DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Tiêm bắp và những điều cần lưu ý để an toàn

Theo Hellobacsi - 20:11 | 19/03/2021
webkhoedep.vn - Kỹ thuât tiêm bắp là một trong bốn đường tiêm phổ biến giúp đưa thuốc vào cơ thể một cách hiệu quả, đặc biệt là những loại thuốc thân dầu.

Hiện nay có các loại đường tiêm vào cơ thể bao gồm

Intramuscular injection (IM): Tiêm bắp

Intradermal injection (ID): Tiêm trong da

Subcutaneous injection (SC): Tiêm dưới da

Intravenous injection (IV): Tiêm đường tĩnh mạch

Tốc độ thuốc được đưa vào máu và hấp thụ được chia theo các đường tiêm là: IV > IM > SC > ID. Bạn có thể thấy tiêm bắp là kỹ thuật giúp thuốc hấp thụ vào cơ thể nhanh chóng, chỉ sau tiêm tĩnh mạch. Vậy ngoài ưu điểm này, kỹ thuật tiêm bắp có những lợi thế nào hơn so với kỹ thuật tiêm còn lại? Hãy cùng tìm hiểu thêm về vị trí tiêm bắp, quy trình tiêm bắp và tai biến tiêm bắp để biết rõ hơn về kỹ thuật tiêm phổ biến này nhé!

Kỹ thuật tiêm bắp

Tiêm bắp là một kỹ thuật được sử dụng để đưa thuốc vào sâu trong cơ bắp thông qua kim tiêm, cho phép thuốc được hấp thụ vào máu một cách nhanh chóng. Đây là một kỹ thuật phổ biến trong y học nhằm đưa thuốc và vắc-xin vào cơ thể.

Phương pháp này thông thường cần sự trợ giúp của người có kỹ thuật tiêm thuốc, tuy nhiên cũng có trường hợp người bệnh có thể tự tiêm bắp. Ví dụ, người bệnh có thể tự tiêm một số loại thuốc điều trị bệnh đa xơ cứng hoặc viêm khớp dạng thấp.

Kỹ thuật tiêm bắp được sử dụng khi các hình thức đưa thuốc vào cơ thể khác không mang lại hiệu quả cao. Tiêm bắp có lợi thế hơn các đường tiêm khác ở những điểm sau đây:

• Đường uống (đưa vào dạ dày): Một số loại thuốc có thể bị phá hủy bởi hệ thống tiêu hóa.

• Đường tiêm tĩnh mạch (đưa trực tiếp vào tĩnh mạch): Một số loại thuốc có thể gây kích thích tĩnh mạch hoặc người thực hiện kỹ thuật khó định vị được chỗ tiêm.

• Đường tiêm dưới da (đưa vào mô mỡ ngay dưới lớp da): Thuốc ở dạng tiêm bắp được hấp thu nhanh hơn tiêm dưới da do mô cơ có nguồn cung cấp máu lớn hơn mô dưới da. Bên cạnh đó, mô cơ cũng có thể chứa khối lượng thuốc lớn hơn mô dưới da.

Trường hợp nào cần tiêm bắp?

Tiêm bắp và những điều cần lưu ý để an toàn-1

Trước khi quyết định tiêm, bạn cần xem xét các trường hợp như:

Chỉ định

Các dung dịch thuốc được sử dụng để tiêm bắp thường là những dung dịch đẳng trương (*) bao gồm:

Dung dịch thân dầu

Thuốc không thể tiêm tĩnh mạch

Dung dịch thuốc chậm tan, gây đau

Hầu hết các loại thuốc tiêm mô liên kết dưới da trừ cafeine

Thuốc dễ kích thích hoặc hiệu quả chậm khi tiêm dưới da

(*) Đẳng trương là môi trường nồng độ chất tan bằng với môi trường nội bào. Nồng độ các chất khuếch tán thụ động vào và ra khỏi tế bào là như nhau nên tế bào không bị tình trạng co rút hoặc vỡ ra.

Chống chỉ định

Những thuốc có khả năng gây hoại tử mô cơ bao gồm calci clorua, ouabain…

Trẻ sơ sinh và trẻ em có độ tuổi từ 2 tuổi trở xuống thường được tiêm ở vùng cơ đùi. Đối với trẻ em từ 3 tuổi trở lên, bạn có thể chọn tiêm vùng cơ delta hoặc cơ đùi.

