DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Thúc đẩy hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương của Italy

Theo hanoi.gov.vn - 08:26 | 28/11/2022
webkhoedep.vn - Trong các ngày từ 25 - 27/11, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội, do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội làm Trưởng đoàn, có chuyến thăm và làm việc tại Italy nhằm thúc đẩy hợp tác thiết thực, góp phần tăng cường sự tin cậy chính trị, thương mại, giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân giữa hai nước, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy, trong năm 2023.


Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội và đại diện Chính quyền thành phố Rome, Italy chụp ảnh lưu niệm

Ngày 25/11, đoàn đã có buổi gặp và làm việc với chính quyền thành phố Rome, với sự đón tiếp trọng thị của Thị trưởng thủ đô Rome, ông Roberto Gualtieri. Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng trao đổi, cập nhật thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của hai Thủ đô; điểm lại những kết quả hợp tác giữa thủ đô Hà Nội với thủ đô Rome, Italy thời gian qua trong các lĩnh vực đầu tư, du lịch, thương mại, văn hóa, cũng như việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác cấp địa phương giữa hai Thủ đô trên các lĩnh vực quản lý, phát triển đô thị, kinh tế và bảo tồn di sản văn hóa.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao những kết quả và thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô Rome. Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, khi nhìn vào sự phát triển của Rome, người ta có thể thấy được sự cân bằng trong việc giữ gìn và phát huy những giá trị, nét văn hóa, lịch sử truyền thống, đồng thời, hướng tới sự hiện đại, năng động của một nền kinh tế hội nhập quốc tế. Thành phố Hà Nội rất coi trọng và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương của Italy nói chung và thủ đô Rome nói riêng trên tinh thần phát huy, làm sâu sắc hơn những kết quả hợp tác đã đạt được và mở rộng những lĩnh vực mới, khai thác các cơ hội tiềm năng. 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị thúc đẩy các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi hợp tác cấp địa phương giữa thủ đô Hà Nội và Rome trong các lĩnh vực tiềm năng, như: quy hoạch và quản lý đô thị; phát triển thành phố thông minh, giáo dục - đào tạo, bảo tồn giá trị di sản văn hóa, du lịch, môi trường, văn hóa - thể thao và giao lưu nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi làm việc với Chính quyền thành phố Rome, Italy

Trong khi đó, Thị trưởng Gualtieri đánh giá cao và tin tưởng chuyến thăm của đoàn đại biểu thành phố Hà Nội sẽ mở ra nhiều hoạt động, cơ hội hợp tác song phương mới giữa hai thủ đô trong thời gian tới. Thị trưởng Gualtieri đã chia sẻ kinh nghiệm về quản lý đô thị, trong đó có chính sách phát triển thành phố thông minh, với các điểm thu phát tín hiệu 5G từ những cột tại điểm dừng chờ xe buýt; phát triển hệ thống vùng du lịch vành đai quanh thành phố với mục tiêu xây dựng hạ tầng cơ sở tổng hợp, phục vụ mọi nhu cầu của người dân trong từng khu vực với tên gọi "Thành phố 15 phút", nghĩa là người dân có thể có tiếp cận mọi dịch vụ trong vòng 15 phút. Thị trưởng thành phố Rome tin tưởng rằng, trên cơ sở quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Italy, việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các thành phố, địa phương hai nước sẽ đem lại nhiều kết quả tốt đẹp, đóng góp cho thành tựu đối ngoại chung và hợp tác song phương. 

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy vào năm 2023, lãnh đạo hai Thủ đô cũng nhất trí việc tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn các cấp và cùng phối hợp tổ chức các chương trình văn hóa, giao lưu nghệ thuật, qua đó, đẩy mạnh hợp tác đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả giữa Hà Nội và Rome. 

* Cùng ngày, đoàn công tác thành phố Hà Nội đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Cơ quan Bảo tồn di sản văn hóa Rome để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa, phục vụ phát triển du lịch bền vững; việc ứng dụng công nghệ cao trong quản lý, bảo tồn di sản; hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, giao lưu văn hóa. 

