DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Thông minh cũng vô ích nếu trẻ không biết cách thua cuộc! Đã đến lúc cha mẹ phải dạy con đối mặt với thất bại

Theo VietNamNet - 11:21 | 17/03/2021
webkhoedep.vn - Trẻ thông minh, học giỏi nhưng hễ gặp vấn đề thì khả năng chống đỡ rất kém, thậm chí lập tức thất vọng và suy sụp. Tại sao vậy?

Vy An (7 tuổi) là một cậu bé thông minh, học giỏi nhưng lại rất hay buồn bực, thậm chí khóc lóc vì những điều nhỏ nhặt đến nỗi những người xung quanh gán cho em biệt danh trái tim thủy tinh hay trái tim mong manh dễ vỡ. 

Thông minh cũng vô ích nếu trẻ không biết cách thua cuộc! Đã đến lúc cha mẹ phải dạy con đối mặt với thất bại-1

Có hôm cả nhà 4 người đang chơi cờ cá ngựa vui vẻ nhưng cô bé không may bị yếu thế đối diện nguy cơ thua cuộc. Vậy là cô bắt đầu cau có, cằn nhằn, hết kêu đen đủi lại đổ lỗi cho người nọ người kia khiến ai cũng khó chịu. 

Một hôm cả nhà đi công viên chơi cuối tuần, bố Vy An dạy con cách thả diều và cô bé vô cùng thích thú, thế nhưng chưa được bao lâu cô bé tự dưng vừa giậm chân vừa khóc. Người mẹ bối rối không hiểu tại sao, hỏi mãi Vy An mới chịu nói: Con muốn bay cao hơn họ, con muốn là người cao nhất cơ”.

Chuyện học hành cũng vậy, Vy An học tốt và hay được cô giáo khen, nhưng mỗi khi làm sai một bài nào đó hoặc điểm kém hơn bạn bè là cô bé buồn bã cả buổi, khi về nhà lại giận dỗi lây người khác. Khi em tập piano, mẹ Vy An nhắc nhỏ nhở con sửa sai tư thế tay, chỉ ra khuyết điểm của con là cổ tay vẫn thấp quá, cô bé lập tức nhảy khỏi băng ghế và nói rằng mình "không tập". Có hôm Vy An bị giáo viên tiếng Anh phê bình là không tập trung học, hôm sau em chán nản nói không đi học môn này nữa….

Mẹ Vy An khá đau đầu vì tính khí này của con, không ngờ còn nhỏ mà con lại cố chấp chuyện thắng thua và tinh thần lại mỏng manh như vậy. Làm sao để con kiên trì hơn, biết chấp nhận thua cuộc vì chẳng phải lúc nào cũng nhất mãi được, biết lấy thất bại là bình thường và lấy đó làm động lực cố gắng thay vì bực bội, ấm ức? – Đó cũng là điều rất nhiều phụ huynh có con cái mang tính cách tương tự Vy An luôn quan tâm.

Thông minh cũng vô ích nếu trẻ không biết cách thua cuộc! Đã đến lúc cha mẹ phải dạy con đối mặt với thất bại-2

Trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ cũng có những nỗi lo thầm kín giống như mẹ Vy An: con cái họ khỏe mạnh, đầu óc thông minh nhưng tính cách lại mỏng manh dễ vỡ. Điều kiện vật chất ngày càng khá giả nhưng ý chí chịu đựng gian khổ hay thất bại ngày càng yếu. Những trẻ này đã nghe rất nhiều lời động viên và khen ngợi, nhưng lạ ikhông thể chịu đựng được những lời chỉ trích dù là nhỏ nhất. Chúng thường tự cho mình là trung tâm nên mỗi khi bị bỏ bê hay bị cho ra rìa, thái độ cũng như phong độ của chúng lập tức bị ảnh hưởng ...

Theo các nhà tâm lý học, ngay từ đầu trẻ con không có khái niệm thắng thua, nhưng người lớn chúng ta sẽ tự ý thức hoặc vô thức truyền cho trẻ: Con thật tuyệt vời, và con là người chiến thắng! Những lời khen ngợi như vậy khiến trẻ cảm thấy hạnh phúc khi được công nhận, nhưng lâu dần trẻ sẽ nảy sinh tâm lý muốn thắng mọi thứ, không muốn chấp nhận thực tế thua kém người khác. Khi đứa trẻ không muốn chấp nhận thực tế này, nó sẽ thể hiện nó dưới hình thức khóc.

