DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Thu 240 triệu USD từ bán Thipha Cables và Dovina, đại gia Võ Tấn Thịnh sẽ làm gì với đống tiền?

Theo viettimes.vn - 15:49 | 27/04/2020
webkhoedep.vn - Sau khi bán Thipha Cables và Dovina cho tập đoàn Thái Lan, ông Võ Tấn Thịnh sẽ phải rời xa lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện trong khoảng ít nhất 5 năm theo các điều khoản trong hợp đồng. Nhưng hẳn nhiên, vị đại gia này sẽ không chỉ "ngồi chơi" trên đống tiền khổng lồ vừa thu về từ người Thái...

Như VietTimes từng đề cập, tập đoàn sản xuất dây và cáp điện Thái Lan là Stark Corporation đã hoàn thành thương vụ thâu tóm 2 doanh nghiệp cùng ngành tại Việt Nam là CTCP Cáp điện Thịnh Phát (Thipha Cables) và CTCP Kim loại màu và nhựa Đồng Việt (Dovina) trị giá 240 triệu USD.

Cập nhật tới ngày 31/3/2020, Stark Corporation đã hoàn tất thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh, tiếp nhận quyền sở hữu tại Thipha Cables và Dovina. Các vị trí cấp cao tại 2 doanh nghiệp Việt Nam cũng được chuyển giao cho người Thái.

Được biết, Thipha Cables là doanh nghiệp có hơn 30 năm phát triển trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện. Từ một cở sở nhỏ do vị doanh nhân Võ Tấn Thịnh (SN 1962) thành lập năm 1987, Thipha Cables đã vươn mình trở thành nhà sản xuất dây và cáp điện hàng đầu Việt Nam. Dovina được thành lập vào năm 2009 để nhập khẩu và xử lý đồng, nhôm cho sản xuất dây và cáp điện.

Trong các điều khoản hợp đồng, có quy định bên bán (ông Võ Tấn Thịnh và các cổ đông cá nhân tại Thipha Cables và Dovina - PV) sẽ không được hoạt động cạnh tranh với công ty cũ (not operating in a competitive business). Cụ thể, bên bán không được lôi kéo nhân sự trong vòng 2 năm, lôi kéo các khách hàng/nhà cung cấp trong vòng 5 năm từ Thipha Cables và Dovina.

Nói cách khác, vị doanh nhân Võ Tấn Thịnh sẽ phải rời xa lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện trong khoảng thời gian tương ứng. Tuy vậy, đại gia này hẳn sẽ không "ngồi chơi xơi nước".

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, vị doanh nhân sinh năm 1962 vẫn còn đứng tên và sở hữu nhiều doanh nghiệp khác.

Vậy số tiền 240 triệu USD từ thương vụ “bán con” cho tập đoàn Thái Lan sẽ được ông Võ Tấn Thịnh đầu tư vào đâu?

Thu 240 triệu USD từ bán Thipha Cables và Dovina, đại gia Võ Tấn Thịnh sẽ làm gì với đống tiền?-1
Cấu trúc tập đoàn Thịnh Phát của ông Võ Tấn Thịnh (Nguồn: Stark Coporation)

Tham vọng bất động sản của ông Võ Tấn Thịnh

Đáng chú ý, trước thương vụ M&A nêu trên, một pháp nhân trong “hệ sinh thái” của ông Võ Tấn Thịnh là CTCP Địa ốc - Cáp điện Thịnh Phát (Thịnh Phát Land) đã chia tách thành: CTCP Cáp điện Thịnh Phát (Thipha Cables) và CTCP Địa ốc - Cáp điện Thịnh Phát (viết tắt: Thipha Land, đăng ký hoạt động kinh doanh chính là bất động sản). Hay nói cách khác, ông Thịnh đã tách mảng cáp điện thành công ty riêng để bán cho tập đoàn Thái Lan.