Vị trí tiêm bắp

Tiêm bắp thịt thường được chỉ định ở các vị trí sau:

Cơ delta cánh tay

Tiêm bắp và những điều cần lưu ý để an toàn-2

Cơ delta (deltoid muscle) là vị trí tiêm thường được sử dụng nhất cho vắc-xin. Tuy nhiên, vị trí tiêm này không phổ biến cho người bệnh tự tiêm vì khối lượng cơ delta khá nhỏ khiến khối lượng thuốc có thể được tiêm bị giới hạn (thường không quá 1 ml). Đồng thời, vị trí tiêm này cũng không dễ dàng cho người bệnh tự thực hiện.

Để xác định vị trí tiêm của cơ delta, bạn cần sờ để cảm nhận vùng xương (mỏm cùng vai – acromion process) nằm ở phía trên của cánh tay. Đặt 2 ngón tay hình chữ V có khoảng cách vừa đủ. Ở dưới cùng của hai ngón tay tạo thành một hình tam giác lộn ngược. Sau đó bạn sẽ cho tiêm vào trung tâm của hình tam giác.

Cơ đùi lớn phía ngoài

Tiêm bắp và những điều cần lưu ý để an toàn-3

Bạn có thể tiêm cơ đùi lớn phía ngoài (vastus lateralis muscle) khi những vùng tiêm khác không thể thực hiện được được hoặc bạn cần tự tiêm. Bạn hãy chia vùng đùi trên thành ba phần bằng nhau, sau đó xác định vị trí giữa của ba phần này. Vị trí tiêm sẽ chọn phần trên cùng bên ngoài của đùi.

Cơ vùng sau ngoài của mông

Tiêm bắp và những điều cần lưu ý để an toàn-4

Các cơ vùng sau ngoài của mông (ventrogluteal muscle) là vị trí an toàn nhất cho người lớn và trẻ em trên 7 tháng. Vị trí này sâu, không gần với bất kỳ mạch máu và dây thần kinh quan trọng nào nên sẽ hạn chế tiêm nhầm chỗ. Vị trí này rất khó để tự tiêm, và cần sự giúp đỡ của người khác.

Để tiêm vị trí này, bạn hãy đặt gót bàn tay lên hông của người được tiêm, với các ngón tay hướng về phía đầu của họ. Vị trí các ngón tay được đặt sao cho ngón cái hướng về vùng háng và các ngón tay cảm nhận được xương chậu. Đặt ngón trỏ và ngón giữa thành hình chữ V và tiêm vào giữa V.

Cơ vùng sau của mông

Vùng cơ sau của mông (dorsogluteal muscle) là vị trí tiêm chích khá phổ biến, tuy nhiên, do khả năng gây tổn thương cho dây thần kinh tọa, nên bác sĩ có xu hướng lựa chọn vị trí cơ vùng sau ngoài của mông hơn. VỊ trí tiêm này rất khó cho người bệnh tự tiêm và không được khuyến cáo lựa chọn

Lựa chọn ống tiêm

Người thực hiện tiêm bắp cần được đào tạo và huấn luyện về kỹ thuật tiêm thích hợp. Kích thước kim tiêm và vị trí tiêm sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm độ tuổi, kích cỡ của người nhận thuốc, hàm lượng và loại thuốc. Người thực hiện tiêm sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn cụ thể về việc loại kim và ống tiêm nào phù hợp.

Loại kim tiêm bắp phải có độ dài vừa đủ để đến phần cơ mà không ảnh hưởng đến các dây thần kinh và mạch máu bên dưới. Thông thường, kim có độ dài nên từ 2,54cm – 3,81cm cho người lớn và nhỏ hơn đối với trẻ em.

Để chọn kim phù hợp, bạn hãy kiểm tra trên bao bì có ghi rõ các thông số:

14G (màu cam): Dùng trong cấp cứu chấn thương nặng.

16G (màu xám): Dùng trong chấn thương, phẫu thuật, truyền nhiều loại dịch truyền và lượng dịch lớn.

18G (màu xanh lá): Để truyền máu, truyền lượng dịch lớn.