Nghiên cứu tâm lý học trẻ em tin rằng trẻ không muốn đối mặt với thất bại là điều bình thường, đây là ý thức bảo vệ bản thân, tuy nhiên việc bảo vệ quá mức lòng tự trọng và né tránh thất bại của trẻ như vậy sẽ chỉ khiến trẻ ngày càng sợ thất bại và ngày càng không dám đối mặt trực tiếp với đối thủ của mình.

Thông minh cũng vô ích nếu trẻ không biết cách thua cuộc! Đã đến lúc cha mẹ phải dạy con đối mặt với thất bại-3

Làm thế nào chúng ta có thể củng cố tâm hồn con cái mình?

1. Giúp trẻ hình thành ý thức cạnh tranh đúng đắn và khái niệm thành công hay thất bại

Đừng nghĩ rằng trẻ còn nhỏ, thật ra trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều sự thật mà chúng ta không thể nhận thấy được. Để các em hiểu rằng trong hành trình dài của cuộc đời, ai cũng sẽ gặp thử thách và vấp ngã, chỉ khi chấp nhận rằng “thắng thua là lẽ thường tình” và “thất bại là mẹ của thành công” thì các em mới có đủ tự tin và dũng khí để vượt qua khó khăn. 

Mọi người đều có điểm mạnh và điểm yếu, và bạn không thể là người mạnh trong tất cả các cuộc thi. Chiến thắng và hay thất bại trong cạnh tranh đều có thể xảy ra, và chúng ta nên bình tĩnh đón nhận nó!

Theo đuổi thành công của một điều gì đó không phải để nhận được lời khen ngợi hay sự phù phiếm, mà là để thích nó từ trái tim. Sở thích là một loại động lực và hạnh phúc có được từ nó. Vì vậy, “thành công” là hoàn thành một việc bằng cả trái tim của mình, chứ không phải để đánh bại người khác!

Thông minh cũng vô ích nếu trẻ không biết cách thua cuộc! Đã đến lúc cha mẹ phải dạy con đối mặt với thất bại-4

2. Cha mẹ làm gương cho con cái

Ví dụ lớn hơn lời nói. Khi cha mẹ tự mình gặp phải vấn đề, thái độ của họ là một cơ hội tốt để con cái noi theo học tập.

Ví dụ, người mẹ chuẩn bị đồ đạc để nấu một món ngon nhưng cuối cùng lại hỏng không ăn được, xong không vì thất bại mà chán nản lâu, cô chia sẻ với các con: "Tiếc quá, nhưng không sao. Quan lần này mẹ đã biết mình sai ở đâu, lần sau nhất định mẹ sẽ làm thật ngon!"

Hãy cho bọn trẻ biết rằng có rất nhiều điều mà cha mẹ không thể làm hoặc không thể làm tốt, thất bại không phải là “xấu hổ”, chúng ta có thể học được rất nhiều điều từ thất bại.

3. Không được chèn ép trẻ theo ý muốn

Nhiều phụ huynh thấy con mắc lỗi hoặc thất bại ở điều gì đó sẽ phản ứng rất tiêu cực. Họ mắng mỏ, trì triết trẻ và ép con phải làm lại cho bằng được, điều đó vô tình khiến trẻ cảm thấy giá trị của bản thân bị giảm sút nghiêm trọng. Như vậy trẻ không những không có khả năng chống bực bội tốt, mà còn mất đi tự tin và chút an toàn cuối cùng.

Thông minh cũng vô ích nếu trẻ không biết cách thua cuộc! Đã đến lúc cha mẹ phải dạy con đối mặt với thất bại-5

Cha mẹ tạo ra những “trận đòn” từ bên ngoài, đó là cách giáo dục sai lầm “thất vọng tràn trề”, không thể tạo cho trẻ sức mạnh để phát triển bản thân. Chỉ với tình yêu thương và sự ấm áp, sự tự tin và dũng cảm từ bên trong, một đứa trẻ mới có thể được ấp ủ với một trái tim mạnh mẽ, chủ động phá đối mặt với bão tố cuộc đời.

