam thanh niên mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép: Từng đi qua nhiều quốc gia có dịch, di chuyển bằng xe ôm, xe khách, ô tô 16 chỗ tại Việt Nam

  Tin y dược - Chủ nhật, 27/12/2020 09:01
  Ca mắc mới COVID-19 của Việt Nam là một nam thanh niên nhập cảnh trái phép. Bệnh nhân 1440 này tên L.T.T. (32 tuổi, trú huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long).

  MC Kỳ Duyên tự tay thiết kế ngôi nhà gần biển, tài design không kém dân chuyên

  Gia đình - Chủ nhật, 17/01/2021 12:59
  Ngôi nhà gần biển của nữ MC hot nhất hải ngoại nhìn giản dị nhưng vẫn cực tiện nghi và ấm cúng.

  Nhà phố 70m² đẹp tiện nghi với những gam màu thân thiện ở Đà Nẵng

  Gia đình - Chủ nhật, 17/01/2021 12:25
  Căn nhà phố sang trọng và tiện nghi có diện tích 70m² đã được kiến trúc sư cùng gia chủ lựa chọn cách sắp xếp nội thất, bố trí không gian hợp lý.

  Nữ diễn viên phim “Những thiên thần của Charlie” chết vì nhiễm trùng đường tiết niệu, phụ nữ nên cảnh giác với 8 triệu chứng này

  Nữ giới - Chủ nhật, 17/01/2021 11:42
  Nếu chủ quan với nhiễm trùng đường tiết niệu, phụ nữ đối mặt với những nguy cơ đe dọa tới tính mạng của mình.

  Chồng khinh thường nói với bạn: "Nó 40 tuổi rồi đố dám rời tao ra", vợ lập tức có câu trả lời khiến anh ta biến sắc

  Gia đình - Chủ nhật, 17/01/2021 11:38
  Một tháng sau Hoài mới đưa con về nhà, để anh nhớ kỹ bài học ngày hôm nay nếu còn muốn giữ gia đình, vợ con.

  Nữ diễn viên phim “Những thiên thần của Charlie” chết vì nhiễm trùng đường tiết niệu, phụ nữ nên cảnh giác với 8 triệu chứng này

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 17/01/2021 09:21
  Nếu chủ quan với nhiễm trùng đường tiết niệu, phụ nữ đối mặt với những nguy cơ đe dọa tới tính mạng của mình.

  Khuyến cáo 7 NÊN và 3 KHÔNG NÊN sau khi ăn thực phẩm tưới đẫm cholesterol

  Dinh dưỡng - Chủ nhật, 17/01/2021 08:58
  Theo giới chuyên gia, ăn một lượng lớn thực phẩm giàu cholesterol, chúng sẽ lắng đọng trong thành động mạch và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nói trên.

  Hầu như cha mẹ nào cũng mắc phải một sai lầm trong việc xịt mũi khiến con khóc thét nhưng lại không hề hay biết

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 17/01/2021 08:52
  Vệ sinh mũi cho con tưởng là chuyện đơn giản, nhưng theo các chuyên gia, có một sai lầm cơ bản ngay từ bước đầu tiên trong quá trình này mà 9/10 ông bố bà mẹ mắc phải.

  Người phụ nữ chặn xe Mercedes giữa đường phố Hà Nội nghi do bị "bạn tốt cướp chồng", cú đá của cô gái trẻ từ ô tô gây chú ý

  Gia đình - Chủ nhật, 17/01/2021 08:15
  Người phụ nữ chặn cửa chiếc ô tô Mercedes giữa phố Lê Văn Lương, Hà Nội để mắng chửi một cô gái ngồi trong. Người phụ nữ cho biết đối thủ là "bạn tốt cướp chồng", hô hào người dân xung quanh quay clip.

  Học 9x xinh đẹp ăn Eat Clean vừa giảm cân lại khỏe người, quan trọng là chế biến siêu dễ, vụng mấy cũng làm theo được

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 17/01/2021 08:10
  Những bữa cơm trưa trở nên hấp dẫn hơn, ngon miệng hơn đặc biệt là cơ thể nhẹ nhõm và khỏe khoắn nhờ thực đơn eat clean hấp dẫn.