20G (màu hồng): Dùng trong bơm thuốc, truyền dịch…

22G (màu xanh dương): Dùng cho người bệnh hóa trị, tĩnh mạch nhỏ, người lớn tuổi hoặc trẻ em.

24G (màu vàng): Dùng cho người bệnh tĩnh mạch nhỏ và mỏng.

Ống tiêm gồm có 3 bộ phận chính bao gồm: kim tiêm, ống chứa và pít-tông. Ống chứa có vạch chia theo cc hoặc ml có số cạnh bên. Pít-tông dùng để rút thuốc vào và đẩy thuốc ra khỏi ống chứa.

Quy trình tiêm bắp

Để tiêm bắp an toàn, bạn cần thực hiện 9 bước sau:

Bước 1 | Rửa tay

Tiêm bắp và những điều cần lưu ý để an toàn-5

Bạn hãy rửa tay bằng xà phòng và nước ấm để ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng có thể xảy ra. Đồng thời hãy nhớ rửa kỹ giữa các ngón tay, trên mu bàn tay và dưới móng tay.

Bước 2 | Chuẩn bị vật dụng cần thiết

Những đồ vật bạn cần chuẩn bị trước khi thực hiện bao gồm:

Cồn

Miếng gạc

Găng tay y tế

Kim, ống tiêm và thuốc

Hộp đựng đồ vật sắc nhọn

Bước 3 | Xác định vị trí tiêm

Đầu tiên, bạn hãy kéo phần da vị trí tiêm giữa hai ngón tay để cách ly phần cơ và vị trí sẽ tiêm. Người được tiêm thuốc nên có một tư thế thoải mái và giữ cho cơ bắp được thư giãn.

Bước 4 | Làm sạch chỗ tiêm

Bạn nên làm sạch vị trí tiêm bằng tăm bông hoặc bông gòn y tế và để da khô thoáng.

Bước 5 | Chuẩn bị lấy thuốc

Nếu sử dụng loại thuốc tiêm đa liều, bạn hãy lưu ý về thời điểm lọ thuốc được mở lần đầu tiên. Nút cao su nên được làm sạch bằng bông cồn. Sau khi gắn kim tiêm vào ống tiêm, bạn hãy kéo pít-tông để làm đầy ống tiêm với không khí đến liều mà bạn sẽ tiêm. Bạn cần thực hiện điều này do lọ thuốc đã được hút chân không nên bạn cần thêm một lượng không khí bằng nhau để điều chỉnh áp suất, hạn chế tình trạng khó rút thuốc hay thuốc bị đẩy ra khỏi ống tiêm.

Tiêm bắp và những điều cần lưu ý để an toàn-6

Bạn hãy tháo nắp kim tiêm, đâm kim qua nút cao su ở đầu lọ thuốc và tiêm không khí có trong ống tiêm vào lọ. Đồng thời nên cẩn thận không dùng tay không chạm vào kim để giữ sạch.

Tiêm bắp và những điều cần lưu ý để an toàn-7

Bạn hãy lật ngược lọ thuốc và ống tiêm để kim hướng lên trên và kéo pít-tông để rút đúng lượng thuốc cần dùng.

Tiêm bắp và những điều cần lưu ý để an toàn-8

Bạn hãy búng nhẹ vào ống tiêm để đẩy bọt khí lên trên cùng và nhẹ nhàng ấn pít-tông để đẩy bọt khí ra ngoài.

Bước 6 | Kiểm tra vị trí tiêm

Các bước kiểm tra vị trí tiêm bao gồm:

Tiêm bắp và những điều cần lưu ý để an toàn-9

Bạn hãy đưa kim vào vị trí cần tiêm ở góc 90 độ. Quá trình thực hiện nhanh chóng, nhưng có kiểm soát, tránh đè pít-tông bơm thuốc vào.

Tiêm bắp và những điều cần lưu ý để an toàn-10

Sau khi đâm kim vào, bạn sử dụng bàn tay giữ da tại vị trí tiêm, lấy ngón tay trỏ và ngón cái để giữ ống kim. Sau đó sử dụng bàn tay còn lại để kéo nhẹ pít-tông về phía sau để kiểm tra có xuất hiện máu trong ống tiêm hay không.