4. Khen ngợi và phê bình vừa phải

Mọi thứ đều có “độ”, khen ngợi cũng vậy và phê bình cũng thế. Khi một đứa trẻ lớn lên, khen ngợi là một cách quan trọng để xây dựng lòng tự tin của trẻ. Nhưng cũng có những phương pháp để khen ngợi, khi cha mẹ khen ngợi con cái, họ có thể nói cụ thể hơn , thay vì nói về chúng một cách chung chung và lướt qua không chân thành.

Nếu con mắc lỗi, cha mẹ cũng nên tiết chế chỉ trích. Quá gay gắt, lòng tự tin của trẻ bị tổn hại, không kiềm chế được cảm xúc dễ đi đến cực đoan; nếu lời chỉ trích không gây đau đớn, trẻ vẫn tự ái, và lời chỉ trích nặng nề tiếp theo sẽ đi đến cực đoan vì trẻ không thể chấp nhận nó.

Khen ngợi quá mập mờ sẽ khiến trẻ không thể tiếp nhận bất kỳ lời phê bình nào từ người khác, và rất khó để đối phó. Vì vậy, cha mẹ phải nhớ rằng việc khuyến khích và khen ngợi con cái phải dựa trên cơ sở thực tế, và lời khen có mục tiêu mới có hiệu quả, nó có thể làm tăng sự tự tin của trẻ và khiến trẻ can đảm và tự tin hơn khi đối mặt với nhiều thất bại khác nhau.

Thông minh cũng vô ích nếu trẻ không biết cách thua cuộc! Đã đến lúc cha mẹ phải dạy con đối mặt với thất bại-6

Ngoài "giáo dục đánh giá cao", "giáo dục thất vọng" cũng cực kỳ quan trọng với trẻ

Để củng cố trái tim của đứa trẻ và tăng lòng dũng cảm khi đối mặt với khó khăn, "giáo dục thất vọng" cũng đã trở thành một yếu tố vô cùng quan trọng cần được củng cố.

Giáo dục kiểu đánh giá cao là đề cao và khuyến khích trẻ dành chiến thắng, nỗ lực để đạt được những thành tích tốt nhất là điều cha mẹ nào cũng ưu tiên dành cho con em mình. Tuy nhiên nếu khả năng chống đỡ khó khăn và thất bại không cao, tâm lý không vững thì trẻ cũng dễ dàng chán nản, thất vọng hoặc thậm chí thụt lùi đi trông thấy. Khi đó chúng ta mới thấy giáo dục thất vọng là cực kỳ cần thiết.

Nhiều cha mẹ quan tâm và bao bọc con quá mức khiến trẻ mất đi cơ hội trải nghiệm thất vọng, nên khi phải đối mặt khó khăn một cách trực tiếp, tâm lý dễ bị tác động tiêu cực, ảnh hưởng nặng nề hơn. Vì vậy, cách "giáo dục thất vọng" tốt nhất là hãy biết buông tay và cho trẻ cơ hội đối mặt với những vấn đề thực tế nhất trong cuộc sống, từ đó giúp con học phương pháp giải quyết và kỹ năng đối mặt với những thất bại, khó khăn một cách lạc quan.

Theo VietNamNet
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Sưng tím, gãy dương vật do quan hệ tình dục sai tư thế

  Nam giới - Thứ ba, 05/07/2022 21:19
  Quan hệ tình dục sai tư thế, nam bệnh nhân 38 tuổi đã phải vào bệnh viện để phẫu thuật cấp cứu.

  Nữ sinh 21 tuổi rạch bụng tự sát sau sinh hai tuần

  Sản phụ khoa - Thứ ba, 05/07/2022 20:46
  Hai tuần sau sinh con, Linh - cô gái 21 tuổi rạch bụng tự sát nhưng được người nhà phát hiện, đưa đi viện cấp cứu.

  Yêu mấy cũng tan thành mây nếu cứ hỏi nhau những điều nhạy cảm này

  Tâm sự - Thứ ba, 05/07/2022 12:40
  Một số người luôn lấy danh nghĩa tình yêu làm cái cớ để dòm ngó đời tư của đối phương. Mang tiếng quan tâm nhau, yêu nhau nhưng chưa bao giờ cư xử bằng tim yêu, còn tự cho mình là đúng.

