DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Tiếp tục phát hiện nhiều khu rừng phòng hộ ở Thanh Hóa bị lâm tặc “xẻ thịt”

Theo m.nguoiduatin.vn - 15:09 | 27/05/2020
webkhoedep.vn - Sau loạt bài điều tra của Người Đưa Tin Pháp Luật phản ánh tình trạng phá rừng phòng hộ ở huyện Thường Xuân, Chi cục kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa và chính quyền địa phương vào cuộc xác minh và kết luận, phản ánh là có cơ sở. Nhưng, huyện Thường Xuân cho rằng, việc cây rừng bị chặt phá trái phép “không nhiều như Báo đưa tin”. Mở rộng điều tra, PV tiếp tục phát hiện nhiều cánh rừng khác tại địa phương này bị “xẻ thịt”, nhưng chưa được phát hiện, kiểm tra, lập hồ sơ xử lý.

Người Đưa Tin Pháp Luật vừa có loạt bài điều tra phản ánh tình trạng, rừng phòng hộ được giao cho các hộ gia đình (chủ tịch UBND và cán bộ địa chính xã) quản lý, chăm sóc và bảo vệ tại xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) bị lâm tặc chặt phá trong thời gian gần đây.

Sau khi báo đăng, Chi cục kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa đã cử ngay một tổ công tác, phối hợp với Hạt Kiểm lâm Thường Xuân và UBND xã Xuân Chinh, dưới sự phối hợp, dẫn đường của PV trực tiếp đi kiểm tra hiện trường, kiểm đếm số cây gỗ rừng bị phá, lập hồ sơ xử lý.

Ngày 22/5, ông Đỗ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân đã thay mặt thay mặt chủ tịch huyện ký Văn bản số 230/BC – UBND, báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh phản ánh của báo chí về khai thác rừng tại xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân gửi UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở NN&PTNT, Tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa …

Tiếp tục phát hiện nhiều khu rừng phòng hộ ở Thanh Hóa bị lâm tặc xẻ thịt”-1
Cây gỗ rừng bị chặt hạ tại tiểu khu 561, xã Xuân Chinh chỉ được lực lượng chức năng kiểm tra, lập hồ sơ xử lý sau khi báo phản ánh.

Trong văn bản này, UBND huyện Thường Xuân cho hay, việc Báo phản ánh tình trạng khai thác gỗ trái phép tại thôn Tú Ạc, xã Xuân Chinh là “có cơ sở”; đồng thời cảm ơn PV và Báo đã sâu sát cơ sở, phản ánh tình trạng an ninh rừng trên địa bàn, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương đề cao vai trò, trách nhiệm trong quản lý bảo vệ rừng.

Tuy nhiên, huyện Thường Xuân lại khẳng định: “Số cây bị khai thác trái pháp luật không nhiều như báo đưa tin và đã được Hạt kiểm lâm, UBND xã Xuân Chinh chủ động phát hiện, lập hồ sơ từ ngày 14/3/2020 và gỗ đã được tịch thu nhập tài sản nhà nước ngày 19/4/2020”.

Tuy nhiên, ngay sau khi báo phản ánh, PV đã phối hợp, dẫn đường cho đoàn công tác của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa và huyện Thường Xuân đi kiểm ra rừng bị phá.

Tại hiện trường, lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện Thường Xuân và xã Xuân Chinh đều thừa nhận, nhiều cây gỗ rừng bị chặt hạ trái phép, nhưng chưa được kiểm đếm, đánh dấu, lập hồ sơ và một khối lượng lớn gỗ đang nằm tại rừng.

Nhưng không hiểu vì sao, văn bản của UBND huyện Thường Xuân lại khẳng định “Số cây bị khai thác trái pháp luật không nhiều như báo đưa tin và đã được Hạt kiểm lâm, UBND xã Xuân Chinh chủ động phát hiện, lập hồ sơ từ ngày 14/3/2020 và gỗ đã được tịch thu nhập tài sản nhà nước ngày 19/4/2020” (!?)

Với quan điểm muốn phản ánh thông tin đầy đủ, khách quan, trung thực tới bạn đọc, giúp chính quyền, lực lượng kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa và huyện Thường Xuân làm tốt hơn nữa công tác quản lý và bảo vệ rừng,kiểm tra, xử lý triệt để vấn nạn phá rừng phòng hộ tại xã Xuân Chinh, ngày 24/5, PV tiếp tục thâm nhập thưc tế, điều tra mở rộng diện tích rừng bị phá.