Bước 7 | Tiêm thuốc

Bạn hãy đẩy pít-tông từ từ để tiêm thuốc vào cơ bắp. Điều này do thuốc cần có không gian lấp đầy trong cơ, và mô xung quanh sẽ phải giãn ra để tiếp nhận dung dịch thuốc bơm vào. Bạn nên tiêm chậm để có thời gian cho cơ giãn ra và giảm đau cho người bệnh. Tốc độ tiêm bắp khoảng 1ml/10 giây.

Bước 8 | Rút kim ra khỏi người

Tiêm bắp và những điều cần lưu ý để an toàn-11

Bạn hãy rút kim nhanh chóng và ở cùng góc với lúc đâm vào. Sau đó bỏ vào hộp đựng vật sắc nhọn.

Bước 9 | Băng dán vị trí tiêm

Bạn hãy sử dụng một miếng gạc để đè nhẹ vào vị trí tiêm. Bạn cũng có thể xoa bóp khu vực vừa tiêm để giúp thuốc được hấp thụ vào cơ bắp. Thông thường người được tiêm có thể bị chảy máu nhẹ, có thể được xử lý bằng cách đè áp lực trong 30 giây hoặc cho đến khi không thấy chảy máu ra nữa. Đồng thời có thể dùng băng dán cá nhân nếu cần thiết.

Tai biến tiêm bắp

Sau khi tiêm, bạn có thể trải qua một số triệu chứng khó chịu, nhưng hầu hết đều là dấu hiệu bình thường. Tuy nhiên, bạn cũng có thể gặp phải dấu hiệu của biến chứng nghiêm trọng và cần sự chăm sóc y tế bao gồm:

Ngứa ran hoặc tê

Xuất huyết kéo dài

Đau dữ dội tại chỗ tiêm

Sốt cao, mệt mỏi, nhức đầu

Đỏ, sưng hoặc nóng ở chỗ tiêm

Có dấu hiệu chảy dịch tại chỗ tiêm

Dấu hiệu phản ứng dị ứng, chẳng hạn như khó thở hoặc sưng mặt

Các tai biến khi tiêm bắp có thể đến từ những nguyên nhân như:

Gãy, cong kim: Xảy ra do người bệnh giãy giụa hoặc thao tác kỹ thuật tiêm sai.

Đâm dây thần kinh hông to: Do không xác định đúng vị trí tiêm mông, tiêm sai vị trí, góc đâm không vuông góc với mặt da.

Gây tắc mạch: Do tiêm thuốc dạng dầu hoặc nhũ tương vào mạch máu.

Áp xe: Do không đảm bảo nguyên tắc vô khuẩn hoặc dung dịch thuốc khó tan, dạng dầu.

Tổn thương da: Do tiêm những thuốc gây hoại tử mô (thuốc chống chỉ định trong tiêm bắp) như calci clorua.

Sốc phản vệ: Do phản ứng của cơ thể đối với thuốc.

Những thông tin trên hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật tiêm bắp, vị trí tiêm, quy trình tiêm cũng như những rủi ro tai biến có thể xảy ra. Đây là kỹ thuật tiêm đòi hỏi người thực hiện cần được đào tạo kỹ nhiều quy trình từ vệ sinh đến thao tác kỹ thuật. Do đó, bạn không nên tự ý thực hiện tại nhà nếu thiếu chuyên môn y tế nhé!

Theo Hellobacsi
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://hellobacsi.com/suc-khoe/phau-thuat/tiem-bap/
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Cách phòng viêm tai giữa cho trẻ khi đi bơi trong mùa hè

  Phòng bệnh - Thứ hai, 04/07/2022 15:58
  Mùa hè nắng nóng khiến nhiều cha mẹ có nhu cầu cho con đi bơi, đi biển du lịch. Tuy nhiên, khi đi bơi không có các phương tiện bảo hộ - bảo vệ, cũng như việc vệ sinh không đúng cách sau khi bơi sẽ rất dễ mắc bệnh, nhất là bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ.

  Phạm Hương ở Mỹ sang chảnh, về quê mặc đồ bộ giản dị của bà

  Thời trang Sao - Thứ hai, 04/07/2022 15:18
  Khác hẳn với hình ảnh công chúa hàng hiệu trên đất Mỹ, Phạm Hương về quê "nhập gia tùy tục" gây thích thú với hình ảnh giản dị.