  8 triệu chứng chuẩn xác của ung thư đường ruột

  Bệnh mãn tính - Thứ ba, 05/07/2022 11:08
  Không ít người bệnh có dấu hiệu sớm nhưng không được chú ý, dẫn đến chẩn đoán, phát hiện khi đã tiến triển đến ở giai đoạn muộn, gây khó khăn trong điều trị.

  2 thứ trên cơ thể bốc mùi, 4 chỗ chảy máu bất thường là dấu hiệu bạn đã mắc ung thư giai đoạn cuối

  Bệnh mãn tính - Thứ ba, 05/07/2022 10:27
  Dấu hiệu của bệnh ung thư đôi khi đến từ những tín hiệu rất đơn giản như chảy máu mũi, nước tiểu bốc mùi...

  Cách phòng viêm tai giữa cho trẻ khi đi bơi trong mùa hè

  Phòng bệnh - Thứ hai, 04/07/2022 15:58
  Mùa hè nắng nóng khiến nhiều cha mẹ có nhu cầu cho con đi bơi, đi biển du lịch. Tuy nhiên, khi đi bơi không có các phương tiện bảo hộ - bảo vệ, cũng như việc vệ sinh không đúng cách sau khi bơi sẽ rất dễ mắc bệnh, nhất là bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Phạm Hương ở Mỹ sang chảnh, về quê mặc đồ bộ giản dị của bà

  Thời trang Sao - Thứ hai, 04/07/2022 15:18
  Khác hẳn với hình ảnh công chúa hàng hiệu trên đất Mỹ, Phạm Hương về quê "nhập gia tùy tục" gây thích thú với hình ảnh giản dị.

  5 cách mặc áo sơ mi tối màu giúp chị em gầy đi, sang hơn chứ không bị già

  Xu hướng - Thứ hai, 04/07/2022 11:27
  Áo sơ mi tối màu chính là bảo chứng cho vẻ ngoài sang trọng, trang nhã.

  Nguyên nhân gây Covid-19 nặng khó ngờ, dễ gặp ở thành phố lớn

  Tin y dược - Thứ hai, 04/07/2022 10:08
  Nghiên cứu từ Canada cho thấy một sự phối hợp mang lại "kết quả tồi tệ": Covid-19 và không khí giàu hạt mịn PM2.5, NO2 và O3.

  Uống bia giải khát mùa hè: Thói quen giết chết sức khoẻ?

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 02/07/2022 09:22
  Uống bia mùa hè để giải khát là thói quen của đa số người Việt, đặc biệt là nam giới. Tuy nhiên ít ai biết uống quá nhiều bia hơi có thể mang tới cho cơ thể nhiều bệnh cực nguy hiểm.

  Chi tiêu sinh hoạt 3 triệu đồng/tháng: Gia đình thành phố gây 'sốc' vì... vẫn thừa!

  Gia đình - Thứ sáu, 01/07/2022 12:19
  Với mức thu nhập không cao, nhiều phụ nữ là 'tay hòm chìa khóa' cho gia đình đã phải chi tiêu sinh hoạt rất chặt chẽ. Thậm chí có gia đình chỉ tiêu có 3 triệu/tháng mà vẫn còn 'của để dành'.

  Ca mắc sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới quá tải

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 30/06/2022 20:11
  Sở Y tế TP.HCM tập huấn điều trị sốt xuất huyết cho 3.600 bác sĩ, điều dưỡng ở bệnh viện tuyến quận, huyện để giảm tải cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

  Bất ngờ nguyên nhân gây viêm phổi, méo miệng, lệch mặt... trong ngày hè

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 30/06/2022 19:52
  Trong những ngày nắng nóng không ít người già nhập viện do viêm phổi vì bật điều hòa nhiệt độ thấp...

  Chuyên gia dạy con: 3 bước để con ngoan ngoãn, tự giác lắng nghe mà cha mẹ nên áp dụng

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 30/06/2022 19:50
  Ai cũng từng là một đứa trẻ và có lẽ đều muốn người lớn thấu hiểu mình, nhưng khi trở thành cha mẹ, họ lại quên mất điều đó.