Tiếp tục phát hiện nhiều khu rừng phòng hộ ở Thanh Hóa bị lâm tặc xẻ thịt”-2
Gỗ tại những rừng phòng hộ khác ở xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân bị chặt phá sau khi mở rộng điều tra.

Kết quả ghi nhận bất ngờ khi nhiều khu rừng phòng hộ tại địa bàn xã Xuân Chinh cũng bị xẻ thịt thời gian gần đây. Mức độ và tính chất không thua gì những cánh rừng báo đã phản ánh và UBND huyện Thường Xuân có văn bản phản hồi trước đó. Số cây gỗ bị chặt hạ phần lớn đã được cưa xẻ đưa ra ngoài, nhiều cây khác được cắt khúc bị bỏ lại rừng.

Quan sát vết cưa, nhựa mủ chảy tại gốc cây và những con đường mòn được lâm tặc tạo ra, dùng để kéo gỗ thì có thể phán đoán những cách rừng này mới bị chặt hạ gần đây.

Điều đáng nói là số cây gỗ bị “xẻ thịt” trái phép đến thời điểm PV phát hiện, ghi lại hình ảnh thì vẫn chưa được chính quyền địa phương, lực lượng kiểm tra kiểm tra, phát hiện, đánh dấu và lập hồ sơ xử lý.

Ông Phạm Thăng Long – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Thường Xuân cho biết, tiếp nhận thông tin của PV phản ánh, đơn vị sẽ cho kiểm tra, làm rõ và xử lý. Sau khi tiếp nhận thông tin, tối cùng ngày một lãnh đạo Hạt kiểm lâm Thường Xuân cho biết, mở rộng kiểm tra, kiểm lâm huyện đã phát hiện ra khu vực rừng bị chặt phá do PV cung cấp.

Sau đây là những hình ảnh những cánh rừng phòng hộ khác tại xã Xuân Chinh bị "xẻ thịt" do PV ghi nhận sau khi mở rộng điều tra.

Tiếp tục phát hiện nhiều khu rừng phòng hộ ở Thanh Hóa bị lâm tặc xẻ thịt”-3 Sau khi đốn hạ, cây gỗ rừng này được xẻ làm cột nhà.
Tiếp tục phát hiện nhiều khu rừng phòng hộ ở Thanh Hóa bị lâm tặc xẻ thịt”-4 Quan sát thức tế rừng bị "xẻ thịt" khác xa hoàn toàn với báo cáo của UBND huyện Thường Xuân gửi cơ quan chức năng và báo với nội dung: "“Số cây bị khai thác trái pháp luật không nhiều như báo đưa tin và đã được Hạt kiểm lâm, UBND xã Xuân Chinh chủ động phát hiện, lập hồ sơ từ ngày 14/3/2020 và gỗ đã được tịch thu nhập tài sản nhà nước ngày 19/4/2020”.
Tiếp tục phát hiện nhiều khu rừng phòng hộ ở Thanh Hóa bị lâm tặc xẻ thịt”-5
Cây rừng còn trơ lại gốc dưới bàn tay "triệt hạ" của lâm tặc.
Tiếp tục phát hiện nhiều khu rừng phòng hộ ở Thanh Hóa bị lâm tặc xẻ thịt”-6 Đường kính gốc cây này hơn 50cm, nhưng bị lâm tặc chặt hạ không thương tiếc.
Tiếp tục phát hiện nhiều khu rừng phòng hộ ở Thanh Hóa bị lâm tặc xẻ thịt”-7
Tiếp tục phát hiện nhiều khu rừng phòng hộ ở Thanh Hóa bị lâm tặc xẻ thịt”-8
Ngổn ngang gỗ rừng tại một khu rừng phòng hộ ở xã Xuân Chinh.
Tiếp tục phát hiện nhiều khu rừng phòng hộ ở Thanh Hóa bị lâm tặc xẻ thịt”-9 Cận cảnh một gốc gỗ còn tươi mới sau khi bị chặt hạ.
Tiếp tục phát hiện nhiều khu rừng phòng hộ ở Thanh Hóa bị lâm tặc xẻ thịt”-10
Gỗ chưa kịp vận chuyển ra ngoài, đang nằm tại gốc cây ở trong rừng.
Tiếp tục phát hiện nhiều khu rừng phòng hộ ở Thanh Hóa bị lâm tặc xẻ thịt”-11
Một đoạn thước bị sét rỉ của lâm tặc bỏ lại sau khi chặt xong gỗ.
Tiếp tục phát hiện nhiều khu rừng phòng hộ ở Thanh Hóa bị lâm tặc xẻ thịt”-12 Đây là một cây gỗ khác bị lâm tặc "xẻ thịt" nhưng chưa được kiểm tra, đánh dấu và lập hồ sơ xử lý.
Tiếp tục phát hiện nhiều khu rừng phòng hộ ở Thanh Hóa bị lâm tặc xẻ thịt”-13 Nhìn vào gốc cây, người am hiểu về gỗ phán đoán cây gỗ này phải trên 20 năm tuổi.
Tiếp tục phát hiện nhiều khu rừng phòng hộ ở Thanh Hóa bị lâm tặc xẻ thịt”-14 Đây là những gì con lại của cây gỗ tự nhiện hàng chục năm tuổi trong rừng phòng hộ tại xã Xuân Chinh.
Tiếp tục phát hiện nhiều khu rừng phòng hộ ở Thanh Hóa bị lâm tặc xẻ thịt”-15
Nhìn vết cắt ở các khúc gỗ này thì có thể phán đoán việc phá rừng xảy ra cách đây không lâu.
Tiếp tục phát hiện nhiều khu rừng phòng hộ ở Thanh Hóa bị lâm tặc xẻ thịt”-16
Một cây gỗ rừng bị chặt ha, nhưng chưa kịp vận chuyển đi tiêu thụ.
Tiếp tục phát hiện nhiều khu rừng phòng hộ ở Thanh Hóa bị lâm tặc xẻ thịt”-17
Lâm tặc làm cả "đường ray" để kéo gỗ ra ngoài.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh diễn biến thông tin về vụ việc!

