DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Tiếng Việt 1 bị chê 'dạy trẻ lười biếng, lừa lọc': Chủ biên sách lên tiếng

Theo toquoc.vn - 16:50 | 11/10/2020
webkhoedep.vn - GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, chủ biên Tiếng Việt 1 bộ Cánh diều lên tiếng trước chỉ trích của dư luận cho rằng sách có nội dung không phù hợp.

Tròn một tháng bước vào năm học mới, nhiều phụ huynh phản ánh nội dung trong sách Tiếng Việt 1, bộ sách Cánh diều sử dụng một số từ ngữ chưa phù hợp và thiếu ý nghĩa trong việc giáo dục trẻ.

Tác giả tính toán kỹ lưỡng

Trả lời VTC News ngày 11/10, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới kiêm chủ biên sách giáo khoa Tiếng Việt 1 bộ Cánh diều cho biết, thời gian đầu, học sinh chưa biết nhiều chữ, tác giả phải vận dụng số chữ ít ỏi mà các em biết để tạo thành câu văn, bài tập đọc.

Tiếng Việt 1 bị chê dạy trẻ lười biếng, lừa lọc: Chủ biên sách lên tiếng-1

Bài tập đọc Lừa và ngựa- bài số 47, bộ sách giáo khoa Cánh diều, Tiếng Việt 1.

Một số từ khẩu ngữ được phụ huynh phản ánh như “chả” (thường xuất hiện ở miền Bắc). Tuy nhiên ở bài số 47, do các em chưa học đến từ “không” hoặc “chẳng”, các vần “ông”, “ăng” nên tác giả tính đến phương án sử dụng từ "chả". Những từ này đều nhằm diễn đạt ý phủ định, học sinh dễ dàng hiểu hơn vì các em đã học vần "a" và "ch" ngay từ những bài đầu.

Tương tự, từ “nhá cỏ, nhá dưa” có nghĩa giống “nhai cỏ, nhai dưa” nhưng học sinh chưa học vần “ai” nên phải dùng “nhá”. "Nhá" là từ phổ thông, được giải thích trong Từ điển Tiếng Việt của Viện Ngôn ngữ học nên hoàn toàn đúng trong hoàn cảnh này.

Còn với bài đọc dùng cả cụm “ba má” và “bố mẹ”, Tổng chủ biên sách Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh diều lý giải, đây là bộ sách dạy học sinh cả nước, nên các tác giả tạo ra hai tuyến nhân vật. Nhân vật sống ở miền Nam gọi “ba má”, miền Bắc gọi “bố mẹ”. Ở góc độ nào đó thì việc dùng từ như vậy giúp trẻ mở rộng vốn từ.

Tương tự ở truyện Hai con ngựa (phần tập đọc bài 88), bản gốc ghi ngựa đực, ngựa cái, do học sinh chưa học các vần “ưc”, “ai” nên tác giả sửa thành ngựa tía, ngựa ô. Chi tiết ngựa cái khuyên ngựa đực cũng được đổi thành ngựa tía nói ngựa ô “trốn đi”.

Bài này cũng nhận chỉ trích khi cho rằng dạy học sinh thói xấu lười biếng. Đó là khi thấy ngựa ô làm vất vả, ngựa tía nói: "Chủ mà giục em làm, em sẽ trốn". GS Thuyết khẳng định, nhà văn lớn như Lev Tolstoy không bao giờ viết truyện với ý nghĩa phản giáo dục như vậy. Ý nghĩa của câu chuyện này là xui người khác làm bậy thì chính mình sẽ chịu hậu quả.

Hay trong truyện "Cua, cò và đàn cá" (bài số 64), nếu đưa cái kết trong bản gốc (cua kẹp đứt cổ cò) vào sách thì quá ghê rợn. Từ đó, các tác giả quyết định sửa câu chuyện dân gian này thành cua bắt cò đưa về hồ cũ.

Nói về ý nghĩa các bài đọc, GS Thuyết cho rằng, mọi người không nên vội vàng lên án, kết luận nội dung bài đọc dạy học sinh tính lừa lọc của cò. Nhưng bài học rút ra từ truyện dân gian này là không nên nhẹ dạ nghe lời lừa dối của người xấu. Dạy trẻ cảnh giác với người xấu là cần thiết. Sách giáo viên đã hướng dẫn để thầy cô giúp học sinh hiểu đúng ý nghĩa của câu chuyện.