  5 cách mặc áo sơ mi tối màu giúp chị em gầy đi, sang hơn chứ không bị già

  Xu hướng - Thứ hai, 04/07/2022 11:27
  Áo sơ mi tối màu chính là bảo chứng cho vẻ ngoài sang trọng, trang nhã.

  Nguyên nhân gây Covid-19 nặng khó ngờ, dễ gặp ở thành phố lớn

  Tin y dược - Thứ hai, 04/07/2022 10:08
  Nghiên cứu từ Canada cho thấy một sự phối hợp mang lại "kết quả tồi tệ": Covid-19 và không khí giàu hạt mịn PM2.5, NO2 và O3.

  Uống bia giải khát mùa hè: Thói quen giết chết sức khoẻ?

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 02/07/2022 09:22
  Uống bia mùa hè để giải khát là thói quen của đa số người Việt, đặc biệt là nam giới. Tuy nhiên ít ai biết uống quá nhiều bia hơi có thể mang tới cho cơ thể nhiều bệnh cực nguy hiểm.

  Chi tiêu sinh hoạt 3 triệu đồng/tháng: Gia đình thành phố gây 'sốc' vì... vẫn thừa!

  Gia đình - Thứ sáu, 01/07/2022 12:19
  Với mức thu nhập không cao, nhiều phụ nữ là 'tay hòm chìa khóa' cho gia đình đã phải chi tiêu sinh hoạt rất chặt chẽ. Thậm chí có gia đình chỉ tiêu có 3 triệu/tháng mà vẫn còn 'của để dành'.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Ca mắc sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới quá tải

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 30/06/2022 20:11
  Sở Y tế TP.HCM tập huấn điều trị sốt xuất huyết cho 3.600 bác sĩ, điều dưỡng ở bệnh viện tuyến quận, huyện để giảm tải cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

  Bất ngờ nguyên nhân gây viêm phổi, méo miệng, lệch mặt... trong ngày hè

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 30/06/2022 19:52
  Trong những ngày nắng nóng không ít người già nhập viện do viêm phổi vì bật điều hòa nhiệt độ thấp...

  Chuyên gia dạy con: 3 bước để con ngoan ngoãn, tự giác lắng nghe mà cha mẹ nên áp dụng

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 30/06/2022 19:50
  Ai cũng từng là một đứa trẻ và có lẽ đều muốn người lớn thấu hiểu mình, nhưng khi trở thành cha mẹ, họ lại quên mất điều đó.

  3 dấu hiệu vào đầu buổi sáng ngầm cảnh báo nguy cơ mắc ung thư gan, mong rằng bạn không có dù chỉ một điều

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 30/06/2022 14:43
  Ung thư gan hay bất kỳ loại ung thư nào khác cũng đều rất nguy hiểm và tốt nhất thì bạn vẫn nên nhận biết bệnh từ sớm.

  5 điều quan trọng cần làm nếu người yêu cũ bất chợt nhắn tin cho bạn

  Tâm sự - Thứ năm, 30/06/2022 10:50
  Cuộc sống vẫn tiếp diễn, bạn đang hạnh phúc với người yêu hiện tại rồi bỗng dưng một ngày người yêu cũ lại nhắn tin hỏi thăm bạn thế nào. Bạn nên lạnh lùng, nhiệt tình tiếp chuyện, tỏ ra không quan tâm hay làm gì khi rơi vào tình huống như vậy?

  Loại củ ăn đến đâu mát ruột đến đó, vừa dưỡng sinh vừa chữa được 8 bệnh, mùa hè đang nhiều

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 30/06/2022 10:15
  Không đơn giản là món ăn giải nhiệt, loại củ này còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, trong đó có nhiều bệnh thường gặp vào mùa hè.

  Cơ quan nắm giữ sự sống của cơ thể, nhiều người "vừa dùng vừa phá" vì các thói quen xấu

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 30/06/2022 09:53
  Thận là một trong những cơ quan trọng yếu trong cơ thể con người nhưng lại dễ bị tổn thương bởi lối sống kém lành mạnh và chế độ ăn uống bất hợp lý.