Theo m.nguoiduatin.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://m.nguoiduatin.vn/tiep-tuc-phat-hien-nhieu-khu-rung-phong-ho-o-thanh-hoa-bi-lam-tac-xe-thit-a476934.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Cách chọn kem chống nắng cho cô nàng da dầu mụn

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 16/07/2020 09:51
  Tìm kem chống nắng phù hợp đã khó, tìm kem chống nắng cho da dầu mụn còn gian nan gấp bội phần. Bạn có thể giữ da mặt đẹp trong cả năm trời. Tuy nhiên, chỉ một lần chọn nhầm kem chống nắng có thể phá hủy tất cả.

  Nước đậu đen giải nhiệt cực tốt nhưng chớ dại dùng theo cách này dễ gây nguy hiểm

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 16/07/2020 09:47
  Lạm dụng tác dụng giải nhiệt của nước đậu đen, không ít người dùng loại nước này thay cả nước lọc, nhưng các chuyên gia nhận định đó là một nhầm lẫn tai hại.

  Đầu tuần 55kg, cuối tuần 50kg với 5 cách giảm cân bằng chuối đơn giản dưới đây

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 16/07/2020 09:47
  Là phụ nữ ai mà chẳng muốn có được thân hình đẹp với 3 vòng cân đối, thế nhưng dù có nhịn ăn hay kiêng khem, bạn vẫn có đầy mỡ thừa. Hãy thử áp dụng 5 cách giảm cân bằng chuối dưới đây xem sao nhé.

  Phải vật lộn với chứng mất ngủ trong thời gian dài, người phụ nữ này không ngờ tới đây lại là triệu chứng cảnh báo một tình trạng rối loạn hiếm gặp

  Tin y dược - Thứ năm, 16/07/2020 09:10
  Sau khi các bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân tại sao cô lại mắc chứng mất ngủ mãn tính, người phụ nữ này đã tự tìm hiểu và biết bản thân đang phải đối mặt với một vấn đề sức khỏe di truyền hiếm gặp.

  Từ ca bệnh 10 tuổi đã đột quỵ: CT Hội Phòng chống Đột quỵ chỉ ra dấu hiệu đau đầu nguy hiểm

  Tin y dược - Thứ năm, 16/07/2020 08:57
  Theo GS Nguyễn Văn Thông - Chủ tịch Hội Phòng chống đột quỵ khu vực miền Bắc cho biết dị dạng mạch máu não được xem là một trong những nguyên nhân của đột quỵ đặc biệt ở người trẻ.