Theo tìm hiểu của VietTimes, Thịnh Phát Land là chủ đầu tư dự án khu công nghiệp Thịnh Phát có quy mô 74 ha tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Tới tháng 8/2017, Thịnh Phát Land đã xin chủ trương đầu tư giai đoạn 2, mở rộng 112,87 ha.

Chia sẻ với báo giới địa phương, ông Vũ Đức Huy (Phó TGĐ Thịnh Phát Land) cho biết tỷ lệ lấp đầy của khu công nghiệp Thịnh Phát (tính tới tháng 8/2017) đã lên tới 81%.

“Hiện tại, Thịnh Phát tiếp nhận rất nhiều doanh nghiệp đến khảo sát đầu tư cũng như doanh nghiệp hiện hữu trong khu công nghiệp muốn mở rộng diện tích sản xuất nhưng diện tích đất còn trống khá ít, khó có thể tiếp nhận các nhà đầu tư lớn từ nước ngoài đến thuê" - ông Huy nói.

Tới tháng 12/2018, Thủ tướng đã đồng ý việc bổ sung Khu công nghiệp Thịnh Phát mở rộng với diện tích 112,87ha vào quy hoạch phát triển khu công nghiệp đến năm 2020.

Sau đó, đến tháng 8/2019, Thủ tướng tiếp tục có quyết định số 1065/QĐ-TTg chủ trương điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp Thịnh Phát. Trong đó, Thủ tướng quyết định chủ trương điều chỉnh nhà đầu tư thực hiện dự án khu công nghiệp kể trên sang CTCP Đầu tư kinh doanh Tổng Hợp Thịnh Phát (Thịnh Phát BSC).

Thịnh Phát BSC cũng là doanh nghiệp thuộc “hệ sinh thái” của ông Võ Tấn Thịnh. Doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 1/2016, quy mô vốn 100 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông bao gồm: ông Võ Tấn Thịnh (99,8%), ông Võ Tấn Mỹ (0,1%) và ông Trác Văn Hùng (0,1% VĐL). Tính tới tháng 3/2018, sau vài lần tăng vốn, quy mô vốn điều lệ của Thịnh Phát BSC mới chỉ đạt mức 167 tỷ đồng.

Ngoài dự án khu công nghiệp, theo tìm hiểu của VietTimes, tháng 2/2017, UBND Tp. HCM đã có quyết định số 540 công nhận Thịnh Phát Land là chủ đầu tư dự án Khu dân cư Thịnh Phát (tại số 144A đường Hồ Học Lãm, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, Tp. HCM) trên khu đất rộng 32.657,4 m2.

Trong đó, UBND Tp. HCM yêu cầu Thịnh Phát Land phải có trách nhiệm thực hiện bổ sung đủ điều kiện về vốn pháp định, thực hiện đầy đủ các cam kết về nghĩa vụ đóng góp tài chính cho địa phương để đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo biên bản họp số 01/BB-UBND ngày 11/1/2016 của UBND Quận Bình Tân về xác định mức hỗ trợ, đóng gốp tài chính tự nguyện đối với dự án Khu dân cư Thịnh Phát.

Cập nhật tới tháng 7/2019, sau khi tiến hành chia tách, Thịnh Phát Land (nay là Thipha Land) có quy mô vốn điều lệ ở mức 350 tỷ đồng.

Ngoài ra, dữ liệu VietTimes cho thấy, bản thân ông Võ Tấn Thịnh cũng sở hữu nhiều bất động sản như: khu đất rộng 383,798 m2 tại khu phố Nam Thông 2, Phường Tân Phú, Quận 7, Tp. HCM; căn nhà 281,5 m2 tại khu biệt thự phố kinh doanh Ngân Long (Huyện Nhà Bè); biệt thự 3 tầng tại khu đất rộng 708,4 m2 thuộc Saroma Villa (khu dân cư phía nam đường Mai Chí Thọ trong KĐT mới Thủ Thiêm).

Thipha Cables và Dovina có gì?