Đoàn công tác thành phố Hà Nội làm việc với lãnh đạo Cơ quan Bảo tồn di sản văn hóa Rome

Tại buổi làm việc, bà Anna Maria Cerioni, lãnh đạo Cơ quan Bảo tồn di sản văn hóa Rome, đã giới thiệu việc quản lý và tổ chức hoạt động văn hóa tại Rome, trong đó, định hướng tập trung phát triển đa dạng các loại hình văn hóa, việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản, xúc tiến hợp tác văn hóa. Bà Cerioni đã nhấn mạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu các giá trị di sản vật thể và phi vật thể phục vụ công tác phát triển du lịch bằng việc ứng dụng những phương pháp tiên tiến, hiện đại, công nghệ cao như hệ thống pháp luật chặt chẽ, quy định cụ thể việc xây dựng và sử dụng các di tích văn hoá, hệ thống đào tạo nhân sự: kỹ sư, kiến trúc sư, chuyên viên chuyên ngành bảo tồn, tu tạo di tích lịch sử, cách thức khuyến khích thu hút vốn đầu tư từ khối tư nhân vào các hoạt động tu tạo sửa chữa di tích.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cảm ơn những thông tin và chia sẻ kinh nghiệm của phía bạn, đồng thời, bày tỏ ấn tượng với vẻ đẹp cảnh quan và nét đẹp văn hóa di sản của Rome. Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng và sự giao thoa văn hóa mở rộng, công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản gặp nhiều thách thức, nhất là vấn đề phát triển hài hòa giữa giá trị truyền thống và hiện đại cũng như tạo điều kiện để người dân có thể sống dựa vào các di sản. Những chính sách và kinh nghiệm được chính quyền Rome chia sẻ là những bài học quý báu cho thành phố Hà Nội trong việc tổ chức triển khai hiệu quả hơn nữa công tác này. 

Nhân dịp này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến mong muốn hai bên có thể tăng cường hợp tác, trao đổi đoàn học tập và chia sẻ kinh nghiệm. Thành phố Rome có thể hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ và tham gia tư vấn, cử các chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật trong các dự án, chương trình bảo tồn di sản của Hà Nội; cùng phối hợp tổ chức hội nghị, hội thảo chuyên đề về phát triển, quản lý du lịch văn hóa. 

Đoàn công tác thành phố Hà Nội làm việc với Cơ quan Phát triển và cải tiến nông nghiệp vùng Lazio

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn cũng đi tham quan mô hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại vùng Lazio và làm việc với Cơ quan Phát triển và cải tiến nông nghiệp vùng Lazio (Arsial). Hai bên đã trao đổi cởi mở các nội dung liên quan đến chính sách quy hoạch và phát triển nông nghiệp ứng dụng cao của vùng Lazio; mô hình liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ; việc nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, chế biến, kinh doanh nông nghiệp; việc hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản sang Liên minh châu Âu (EU). 

Hiện, thành phố Hà Nội đang tập trung triển khai thực hiện Chương trình số 04-CTr/TU ngày 17/3/2021 về đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021 - 2025, trong đó, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiên cứu và phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, cải tiến, hiện đại. Bước đầu, việc triển khai thực hiện đã đem lại nhiều kết quả tích cực. Việc áp dụng công nghệ cao vào sản xuất đã tạo ra sản phẩm có năng suất và chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm và mang lại thu nhập cao hơn so với sản xuất truyền thống. Đồng thời, việc phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tuy quy mô chưa lớn nhưng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với xu thế phát triển, thúc đẩy nâng cao và đổi mới sản xuất nông nghiệp của thành phố. 

Với định hướng tập trung phát triển kinh tế xanh, vùng Lazio đang nổi lên với thế mạnh là công nghệ xanh và sạch, quản lý và sử dụng bền vững các nguồn nguyên liệu từ nước và tài nguyên khoáng sản; phát triển đa dạng các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là rượu vang. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến hy vọng chuyến thăm và làm việc lần này của đoàn sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa thành phố Hà Nội và vùng Lazio trong lĩnh vực nông nghiệp; đề nghị phía bạn hỗ trợ việc chuyển giao kỹ thuật cho thành phố Hà Nội về việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, phát triển sản phẩm nông nghiệp, máy móc thiết bị nông nghiệp; công nghệ chế biến sản phẩm, hướng tới nền nông nghiệp công nghệ cao và tạo ra các sản phẩm nông sản sạch đảm bảo chất lượng và an toàn; thúc đẩy việc trao đổi giữa doanh nghiệp hai bên để góp phần quảng bá, đẩy mạnh việc tiếp cận thị trường của các sản phẩm nông sản thế mạnh của cả hai địa phương thông qua các hội chợ giới thiệu sản phẩm, các chương trình xúc tiến thương mại. 

Đoàn công tác thành phố Hà Nội thăm Tòa thánh Vatican

Trong chương trình làm việc, đoàn đã đi thăm Tòa thánh Vatican, quốc gia nhỏ nhất thế giới, với tổng diện tích 0,44 km2, đường biên giới dài 3,2 km và quân đội 100 người, nằm gọn trong lòng thủ đô Rome, với những di tích lịch sử hàng nghìn năm được bảo tồn tốt và thu hút một lượng lớn du khách, phần đông là quốc tế.