  Chuẩn bị đón 116 công dân Việt Nam nhiễm Covid-19 tại Guinea Xích Đạo về nước

  Tin y dược - Thứ năm, 16/07/2020 08:30
  Trong số 219 công nhân thuộc 3 công ty xây dựng Việt Nam tại Guinea Xích Đạo (Tây Phi), 116 người được xác định nhiễm Covid-19, mong muốn được về nước.

  Trẻ đi học lại giữa mùa nóng cha mẹ cần lưu ý những gì

  - Chủ nhật, 10/05/2020 09:13
  Học sinh đi học lại giữa nền nhiệt độ cao và thời tiết oi bức khiến không ít cha mẹ lo lắng tìm các giải pháp để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

  Phòng dịch: Một số lưu ý khi trẻ đi học, cha mẹ đi làm trở lại

  - Thứ sáu, 08/05/2020 06:38
  Mặc dù các chuyên gia nhận định xác suất lây nhiễm trong nước hiện nay là rất thấp, một số biện pháp phòng dịch đã được nới lỏng hơn từ mức bắt buộc xuống mức khuyến cáo. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo chống dịch vẫn khuyến cáo nhân dân thực hiện tốt 3 nguyên tắc: Khẩu trang, khoảng cách và rửa tay.

  3 kinh nghiệm hay giúp trẻ an toàn từ nhà đến lớp sau kỳ nghỉ dịch

  - Thứ năm, 07/05/2020 09:34
  Sau kỳ nghỉ dài, trẻ ít được hoạt động nên khi trở lại trường trẻ sẽ hoạt động rất nhiều. Chính vì vậy, cha mẹ cần bỏ túi những kinh nghiệm bảo vệ an toàn từ nhà đến lớp cho trẻ.

  Sticker xanh - đỏ trên ngực áo ê-kíp phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền và những kỳ tích làm từ trái tim

  Tin y dược - Thứ năm, 16/07/2020 07:50
  Hai trái tim nhỏ bé vừa được đập những nhịp đầu tiên của hai cá thể độc lập, nhờ sự kiên cường của cha mẹ hai em, và nhịp rung của những trái tim thuần khiết, bàn tay hòa ái của hơn 100 y bác sĩ hôm nay.

  32 năm về trước Việt Nam từng có một ca phẫu thuật tách rời đi vào lịch sử, có điểm tương đồng đặc biệt với cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 23:00
  Sau cuộc phẫu thuật của Trúc Nhi - Diệu Nhi, nhiều người không khỏi liên tưởng đến cặp song sinh Nguyễn Việt và Nguyễn Đức.

  Gái xinh khoe loạt mâm cơm ngon nức nở, cũng là thịt rau cá trứng mà sao vào tay mình lại toang?

  Gia đình - Thứ tư, 15/07/2020 22:21
  Ít ai tin rằng một cô nàng đã xinh lại còn khéo léo, nấu ăn ngon như Linh đến hiện tại vẫn chưa có bồ.

  Cô gái 20 tuổi bị ung thư dạ dày vì thói quen mà rất nhiều người cũng mắc phải trong khi ăn

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 15/07/2020 22:02
  Vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, cô gái 20 tuổi bị ung thư dạ dày cũng vì nhiễm vi khuẩn HP.

  Thực phẩm nóng có đặt được trực tiếp vào tủ lạnh? Đây mới thực sự là cách bảo quản thực phẩm nóng an toàn

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 21:47
  Thực phẩm nóng có thể được đặt trực tiếp vào tủ lạnh hay không từ lâu đã trở thành câu hỏi gây nhiều tranh cãi.

  Khoảnh khắc lịch sử tách rời 2 bé: "Còn 1 cuộc chiến dài nữa, chúng tôi sẽ điều trị đến năm Song Nhi 18 tuổi"

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 20:40
  "Khoảnh khắc khi tách những kẹp mạch máu của 2 bé ra mà nhịp tim, đường sinh hiệu... đều ổn định, cả ekip đều rất vui mừng" - TS.BS Trương Quang Định chia sẻ.

  Video cận cảnh quá trình gây mê phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền khiến người xem xúc động

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 20:06
  Hình ảnh hai bé được các y bác sĩ động viên, trấn an tinh thần khi nằm trên bàn gây mê khiến không ít người rơi nước mắt.

