DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phải là một địa chỉ “đỏ” trong tương lai

Theo toquoc.vn - 18:00 | 27/08/2020
webkhoedep.vn - Sáng nay (27/8), tại Đồng Mô (Sơn Tây, Hà Nội), Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (LVHDLCDTVN).

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phải là một địa chỉ đỏ” trong tương lai-1

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng chủ trì buổi làm việc.

Đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trịnh Ngọc Chung, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý LVHDLCDTVN cho biết, theo Quyết định 540/QĐ-TTg ngày 12/5/2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt kế hoạch đầu tư phát triển LVHDLCDTVN đến năm 2015, Làng có 10 dự án thành phần được xác định đầu tư bằng ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, do ngân sách nhà nước có hạn nên đến nay chỉ mới cấp được khoảng 50% so với kế hoạch. Do vậy, Ban Quản lý chỉ mới triển khai được 7 dự án, 3 dự án còn lại đề xuất chuyển sang thực hiện theo hình thức xã hội hóa.

Về khai thác vận hành, ông Trịnh Ngọc Chung cho hay, từ cuối năm 2015 đến nay, tại Làng đã có 16 dân tộc hoạt động thường xuyên: Tày, Nùng (Thái Nguyên); Dao (Hà Nội); Mông (Hà Giang); Mường (Hòa Bình); Thái (Sơn La)…Trung bình mỗi năm có khoảng 500.000 lượt khách tham quan đến với LVHDLCDTVN.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phải là một địa chỉ đỏ” trong tương lai-2

Ông Trịnh Ngọc Chung, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý LVHDLCDTVN báo cáo tại buổi làm việc.

Bên cạnh các hoạt động thường xuyên, LVHDLCDTVN cũng tổ chức nhiều sự kiện thường niên có ý nghĩa chính trị sâu sắc như: Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”; Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam; Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”.

Song song với những kết quả đạt được, ông Trịnh Ngọc Chung cho rằng, khó khăn nhất làm ảnh hưởng đến hoạt động của LVHDLCDTVN hiện nay đó là: Do các dự án chưa thi công xong nên bộ mặt của Làng thiếu tính đồng bộ; Việc huy động các đồng bào dân tộc đến hoạt động tại Làng chưa nhận được sự phối hợp từ nhiều địa phương; Việc chưa định hình rõ mô hình hoạt động trong thời gian qua ảnh hưởng đến tâm tư của cán bộ nhân viên cũng như đồng bào dân tộc.

“Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên lượng khách tham quan đến với LVHDLCDTVN giảm mạnh, 8 tháng chỉ có khoảng 94.000 lượt khách. Nhiều khả năng sẽ không hoàn thành mục tiêu đón 700 - 800.000 lượt khách trong năm 2020” - ông Trịnh Ngọc Chung cho biết.

Phát biểu tại buổi làm việc, nhiều lãnh đạo các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ VHTTDL cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, từ đó đưa ra các giải pháp tháo gỡ các vướng mắc hiện nay của LVHDLCDTVN.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung cho rằng, sản phẩm du lịch tại LVHDLCDTVN hiện nay chưa hoàn chỉnh, chưa tạo nên sức sống. Ngoài ra, Làng còn thiếu tính liên kết với các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch.

Theo ông Ngô Hoài Chung, muốn thúc đẩy khách du lịch đến với Làng cần phải hình thành sản phẩm văn hóa - du lịch và coi đây là sản phẩm chủ đạo để du khách khi đến làng được đắm mình trong đời sống, sinh hoạt của đồng bào dân tộc. “Làng phải xác định khách nội địa mà trong đó là Thủ đô Hà Nội là ưu tiên số 1, đây chính là thị trường lớn của LVHDLCDTVN” - ông Chung nêu quan điểm.

Làm Văn hóa cần phải nhìn được “cái lợi” về lâu dài

Điểm qua một vài điểm nhấn trong từng giai đoạn phát triển, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho rằng, Làng đã đi đúng hướng với việc hình thành nhiều hoạt động mang tính thương hiệu. Từ đó để thấy rằng, nơi đây đã dần khẳng định là một “Ngôi nhà chung” thực sự cho các đồng bào dân tộc đang sinh sống, hoạt động tại Làng.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phải là một địa chỉ đỏ” trong tương lai-3

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cho rằng, nếu muốn phát triển xa hơn thì Ban Quản lý LVHDLCDTVN phải thẳng thắn nhìn lại quá trình vừa qua. Nếu không sẽ rất khó để định hướng cho chặng đường tiếp theo.