Tiếng Việt 1 bị chê dạy trẻ lười biếng, lừa lọc: Chủ biên sách lên tiếng-2

Bài tập đọc Cua, cò và đàn cá - bài số 64, bộ sách giáo khoa Cánh diều, Tiếng Việt 1.

Trước phản ánh việc đưa các câu chuyện ngắn vào sách giáo khoa với nội dung chưa rõ ràng, không có mục đích, GS Thuyết cho biết, sách giáo khoa thường sử dụng các văn bản theo 4 cách, là dẫn nguyên văn, trích đoạn để phù hợp với thời lượng học, theo và phỏng theo.

Khi viết là “theo”, ban biên soạn chỉ sửa một vài chữ, từ hoặc cho ngắn gọn lại để học sinh dễ hiểu. Với các bài tập đọc “phỏng theo”, tác giả dựa vào ý tứ bài văn, truyện, chỉnh sửa một số chi tiết cho phù hợp.

Cần thời gian đánh giá

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên sách Tiếng Việt 1 cho biết, vào năm 2002, khi Chương trình tiểu học mới được đưa vào cũng vướng rất nhiều ồn ào đánh giá không hiệu quả. Tuy nhiên sau 18 năm, nhiều giáo viên lại nhận xét sách dễ dạy, nhẹ nhàng với học sinh.

Ông hy vọng dư luận nên đọc kỹ, hiểu công việc dạy học sinh lớp 1 trước khi vội vàng chỉ trích.

Tiếng Việt 1 bị chê dạy trẻ lười biếng, lừa lọc: Chủ biên sách lên tiếng-3

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới kiêm chủ biên sách giáo khoa Tiếng Việt 1 bộ Cánh diều. (Ảnh: D.T)

Đồng thời, trong quá trình các trường triển khai dạy học, ban biên soạn sẽ tiếp tục lắng nghe để xử lý những vấn đề do giáo viên đặt ra. “Tôi tin phụ huynh sẽ thấy hiệu quả của sách. Việc xem xét điều chỉnh là cần thiết nhưng không thể đẽo cày giữa đường, ai nói gì cũng nghe", GS Thuyết nói.

Theo ông cần qua một vài lớp mới đưa ra đánh giá về sách giáo khoa. Đặc biệt, lứa học sinh lớp 1 năm nay từng nghỉ học 4 tháng liền do dịch nên chưa được dạy kỹ về nhận mặt chữ cái, chữ số ở mẫu giáo.

Ngoài ra, năm học này, học sinh đến trường và học ngay sau khai giảng, không có một tuần tựu trường trước để thầy cô rèn nề nếp, hướng dẫn học sinh cầm bút, viết những nét cơ bản nên gặp khó khăn khi dạy.


Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/tieng-viet-1-bi-che-day-tre-luoi-bieng-lua-loc-chu-bien-sach-len-tieng-20201011163658182.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  4 trường hợp “chống chỉ định” cắt tóc layer: Chuyên gia nhấn mạnh càng cắt mặt càng to

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 30/10/2020 10:58
  2020 là năm của tóc layer nhưng đáng tiếc, có nhiều trường hợp không phù hợp để “chơi” kiểu tóc này.

  Dùng kem đánh răng để làm đẹp da, trị trứng cá: Sự thật đáng sợ ẩn chứa phía sau được bác sĩ da liễu tiết lộ

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 30/10/2020 10:09
  Nếu bạn từng nghe nói kinh nghiệm làm đẹp da từ kem đánh răng, hay là từng hi vọng da sẽ trắng sáng sau khi dùng kem đánh răng trị mụn... thì những chia sẻ dưới đây của chuyên gia da liễu chính là hồi chuông cảnh tỉnh kịp thời dành cho bạn.

  Bắt chước video trên youtube, bé 9 tuổi nuốt... bấm móng tay vào bụng

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/10/2020 09:53
  Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) vừa cấp cứu gắp dị vật là... một chiếc bấm móng tay trong dạ dày của bệnh nhi 9 tuổi.

  Những suy nghĩ "kỳ lạ" của đàn ông khi lên giường: 3 bí mật được hé lộ từ những người trong cuộc khiến phụ nữ chắc chắn phải “giật mình”

  Gia đình - Thứ sáu, 30/10/2020 09:42
  Khi lên giường, đàn ông đôi khi ôm những tâm tư sâu kín mà phụ nữ khó lòng hiểu thấu hết.