Cũng giống như một số doanh nghiệp Thái Lan khác, việc bỏ ra số tiền lớn để thâu tóm các doanh nghiệp Việt Nam sẽ giúp tập đoàn Stark Corporation cải thiện đáng kể năng lực sản xuất và doanh thu, đó là chưa tính đến những “giá trị cộng hưởng” từ thương vụ M&A mang lại.

Thu 240 triệu USD từ bán Thipha Cables và Dovina, đại gia Võ Tấn Thịnh sẽ làm gì với đống tiền?-2
Đơn vị tư vấn lựa chọn định giá Thipha Cables và Dovina theo phương pháp chiết khấu dòng tiền cho thương vụ của Stark Coporation (Nguồn: Stark Coporation)

Chỉ xét riêng trong năm 2018, quy mô doanh thu của Thipha Cables và Dovina tương đương với doanh thu của những doanh nghiệp hoạt động trong cùng lĩnh vực của Stark Coporation, trong khi lợi nhuận mang lại cũng rất ấn tượng. Song, tiềm năng của 2 doanh nghiệp Việt Nam không dừng lại ở đó.

Theo đơn vị tư vấn, Thipha Cables có năng lực sản xuất dây, cáp điện và nhôm được chứng nhận theo các tiêu chuẩn quốc tế được cấp bởi JIS, Kema, IEC, ASTM.

Đáng chú ý, Thipha Cables là doanh nghiệp dẫn đầu trong việc cung ứng dây và cáp điện cho khách hàng quốc doanh, Chính phủ (B2G) với thị phần chiếm tới 20%, trong khi chiếm thứ 2 thị phần (9%) đối với thị trường khách hàng doanh nghiệp (B2B) và khách hàng phổ thông (B2C).

Thu 240 triệu USD từ bán Thipha Cables và Dovina, đại gia Võ Tấn Thịnh sẽ làm gì với đống tiền?-3
Thị phần của Thipha Cables và Dovina năm 2018 (Nguồn: Stark Coporation)

Các năm 2016 và 2017, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là khách hàng chiếm tới 31 - 35% doanh thu của Thipha Cables. Tuy nhiên, bước sang năm 2018, EVN chỉ còn chiếm 18% trong tổng doanh thu của doanh nghiệp này. Trong khi đó, các khách hàng doanh nghiệp (B2B) vươn lên chiếm quá nửa doanh thu của Thipha Cables.

Đối với Dovina, năm 2018, doanh nghiệp này cũng chiếm tới 12% thị phần tại Việt Nam và chiếm tới 6% thị phần tại thị trường Ấn Độ.

Các lợi thế dẫn đầu thị phần tại các thị trường giàu tiềm năng như Việt Nam và Ấn Độ của Thipha Cables và Dovina phần nào giúp lý giải cái giá 240 triệu USD mà Stark Coporation đã chi trả cho các chủ cũ người Việt./.

Theo viettimes.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://viettimes.vn/thu-240-trieu-usd-tu-ban-thipha-cables-va-dovina-dai-gia-vo-tan-thinh-se-lam-gi-voi-dong-tien-388280.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính SARS-CoV-2 đã đi những đâu?

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 19:14
  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương từng đi du lịch Đà Nẵng, về Hà Nội xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

  Bệnh viện Phổi TW: Phát hiện thêm 1 bác sĩ khác cũng dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 18:55
  Bệnh viện Phổi Trung ương đã xét nghiệm toàn bộ những người liên quan, kết quả phát hiện thêm một bác sĩ nữa, cùng phòng làm việc với bác sĩ N.V.C. cũng dương tính SARS-CoV-2.

  Hà Nội ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có nam bác sĩ BV Phổi Trung ương

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 16:54
  Chiều 14/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội đã thông tin về 2 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, trong đó 1 ca là nam bác sĩ tại Bệnh viện Phổi Trung ương.