  Cho người yêu cũ tiền đi sửa mũi, chàng trai 30 tuổi tuyên bố "chia tay không đòi lại sụn"

  Tâm sự - Thứ tư, 29/06/2022 16:20
  Xuất hiện trong "Ghép đôi thần tốc" tập 63, chàng trai Nguyễn Hoàng Như Thắng (30 tuổi, TP.HCM) khiến khán giả vừa cười vừa thương khi tiết lộ tình trường với lý do chia tay rất không giống ai.

  Tưởng con đang chơi đùa nhưng thực chất lại bị đuối nước: 7 dấu hiệu nhận biết đuối nước cực kì quan trọng

  Nuôi dạy trẻ - Thứ tư, 29/06/2022 10:19
  Thời gian nghỉ hè như chuỗi ngày thiên đường của trẻ vì chúng được đi chơi, du lịch cùng bố mẹ. Thế nhưng đừng mải mê chìm đắm trong những cuộc vui của con mà quên mất có rất nhiều nguy hiểm xung quanh.

  5 kiểu giày dép mát chân và siêu tôn dáng, rất cần sắm cho mùa hè nóng bức

  Xu hướng - Thứ tư, 29/06/2022 10:06
  Tủ đồ mùa hè của chị em sẽ bớt sành điệu, nếu thiếu các mẫu giày dép sau đây.

  7 món giàu protein bậc nhất, chị em ăn đến đâu giảm mỡ tăng cơ đến đó

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 29/06/2022 07:44
  Muốn giảm mỡ tăng cơ hiệu quả nhất, trong các bữa ăn hàng ngày, chị em nên ăn cân đối 7 món dưới đây.

  Thứ rau bổ hơn củ khoai lang 10 lần, giúp thanh lọc nội tạng mà người Nhật cực thích

  Bài thuốc dân gian - Thứ tư, 29/06/2022 07:42
  Theo Đông y, rau khoai lang có tính bình, vị ngọt, ích khí hư,… được coi như một vị thuốc với nhiều tên gọi khác nhau như cam thử, phiên chử. Loại rau này có tác dụng chữa tỳ hư, kém ăn, thanh nhiệt, giải độc...

  Nằm điều hòa quá lạnh, hốt hoảng khi thấy miệng méo xệch

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 28/06/2022 20:40
  Hàng năm vào thời điểm khoảng tháng 5 đến tháng 7, các bác sĩ gặp nhiều ca bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

  Loại quả mệnh danh 'thực phẩm trường sinh' rất rẻ vì sao chỉ ăn 2 lần/tuần?

  Bài thuốc dân gian - Thứ ba, 28/06/2022 20:37
  Đây là một thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm người Việt, có vị ngọt mát, ăn tốt nhất vào mùa hè và mùa thu.

  Người ngoại tình dù thông minh đến đâu, vẫn để lộ 3 sơ hở...

  Gia đình - Thứ ba, 28/06/2022 16:17
  Chung thủy là điều cần nhất trong hôn nhân và cả vợ lẫn chồng đều phải biết gìn giữ, chỉ cần một bên vượt quá giới hạn, cuộc hôn nhân sẽ trở nên mong manh và nhanh chóng tan vỡ.

  5 cách làm đẹp da, giảm bọng mắt, chữa cháy nắng với đá lạnh

  Bí quyết làm đẹp - Thứ ba, 28/06/2022 15:25
  Không chỉ có công dụng làm mát cơ thể vào những ngày hè nóng nực, đá lạnh còn là cứu tinh của làn da.

  Đừng nhầm lẫn giữa rối loạn tiền đình và thiếu máu não!

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 28/06/2022 14:35
  Phần lớn người bệnh đều có sự nhầm lẫn giữa 2 bệnh này bởi vì thiểu năng tuần hoàn não và rối loạn tiền đình đều có những dấu hiệu giống nhau như nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nhưng thực tế thì 2 căn bệnh này có nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

  Sự nguy hiểm của biến chủng BA.5 Omicron vừa xuất hiện tại Việt Nam

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 28/06/2022 10:02
  BA.5 và BA.4 là hai biến chủng phổ biến trong các ca mắc mới tại nhiều nước phương Tây. Nó được cho là có khả năng lây lan mạnh gấp nhiều lần BA.2 của Omicron.