  Phát động phong trào cán bộ, đoàn viên y tế tham gia “Mạng kết nối y tế Việt Nam”

  Tin y dược - Chủ nhật, 17/01/2021 08:00
  Tại Hội nghị công tác thanh niên Ngành Y tế, lãnh đạo Bộ Y tế đã phát động phong trào cán bộ, đoàn viên y tế tham gia "Mạng kết nối y tế Việt Nam". Mạng có đặc điểm như một mạng xã hội, nhưng chỉ kết nối nội bộ giữa các cán bộ, thầy thuốc và nhân viên y tế trong ngành y tế Việt Nam.

  Bữa sáng có những món này nghĩa là tự bạn đang "tấn công" gan thận của mình, kiểm tra ngay xem bạn có mắc phải không

  Gia đình - Chủ nhật, 17/01/2021 00:01
  Bạn có tự tin rằng mình đang áp dụng một chế độ ăn sáng khoa học? Vậy hãy thử kiểm tra xem mình có đang thực hiện 4 kiểu ăn sáng sau đây không nhé.

  Nhà phố 32m² với 4 tầng rộng thoáng, góc nào cũng ngập ánh sáng ở ngõ nhỏ Thanh Xuân, Hà Nội

  Gia đình - Thứ bảy, 16/01/2021 23:50
  Không gian chỉ giới hạn 32m² một sàn nhưng đã được vợ chồng chị Kim Dung thiết kế, bố trí hợp lý cũng như lấy sáng thông minh để mọi góc nhỏ trong căn nhà đều thoáng rộng và ngập tràn năng lượng.

  3 loại cá ăn "càng ít càng tốt" nhưng người trẻ không biết vẫn vô tư xơi mỗi ngày

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 16/01/2021 20:51
  Cá là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng việc chế biến không đúng cách có thể làm sản sinh chất gây ung thư vô cùng độc hại.

  Hơn 530.000 trẻ em Trung Quốc bị dậy thì sớm, không phải gà rán hay sữa đậu nành đây mới là thứ kích thích trẻ dậy thì mà BS khuyến cáo

  Gia đình - Thứ bảy, 16/01/2021 19:56
  Dậy thì sớm sẽ khiến trẻ phải đối mặt với những tác hại về cả thể chất và tinh thần, vì vậy các bậc phụ huynh không nên chủ quan.

  Tại sao nữ giới lại dễ mắc bệnh tuyến giáp nhiều hơn nam giới? 3 lý do sau đây sẽ khiến bạn bất ngờ

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 16/01/2021 18:49
  Nữ giới thường dễ mắc các bệnh về tuyến giáp như cường giáp, suy giáp, viêm tuyến giáp và ung thư tuyến giáp nhiều hơn nam giới. Vậy bạn có biết nguyên nhân tại sao điều này lại xảy ra không?

  Những mẩu chuyện phụ huynh thường tặc lưỡi "bình thường mà", nhưng lại vô tình "xây tường thành" với con cái, khiến chúng khóa miệng, không còn cởi mở

  Gia đình - Thứ bảy, 16/01/2021 17:53
  Bố mẹ thường than thở rằng: "Con cái càng lớn càng trở nên xa cách". Nhưng họ lại không hề biết rằng chính sự thiếu tinh tế trong cách ứng xử với con cái đã khiến khoảng cách giữa bố mẹ và các con ngày càng xa.

  1 vạn người/ngày bị ung thư "gọi tên" ở Trung Quốc: 6 thói quen hàng ngày áp dụng ngay

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 16/01/2021 12:31
  Con số người mắc bệnh ung thư đang tăng ở mức độ đáng báo động. Các bác sĩ Trung Quốc đã khuyên người dân nên làm ngay 6 việc.

  Nghèo đến nỗi không dám sinh con, vợ tôi vẫn lén nuôi em ăn học

  Gia đình - Thứ bảy, 16/01/2021 12:00
  Tôi cực kỳ khó chịu khi phát hiện vợ mình vẫn luôn gửi cho em trai mỗi tháng 3 triệu.