Đoàn cũng gặp gỡ và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Italy. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã trao đổi, thông báo về tình hình kinh tế - xã hội, chính trị Thành phố thời gian qua và những trọng tâm thời gian tới. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã thăm hỏi động viên cán bộ Đại sứ quán và bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Italy sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy các nội dung trao đổi của đoàn trong chuyến thăm, góp phần phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai quốc gia nói chung và giữa Hà Nội với thủ đô Rome và địa phương của Italy trong tương lai.

Theo hanoi.gov.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://hanoi.gov.vn/tintuc_sukien/-/hn/ZVOm7e3VDMRM/3/2854452/thuc-ay-hop-tac-giua-ha-noi-va-cac-ia-phuong-cua-italy.html?fbclid=IwAR0r9IeMqSOvw-hdZRMz10p5dnPArnk7YksRDg3EYVv3I5vbddJ-rwEjqrA
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Nóng: Bộ Y tế thông tin về việc lưu hành, sử dụng thuốc Evusheld tại Việt Nam

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/02/2023 19:37
  Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Bộ Y tế đã tổ chức họp khẩn cấp vào ngày 31/01/2023 để xem xét về việc lưu hành, sử dụng thuốc Evusheld tại Việt Nam.

  Món ăn bài thuốc từ trứng gà tốt cho người bị bệnh lao phổi

  Bài thuốc dân gian - Thứ sáu, 03/02/2023 19:35
  Trứng gà là một thực phẩm rất bổ dưỡng, nhưng cũng là vị thuốc quý chữa nhiều bệnh, trong đó tốt cho người bị bệnh lao phổi.

  Nam thanh niên suýt mất 'cậu nhỏ' vì tự tiêm filler tăng kích cỡ

  Nam giới - Thứ sáu, 03/02/2023 19:19
  Nam thanh niên 24 tuổi đã tự tiêm filler để tăng kích cỡ dương vật. Sau hai năm, bộ phận này sưng tấy, rỉ mủ và hoại tử da.

  Không chỉ nhà cửa ẩm ướt, mỹ phẩm cũng mốc meo vì trời nồm

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 03/02/2023 14:54
  Đây là 4 bước bảo quản mỹ phẩm để tránh tình trạng mốc meo trong giai đoạn nồm ẩm này.

  Chú rể xứ Nghệ rước dâu bằng máy xúc, cả làng rủ nhau ra xem

  Đời sống - Thứ sáu, 03/02/2023 14:27
  Chú rể ở Nghệ An rước dâu bằng máy xúc độc lạ, thu hút người dân trong làng đến xem.

  Tận dụng quả trên cây cảnh sau Tết thế nào để không gây hại cho sức khỏe?

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 02/02/2023 19:37
  Quất, bưởi, phật thủ, cam canh… là những loại cây cảnh phổ biến chơi Tết. Việc tận dụng các loại quả này sau Tết cần có lưu ý nhất định, tránh độc hại.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Cúng rằm tháng Giêng có nên tiến hành trước một vài ngày?

  Đời sống - Thứ năm, 02/02/2023 14:37
  Nên cúng rằm tháng Giêng đúng ngày hay có thể cúng trước là băn khoăn của nhiều người khi Tết Nguyên tiêu đến gần.

  Những món ăn tăng nguy cơ ung thư, nhất là ung thư vú và buồng trứng

  Nữ giới - Thứ năm, 02/02/2023 10:04
  Nghiên cứu mới từ Trường Y tế Công cộng của Đại học Hoàng gia cho thấy "thực phẩm siêu chế biến" có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển ung thư.

  Nữ sinh qua đời vì ung thư với triệu chứng giống vết côn trùng cắn

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 02/02/2023 07:57
  Cô gái 21 tuổi phát hiện vết sưng trên vai và nghĩ đó là vết côn trùng cắn. Khi đi khám, cô nhận chẩn đoán bị mắc một loại bệnh ung thư hiếm gặp.

  4 kiểu quần jeans được sao Hàn diện mãi không chán

  Xu hướng - Thứ năm, 02/02/2023 07:54
  Nếu có đủ 4 kiểu quần jeans yêu thích của sao Hàn, bạn sẽ không lo thiếu ý tưởng mặc đẹp.

  2 loại siro ho bị cảnh báo nguy hiểm chưa được Việt Nam cấp phép

  Tin y dược - Thứ tư, 01/02/2023 19:39
  Hai loại siro ho Ambronol và DOK-1 Max của Ấn Độ chưa được cấp phép số đăng ký tại Việt Nam. Cục Quản lý Dược khuyến cáo người dân chỉ sử dụng sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ

  Con trai bỗng lầm lì, ít nói sau nhiều lần chứng kiến bố mẹ xô xát, bất hòa

  Nuôi dạy trẻ - Thứ tư, 01/02/2023 19:33
  Gần đây, khi phải thường xuyên chứng kiến cảnh bố mẹ xô xát, bất hòa, T.V (8 tuổi, Hà Nội) trở nên lầm lì, ít nói, không giao tiếp với bất kỳ ai dù trước đó luôn được coi là cậu bé ngoan, học tốt.