Theo Thứ trưởng, mục tiêu ngay từ đầu của Đảng, Nhà nước đã đặt ra cho Làng là phải bảo tồn, phát huy và khai thác di sản văn hóa của 54 dân tộc. Hơn ai hết, Làng phải bám sát mục tiêu này và nếu xa rời mục tiêu này thì chắc chắn sẽ đi chệch hướng.

Cũng theo Thứ trưởng, mặc dù đã tuân thủ các mục tiêu, định hướng của Đảng, Nhà nước trong thời gian qua nhưng so với yêu cầu đặt ra thì việc xây dựng tổng thể tại Làng vẫn còn chậm. Đội ngũ cán bộ dù đông nhưng vẫn chưa tương xứng với chức năng nhiệm vụ, vị trí việc làm.

Cùng với đó, dù đã có bề dày nhưng đến thời điểm này Làng vẫn chưa ổn định mô hình tổ chức, cơ chế chính sách cũng như phương thức hoạt động. “Rõ ràng vấn đề này tác động nhiều đến hoạt động của Làng thời gian qua” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Về một số nhiệm vụ trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, trước hết những người đang công tác tại Làng phải thể hiện được khát vọng cống hiến, tâm huyết, đam mê về làm văn hóa. Theo đó, những người làm Văn hóa cần phải nhìn được “cái lợi” về lâu về dài.

“Khi đã xác định điều đó rồi thì cần phải đặt ra mục tiêu để cụ thể hóa bằng các hành động thực tiễn”, Thứ trưởng yêu cầu và nhấn mạnh: “Trong tương lai, Làng VHDLCDTVN phải là địa chỉ “đỏ” của du lịch về văn hóa, giáo dục, tôn tạo, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc”.

Cùng với đó, lãnh đạo Làng cần phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ để tập trung nghiên cứu mô hình, tổ chức bộ máy trên tinh thần Nghị quyết 18, 19 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về sắp xếp bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn và phát huy hiệu quả. Sau khi có sự thống nhất với UBND thành phố Hà Nội thì sẽ báo cáo lên Thủ tướng. “Chậm nhất trong tháng 10/2020, phải gỡ được vấn đề này” - Thứ trưởng yêu cầu.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phải là một địa chỉ đỏ” trong tương lai-4

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng thăm hỏi đồng bào dân tộc đang sinh sống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Sau khi đã thống nhất được mô hình hoạt động, tiếp đó sẽ thực hiện thi tuyển theo hướng thu hút nhân tài để lựa chọn các cán bộ phù hợp. “Cần ưu tiên cán bộ giỏi chuyên môn và làm việc được trong môi trường quốc tế. Chúng ta phải đi tìm cán bộ chứ không để cán bộ tìm mình, như vậy mới tìm được người tài thực sự” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Làng cần phải tập trung xây dựng kế hoạch tài chính, kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản của từng năm và nhiệm kỳ 5 năm để đón đầu và tháo gỡ những điểm “nghẽn” thời gian qua. Đồng thời, Làng phải chủ động rà soát lại quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch để phù hợp với dự báo phát triển. “Nếu không có định hướng, tầm nhìn, bám vào trục động lực phát triển thì rất khó để đi đúng hướng” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng yêu cầu Làng khẩn trương xây dựng đề án chuyển dịch cơ cấu dân cư của đồng bào dân tộc thiểu số đến sinh sống và phát huy bản sắc văn hóa tại Làng. “Đề án này được xây dựng trên cơ sở phối hợp với các tỉnh, có thể trước mắt là 4 tỉnh. Bộ sẽ đứng ra chủ trì để ký Đề án với các tỉnh. Khi có được đề án thì việc vận động bà con sẽ không còn khó khăn như hiện nay” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Cuối cùng, Thứ trưởng yêu cầu, sau khi đã được Chính phủ đồng ý về mô hình hoạt động gắn với chức năng, nhiệm vụ cụ thể, đầu năm 2021, Làng sẽ tiến hành Hội nghị xúc tiến đầu tư để tìm được nhà đầu tư chiến lược. “Chúng ta phải lựa chọn nhà đầu tư không bị bất kỳ một lợi ích nào chi phối. Nếu được, sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận cho nhà đầu tư ngay tại hội nghị này” - Thứ trưởng nêu rõ.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/thu-truong-nguyen-van-hung-lang-van-hoa-du-lich-cac-dan-toc-viet-nam-phai-la-mot-dia-chi-do-trong-tuong-lai-20200827173945479.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Làm xét nghiệm nào để phát hiện ca nhiễm virus Adeno?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 26/09/2022 14:19
  Bạn đọc hỏi: Với các ca nghi ngờ nhiễm virus Adeno được làm những xét nghiệm gì để khẳng định?