  Đã đăng ký kết hôn, chú rể bất ngờ hủy cưới vì lý do khiến ai nghe cũng ngao ngán và phẫn nộ

  Tâm sự - Thứ sáu, 14/05/2021 15:29
  Mình thật sự quá sốc mình không nghĩ rằng chỉ vì như vậy mà cả cuộc đời mình thành dang dở", đây chính là những lời tuyệt vọng của một cô dâu khi chia sẻ về chuyện tình yêu của mình.

  Công nghệ dùng oxy già "phù phép" mực ươn thành tươi ngon: Làm sao để mua được mực tươi ngon, đảm bảo?

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 14/05/2021 13:48
  Theo lời giới thiệu của những nhân viên cơ sở này, tẩy trắng mực bằng oxy già công nghiệp giúp mực trắng sạch hơn, cứng hơn, được loại bỏ hết chất nhớt...

  Khó khăn khi truy vết 69 hành khách trên chuyến bay VN1559: Có người cúp máy, có người chửi luôn

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 13:38
  Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, khi nhân viên CDC gọi điện thoại xác minh các hành khách đi chung chuyến bay có ca nhiễm Covid-19, có người không nhận đi chuyến đó, có người cúp máy, thậm chí chửi luôn nhân viên.

  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính SARS-CoV-2 đã đi những đâu?

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 19:14
  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương từng đi du lịch Đà Nẵng, về Hà Nội xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

  Bệnh viện Phổi TW: Phát hiện thêm 1 bác sĩ khác cũng dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 18:55
  Bệnh viện Phổi Trung ương đã xét nghiệm toàn bộ những người liên quan, kết quả phát hiện thêm một bác sĩ nữa, cùng phòng làm việc với bác sĩ N.V.C. cũng dương tính SARS-CoV-2.

  Lịch trình di chuyển của ca dương tính ở quận Nam Từ Liêm, F1 của Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 07:51
  Tối 13/5, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã có báo cáo nhanh về ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn, là F1 của BN 3634 Giám đốc Hacinco.

  Trưa 14/5, thêm 16 ca COVID-19 tại Bắc Ninh, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên, Lạng Sơn và BV K cơ sở Tân Triều

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 13:17
  Bản tin trưa ngày 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 16 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước đều tại các khu vực, bệnh viện đã được cách ly, phong toả, riêng Bắc Ninh có 7 ca.

  Biến chủng SARS-CoV-2 có lây trong không khí? Chuyên gia chỉ 3 điểm ứng phó với biến thể lây lan nhanh

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 14/05/2021 10:54
  Qua phân tích tình hình dịch tễ, đợt dịch bùng phát lần này khó khăn, phức tạp hơn và khác so với đợt dịch tại Đà Nẵng bởi tốc độ lây lan của virus rất cao.

  Đà Nẵng: Bé gái 3 tuổi dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 09:20
  Tối 13/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng đã có thông tin 10 trường hợp bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố.

  Cắm nhiều cây tăm vào một chậu cây, hóa ra có nhiều lợi ích và kiến thức đến vậy

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 14/05/2021 09:09
  Với thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng như hiện nay thì việc chăm sóc cây hoa tại nhà ngày càng trở nên khó khăn. Nhưng chỉ với một mẹo nhỏ dưới đây, bạn đã có thể giúp công việc chăm sóc cây hoa của mình trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

  Nóng: Hà Nội thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 1 F1 của vợ Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 08:26
  Trong 7 ca dương tính SARS-CoV-2 được CDC Hà Nội công bố sáng 14/5, có 1 F1 của BN 3633 (vợ Giám đốc Hacinco).

  Ông Đoàn Ngọc Hải âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, Điện Biên tiếp tục cách ly, lấy mẫu xét nghiệm

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 08:08
  "Hiện chúng tôi vẫn đang theo dõi và tiếp tục cách ly ông Hải tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên để tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm", ông Vừ A Bằng cho báo Tuổi trẻ biết.

  Lịch trình di chuyển của ca dương tính ở quận Nam Từ Liêm, F1 của Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 07:51
  Tối 13/5, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã có báo cáo nhanh về ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn, là F1 của BN 3634 Giám đốc Hacinco.