  Những nàng sở hữu 4 đặc điểm nhan sắc này thì tốt nhất không nên để tóc xõa

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 30/10/2020 09:33
  Đây chính là nguyên nhân vì sao có những cô nàng buộc tóc lên nhìn xinh hơn hẳn so với khi để xõa.

  Loại vi khuẩn làm "mòn bao tử" mà WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1: Cần tránh ăn 3 món để ngừa bệnh

  Bệnh mãn tính - Thứ sáu, 30/10/2020 06:36
  Loại vi khuẩn này không chỉ tồn tại trong niêm mạc dạ dày mà còn có trong nước bọt, mảng bám trên răng và khoang miệng, chính bạn cũng có thể đang nhiễm mà không biết.

  38 người ở TP.HCM tiếp xúc gần chuyên gia Hàn Quốc dương tính nCoV

  Tin y dược - Thứ ba, 27/10/2020 19:32
  Chuyên gia Hàn Quốc có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 tại Nhật Bản đã tiếp xúc gần hàng chục người ở Việt Nam.

  Dự kiến năm 2021, Việt Nam thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người

  Tin y dược - Thứ năm, 01/10/2020 05:45
  Dự kiến trong năm 2021, sẽ có ít nhất một trong 4 nhà sản xuất tại Việt Nam tiến hành thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 giai đoạn II, III. Bộ Y tế đang chuẩn bị các căn cứ pháp lý để thúc đẩy các thủ tục thử nghiệm, cấp phép đăng ký lưu hành đối với vắc xin Covid-19.

  Tái dương tính với SARS-CoV-2, sản phụ từng mắc COVID-19 nhập viện

  Sản phụ khoa - Thứ ba, 08/09/2020 14:33
  Sản phụ N.T.N.A, bệnh nhân được chữa khỏi COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly, chăm sóc tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

  Chuyên gia hướng dẫn cách phân biệt hội chứng buồng trứng đa nang và lạc nội mạc tử cung

  Nữ giới - Thứ năm, 29/10/2020 19:38
  Hội chứng buồng trứng đa nang và lạc nội mạc tử cung là hai bệnh rất dễ gây nhầm lẫn và không hề hiếm gặp.

  4 loại thực phẩm bán đầy ngoài chợ được ví là "thần dược làm thông máu", ăn mỗi ngày một ít có thể ngăn ngừa nhồi máu cơ tim

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 29/10/2020 15:48
  Có 4 loại thực phẩm được ví như thần dược làm tan huyết khối, bệnh nhân tim mạch ăn mỗi ngày một ít, có thể ngăn ngừa được nhồi máu cơ tim.

  Chàng trai bị cô gái tròng xích vào cổ, bò đi trên đường gây phản cảm

  Đời sống - Thứ năm, 29/10/2020 15:17
  Nam thanh niên ở Trung Quốc bò lồm cồm trên mặt đất trong khi cổ của anh ta được tròng dây xích, đầu dây được cầm bởi một cô gái đi phía trước.

  Những loại thịt đã được chuyên gia cảnh báo có thể phá hủy collagen nhanh bậc nhất

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 29/10/2020 10:14
  Những loại thịt mà bạn ăn mỗi ngày không chỉ tác động đến sức khỏe mà còn có thể làm gia tăng những nếp nhăn và vết nám, đặc biệt là làm tổn thương các sợi collagen.

  4 nguyên tắc ăn tối đặc biệt mà người Nhật áp dụng để đảm bảo không bị béo phì, tuổi thọ luôn trong top 1 thế giới

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 29/10/2020 10:00
  Nhiều người sẽ thắc mắc vì sao gạo là thực phẩm chứa nhiều đường, làm tăng nguy cơ tiểu đường và béo phì, tim mạch... nhưng vì sao người Nhật vẫn dùng cơm đều đặn trong bữa tối? Câu trả lời chính là 4 thói quen ăn tối rất đặc biệt của họ.

  Cùng bị chó nhà nuôi cắn, một trong ba người lên cơn dại và tử vong

  Tin y dược - Thứ năm, 29/10/2020 09:37
  Bị chó nhà nuôi cắn, 2 ngày sau con chó chết nhưng chủ quan nên cả 3 người bị chó cắn đều không đi tiêm phòng dại và một trong số 3 người đã tử vong do virus dại, còn hai người đã được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị.