  11 cách diện chân váy dài tôn dáng, thanh lịch

  Xu hướng - Thứ hai, 26/09/2022 10:02
  Cùng học phụ nữ Hàn cách diện chân váy dài thật điệu đà, thanh lịch.

  Lâm Đồng: Bé trai 5 tuổi tử vong do mắc COVID-19

  Bệnh lây nhiễm - Thứ bảy, 24/09/2022 10:56
  Bé trai D.D.L.L (5 tuổi, ngụ thôn Pré, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng) tử vong tại Bệnh viện Nhi tỉnh Lâm Đồng với chẩn đoán do suy hô hấp, viêm phổi nặng, bại não vì mắc COVID-19.

  Người phụ nữ 56 tuổi bị trâu húc tổn thương nặng tầng sinh môn

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/09/2022 10:54
  Trong lúc chăn trâu, bệnh nhân bất ngờ bị trâu húc ngã. Trâu sau đó tiếp tục húc vào vùng tầng sinh môn của bệnh nhân gây tổn thương nặng vùng này.

  Vắt quả chanh vào nồi cơm trước khi nấu: Mẹo nhỏ ít ai biết mà chất lượng khỏi bàn

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 23/09/2022 11:17
  Vắt chanh vào nồi cơm trước khi nấu quả là một hành động mới lạ và gây sự khó hiểu, tuy nhiên lại có công dụng không ngờ cho bữa ăn nhà bạn đấy.

  Sự thật về món lòng se điếu và lưu ý trước khi ăn để tránh nhiễm ký sinh trùng

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 10:43
  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo, dù ăn lòng se điếu hay bất cứ loại lòng nào khác thì khâu sơ chế trước khi làm phải đặc biệt cẩn thận, cần đảm bảo 'ăn chín, uống sôi'.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu không chế biến kỹ

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 07:52
  Một số thực phẩm nếu không được chế biến kỹ hoặc sử dụng sai cách có thể gây ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn cần lưu ý khi chế biến để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

  Bệnh nhân nhi bị sốt xuất huyết, tràn dịch màng phổi, bác sĩ đưa ra khuyến cáo

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 23/09/2022 07:50
  Bệnh nhân 14 tuổi có triệu chứng đau người, khó chịu 5 ngày mới được bố mẹ đưa vào bệnh viện khám thì trẻ đã trong tình trạng tràn dịch nhiều cơ quan như ổ bụng, màng phổi, tinh hoàn.

  Hơn 1.400 trẻ mắc Adenovirus, 7 trường hợp tử vong

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 23/09/2022 07:45
  Đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện 1.406 trường hợp mắc Adenovirus, trong đó gần 60% bệnh nhân phải nhập viện.

  Từ vụ 6 trẻ tử vong do virus Adeno, trẻ mắc bệnh khi nào cần đi khám?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 22/09/2022 20:48
  Khi trẻ xuất hiện sốt cao, có thể kèm đau mắt, rối loạn tiêu hóa, cha mẹ nên đưa con đến viện khám để được chẩn đoán, điều trị.

  Hà Nội: Trẻ nhập viện tăng gấp 3 lần, mỗi bác sĩ gồng mình chăm 20 bệnh nhi

  Phòng bệnh - Thứ năm, 22/09/2022 14:28
  Trung bình mỗi ngày Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận 30 bệnh nhi. Đáng chú ý, tỷ lệ bệnh nhi nhập viện do viêm đường hô hấp tăng đột biến.

  Thử thách đáng sợ trên mạng: Nấu gà với thuốc ho

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 22/09/2022 12:18
  Cơ quan chức năng của Mỹ cảnh báo không nấu gà với thuốc ho Nyquil sau khi trào lưu này được lan truyền trở lại.