  Sáng 14/5: Thêm 29 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 10 ca

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 07:11
  Bản tin sáng 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 29 ca còn lại ghi nhận trong nước tại các khu vực đã được cách ly, phong toả

  Nóng: Hà Nội thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 F1 của Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 20:38
  Trong 2 ca dương tính mới được CDC Hà Nội công bố, một người trú tại quận Nam Từ Liêm đã tiếp xúc gần với nam Giám đốc Hacinco.

  Ông Đoàn Ngọc Hải bị sốt 38 độ C khi đang ở Mường Lay, xe chuyên dụng đưa về tỉnh để xét nghiệm Covid-19

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 16:29
  Chủ tịch UBND thị xã Mường Lay (Điện Biên) cho biết, đơn vị vừa nhận được thông tin ông Đoàn Ngọc Hải bị sốt khi đang điều khiển xe ô tô đi làm từ thiện qua địa bàn.

  Trưa 13/5: Thêm 21 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 14:26
  Bản tin trưa ngày 13/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 21 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước đều tại khu vực đã được cách ly.

  F1 của giám đốc Hacinco sau tiếp xúc 1 ngày đã dương tính: Là bình thường hay virus đang lây nhanh "siêu kinh khủng"?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 13/05/2021 14:21
  Theo chuyên gia, người lành tiếp xúc gần với người mang virus, thời gia ủ bệnh sẽ diễn ra trong khoảng từ 1-14 ngày. Vì thế trường hợp F1 tiếp xúc với giám đốc Hacinco sau 1 ngày đã có kết quả dương tính là điều bình thường.

  Hà Nội phong tỏa chung cư Hồ Gươm Plaza và tòa CT7 Booyoung nơi có ca nghi mắc COVID-19 liên quan vợ chồng giám đốc ở Thanh Xuân

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 11:56
  Chung cư Hồ Gươm Plaza và tòa CT7 chung cư Booyoung (quận Hà Đông) sáng nay đang phong tỏa tạm thời, đây là nơi ở của hai ca nghi nhiễm là các F1 từng tiếp xúc BN 3634.

  Hà Nội: Thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2 tại Hoàn Kiếm và Đông Anh

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 09:56
  Một người về từ Đà Nẵng trên chuyến bay VN160 ngày 29/4, người còn lại thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, được CDC Hà Nội sáng 13/5 báo cáo dương tính với SARS-CoV-2.

  Các gia đình cần bỏ ngay sai lầm này khi ăn bún phở buổi sáng vì có thể làm hại thận, hại dạ dày

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 13/05/2021 08:04
  Bún phở là thực phẩm rất ngon lành và giàu dinh dưỡng cho bữa sáng, nhưng đừng phạm phải những sai lầm dưới đây khi ăn vì bạn có thể “ôm họa”.

  Sáng 13/5, Việt Nam có thêm 33 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Đà Nẵng 22 ca

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 07:42
  Bản tin sáng 13/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 35 ca mắc mới COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 33 ca còn lại ghi nhận trong nước tại khu vực đã cách ly, giãn cách, phong toả, riêng Đà Nẵng đã 22 ca. Việt Nam hiện có 3.658 bệnh nhân.

  Nữ du học sinh yêu và cưới y sĩ chăm sóc mình ở khu cách ly

  Tâm sự - Thứ tư, 12/05/2021 20:22
  Tình cờ gặp gỡ trong khu cách ly tập trung, Phương Linh có nhiều thiện cảm với chàng y sĩ Hoàng Hải. Sau 6 tháng yêu, cả hai quyết định về chung một nhà.

  Hà Nội: Phát hiện người phụ nữ bị ung thư ở đường Nguyễn Lương Bằng dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 19:46
  Theo CDC Hà Nội, một người phụ nữ bị ung thư vú, phẫu thuật cách đây 4 năm, sống ở Nguyễn Lương Bằng (Đống Đa) được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 do liên quan BV K cơ sở Tân Triều.