  5 món trang phục màu trà sữa biến style thành siêu cấp sang trọng chỉ trong nháy mắt

  Xu hướng - Thứ năm, 29/10/2020 09:15
  Những mẫu trang phục màu trà sữa rất hợp để diện trong tiết trời giao mùa.

  Bé gái hơn 3 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin 5 trong 1

  Tin y dược - Thứ năm, 29/10/2020 06:56
  Sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 tại trạm Y tế về, bé gái hơn 3 tháng tuổi ở Ninh Bình có biểu hiện tím tái, khó thở... Dù được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng cháu bé đã không qua khỏi.

  Hà Nội: Tiêm botox vào bụng và bắp tay để có vóc dáng đẹp, một phụ nữ phải vào bệnh viện cấp cứu

  Thẩm mỹ viện - Thứ tư, 28/10/2020 20:04
  Giống như các phương pháp làm đẹp khác, tiêm botox cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu người tiêm quá liều hoặc tiêm sai vị trí.

  Lịch trình chuyên gia Hàn Quốc dương tính SARS-CoV-2 sau khi rời Việt Nam: Đi đám giỗ, chơi golf và đến 11 quận huyện TP.HCM

  Tin y dược - Thứ tư, 28/10/2020 15:25
  Theo cơ quan chức năng, chuyên gia Hàn Quốc dương tính SARS-CoV-2 từng đến nhiều địa điểm trong thời gian lưu trú tại TP.HCM, từng đi đám giỗ và chơi golf.

  5 kiểu quần kết hợp cực "ngọt" cùng áo sơ mi, nàng công sở có nhắm mắt cũng mặc đẹp

  Xu hướng - Thứ tư, 28/10/2020 15:16
  Áo sơ mi có thể kết hợp đẹp cùng 5 loại quần khác biệt dưới đây.

  Chán tóc xoăn thì chị em hãy chuyển phỏm sang tóc duỗi thẳng tưng với 4 kiểu siêu sang sau đây

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 28/10/2020 11:32
  Tóc duỗi thẳng không chỉ sành điệu mà còn giúp sang chảnh hóa nhan sắc rất hiệu nghiệm.

  Đi chợ hay siêu thị có 11 cách cực nhanh để nhận biết thực phẩm có phải đồ tươi ngon hay không?

  Mẹo vặt - Thứ tư, 28/10/2020 11:08
  Bạn có kiểm tra thức ăn của mình như thế nào hay phải sử dụng thủ thuật gì đặc biệt. Có thể tham khảo nó ngay dưới đây.

  Bé gái 4 tuổi suýt mất mạng khi cố treo cổ tự tử theo một thử thách trên Tiktok

  Nuôi dạy trẻ - Thứ tư, 28/10/2020 10:59
  May mắn là khi cô bé đang cố gắng nhảy ra khỏi ghế, người mẹ đã nhìn thấy nên đã nhanh chóng chạy ra cứu đứa trẻ.

  Đau bụng sau khi ăn phở, cô gái đi khám phát hiện thủng ruột non do nuốt phải tăm tre

  Tin y dược - Thứ tư, 28/10/2020 10:48
  Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận phẫu thuật lấy chiếc tăm dài khoảng 5cm đâm thủng ruột non một bệnh nhân nữ.

  Ngoáy tai, ngoáy mũi, nặn mụn có thể gây tử vong: 5 hành động "ngứa tay" quen thuộc rất nguy hiểm, không nên làm tùy tiện

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 28/10/2020 10:43
  Cách đây không lâu, thông tin một cô gái 19 tuổi nhập viện điều trị do nhiễm trùng nội sọ nặng, suýt mất mạng chỉ vì nặn mụn đã thu hút sự chú ý của dư luận. Điều này cho thấy, ngay cả thói quen thông thường cũng có thể mang đến nguy hiểm không lường!

  Ngân 98 diện áo ren xuyên thấu lộ vòng 1 'xấu không tưởng'

  Thời trang Sao - Thứ tư, 28/10/2020 10:31
  Mặc chỉ trích từ dân mạng, Ngân 98 vẫn trung thành với style khoe "vốn liếng" nhức mắt.

  Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu canxi

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 28/10/2020 10:18
  Da khô, cơ thể luôn mệt mỏi, suy nhược, dễ đau ốm... đều là những dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu canxi, cần phải bổ sung thêm để bảo đảm sức khỏe.