• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Tiểu không kiểm soát phải tránh 4 thứ này

webkhoedep.vn - Tiểu không kiểm soát là căn bệnh mà người mắc không tự chủ được. Trong khi đó, một số thói quen, yếu tố có thể khiến căn bệnh trở nên tồi tệ hơn.
Tiểu không kiểm soát là bệnh gì?

Tiểu không kiểm soát là tình trạng không thể kiểm soát được quá trình đi tiểu. Người bệnh sẽ bị mất khả năng kiểm soát bàng quang và kết quả là sẽ tiểu són ra ngoài, thậm chí nhiều trường hợp cần phải mang tã. Tuy việc tiểu không kiểm soát làm cho người bệnh xấu hổ nhưng đây là chứng bệnh thường gặp ở nhiều người.

Tiểu không kiểm soát  phải tránh 4 thứ này-1

Triệu chứng thường gặp

Đối với trường hợp bệnh rất nhẹ, một lượng nhỏ nước tiểu đôi khi rỉ ra (chảy nhỏ giọt) khi ho hoặc hắt hơi hoặc trên đường đi vào nhà vệ sinh. Đối với bệnh nhẹ đến vừa, nước tiểu rỉ ra hằng ngày và cần phải dùng tã. Đối với bệnh nặng, lượng nước tiểu chảy ra ngoài có thể thấm ướt hết vài miếng tã mỗi ngày. Tiểu không kiểm soát có thể làm hạn chế các hoạt động hàng ngày.

Bạn có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nguyên nhân gây bệnh

Có ba dạng phổ biến nhất là tiểu không kiểm soát do tăng áp lực ổ bụng, tiểu không kiểm soát cấp kỳ và tiểu không kiểm soát khi đầy bàng quang.

Tiểu không kiểm soát  phải tránh 4 thứ này-2

- Tiểu không kiểm soát do tăng áp lực ổ bụng xảy ra khi thực hiện một số hoạt động như ho, hắt hơi, nâng vật, tập thể dục. Bệnh cũng có thể gây ra do mang thai, sinh đẻ hoặc lão hóa

- Tiểu không kiểm soát cấp kỳ là nước tiểu chảy ra khi cần đi vệ sinh gấp. Bệnh có thể gây ra bởi thuốc, caffeine, thức uống có cồn hoặc lão hóa

- Tiểu không kiểm soát khi đầy bàng quang là trường hợp bàng quang luôn luôn có nước tiểu. Người bệnh có cảm giác không đi tiểu hết được và nước tiểu sẽ nhỏ giọt suốt ngày. Nhiều vấn đề về bàng quang sẽ trở nên nặng hơn khi mãn kinh

Tiểu không kiểm soát có thể được hạn chế nếu bạn tránh những thực phẩm sau

Rượu

Uống quá nhiều rượu có thể gây tiểu không tự chủ. Bản thân rượu không phải là nguyên nhân gây ra chứng tiểu không tự chủ. Tuy nhiên, với những người đã mắc bệnh này, rượu có thể khiến bệnh nặng hơn, theo Hiệp hội tiết dục quốc gia Mỹ (NAFC).

Nguyên nhân không chỉ vì rượu là chất gây kích thích bàng quang mà nó còn gây co bóp và giãn cơ bàng quang, nhóm cơ chính tạo ra thành bàng quang và kiểm soát quá trình bài tiết nước tiểu ra ngoài, theo Health24.Cơ này bị giãn sẽ khiến rò rỉ nước tiểu không tự chủ. Cách tốt nhất là tránh xa các món có cồn.

Uống thiếu nước

Trái với suy nghĩ thông thường, việc hạn chế uống nước không giúp giảm rò rỉ nước tiểu. Nguyên nhân là khi uống không đủ nước, nước tiểu trong bàng quang sẽ trở bên đậm đặc hơn. Nước tiểu đậm sẽ kích thích bàng quang gây mắc tiểu, dẫn đến rò rỉ nước tiểu.Để tránh trường hợp này, người bị rò rỉ nước tiểu không nên để cơ thể bị thiếu nước. Hãy quan sát màu nước tiểu để biết được cơ thể có đang thiếu nước hay không. Nếu cơ thể đủ nước, nước tiểu sẽ có màu vàng rơm.

Uống một số loại thuốc

Một số loại thuốc tây có thể ảnh hưởng đến bàng quang và khiến tiểu không tự chủ. Các loại thuốc này gồm thuốc lợi tiểu dành cho người bị thận, thuốc thuộc nhóm thuốc chẹn alpha, thường được dùng để trị cao huyết áp và trong một số ít trường hợp là thuốc ngủ, thuốc chống trầm cảm.Nếu nghi ngờ các loại thuốc mình đang uống gây tiểu không tự chủ thì người bệnh hãy chủ động thảo luận với bác sĩ.

Táo bón

Có một số lý do khiến táo bón có thể dẫn đến chứng tiểu không tự chủ. Thứ nhất, việc có gắng rặn khi đi ngoài có thể gây áp lực đên các cơ sàn chậu, vốn có vai trò kiểm soát bàng quang. Loại này gọi là tiểu không tự chủ do căng thẳng.

Thứ hai, ruột đầy phân và kéo dài do táo bón có thể đè nén bàng quang, gây kích thích liên tục lên bàng quang, khiến mắc tiểu hoặc tiểu không tự chủ.

Theo Hellobacsi
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...