  3 dấu hiệu vào đầu buổi sáng ngầm cảnh báo nguy cơ mắc ung thư gan, mong rằng bạn không có dù chỉ một điều

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 30/06/2022 14:43
  Ung thư gan hay bất kỳ loại ung thư nào khác cũng đều rất nguy hiểm và tốt nhất thì bạn vẫn nên nhận biết bệnh từ sớm.

  5 điều quan trọng cần làm nếu người yêu cũ bất chợt nhắn tin cho bạn

  Tâm sự - Thứ năm, 30/06/2022 10:50
  Cuộc sống vẫn tiếp diễn, bạn đang hạnh phúc với người yêu hiện tại rồi bỗng dưng một ngày người yêu cũ lại nhắn tin hỏi thăm bạn thế nào. Bạn nên lạnh lùng, nhiệt tình tiếp chuyện, tỏ ra không quan tâm hay làm gì khi rơi vào tình huống như vậy?

  Loại củ ăn đến đâu mát ruột đến đó, vừa dưỡng sinh vừa chữa được 8 bệnh, mùa hè đang nhiều

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 30/06/2022 10:15
  Không đơn giản là món ăn giải nhiệt, loại củ này còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, trong đó có nhiều bệnh thường gặp vào mùa hè.

  Cơ quan nắm giữ sự sống của cơ thể, nhiều người "vừa dùng vừa phá" vì các thói quen xấu

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 30/06/2022 09:53
  Thận là một trong những cơ quan trọng yếu trong cơ thể con người nhưng lại dễ bị tổn thương bởi lối sống kém lành mạnh và chế độ ăn uống bất hợp lý.

  Cho người yêu cũ tiền đi sửa mũi, chàng trai 30 tuổi tuyên bố "chia tay không đòi lại sụn"

  Tâm sự - Thứ tư, 29/06/2022 16:20
  Xuất hiện trong "Ghép đôi thần tốc" tập 63, chàng trai Nguyễn Hoàng Như Thắng (30 tuổi, TP.HCM) khiến khán giả vừa cười vừa thương khi tiết lộ tình trường với lý do chia tay rất không giống ai.

  Tưởng con đang chơi đùa nhưng thực chất lại bị đuối nước: 7 dấu hiệu nhận biết đuối nước cực kì quan trọng

  Nuôi dạy trẻ - Thứ tư, 29/06/2022 10:19
  Thời gian nghỉ hè như chuỗi ngày thiên đường của trẻ vì chúng được đi chơi, du lịch cùng bố mẹ. Thế nhưng đừng mải mê chìm đắm trong những cuộc vui của con mà quên mất có rất nhiều nguy hiểm xung quanh.

  5 kiểu giày dép mát chân và siêu tôn dáng, rất cần sắm cho mùa hè nóng bức

  Xu hướng - Thứ tư, 29/06/2022 10:06
  Tủ đồ mùa hè của chị em sẽ bớt sành điệu, nếu thiếu các mẫu giày dép sau đây.

  7 món giàu protein bậc nhất, chị em ăn đến đâu giảm mỡ tăng cơ đến đó

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 29/06/2022 07:44
  Muốn giảm mỡ tăng cơ hiệu quả nhất, trong các bữa ăn hàng ngày, chị em nên ăn cân đối 7 món dưới đây.

  Thứ rau bổ hơn củ khoai lang 10 lần, giúp thanh lọc nội tạng mà người Nhật cực thích

  Bài thuốc dân gian - Thứ tư, 29/06/2022 07:42
  Theo Đông y, rau khoai lang có tính bình, vị ngọt, ích khí hư,… được coi như một vị thuốc với nhiều tên gọi khác nhau như cam thử, phiên chử. Loại rau này có tác dụng chữa tỳ hư, kém ăn, thanh nhiệt, giải độc...

  Nằm điều hòa quá lạnh, hốt hoảng khi thấy miệng méo xệch

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 28/06/2022 20:40
  Hàng năm vào thời điểm khoảng tháng 5 đến tháng 7, các bác sĩ gặp nhiều ca bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.