  Bé trai 5 tháng tuổi tím tái phải cấp cứu do cha mẹ kiêng mùng 1 Tết không vào viện khám

  Phòng bệnh - Thứ tư, 01/02/2023 19:31
  Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, Khoa Cấp cứu Bệnh viện thành phố (TP) Thủ Đức (TP HCM) tiếp nhận trường hợp 1 bé trai 5 tháng tuổi trong tình trạng tím tái.

  Bác sĩ chỉ nguyên nhân không ngờ khiến trẻ nhỏ viêm dạ dày

  Phòng bệnh - Thứ tư, 01/02/2023 19:28
  Nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn H.p gây bệnh viêm dạ dày có thể do các thói quen như mớm đồ cho trẻ, ăn chung bát đũa, đồ chấm trong bữa ăn.

  Bộ Y tế: Bố trên 45 tuổi, mẹ ngoài 35 có nguy cơ sinh con bị khuyết tật

  Sản phụ khoa - Thứ tư, 01/02/2023 15:42
  Theo hướng dẫn mới vừa được Bộ Y tế ban hành, tuổi của mẹ trên 35 và bố trên 45 khi sinh con được xem là một trong những nguyên nhân có thể gây khuyết tật ở trẻ.

  3 thói quen có thể giúp bạn "miễn dịch" với ung thư

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 01/02/2023 10:45
  Bác sĩ Wang Lei chỉ rõ những người ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư thường có 3 thói quen tốt dưới đây.

  Áo thun dài tay có 10 cách diện trẻ trung mà vẫn thanh lịch

  Xu hướng - Thứ tư, 01/02/2023 10:34
  Áo thun dài tay là lựa chọn lý tưởng trong mùa xuân ấm áp.

  Ám ảnh những cơn ghen

  Gia đình - Thứ tư, 01/02/2023 10:26
  Thời gian gần đây xảy ra một số vụ án do mâu thuẫn tình cảm. Một số vụ 'đánh ghen' trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người. Đặc biệt, vụ 'đánh ghen' mới nhất, ngày 30/1, hành vi của đối tượng có thể khởi tố tội 'giết người'.

  Quan hệ với bạn gái cũ khi đi họp lớp đầu năm, thanh niên 28 tuổi nhập viện vì “chú em" dính chưởng

  Nam giới - Thứ ba, 31/01/2023 19:25
  Trong buổi họp lớp đầu năm, nam thanh niên gặp lại bạn gái cũ và nảy sinh quan hệ tình dục nhưng không sử dụng biện pháp an toàn nên phải nhận trái đắng ngay ngày đầu năm mới.

  25 trẻ bị bỏng dạ dày sau khi ăn kẹo 'hơi thở của rồng'

  Phòng bệnh - Thứ ba, 31/01/2023 14:24
  Theo ngành y tế Indonesia, 25 trẻ em đã bị bỏng dạ dày sau khi ăn món kẹo chứa nitơ lỏng có tên chiki ngebul - hơi thở rồng.

  Xuất huyết não ở tuổi 40 vì sai lầm thường gặp khi điều trị tăng huyết áp

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 31/01/2023 10:48
  Sau cơn đau đầu đột ngột, người đàn ông ở Thái Nguyên dần mất ý thức, liệt tứ chi. Bác sĩ chẩn đoán anh bị xuất huyết não trên nền bệnh lý tăng huyết áp nhưng không được kiểm soát tốt.

  Nguy cơ hỏng ruột, mắc bệnh mạn tính từ máy rửa bát

  Bệnh mãn tính - Thứ hai, 30/01/2023 10:10
  Cồn ethoxylat trong chất tẩy rửa của máy rửa bát có thể phá hủy ruột. Khi lớp bảo vệ ruột bị hỏng, người dùng dễ mắc viêm dạ dày, tiểu đường, xơ gan, trầm cảm và Alzheimer.

  Đau đầu dữ dội, sợ ánh sáng, người đàn ông phát hiện mắc khối u hiếm gặp

  Bệnh mãn tính - Chủ nhật, 29/01/2023 10:51
  Xuất hiện cơn đau đầu dữ dội kèm nôn nhiều và hiện tượng sợ ánh sáng, người đàn ông ở Hà Nội phải đến bệnh viện thăm khám.

  Mặc chân váy suông theo 10 cách thanh lịch, tinh tế

  Xu hướng - Thứ hai, 23/01/2023 09:40
  Với chân váy suông, bạn sẽ hoàn thiện được những outfit thanh lịch để đi chúc Tết.