  Đậu phụ bổ dưỡng sánh ngang với thịt dê: Đặc biệt tốt cho phụ nữ nhưng đừng ăn kèm 5 món sau kẻo "sinh độc"

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 15/07/2020 19:51
  Đậu phụ rất kỵ 5 thực phẩm dưới đây, vì vậy tốt nhất là không nên kết hợp để tránh sinh bệnh.

  Ý nghĩa đặc biệt của hai dấu chấm màu xanh, đỏ trên trán hai bé song sinh dính liền trong ca đại phẫu thuật

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 19:44
  Nhiều người theo dõi ca mổ của Trúc Nhi và Diệu Nhi hẳn sẽ có những thắc mắc về hình ảnh dấu chấm tròn màu xanh, nhỏ trên trán của hai bé.

  Ý nghĩ đặc biệt của hai dấu chấm màu xanh, đỏ trên trán hai bé song sinh dính liền trong ca đại phẫu thuật

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 19:36
  Nhiều người theo dõi ca mổ của Trúc Nhi và Diệu Nhi hẳn sẽ có những thắc mắc về hình ảnh dấu chấm tròn màu xanh, nhỏ trên trán của hai bé.

  Hải đới lợi niệu, trị bướu cổ

  Cây thuốc quanh ta - Thứ tư, 15/07/2020 19:32
  Hải đới là một loại tảo dẹt bám vào tảng đá ngoài biển, tên khác là hải côn bố, luân bố, rau câu, côn bố, nga chưởng thái. Vào mùa hạ và mùa thu, để làm thuốc người ta vớt hải đới ở biển, loại bỏ tạp chất, rửa sạch, cắt nhỏ thành sợi, rồi phơi hoặc sấy khô.

  Ca phẫu thuật tách rời hai bé gái song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi thành công mỹ mãn, Thủ tướng gọi điện chúc mừng

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 19:16
  Cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột cho hai bé.

  Kiên Giang: Hội thi Văn nghệ và trình diễn trang phục áo dài Việt Nam - thành phố Rạch Giá năm 2020

  Gia đình - Thứ tư, 15/07/2020 19:10
  Kiên Giang: Hội thi Văn nghệ và trình diễn trang phục áo dài Việt Nam - thành phố Rạch Giá năm 2020; Bình Dương bồi dưỡng kỹ năng biểu diễn đờn ca tài tử - sân khấu cải lương; Đồng Tháp tổ chức khai giảng lớp sơ cấp nghiệp vụ lễ tân năm 2020 là tin tức tiêu biểu tại 3 tỉnh mới đây.

  Các chuyên gia y tế đặt Tokyo vào tình trạng báo động cao nhất về Covid-19

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 19:06
  Các chuyên gia y tế đã đặt Tokyo vào tình trạng báo động cao nhất vào thứ Tư về dịch Covid-19 khi có sự gia tăng đột biến gần đây về các ca lây nhiễm.

  Việt Nam ghi nhận thêm 8 ca mắc COVID-19, là các chuyên gia Nga

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 18:24
  Trong 69 chuyên gia từ Liên bang Nga bay đến Việt Nam, có 8 người dương tính với virus SARS-CoV-2.

  GS.BS Trần Đông A - cố vấn ca phẫu thuật tách hai bé song sinh dính liền xúc động chia sẻ về ca đại phẫu: "Không phải ai cũng có được hạnh phúc cứu được các cháu bé thập tử nhất sinh"

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 18:15
  GS.BS Trần Đông A cho biết Trúc Nhi và Diệu Nhi đang có nhiều hy vọng sẽ được sống bình thường, có thể đứng lên và đi lại được.

  Tách 2 bé song sinh dính liền: Ca phẫu thuật dự kiến hoàn tất lúc 18h, hiện tại nhiều bác sĩ vẫn tập trung trong 2 phòng mổ

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 18:13
  Hai bé gái đã được tách rời nhau sau 1 năm sống chung trong một cơ thể. Chứng kiến và tận tay tạo nên khoảnh khắc này, nhiều bác sĩ trong ekip phẫu thuật đã không kìm được xúc động.

  8 chuyên gia Nga dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 17:56
  Chiều 15/7, Bộ Y tế công bố 8 chuyên gia người Nga dương tính SARS-CoV-2, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh nên không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.