• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Tiêm vaccine HPV phòng ung thư cổ tử cung có nguy hiểm?

webkhoedep.vn - Virus HPV là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, biện pháp an toàn nhất được khuyến cáo đến thời điểm hiện tại là tiêm vaccine phòng ngừa.

Virus HPV là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ,  biện pháp an toàn nhất được khuyến cáo đến thời điểm hiện tại là tiêm vaccine phòng ngừa.

 

Vaccine HPV, trong quá trình lưu hành đã 11 năm nay, hiện chỉ quan sát thấy các tác dụng phụ tại chỗ như đau nhẹ, sốt nhẹ.

Hai loại vaccine đã được thẩm định và lưu hành tại Việt Nam là Cervarix và Gardasil được cho là phương pháp có khả năng làm giảm đến 70% nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một loạt thông tin trái chiều trên mạng Internet khẳng định việc tiêm vaccine ngừa ung thư cổ tử cung gây ra nhiều tác dụng phụ đang khiến cho nhiều người hoang mang, lo ngại về việc có nên hay là không tiếp tục tin dùng loại vaccine này.

Ở Anh hay Mỹ, nhiều phụ huynh cho rằng con cái họ không cần thiết phải tiêm vaccine này, bởi đã có biện pháp phòng tránh thai và các bệnh lây qua đường tình dục khác là sử dụng bao cao su. Do đó, việc từ chối tiêm vaccine HPV được dựa trên vấn đề về đạo đức và ý thức nhiều hơn là dựa trên yếu tố sức khỏe.

Nguyên nhân thứ hai khiến người dân không tiêm vaccine HPV là vì sợ các phản ứng phụ. Bởi theo báo cáo của Chính phú Mỹ về y tế và sức khỏe năm 2015, có đến hàng nghìn phụ nữ gặp phản ứng phụ như ngủ ly bì và rối loạn hệ thống miễn dịch sau khi tiêm vaccine HPV.

Theo các chuyên gia y tế, những thông tin được lan truyền trên mạng thời gian gần đây đều sai sự thật.

Tiến sĩ Phạm Quang Thái - Phó Trưởng khoa Dịch tễ - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, bất kỳ loại vaccine nào trước khi được phép lưu hành đều phải trải qua nhiều giai đoạn nghiên cứu và sàng lọc để khẳng định tính an toàn, có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không, sau đó mới xét đến yếu tố hiệu quả. Đối với vaccine HPV, trong quá trình lưu hành đã 11 năm nay, hiện chỉ quan sát thấy các tác dụng phụ tại chỗ như đau nhẹ, sốt nhẹ. Tình trạng ngất nếu có cũng chỉ có thể là do tâm lý lo lắng thái quá khi tiêm phòng.

Các chuyên gia khuyến cáo, việc nhẹ dạ cả tin, tẩy chay tiêm chủng còn có nguy cơ tiếp tay cho những đối tượng lừa đảo, dẫn dụ người dùng đến với những phương pháp phòng bệnh, chữa bệnh chưa được kiểm chứng và không an toàn.
TH tổng hợp
Theo Suckhoedoisong.vn
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)