  Chanh pha mật ong kiểu này sẽ thành thức uống thải độc, làm sạch da, ngừa ung thư hiệu quả

  Bài thuốc dân gian - Thứ tư, 21/09/2022 15:35
  Chanh mật ong mà kết hợp cùng gừng sẽ tạo ra một loại trà thư giãn, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

  Nữ sinh viên nhập viện vì liên tục thay bạn tình, quan hệ tình dục ngày 3-5 lần vẫn không đủ

  Phòng the - Thứ tư, 21/09/2022 11:15
  TS tâm lý Phạm Thanh Hương (Viện Sức khỏe tâm thần) chia sẻ, bà từng điều trị cho 1 nữ sinh viên bị ám ảnh tình dục đến mức liên tục tìm bạn tình, quan hệ tình dục liên tục vẫn không đủ.

  Hôn mê vì căn bệnh cả triệu người Việt đang mang

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 20/09/2022 08:04
  Không chỉ ảnh hưởng tới thần kinh, thị giác, tim mạch mà đái tháo đường gây thêm biến chứng cấp tính như nhiễm toan ceton, tăng áp lực thẩm thấu, hạ đường huyết... có thể cướp đi tính mạng người bệnh nhanh chóng.

  Nam sinh sửng sốt khi được bác sĩ thông báo mắc bệnh lậu

  Nam giới - Thứ hai, 19/09/2022 15:54
  Suốt một tuần, cậu nam sinh tên V.T.N (18 tuổi) thấy họng đau rát, uống thuốc không khỏi. Nhớ lại hai tuần trước đó có đi massage và 'quan hệ' bằng đường miệng, cậu lo lắng, đi khám chẩn đoán mắc lậu ở hầu họng.

  3 người ở Hà Nội tử vong vì sốt xuất huyết có điểm chung không thể chủ quan

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 19/09/2022 15:30
  Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, cho hay từ tháng 8 đến nay TP ghi nhận 3 ca tử vong vì sốt xuất huyết, có địa chỉ tại quận Long Biên, huyện Đan Phượng và Thanh Trì.

  Chọn sai váy, Lương Bích Hữu lộ thân hình 'đô con'

  Thời trang Sao - Thứ hai, 19/09/2022 15:04
  Lương Bích Hữu có lẽ nên đổi stylist gấp để lựa chọn những kiểu váy áo phù hợp với vóc dáng hơn.

  Xôn xao câu chuyện chồng ngoại tình, dẫn ‘tiểu tam’ đi du lịch cùng mẹ chồng, người trong cuộc nói gì?

  Gia đình - Thứ hai, 19/09/2022 10:48
  Không chỉ ăn chơi, người chồng này còn bỏ mặc vợ con để đi cặp bồ. Thậm chí, mối tình này còn được mẹ của chàng trai ủng hộ.

  5 tips chăm sóc da mọng mướt, ngậm nước căng bóng

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 19/09/2022 08:19
  Để có làn da căng mọng, ngậm nước, bạn nên ghim ngay 5 tips dưỡng da sau.

  Thiếu nữ 17 tuổi suy hô hấp suýt tử vong mà không rõ nguyên nhân

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 17/09/2022 20:10
  Bác sĩ vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng viêm cầu thận cấp, bội nhiễm, phù toàn thân, tiểu đạm của bệnh nhân.

  Mùa rụng tóc đã đến, chuyên gia chỉ cách đối phó cấp tốc

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 16/09/2022 15:37
  Rụng tới 100 sợi tóc mỗi ngày được coi là bình thường. Tuy nhiên, nhiều người đã nhận thấy tỷ lệ rụng tóc cao đáng kể trong mùa thu. Tại sao vậy?

  Cô dâu chú rể mời cưới qua mạng, công khai số tài khoản nhận tiền mừng

  Tâm sự - Thứ sáu, 16/09/2022 10:19
  Hiện nay, do sự phát triển của công nghệ 4.0 nên ngoài gửi thiệp cưới thì các cô dâu chú rể cũng có thể thông báo việc kết hôn đến người thân, bạn bè qua trang cá nhân của mình.

  Cận cảnh biệt thự 200m2 cô dâu Bắc Giang thuê để nhà trai đến đón dâu

  Đời sống - Thứ năm, 15/09/2022 15:40
  Những ngày gần đây, câu chuyện về cô gái tên A (27 tuổi) đã lên kế hoạch "siêu lừa" tinh vi để chiếm đoạt thành công 17 tỷ đồng đã khiến dư luận xôn xao.